Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Điểm chuẩn đại học top đầu tăng nhẹ

Lưu Ly 15-07-2019 12:39
Kinhtedothi – Dựa trên phổ điểm thi THPT Quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, có thể thấy phổ điểm năm nay tăng nhẹ ở các môn so với năm 2018, vì vậy nhiều trường đại học dự đoán điểm chuẩn năm nay có xu hướng tăng.

Điểm chuẩn tăng từ 1 đến 2 điểm
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019 và phổ điểm các tổ hợp xét tuyển, đại diện nhiều trường đại học (ĐH) top đầu ở Hà Nội dự đoán điểm chuẩn ĐH năm 2019 có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, điểm chuẩn từng trường, từng ngành, từng nhóm tổ hợp tăng/giảm còn phụ thuộc vào nguyện vọng (NV) đăng ký của thí sinh (TS).

 Điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng nhẹ. (Ảnh: Dân sinh)

Trưởng Phòng đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng, NV của TS đăng ký vào trường có sự chênh lệch khi ngành hút TS như Marketing, Kế toán, Kinh tế quốc tế...; còn ngành không hot hay một số ngành mới lạ (như ngành đào tạo bằng tiếng Anh gồm Quản trị chất lượng và đổi mới, Công nghệ tài chính...) thì ít TS đăng ký hơn. Như vậy, trường đưa ra dự đoán 1 số ngành của trường sẽ tăng 1 đến 2 điểm, thậm chí có ngành giữ nguyên hoặc hạ xuống. Năm ngoái, ĐH KTQD có điểm chuẩn cao nhất là 24,35 và thấp nhất là 20,5.
Ông Triệu lưu ý những TS điều chỉnh NV từ 22/7 đến 31/7/2019 vào các ngành như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại điện tử, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Quan hệ công chúng để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường. Trong đợt đăng ký xét tuyển đợt 1 vào 4/2019 của trường ĐH KTQT, có tổng 41.000 TS đăng ký; 87.000 NV và gần 21.000 TS đăng ký NV1.
Từ điểm thi THPT Quốc gia 2019, Trưởng Phòng đào tạo, Học viện (HV) Ngân hàng PGS.TS Phạm Quốc Khánh nhận định, năm nay phổ điểm thi và phổ điểm các tổ hợp cao hơn năm ngoái nên điểm chuẩn sẽ tăng lên khoảng 1 điểm. Theo ông Khánh, TS đăng ký nhiều hồ sơ vào ngành nào thì nhà trường phải căn cứ vào số chỉ tiêu của ngành để đưa ra điểm chuẩn. Sau khi kết thúc NV1, HV có tổng số 29.000 hồ sơ đăng ký, trong đó, ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng vẫn đứng đầu về số hồ sơ đăng ký. Năm 2019, trường tuyển 2.100 chỉ tiêu vào 6 ngành đào tạo gồm Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Ngôn ngữ Anh và Hệ thống thông tin quản lý.
Trưởng Ban Quản lý đào tạo, HV Tài chính TS Nguyễn Đào Tùng khẳng định phổ điểm thi năm nay tốt hơn so với 2 năm vừa rồi, phù hợp với kỳ thi 2 mục đích là vừa lấy làm điểm công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Điều này có lợi cho công tác xét tuyển, đối với các trường top đầu muốn lấy TS giỏi thì kết quả này là thước đo để csc ngành lực chọn được nhân lực phù hợp với xu thế phát triển. Còn với những trường top dưới, điểm thi sẽ phân loại cũng như biết được khả năng, trình độ của TS.
Cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng
Sau khi có phổ điểm thi THPT Quốc gia 2019, lãnh đạo các trường ĐH đã đưa ra những lời khuyên giúp TS lựa chọn NV phù hợp. Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Hà Nội Bùi Viết Toàn cho rằng, TS không nên chọn ngành theo trào lưu mà cố gắng đầu tư kiến thức cho ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện của bản thân. Đây chính là nền tảng để mỗi sinh viên trở nên “hot” trong lĩnh vực nghề nghiệp mình theo đuổi. Trước khi điều chỉnh NV, TS cần chú ý đến tư vấn của các trường để điều chỉnh NV cho phù hợp và tuân thủ theo quy tắc 3 bậc: NV cao hơn so với điểm số của mình, NV tương đương với điểm số và NV thấp hơn điểm số để điều chỉnh NV cho hợp lý, đảm bảo trúng tuyển vào trường mong muốn.
Để đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ, TS sử dụng hình thức xét tuyển thông qua điểm tốt nghiệp và hình thức xét học bạ. Theo Trưởng phòng Đào tạo, HV Quản lý Giáo dục TS Cao Xuân Liễu cho biết, năm nay, rất nhiều TS tham gia xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, sẽ có một số TS hủy bỏ kết quả xét tuyển học bạ (mặc dù đã trúng tuyển và nhập học) để sử dụng kết quả thi THPT nhằm mục đích xét tuyển sau khi biết được mức điểm thi của mình.
Ông Liễu nhận thấy phổ điểm TS đạt được các mức điểm ở các khối thi truyền thống cao hơn năm 2018 ở các khối A00, A01, B00. Vì vậy, chắc chắn mức điểm nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển của các trường ĐH có xét tuyển các khối thi này sẽ cao hơn, đặc biệt là ở các trường có danh tiếng hơn. Còn điểm nhận hồ sơ ở các trường có xét tuyển các khối thi C, D00 sẽ cao hơn năm 2018 một chút nhưng sẽ không quá nhiều. Với phân tích trên, TS Liễu cho rằng, việc điều chỉnh NV của TS là một bài toán cần có lời giải phù hợp cho từng trường hợp nhất định. Lời giải này phải dựa vào nhiều tham số khác nhau và TS cần có sự tư vấn chu đáo của thầy cô, chuyên gia và gia đình.
Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Sái Công Hồng cho biết, Bộ công bố phổ điểm các môn thi và một số tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ nhằm giúp TS tham khảo để lựa chọn xét tuyển. Tuy nhiên, TS cần đăng ký xét tuyển dựa vào đam mê, sở trường của mình.


TAG: thay đổi nguyện vọng Điểm chuẩn Bộ GD&ĐT điểm thi THPT
 
Tin khác
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, nhiều chùm ca bệnh lây nhau trong môi trường bệnh viện (BV), trong đó nhiều người nhà thăm bệnh bị lây khiến dịch lan rộng ra cộng đồng. Đây cũng là dịp để mỗi người dân nhìn nhận lại và thay đổi văn hóa thăm bệnh của mình, không chỉ phòng tránh dịch Covid-19 mà nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, việc thăm bệnh thiếu văn minh còn đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn cho BV và cho cộng đồng.
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Kinhtedothi - Quảng Nam quyết định thực hiện phong tỏa khu dân cư trên địa bàn huyện Quế Sơn để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Kinhtedothi - Do Quốc lộ 1A đã bị lực lượng chức năng kiểm soát nên những người này chọn cách đi bộ dọc đường biển, vòng dưới chân núi Hải Vân ra Huế trốn cách ly.
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19.
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
Kinhtedothi - Đây là sản phẩm tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đánh giá cao và xuất sắc đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, nước tại 3 hồ lớn cùng một số đập chứa trên địa bàn đã gần đạt 50%, đáp ứng đủ nhu cầu người dân tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long.
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Kinhtedothi - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo, nâng ngực thành công cho bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc lưỡng giới nữ giả nam.
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố giảm từ 0,22 đến 1,7 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 song bằng.
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm, bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo yêu cầu các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua điện thoại, qua mạng (online) cho đến khi có thông báo mới.
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 4/8, CLB Hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) đã trao tặng 5 máy thở trị giá 2,75 tỷ đồng cho Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là tấm lòng, sự sẻ chia với cộng đồng của những người chơi lan trên toàn quốc sau lời phát động của CLB Hoa lan đột biến sông Hàn nhằm chung tay, góp sức cùng TP Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh Covid-19.