Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Điểm chuẩn đại học top đầu tăng nhẹ

Lưu Ly 15-07-2019 12:39
Kinhtedothi – Dựa trên phổ điểm thi THPT Quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, có thể thấy phổ điểm năm nay tăng nhẹ ở các môn so với năm 2018, vì vậy nhiều trường đại học dự đoán điểm chuẩn năm nay có xu hướng tăng.

Điểm chuẩn tăng từ 1 đến 2 điểm
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019 và phổ điểm các tổ hợp xét tuyển, đại diện nhiều trường đại học (ĐH) top đầu ở Hà Nội dự đoán điểm chuẩn ĐH năm 2019 có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, điểm chuẩn từng trường, từng ngành, từng nhóm tổ hợp tăng/giảm còn phụ thuộc vào nguyện vọng (NV) đăng ký của thí sinh (TS).

 Điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng nhẹ. (Ảnh: Dân sinh)

Trưởng Phòng đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng, NV của TS đăng ký vào trường có sự chênh lệch khi ngành hút TS như Marketing, Kế toán, Kinh tế quốc tế...; còn ngành không hot hay một số ngành mới lạ (như ngành đào tạo bằng tiếng Anh gồm Quản trị chất lượng và đổi mới, Công nghệ tài chính...) thì ít TS đăng ký hơn. Như vậy, trường đưa ra dự đoán 1 số ngành của trường sẽ tăng 1 đến 2 điểm, thậm chí có ngành giữ nguyên hoặc hạ xuống. Năm ngoái, ĐH KTQD có điểm chuẩn cao nhất là 24,35 và thấp nhất là 20,5.
Ông Triệu lưu ý những TS điều chỉnh NV từ 22/7 đến 31/7/2019 vào các ngành như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại điện tử, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Quan hệ công chúng để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường. Trong đợt đăng ký xét tuyển đợt 1 vào 4/2019 của trường ĐH KTQT, có tổng 41.000 TS đăng ký; 87.000 NV và gần 21.000 TS đăng ký NV1.
Từ điểm thi THPT Quốc gia 2019, Trưởng Phòng đào tạo, Học viện (HV) Ngân hàng PGS.TS Phạm Quốc Khánh nhận định, năm nay phổ điểm thi và phổ điểm các tổ hợp cao hơn năm ngoái nên điểm chuẩn sẽ tăng lên khoảng 1 điểm. Theo ông Khánh, TS đăng ký nhiều hồ sơ vào ngành nào thì nhà trường phải căn cứ vào số chỉ tiêu của ngành để đưa ra điểm chuẩn. Sau khi kết thúc NV1, HV có tổng số 29.000 hồ sơ đăng ký, trong đó, ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng vẫn đứng đầu về số hồ sơ đăng ký. Năm 2019, trường tuyển 2.100 chỉ tiêu vào 6 ngành đào tạo gồm Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Ngôn ngữ Anh và Hệ thống thông tin quản lý.
Trưởng Ban Quản lý đào tạo, HV Tài chính TS Nguyễn Đào Tùng khẳng định phổ điểm thi năm nay tốt hơn so với 2 năm vừa rồi, phù hợp với kỳ thi 2 mục đích là vừa lấy làm điểm công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Điều này có lợi cho công tác xét tuyển, đối với các trường top đầu muốn lấy TS giỏi thì kết quả này là thước đo để csc ngành lực chọn được nhân lực phù hợp với xu thế phát triển. Còn với những trường top dưới, điểm thi sẽ phân loại cũng như biết được khả năng, trình độ của TS.
Cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng
Sau khi có phổ điểm thi THPT Quốc gia 2019, lãnh đạo các trường ĐH đã đưa ra những lời khuyên giúp TS lựa chọn NV phù hợp. Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Hà Nội Bùi Viết Toàn cho rằng, TS không nên chọn ngành theo trào lưu mà cố gắng đầu tư kiến thức cho ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện của bản thân. Đây chính là nền tảng để mỗi sinh viên trở nên “hot” trong lĩnh vực nghề nghiệp mình theo đuổi. Trước khi điều chỉnh NV, TS cần chú ý đến tư vấn của các trường để điều chỉnh NV cho phù hợp và tuân thủ theo quy tắc 3 bậc: NV cao hơn so với điểm số của mình, NV tương đương với điểm số và NV thấp hơn điểm số để điều chỉnh NV cho hợp lý, đảm bảo trúng tuyển vào trường mong muốn.
Để đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ, TS sử dụng hình thức xét tuyển thông qua điểm tốt nghiệp và hình thức xét học bạ. Theo Trưởng phòng Đào tạo, HV Quản lý Giáo dục TS Cao Xuân Liễu cho biết, năm nay, rất nhiều TS tham gia xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, sẽ có một số TS hủy bỏ kết quả xét tuyển học bạ (mặc dù đã trúng tuyển và nhập học) để sử dụng kết quả thi THPT nhằm mục đích xét tuyển sau khi biết được mức điểm thi của mình.
Ông Liễu nhận thấy phổ điểm TS đạt được các mức điểm ở các khối thi truyền thống cao hơn năm 2018 ở các khối A00, A01, B00. Vì vậy, chắc chắn mức điểm nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển của các trường ĐH có xét tuyển các khối thi này sẽ cao hơn, đặc biệt là ở các trường có danh tiếng hơn. Còn điểm nhận hồ sơ ở các trường có xét tuyển các khối thi C, D00 sẽ cao hơn năm 2018 một chút nhưng sẽ không quá nhiều. Với phân tích trên, TS Liễu cho rằng, việc điều chỉnh NV của TS là một bài toán cần có lời giải phù hợp cho từng trường hợp nhất định. Lời giải này phải dựa vào nhiều tham số khác nhau và TS cần có sự tư vấn chu đáo của thầy cô, chuyên gia và gia đình.
Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Sái Công Hồng cho biết, Bộ công bố phổ điểm các môn thi và một số tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ nhằm giúp TS tham khảo để lựa chọn xét tuyển. Tuy nhiên, TS cần đăng ký xét tuyển dựa vào đam mê, sở trường của mình.


TAG: thay đổi nguyện vọng Điểm chuẩn Bộ GD&ĐT điểm thi THPT
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Kinhtedothi-Chiều 22/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao quà cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tạm trú tại phường Đồng Tâm không về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 69 điểm bán thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Xuân về trên bản Sa Ná
Xuân về trên bản Sa Ná
Kinhtedothi - Bỏ lại ký ức đau thương của trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2019, người dân bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đang vực dậy mạnh mẽ nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng. Một mùa Xuân mới đang về với nơi đây mang theo nhiều hy vọng.
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
Kinhtedothi - Công nhân đang gấp rút hoàn thiện lắp đặt ánh sáng cho đường hoa trước khi đón khách vào tối nay (22/1 - tức 28 Tết), với gần 120.000 chậu hoa cũng đã được mang về đây tạo nên quảng cảnh rực rỡ sắc màu.
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Kinhtedothi - Chương trình Sữa học đường được đánh giá đã đạt được hiệu quả tích cực, lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục đào tạo năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội bình chọn.
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo một số tỉnh khu vực phía Bắc và trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Kinhtedothi - Về Đồng Tâm những ngày cuối năm mới thấy không khí rộn ràng, người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị Tết ở tại phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.