Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Điểm qua 14 nhân vật làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 ở Mỹ

Kinhtedothi - Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và 12 ứng viên nổi bật khác đã tạo nên lịch sử ở cấp độ cá nhân trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 đầy tốn kém của nước Mỹ đã kết thúc. Cuối cùng, sự kiện này diễn ra khá đúng với dự đoán trước đó - đảng Dân chủ Mỹ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2000 và phe Cộng hòa nắm Thượng viện Mỹ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay ghi nhận số lượng phụ nữ ra ứng cử cao nhất từ trước tới nay.

Trong năm 1968, bà Shirley Chisholm trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Quốc hội. Đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, sau nửa thế kỷ, lịch sử chính trị lại được lặp lại.

Số lượng ứng cử viên nam da trắng chạy đua thấp nhất trong 4 cuộc bầu cử vừa qua. Kỷ lục khác của cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay là con số hơn 100 phụ nữ được bầu vào Hạ viện - nhiều nhất trong lịch sử của Quốc hội Mỹ.

Tại New York, 29 tuổi, đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào Quốc hội 14 của New York. Chiến thắng này khiến cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội.

Dưới đây là 14 nhân vật đã làm nên lịch sử trên cấp độ cá nhân trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay:

1. Nữ ứng viên đảng Cộng hòa Marsha Blackburn - bang Tennessee

Bà Marsha Blackburn trở thành nữ Thượng nghị sĩ đầu tiên đại diện cho bang Tennessee sau khi đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Phil Bredesen trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018. Ảnh: Getty

2. Nữ ứng viên đảng Dân chủ Janet Mills - bang Maine

Tại bang Maine, ứng viên đảng Dân chủ Janet Mills đánh bại ứng viên đến từ đảng Cộng hòa Shawn Moody và ứng viên tự do Terry Hayes để trở thành nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang này. Ảnh; Getty 

3. Ứng viên đảng Cộng hòa Kristi Noem - bang Nam Dakota

Bà Kristi Noem của đảng Cộng hòa giành thắng lợi trước ứng viên của đảng Dân chủ Billie Sutton và ứng viên độc lập Kurt Evans, trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của tiểu bang Nam Dakota. Ảnh: Getty

4. Ứng viên đảng Dân chủ Jared Polis - bang Colorado

Ứng viên thuộc đảng Dân chủ Jared Polis trở thành người đồng tính đầu tiên đắc cử Thống đốc bang Colorado sau khi vượt qua ứng viên đảng Cộng hòa Walker Stapleton. Ông không ngại công khai về giới tính thật của mình khi vận động tranh cử hồi đầu năm nay.

5. Ứng viên đảng Dân chủ Sharice Davids - bang Kansas

Bà Sharice Davids trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên ở Hoa Kỳ được bầu vào Quốc hội sau khi đánh bại Hạ nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng hòa Kevin Yoder tại khu vực bầu cử số 3 bang Kansas. Ảnh: Getty

6. Ứng viên đảng Dân chủ Veronica Escobar - bang Texas

Ứng viên đảng Dân chủ Veronica Escobar - Thẩm phán hạt El Paso (bang Texas), đã trở thành phụ nữ Mỹ Latinh đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ. Ảnh: Getty

7. Ứng viên đảng Dân chủ Sylvia Garcia - bang Texas

Bà Sylvia Garcia, thuộc đảng Dân chủ, cũng trở thành phụ nữ Mỹ La tinh đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ. Ảnh: Getty

8. Ứng viên đảng Dân chủ Debra Haaland - bang New Mexico

Cũng giống bà Sharice Davids, ứng viên đảng Dân chủ Debra Haaland trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên ở Hoa Kỳ được bầu vào Quốc hội sau khi đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa Janice Arnold-Jones tại đơn vị bầu cử số 1 của bang New Mexico. Ảnh: Getty

9. Ứng viên Jahana Hayes - bang Connecticut

Bà Jahana Hayes, ứng viên đảng Dân chủ, người từng giành giải quốc gia Giáo viên của năm 2016 đã giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 5 bang Connecticut trước ứng viên đảng Cộng hòa Manny Santos. Như vậy, bà trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên của bang này được bầu vào Hạ viện Mỹ. Ảnh: Getty

10. Ứng viên đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez - bang New York

Ứng viên Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez vừa giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York và là nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong Quốc hội nước này. Ảnh: Getty

11. Ứng viên đảng Dân chủ Ilhan Omar - bang Minnesota

Ứng viên Ilhan Omar của đảng Dân chủ và theo đạo Hồi. Ilhan Omar trở thành người Mỹ gốc Somalia đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Mỹ sau khi giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 5 bang Minnesota. Ảnh: Getty

12. Ứng viên Ayanna Pressley - bang Massachusetts

Chiến thắng của bà Pressley đánh dấu lần đầu tiên bang Massachusetts có dân biểu là người da màu.

13. Ứng viên đảng Dân chủ Rashida Tlaib - bang Michigan

Bà Rashida Tlaib, ứng viên thuộc đảng Dân chủ, là một trong 2 phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ sau khi giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 13 bang Michigan. Bà có cha mẹ là người nhập cư Palestine.

14. Ứng viên đảng Dân chủ Letitia James - bang New York

Ứng viên đảng Dân chủ Letitia James, 60 tuổi, đã đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa Keith Wofford để trở thành tổng chưởng lý bang New York. Bà James là người phụ nữ đầu tiên và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào vị trí này ở bang New York. Ảnh: Getty


TAG: nhân vật làm nên lịch sử bầu cử giữa kỳ 2018 chiến thăng
 
Tin khác
Giá dầu vẫn giảm mạnh do Tổng thống Mỹ gây áp lực với OPEC
Giá dầu vẫn giảm mạnh do Tổng thống Mỹ gây áp lực với OPEC
Kinhtedothi - Trong ngày 14/11, giá dầu nối dài đà lao dốc 7% trong phiên trước đó sau khi Tổng thống Mỹ kêu gọi OPEC không cắt giảm sản lượng.
Nga cảnh báo hủy kế hoạch dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2019
Nga cảnh báo hủy kế hoạch dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2019
Kinhtedothi - Thủ tướng Nga Dmiry Medvedev vừa cảnh báo Moscow sẽ “tẩy chay” Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos vào tháng 1/2019 nếu các doanh nhân hàng đầu của Nga bị cấm tham dự.
Số người thiệt mạng trong “bão lửa” chết chóc nhất lịch sử California lên tới 48 người
Số người thiệt mạng trong “bão lửa” chết chóc nhất lịch sử California lên tới 48 người
Kinhtedothi - Tính đến ngày 14/11, các đám cháy rừng tại bang California đã làm 48 người chết, khiến đây trở thành thảm họa thảm khốc nhất trong lịch sử bang này.
Vệ tinh KhalifaSat trên con đường chinh phục vũ trụ của UAE
Vệ tinh KhalifaSat trên con đường chinh phục vũ trụ của UAE
Kinhtedothi - Mang tên vị Tổng thống đương nhiệm, vệ tinh KhalifaSat là một thành tựu khoa học chưa từng có của UAE trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ.
Mỹ chỉ định tướng về hưu làm đại sứ Ả Rập Saudi
Mỹ chỉ định tướng về hưu làm đại sứ Ả Rập Saudi
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/11 đã chỉ định một tướng quân đội về hưu làm đại sứ Ả Rập Saudi.
 Chứng khoán Mỹ, châu Á đồng loạt rung lắc mạnh vì giá dầu lao dốc hơn 7%
Chứng khoán Mỹ, châu Á đồng loạt rung lắc mạnh vì giá dầu lao dốc hơn 7%
Kinhtedothi - Các cổ phiếu châu Á giảm điểm trong ngày 14/11 do nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và giá dầu thô tiếp tục giảm sâu.
Ông Trump lên tiếng về nghi vấn căn cứ tên lửa Triều Tiên 'qua mặt' Mỹ
Ông Trump lên tiếng về nghi vấn căn cứ tên lửa Triều Tiên "qua mặt" Mỹ
Kinhtedothi - Từ hôm 12/11, cộng đồng quốc tế đã nóng lên trước thông tin 16 cơ sở tên lửa bí mật của Bình Nhưỡng mà Washington và Seoul được cho là không hề hay biết.
5 bài học mới cho mục tiêu không khói từ đô thị các nước
5 bài học mới cho mục tiêu không khói từ đô thị các nước
Kinhtedothi - Tạm bỏ qua những biện pháp chỉ mang tính xử lý tạm thời như xe buýt lọc không khí hay sơn "ăn" ô nhiễm, nhiều TP lớn đã chứng minh công cuộc khử sạch cần đi từ gốc rễ.
Tình báo Ả Rập Saudi quá “sốc” trước đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Tình báo Ả Rập Saudi quá “sốc” trước đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Kinhtedothi – Ngày 13/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mô tả đoạn băng ghi âm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi “đã gây sốc” với một nhân viên tình báo Ả Rập Saudi.
Thỏa thuận Brexit có thể 'ra đời' trong vòng 24-48 giờ tới
Thỏa thuận Brexit có thể "ra đời" trong vòng 24-48 giờ tới
Kinhtedothi - Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đang thu hẹp khác biệt để đạt được một thỏa thuận trong vòng 24-48 giờ tới, giới chức nước này cho biết.
Mỹ cam kết hợp tác vì một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”
Mỹ cam kết hợp tác vì một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”
Kinhtedothi - Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác hướng tới mục tiêu thiết lập khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.