Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Điểm qua 14 nhân vật làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 ở Mỹ

Kinhtedothi - Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và 12 ứng viên nổi bật khác đã tạo nên lịch sử ở cấp độ cá nhân trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 đầy tốn kém của nước Mỹ đã kết thúc. Cuối cùng, sự kiện này diễn ra khá đúng với dự đoán trước đó - đảng Dân chủ Mỹ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2000 và phe Cộng hòa nắm Thượng viện Mỹ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay ghi nhận số lượng phụ nữ ra ứng cử cao nhất từ trước tới nay.

Trong năm 1968, bà Shirley Chisholm trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Quốc hội. Đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, sau nửa thế kỷ, lịch sử chính trị lại được lặp lại.

Số lượng ứng cử viên nam da trắng chạy đua thấp nhất trong 4 cuộc bầu cử vừa qua. Kỷ lục khác của cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay là con số hơn 100 phụ nữ được bầu vào Hạ viện - nhiều nhất trong lịch sử của Quốc hội Mỹ.

Tại New York, 29 tuổi, đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào Quốc hội 14 của New York. Chiến thắng này khiến cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội.

Dưới đây là 14 nhân vật đã làm nên lịch sử trên cấp độ cá nhân trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay:

1. Nữ ứng viên đảng Cộng hòa Marsha Blackburn - bang Tennessee

Bà Marsha Blackburn trở thành nữ Thượng nghị sĩ đầu tiên đại diện cho bang Tennessee sau khi đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Phil Bredesen trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018. Ảnh: Getty

2. Nữ ứng viên đảng Dân chủ Janet Mills - bang Maine

Tại bang Maine, ứng viên đảng Dân chủ Janet Mills đánh bại ứng viên đến từ đảng Cộng hòa Shawn Moody và ứng viên tự do Terry Hayes để trở thành nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang này. Ảnh; Getty 

3. Ứng viên đảng Cộng hòa Kristi Noem - bang Nam Dakota

Bà Kristi Noem của đảng Cộng hòa giành thắng lợi trước ứng viên của đảng Dân chủ Billie Sutton và ứng viên độc lập Kurt Evans, trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của tiểu bang Nam Dakota. Ảnh: Getty

4. Ứng viên đảng Dân chủ Jared Polis - bang Colorado

Ứng viên thuộc đảng Dân chủ Jared Polis trở thành người đồng tính đầu tiên đắc cử Thống đốc bang Colorado sau khi vượt qua ứng viên đảng Cộng hòa Walker Stapleton. Ông không ngại công khai về giới tính thật của mình khi vận động tranh cử hồi đầu năm nay.

5. Ứng viên đảng Dân chủ Sharice Davids - bang Kansas

Bà Sharice Davids trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên ở Hoa Kỳ được bầu vào Quốc hội sau khi đánh bại Hạ nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng hòa Kevin Yoder tại khu vực bầu cử số 3 bang Kansas. Ảnh: Getty

6. Ứng viên đảng Dân chủ Veronica Escobar - bang Texas

Ứng viên đảng Dân chủ Veronica Escobar - Thẩm phán hạt El Paso (bang Texas), đã trở thành phụ nữ Mỹ Latinh đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ. Ảnh: Getty

7. Ứng viên đảng Dân chủ Sylvia Garcia - bang Texas

Bà Sylvia Garcia, thuộc đảng Dân chủ, cũng trở thành phụ nữ Mỹ La tinh đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ. Ảnh: Getty

8. Ứng viên đảng Dân chủ Debra Haaland - bang New Mexico

Cũng giống bà Sharice Davids, ứng viên đảng Dân chủ Debra Haaland trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên ở Hoa Kỳ được bầu vào Quốc hội sau khi đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa Janice Arnold-Jones tại đơn vị bầu cử số 1 của bang New Mexico. Ảnh: Getty

9. Ứng viên Jahana Hayes - bang Connecticut

Bà Jahana Hayes, ứng viên đảng Dân chủ, người từng giành giải quốc gia Giáo viên của năm 2016 đã giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 5 bang Connecticut trước ứng viên đảng Cộng hòa Manny Santos. Như vậy, bà trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên của bang này được bầu vào Hạ viện Mỹ. Ảnh: Getty

10. Ứng viên đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez - bang New York

Ứng viên Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez vừa giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York và là nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong Quốc hội nước này. Ảnh: Getty

11. Ứng viên đảng Dân chủ Ilhan Omar - bang Minnesota

Ứng viên Ilhan Omar của đảng Dân chủ và theo đạo Hồi. Ilhan Omar trở thành người Mỹ gốc Somalia đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Mỹ sau khi giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 5 bang Minnesota. Ảnh: Getty

12. Ứng viên Ayanna Pressley - bang Massachusetts

Chiến thắng của bà Pressley đánh dấu lần đầu tiên bang Massachusetts có dân biểu là người da màu.

13. Ứng viên đảng Dân chủ Rashida Tlaib - bang Michigan

Bà Rashida Tlaib, ứng viên thuộc đảng Dân chủ, là một trong 2 phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ sau khi giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 13 bang Michigan. Bà có cha mẹ là người nhập cư Palestine.

14. Ứng viên đảng Dân chủ Letitia James - bang New York

Ứng viên đảng Dân chủ Letitia James, 60 tuổi, đã đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa Keith Wofford để trở thành tổng chưởng lý bang New York. Bà James là người phụ nữ đầu tiên và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào vị trí này ở bang New York. Ảnh: Getty


TAG: nhân vật làm nên lịch sử bầu cử giữa kỳ 2018 chiến thăng
 
Tin khác
Syria: SDF tuyên bố tiêu diệt hết IS, xóa sổ pháo đài cuối cùng của “đế chế tự xưng”
Syria: SDF tuyên bố tiêu diệt hết IS, xóa sổ pháo đài cuối cùng của “đế chế tự xưng”
Kinhtedothi - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết đã kiểm soát toàn bộ thị trấn Baghouz - thành trì cuối cùng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Đông Syria.
Khủng hoảng của Boeing trao “cơ hội vàng” cho các nhà sản xuất máy bay Nga và Trung Quôc
Khủng hoảng của Boeing trao “cơ hội vàng” cho các nhà sản xuất máy bay Nga và Trung Quôc
Kinhtedothi – Tập đoàn sản xuất máy bay COMAC (Trung Quốc) và Irkut (Nga) lên kế hoạch sớm ra mắt dòng máy bay thân hẹp để cạnh tranh với Boeing 737 Max.
Syria kêu gọi LHQ có “hành động cứng rắn” đối với tuyên bố của ông Trump
Syria kêu gọi LHQ có “hành động cứng rắn” đối với tuyên bố của ông Trump
Kinhtedothi - Đại sứ Syria tại Liên Hợp quốc (LHQ) hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ thực hiện “các hành động cứng rắn” đối với tuyên bố bất ngờ của Trump về Cao nguyên Golan.
Lý do bất ngờ khiến ông Trump rút lệnh trừng phạt Triều Tiên
Lý do bất ngờ khiến ông Trump rút lệnh trừng phạt Triều Tiên
Kinhtedothi - Nhà Trắng giải thích Tổng thống Donald Trump đảo ngược các biện pháp trừng phạt liên quan đến Triều Tiên vì quý mền Chủ tịch Kim Jong Un.
Pháp và Đức không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan
Pháp và Đức không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan
Kinhtedothi - Paris và Berlin đều phản đối và cho rằng việc ông Trump việc nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel là chống lại luật pháp quốc tế.
Hãng hàng không Garuda hủy mua 49 máy bay Boeing 737 Max 8
Hãng hàng không Garuda hủy mua 49 máy bay Boeing 737 Max 8
Kinhtedothi - Hãng hàng không Garuda của Indonesia cho rằng tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ đã đánh mất lòng tin của hành khách sau 2 vụ tai nạn hàng không trong vòng 6 tháng.
Điện Kremlin lên tiếng việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52  đến gần biên giới Nga
Điện Kremlin lên tiếng việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần biên giới Nga
Kinhtedothi - Ngày 21/3, Điện Kremlin nói rằng việc xuất hiện các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ ở châu Âu càng làm tình hình khu vực căng thẳng.
Nga và loạt nước bất bình, Liên Hợp quốc im lặng trước tuyên bố mới của ông Trump
Nga và loạt nước bất bình, Liên Hợp quốc im lặng trước tuyên bố mới của ông Trump
Kinhtedothi - Chính quyền Israel có lẽ là nơi duy nhất đưa ra lời tán dương với động thái mới của Tổng thống Mỹ.
Chứng khoán châu Á, phố Wall khởi sắc dù cổ phiếu Boeing sụt giảm
Chứng khoán châu Á, phố Wall khởi sắc dù cổ phiếu Boeing sụt giảm
Kinhtedothi - Chỉ số Hang Seng trên sàn chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc) tăng điểm trong phiên 22/3 theo đà leo dốc của chứng khoán Mỹ nhờ chính sách ôn hòa về lãi suất của FED.
Nổ kèm hỏa hoạn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 47 người thiệt mạng
Nổ kèm hỏa hoạn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 47 người thiệt mạng
Kinhtedothi - Vụ việc mới nhất trong loạt tai nạn công nghiệp tại nước này dấy lên sự phẫn nộ của người dân Trung Quốc.
Đô thị khích lệ sử dụng xe đạp
Đô thị khích lệ sử dụng xe đạp
Kinhtedothi - Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch hay thành phố Amsterdam của Hà Lan đi đầu trong việc khích lệ sử dụng xe đạp.