Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Điểm qua 14 nhân vật làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 ở Mỹ

Kinhtedothi - Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và 12 ứng viên nổi bật khác đã tạo nên lịch sử ở cấp độ cá nhân trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 đầy tốn kém của nước Mỹ đã kết thúc. Cuối cùng, sự kiện này diễn ra khá đúng với dự đoán trước đó - đảng Dân chủ Mỹ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2000 và phe Cộng hòa nắm Thượng viện Mỹ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay ghi nhận số lượng phụ nữ ra ứng cử cao nhất từ trước tới nay.

Trong năm 1968, bà Shirley Chisholm trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Quốc hội. Đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, sau nửa thế kỷ, lịch sử chính trị lại được lặp lại.

Số lượng ứng cử viên nam da trắng chạy đua thấp nhất trong 4 cuộc bầu cử vừa qua. Kỷ lục khác của cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay là con số hơn 100 phụ nữ được bầu vào Hạ viện - nhiều nhất trong lịch sử của Quốc hội Mỹ.

Tại New York, 29 tuổi, đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào Quốc hội 14 của New York. Chiến thắng này khiến cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội.

Dưới đây là 14 nhân vật đã làm nên lịch sử trên cấp độ cá nhân trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay:

1. Nữ ứng viên đảng Cộng hòa Marsha Blackburn - bang Tennessee

Bà Marsha Blackburn trở thành nữ Thượng nghị sĩ đầu tiên đại diện cho bang Tennessee sau khi đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Phil Bredesen trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018. Ảnh: Getty

2. Nữ ứng viên đảng Dân chủ Janet Mills - bang Maine

Tại bang Maine, ứng viên đảng Dân chủ Janet Mills đánh bại ứng viên đến từ đảng Cộng hòa Shawn Moody và ứng viên tự do Terry Hayes để trở thành nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang này. Ảnh; Getty 

3. Ứng viên đảng Cộng hòa Kristi Noem - bang Nam Dakota

Bà Kristi Noem của đảng Cộng hòa giành thắng lợi trước ứng viên của đảng Dân chủ Billie Sutton và ứng viên độc lập Kurt Evans, trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của tiểu bang Nam Dakota. Ảnh: Getty

4. Ứng viên đảng Dân chủ Jared Polis - bang Colorado

Ứng viên thuộc đảng Dân chủ Jared Polis trở thành người đồng tính đầu tiên đắc cử Thống đốc bang Colorado sau khi vượt qua ứng viên đảng Cộng hòa Walker Stapleton. Ông không ngại công khai về giới tính thật của mình khi vận động tranh cử hồi đầu năm nay.

5. Ứng viên đảng Dân chủ Sharice Davids - bang Kansas

Bà Sharice Davids trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên ở Hoa Kỳ được bầu vào Quốc hội sau khi đánh bại Hạ nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng hòa Kevin Yoder tại khu vực bầu cử số 3 bang Kansas. Ảnh: Getty

6. Ứng viên đảng Dân chủ Veronica Escobar - bang Texas

Ứng viên đảng Dân chủ Veronica Escobar - Thẩm phán hạt El Paso (bang Texas), đã trở thành phụ nữ Mỹ Latinh đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ. Ảnh: Getty

7. Ứng viên đảng Dân chủ Sylvia Garcia - bang Texas

Bà Sylvia Garcia, thuộc đảng Dân chủ, cũng trở thành phụ nữ Mỹ La tinh đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ. Ảnh: Getty

8. Ứng viên đảng Dân chủ Debra Haaland - bang New Mexico

Cũng giống bà Sharice Davids, ứng viên đảng Dân chủ Debra Haaland trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên ở Hoa Kỳ được bầu vào Quốc hội sau khi đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa Janice Arnold-Jones tại đơn vị bầu cử số 1 của bang New Mexico. Ảnh: Getty

9. Ứng viên Jahana Hayes - bang Connecticut

Bà Jahana Hayes, ứng viên đảng Dân chủ, người từng giành giải quốc gia Giáo viên của năm 2016 đã giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 5 bang Connecticut trước ứng viên đảng Cộng hòa Manny Santos. Như vậy, bà trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên của bang này được bầu vào Hạ viện Mỹ. Ảnh: Getty

10. Ứng viên đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez - bang New York

Ứng viên Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez vừa giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York và là nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong Quốc hội nước này. Ảnh: Getty

11. Ứng viên đảng Dân chủ Ilhan Omar - bang Minnesota

Ứng viên Ilhan Omar của đảng Dân chủ và theo đạo Hồi. Ilhan Omar trở thành người Mỹ gốc Somalia đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Mỹ sau khi giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 5 bang Minnesota. Ảnh: Getty

12. Ứng viên Ayanna Pressley - bang Massachusetts

Chiến thắng của bà Pressley đánh dấu lần đầu tiên bang Massachusetts có dân biểu là người da màu.

13. Ứng viên đảng Dân chủ Rashida Tlaib - bang Michigan

Bà Rashida Tlaib, ứng viên thuộc đảng Dân chủ, là một trong 2 phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ sau khi giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 13 bang Michigan. Bà có cha mẹ là người nhập cư Palestine.

14. Ứng viên đảng Dân chủ Letitia James - bang New York

Ứng viên đảng Dân chủ Letitia James, 60 tuổi, đã đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa Keith Wofford để trở thành tổng chưởng lý bang New York. Bà James là người phụ nữ đầu tiên và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào vị trí này ở bang New York. Ảnh: Getty


TAG: nhân vật làm nên lịch sử bầu cử giữa kỳ 2018 chiến thăng
 
Tin khác
'Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào'
"Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào"
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh liên quan tới công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018.
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông nhận thấy "tiềm năng lớn” để hợp tác kinh tế giữa Washington và Ankara.
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
Kinhtedothi - Các bộ trưởng OPEC sẽ họp tại Vienna (Áo) từ ngày 17-18/4 tới để cân nhắc việc có tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dự kiến hết hiệu lực vào tháng 6/2019.
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Kinhtedothi - Cuộc hội đàm thúc đẩy thực thi hiệp ước hòa bình 1956 lần đầu tiên giữa Nga - Nhật đã diễn ra ở cấp Bộ trưởng.
 Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm điểm phiên 14/1 giữa bối cảnh dữ liệu về thương mại kém khả quan của Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Kinhtedothi - Bản án nhiều khả năng gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đáp trả cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới người Kurd tại Syria, nói rằng Ankara sẽ không để đồng minh NATO bắt nạt.
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 14/1 sau khi dữ liệu xuất xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Qatar 'rộng cửa' chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Qatar "rộng cửa" chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Kinhtedothi - Qatar đã đề nghị Mỹ trang trải chi phí cho việc mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông - al-Udeid.
Credit Suisse: Trung Quốc 'thiệt' nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Credit Suisse: Trung Quốc "thiệt" nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Kinhtedothi - Một quan chức của Credit Suisse cho rằng kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu không đạt được thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại với Mỹ trong năm 2019.
Ông Trump: 'Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác'
Ông Trump: "Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác"
Kinhtedothi - Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ lực lượng người Kurd, một trong những đồng minh đắc lực của Mỹ tại Syria.