Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Diễn Châu, Nghệ An: Độc đáo lễ hội nhà thánh

Nguyễn Trung Hợi 14-03-2019 14:10
Kinhtedothi - Về với miền quê Đồng Giặm vùng đất phía Tây huyện Diễn Châu Nghệ An người ta nghĩ đến Lèn Hai Vai (Lưỡng Kiên Sơn) và Lèn Trung Phường (Núi Hổ Lĩnh) tọa lạc dưới chân Hổ Lĩnh là chùa Cổ Am một ngôi chùa rất lâu đời hiện nay đã được tu bổ và xây dựng rất uy nghi tráng lệ (thuộc xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Đây là nơi du lịch tâm linh cho du khách không chỉ trong tỉnh Nghệ An mà cả du khách cả nước.

Bên cạnh đó, ở làng Vân Tập xã Diễn Bình những công trình văn hóa tâm linh như Đền Lùm, nhà Thánh trong cải cách ruộng đất và thời kỳ chiến tranh đã bị đập phá, mới gần đây chính quyền địa phương kết hợp với những nhà hảo tâm, các dòng họ và đông đảo người dân trong xã Diễn Bình và vùng phụ cận mới khôi phục lại và dần dần ổn định nếp sống văn hóa của một vùng quê sau nhiều thập kỷ bị lãng quên.

Đền Lùm thờ Thần Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn một danh Tướng thời Trần, lễ Hội được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Riêng nhà thánh niên hiệu Vĩnh Thịnh (1705 - 1719) Triều Lê Dụ Tông, cụ Thiện Thuật đậu Hiệu sinh khoa thi Đinh Dậu (1717) đã khai khoa cho làng Vân Tập, cụ kêu gọi các thân hào trong làng đóng góp vật chất và công sức xây dựng nhà Thánh ngay tại vị trí bây giờ.

Nhà Thánh tọa lạc vị trí đất cao ráo thoáng đẹp ở trung tâm làng Vân Tập, hướng Quý - Đinh (Bắc - Nam) lấy lèn Hai Vai làm tiền án, Sông Bùng bao bọc quanh làng phải nói là rất hữu tình. Đến năm Nhâm Thân (1872) niên hiệu Tự Đức, Cụ Nguyễn Trung Tĩnh cùng các thân hào đã vận động nhân dân góp sức trùng tu và mở rộng diện tích khuôn viên Nhà Thánh.

Di chỉ Nhà Thánh được khai khoa nhằm thờ Đức Khổng Tử và các vị Khoa bảng, hàng năm Lễ tế hai kỳ vào tháng hai và tháng tám âm lịch định Lễ vào ngày Đinh còn gọi là Tế Đinh. Thuở xưa chuẩn bị cho khoa thi thí sinh các dòng họ trong làng đến Nhà Thánh dâng lễ cầu xin các bậc Tiên Thánh phù hộ cho con em thi cử đỗ đạt.

Năm 2013 để gìn giữ truyền thống văn hóa, chính quyền xã Diễn Bình kết hợp với các nhà hảo tâm cùng sự đóng góp của nhân dân trong làng xã đã khôi phục lại di chỉ nhà Thánh, đây là công trình Văn hóa tâm linh rất có giá trị về mặt lịch sử văn hóa của một vùng quê mà ít nơi có được.
Mảnh đất đồng Giặm này, miền quê đã sinh ra nhiều nhân tài có đóng góp lớn vào công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc qua nhiều triều đại phong kiến, bởi vậy Nhà Thánh được khai khoa với mục đích tôn chỉ tưởng nhớ ân đức các vị Tiên Thánh.
Nhà Thánh được khôi phục lại ở bên trong gồm 3 ban thờ: Ban giữa thờ Đức Khổng Tử, Ban bên phải thờ vị Khoa bảng; ban bên trái thờ 5 vị tiên hiền đậu Hương Cống (Cử Nhân). Và 14 vị đậu Sinh đồ (Tú tài).
Đáng lưu ý nhất đó là trong số khoa bảng đậu cử nhân trên đây có một nhân vật làm quan 40 năm trải qua 3 triều đại nhà Nguyễn (Gia Long - Minh Mạng - Thiệu Trị) đó là Đại Nam Tư Thiện Đại Phu, Tặng Vinh Lộc Đại Phu, Hiệp Biện Đại Học Sĩ, Lễ Bộ Thượng Thư, Đạm Hiên Nguyễn Trung Mậu (1785 - 1846). Tất cả những vị có tên trong văn bia nhà Thánh hiện tại chỉ mới xuất hiện đến triều đại Thiệu Trị (1841- 1847) và một số ít ở triều đại Tự Đức Hoàng Đế thứ 4 triều Nguyễn.
Và ở đây chỉ mới những khoa bảng trong phạm vi làng Vân Tập.
Tôi thiết nghĩ nếu được sự đồng lòng của chính quyền địa phương, sự quan tâm của ngành Văn Hóa các cấp từ Bộ trở xuống chúng ta có thể mở rộng phạm vi lưu bút lịch sử ghi danh những vị Khoa bảng ở Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Cát, Diễn Thắng.
Nếu làm được như vậy chúng ta để lại cho con cháu đời sau một di sản quý giá, phát huy truyền thống hiếu học, niềm tự hào về Tổ Tiên, mảnh đất đồng Giặm có một di tích Nhà Thánh với quy mô lớn, là điểm du lịch tâm linh cho con cháu trong vùng đến kính lễ cầu xin sự học được hanh thông đỗ đạt.

TAG: Lễ hội Diễn Châu Nghệ An bằng di tích lịch sử cấp quốc gia
 
Tin khác
Báu vật nhân văn sống
Báu vật nhân văn sống
Kinhtedothi - Văn hóa Thăng Long - Hà Nội là một dòng chảy bền bỉ và mạnh mẽ. Dòng chảy ấy đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, biến động lịch sử của TP hơn 1.000 năm. Để dòng chảy ấy tiếp tục theo năm tháng, có những con người luôn ân cần gìn giữ. Trong đó có những nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và biết bao con người trân trọng di sản văn hóa của cha ông.
Pliskova dễ dàng hạ gục Konta để đăng quang Rome Masters
Pliskova dễ dàng hạ gục Konta để đăng quang Rome Masters
Kinhtedothi - Karolina Pliskova đã trở thành nữ hoàng mới Rome Masters. Đây cũng là danh hiệu lớn thứ 2 trong sự nghiệp của cô, sau Cincinnati Masters 2016.
Nadal đánh bại Djokovic để lên ngôi tại Rome Masters
Nadal đánh bại Djokovic để lên ngôi tại Rome Masters
Kinhtedothi - Sau 3 thất bại liên tiếp tại Monte Carlo, Barcelona Open, Madrid Open (đều dừng bước ở bán kết), Nadal đã có danh hiệu đầu tiên ở mùa giải sân đất nện và cũng là danh hiệu đầu tiên trong năm 2019.
Những hình ảnh xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong cách gần dân
Những hình ảnh xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong cách gần dân
Kinhteothi – Suốt cuộc đời sống và làm việc của mình Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có phong cách gần dân, sát dân, tận tâm, hòa mình với nhân dân để hiểu dân, kịp thời có những chủ trương, quyết sách hợp với lòng dân, giải quyết những bức xúc của dân.
Kỷ niệm 60 năm Truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5/1959 - 19/5/2019: Khánh thành cầu treo Đakrông
Kỷ niệm 60 năm Truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5/1959 - 19/5/2019: Khánh thành cầu treo Đakrông
Kinhtedothi - Phía bờ Nam dòng Đakrông hình thế hai ngọn núi như miệng con Rồng (hàm Rồng), trong khi ngọn núi án ngữ phía Bắc giống đầu con Rồng, phải chăng từ cách phát âm của cư dân bản địa đã biến cụm từ “Đầu con rồng” (tiếng phổ thông) thành địa danh đặc biệt Đôcờrông-Đakrông?
Tiến Dũng có màn ra mắt tốt, Đức Chinh giấu chấn thương
Tiến Dũng có màn ra mắt tốt, Đức Chinh giấu chấn thương
Kinhtedothi - Chia sẻ sau trận đấu, HLV Chu Đình Nghiêm hài lòng với màn ra mắt của Bùi Tiến Dũng. Trong khi đó, HLV Lê Huỳnh Đức tiết lộ tiền đạo Hà Đức Chinh giấu chấn thương để thi đấu.
Bùi Tiến Dũng lần đầu bắt chính giúp Hà Nội FC vượt qua SHB Đà Nẵng
Bùi Tiến Dũng lần đầu bắt chính giúp Hà Nội FC vượt qua SHB Đà Nẵng
Kinhtedothi - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lần đầu được bắt chính trong màu áo của Hà Nội FC và giúp đội nhà đánh bại SHB Đà Nẵng tại vòng 10 V-League 2019.
Kỷ niệm 60 năm Truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5/1959-19/5/2019: 'Voi thép' vượt Trường Sơn
Kỷ niệm 60 năm Truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5/1959-19/5/2019: "Voi thép" vượt Trường Sơn
Kinhtedothi - Lấy đêm làm ngày, một mình liên tục 4 - 5 đêm thức trắng, xe bò giữa mịt mùng núi rừng. Chiếc đèn mu rùa gắn dưới bađơxốc đủ cho tôi nhìn rõ khoảng 5 - 10m phía trước, nhìn ra hai bên là màn đêm bí hiểm, suốt các chặng không nhớ hết đã xẩy ra bao nhiêu tình huống thót tim chẳng biết kêu ai, đành nín thở vượt qua...
Hơn 200 cần thủ sẽ tranh tài tại Giải câu cá Quốc tế FLC lần thứ 6
Hơn 200 cần thủ sẽ tranh tài tại Giải câu cá Quốc tế FLC lần thứ 6
Kinhtedothi - Sau 5 mùa giải liên tiếp, ngày 20/5 tới đây, Giải câu cá Quốc tế FLC 2019 sẽ chính thức diễn ra tại Quần thể nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort (FLC Sầm Sơn) với sự tham gia của hơn 200 cần thủ trong nước và quốc tế.
Quán quân Sao Mai Huyền Trang thể hiện ca khúc mới nhất về Bác Hồ
Quán quân Sao Mai Huyền Trang thể hiện ca khúc mới nhất về Bác Hồ
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 129 Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán quân Sao Mai 2013 Huyền Trang đã “trình làng” MV Quê chung - bài hát mới nhất của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH VHNT Quân đội, lời thơ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ - Tổng GĐ Đài tiếng nói Việt Nam
Sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái tại phố đi bộ Hà Nội
Sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái tại phố đi bộ Hà Nội
Trong 2 ngày 18 - 19/5 nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Yên Bái.