Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Điện đàm trực tuyến cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản

Khổng Minh Khánh 10-06-2020 19:33
Kinhtedothi - Sáng 10/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc điện đàm trực tuyến với ngài Nishida Yasunori - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Cuộc điện đàm nhằm tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Hai bên cũng chia sẻ thông tin, tình hình phòng, chống dịch bệnh của hai nước, hai quân đội; đồng thời trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Quang cảnh buổi điện đàm

Tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, để Việt Nam đạt được những thành công trong việc khống chế dịch bệnh như hiện nay là do sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự tham gia của tất cả các Bộ, ngành, địa phương, trong đó Quân đội đóng vai trò quan trọng và tích cực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao thành quả của Nhật Bản, với vai trò, đóng góp của Bộ Quốc phòng, trong phòng, chống dịch Covid-19; cũng như tinh thần hợp tác quốc tế của Nhật Bản về việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh, sự hỗ trợ đối với các quốc gia gặp khó khăn. Trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn lâu dài, phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Sau khi dịch bệnh được khống chế, kiểm soát hoàn toàn, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng cùng Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác năm 2020 với các nội dung hai bên đã thống nhất như: Trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác trên các diễn đàn đa phương, tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo cán bộ, quân y.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, thông qua Ngài Thứ trưởng Nishida Yasunori, đã gửi lời chào trân trọng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đến ngài Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, mời Bộ trưởng thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị ADMM+ vào dịp cuối năm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasunori đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, nhất là những đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong phòng chống dịch Covid-19; coi đây là kinh nghiệm quý báu cho nhiều nước trong việc phòng chống các dịch bệnh tương tự, cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Ngài Nishida Yasunori khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19 với Việt Nam và sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng mà hai bên đã thống nhất ngay sau khi dịch bệnh được khống chế. Nhật Bản ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, trong đó có các hoạt động trong khuôn khổ ADMM+.

Tại buổi điện đàm, hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong thời gian qua đã xuất hiện một số hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình tại Biển Đông, cũng như biển Hoa Đông. Nhật Bản kiên quyết phản đối những hành động này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) mới diễn ra, các nước ASEAN đã thống nhất 2 nhận thức.

Thứ nhất, tuy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng không để đại dịch Covid-19 làm cộng đồng quốc tế và khu vực quên đi các thách thức an ninh đang hiện hữu như an ninh mạng, an ninh môi trường, an ninh biển,chống khủng bố, cướp biển...

Thứ hai, mặc dù tình hình khu vực và thế giới có thể có thay đổi sau dịch Covid-19, song những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế không thay đổi. Đó là vì hòa bình, ổn định, không hành động đơn phương, không quân sự hóa và tôn trọng luật pháp quốc tế. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các điều ước khu vực.

TAG: thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nhật Bản điện đàm dịch COVID-19 tình hình Biển Đông Nguyễn Chí Vịnh
 
Tin khác
Ông Nguyễn Xuân Linh được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Đông Anh
Ông Nguyễn Xuân Linh được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Ngày 22/9, HĐND huyện Đông Anh (Hà Nội) tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp bất thường) để kiện toàn các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND huyện. Tới dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Thông điệp của Thủ tướng tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc
Thông điệp của Thủ tướng tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng tất cả các dân tộc trên thế giới gìn giữ hòa bình, thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030.
Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Hiệu quả những đột phá  trong đánh giá cán bộ
Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Hiệu quả những đột phá trong đánh giá cán bộ
Kinhtedothi - Đánh giá cán bộ luôn được Thành ủy Hà Nội xác định là nhiệm vụ quan trọng, là cơ sở để phát hiện, quy hoạch, đào tạo, bố trí đúng cán bộ.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp được điều động giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp được điều động giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1433/QĐ-TTg về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Chi tiết lịch tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 10
Chi tiết lịch tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 10
Kinhtedothi - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV từ ngày 23/10 đến ngày 2/10/2020.
''Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng''
''Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng''
Bộ Chính trị nhấn mạnh Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng.
Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội
Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bộ Nội vụ và UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.
Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm: Thúc đẩy mục tiêu tăng công khai, minh bạch
Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm: Thúc đẩy mục tiêu tăng công khai, minh bạch
Kinhtedothi - Việc Thành ủy ban hành Chương trình số 07-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN); thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2020” và thành lập Ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện bài bản được nhận định là cách làm mới, riêng có của Hà Nội.
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Việt Nam từ một nước nhỏ đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đề ra, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.
Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức họp phiên thứ tám
Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức họp phiên thứ tám
Ngày 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức phiên họp thứ tám để tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương về tất cả mọi phương diện
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương về tất cả mọi phương diện
Bộ Chính trị lưu ý, Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế.