Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Diễn đàn kinh doanh nông sản an toàn Hà Nội 2018, cơ hội kết nối cung – cầu

Bích Hời-Ảnh: Hoài Nam 12-09-2018 14:40
Kinhtedothi – Sáng nay (12/9), tại tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Số 20 - Thụy Khuê, quận Tây Hồ), Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP. Hà Nội (HPA) đã tổ chức Diễn đàn kinh doanh nông sản, rau an toàn năm 2018.

Những kinh nghiệm quý báu từ Nhật Bản

HPA đã phối hớp với Liên đoàn lao động Thành phố, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố và Dự án Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc (JICA) tổ chức. Cục trồng trọt Bộ Nông Nghiệp và PTNT. Đơn vị bảo trợ thông tin là Báo Kinh tế & Đô thị.

 Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức điều phối phiên thảo luận giữa DN với cơ quan quản lý


 Toàn cảnh tại Diễn đàn.

Diễn đàn đã thu hút hoảng 300 đại biểu là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, rau an toàn, nhà phân phối kinh doanh, các bếp ăn thuộc các trường học, khu công nghiệp, nhà hàng... trên địa bàn Hà Nội và 6 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ NN&PTNT: Thực trạng sản xuất và phân phối nông sản, rau an toàn tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng còn rất nhỏ lẻ về quy mô. Sản lượng và thu nhập trên diện tích đất canh tác chưa cao. Trong đó, nguồn giống sạch mỗi năm Việt Nam phải nhập 550 triệu USD. Chuỗi cung ứng cũng bị hạn chế bởi địa phương, vùng miền.

 Bà Nguyễn Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch giới thiệu về trang nongsanantoanhanoi.gov.vn.

 Bà Manyia Chiyo, đồng Trưởng nhóm tư vấn – Chuyên gia thị trường Jica (Nhật Bản) tại gian trưng bày sản phẩm.

Bà Manyia Chiyo, đồng Trưởng nhóm tư vấn – Chuyên gia thị trường Jica (Nhật Bản), chia sẻ: Những năm 1960 – 1970  tình trạng của sản xuất nông sản, rau của Nhật Bản cũng giống Việt Nam hiện nay. Chủ yếu sản xuất ra và phân phối qua chợ đầu mối. Ở đây một số nông sản thiếu sản lượng cung ứng bị ép giá lên rất cao. Do đó, Nhật Bản đưa ra giải pháp ổn định giá bán rau và nguồn cung trên thị trường cả nước. Chính sách của Chính phủ ưu tiên cho sản xuất, phân phối , tiếp thị rau. Sản xuất theo công nghệ cao và rau chế biến. Khâu quan trọng là tiếp thị nhằm xây dựng thương hiệu cho nông sản, rau để người tiêu dùng biết đâu là sản phẩm đảo bảo cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Đến nay 50% sản lượng sản xuất rau của Nhật Bản bán theo chuỗi sản xuất, phân phối an toàn.

Kết nối sản xuất đến tiêu dùng

 Tổng Biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức và đại biểu truy xuất nguồn gốc rau an toàn tại hội nghị

Theo bà Nguyễn Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch: Để đưa nông sản đến gần với người tiêu dùng hơn, HPA đã giới thiệu trang website: nongsanantoanhanoi.gov.vn. Đây là nơi để các DN, hợp tác xã (HTX) sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng tìm hiểu về sản phẩn nông sản, rau an toàn. Trong đó, các đơn vị, HTX sản xuất có thể quản bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu. Tại đây, mọi người có thể tìm thấy danh sách đơn vị sản xuất nông sản, rau an toàn và nhà phân phối…

 Doanh nghiệp kết nối tiêu thụ rau an toàn tại diễn đàn

Đặc biệt, Diễn đàn kinh doanh nông sản, rau an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội năm 2018 đã tập trung thảo luận với 2 chuyên đề, gồm: Kết nối xúc tiến thương mại sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản, rau an toàn trên địa bàn Hà Nội thông qua trang web https://nongsanantoanhanoi.gov.vn  – Trang web do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Nhóm dự án thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA; Nâng cao nhận thức và vai trò tham gia kết nối tiêu thụ của người tiêu dùng Thủ đô thông qua các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Chi cục ATTP Hà Nội, từ 2013 đến nay Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ với 21 tỉnh thành phố cũng ứng chuổi sản phẩm nông sản, rau an toàn trên địa bàn với trên 400 chuỗi.

 Tổng Biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức và đại biểu tại hội nghị

Đại diện của Liên đoàn Lao động TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ, cho rằng: Thông qua các tổ chức chính trị xã hội là kênh tin cận của người tiêu dùng để các DN phân phối hàng hóa. Tuy nhiên, đối với các bếp ăn tại khu công nghiệp thì rau an toàn khó vào được vì giá thành cao. Người tiêu dùng còn tiện đâu mua đó, chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người trong gia đình.

Thông qua diễn đàn này, đơn vị tổ chức và các cơ quan quản lý nhà nước mong muốn nâng cao ý thức, nhận thức của những người sản xuất, phân phối nông sản an toàn; tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và kênh phân phối uy tín. Đồng thời, là dịp chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông sản, rau an toàn giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố, giữa Nhật Bản và Hà Nội, từ đó thiết lập các chuỗi cung ứng nông sản an toàn có chất lượng, bền vững. Đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản để ngưởi tiêu dùng nắm được thông tin đâu là sản phẩm an toàn và đơn vị sản xuất, phân phối những sản phẩm nông sản, rau an toàn. Các DN, HTX sản xuất đánh giá cao Diễn đàn này, mở ra cơ hội để các nhà sản xuất gặp gỡ được các đơn vị phân phối, cơ sở bếp ăn để tiêu thụ nông sản.

 Các gian hàng của Hà Nội giới thiệu tại đây.

 

Tại đây đã có 40 bàn trưng bày sản phẩm nông sản, rau an toàn của các DN và HTX trên địa bàn Hà Nội, các tỉnh lân cận, nhằm quảng bá sản phẩm, kết nối kinh doanh tại Hà Nội và khu vực các tỉnh lân cận thuộc Dự án Jica. Một số DN đã chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và kết nối cung – cầu sản phẩm. Một số công cụ phục vụ cho sản xuất rau an toàn cũng được giới thiệu tại đây.

TAG: nông sản an toàn Hà Nội phụ nữ An toàn thực phẩm JICA
 
Tin khác
Đồ chơi trung thu Trung Quốc tràn ngập phố cổ Hà Nội
Đồ chơi trung thu Trung Quốc tràn ngập phố cổ Hà Nội
Kinhtedothi – Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Trung Thu phóng viên đều đến với phố Hàng Mã, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để biết được không khí đón Tết Trông Trăng của người Hà Nội như thế nào. Nhưng thật buồn, năm nay các hàng hóa phục vụ cho các em nhỏ chơi Trăng tại đây phần lớn là hàng Trung Quốc.
Hà Nội phấn đấu sản xuất vụ Đông 2018 đạt 2.500 tỷ đồng
Hà Nội phấn đấu sản xuất vụ Đông 2018 đạt 2.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ tổ chức Hội nghị sơ kết vụ Mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2018.
Vàng quốc tế lại xuống dốc phiên cuối tuần
Vàng quốc tế lại xuống dốc phiên cuối tuần
Kinhtedothi – Kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì tăng trưởng tốt, đẩy giá vàng chìm sâu. Vàng thế giới mất 10 USD so với chốt phiên trước.
Thêm giải pháp tiết kiệm “túi tiền” quốc gia
Thêm giải pháp tiết kiệm “túi tiền” quốc gia
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, năm 2017 cả nước đã tiết kiệm được 51.401 tỷ đồng.
Phập phồng lo tăng lãi suất
Phập phồng lo tăng lãi suất
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, cuộc đua lãi suất đã nóng hơn với sự góp mặt của nhiều "ông lớn". Điểm đáng chú ý, việc tăng lãi suất lần này không chỉ diễn ra ở các kỳ hạn dài mà cả kỳ hạn ngắn.
Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng
Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng
Kinhtedothi - Trước thông tin Bộ Tư pháp chuẩn bị trình Chính phủ Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn về nguồn chi ứng phó biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn về nguồn chi ứng phó biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Văn Minh (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh) về 2 vấn đề: Nguồn chi cho ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý điều hành ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nhiều dự án yếu kém của ngành công thương chuyển biến tốt, sáng sủa
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nhiều dự án yếu kém của ngành công thương chuyển biến tốt, sáng sủa
Kinhtedothi - Chiều 21/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành công thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo.
Đề nghị EU xem xét sớm gỡ bỏ
Đề nghị EU xem xét sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với hải sản đánh bắt của Việt Nam
Kinhtedothi - Trưa 21/9, theo lời mời của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi ăn trưa làm việc với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU và Đại sứ các nước thành viên EU tại Hà Nội.
Giá xăng tăng 320 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng 320 đồng/lít từ 15h chiều nay
Kinhtedothi - Giá xăng E5 RON 92 và RON 95 có giá mới là 20.230 đồng và 21.770 đồng sau khi tăng lần lượt 320 đồng và 293 đồng mỗi lít vào chiều nay.
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường tăng kịch khung 4.000 đồng/lít từ năm 2019.