Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Diễn đàn kinh doanh nông sản an toàn Hà Nội 2018, cơ hội kết nối cung – cầu

Bích Hời-Ảnh: Hoài Nam 12-09-2018 14:40
Kinhtedothi – Sáng nay (12/9), tại tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Số 20 - Thụy Khuê, quận Tây Hồ), Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP. Hà Nội (HPA) đã tổ chức Diễn đàn kinh doanh nông sản, rau an toàn năm 2018.

Những kinh nghiệm quý báu từ Nhật Bản

HPA đã phối hớp với Liên đoàn lao động Thành phố, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố và Dự án Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc (JICA) tổ chức. Cục trồng trọt Bộ Nông Nghiệp và PTNT. Đơn vị bảo trợ thông tin là Báo Kinh tế & Đô thị.

 Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức điều phối phiên thảo luận giữa DN với cơ quan quản lý


 Toàn cảnh tại Diễn đàn.

Diễn đàn đã thu hút hoảng 300 đại biểu là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, rau an toàn, nhà phân phối kinh doanh, các bếp ăn thuộc các trường học, khu công nghiệp, nhà hàng... trên địa bàn Hà Nội và 6 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ NN&PTNT: Thực trạng sản xuất và phân phối nông sản, rau an toàn tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng còn rất nhỏ lẻ về quy mô. Sản lượng và thu nhập trên diện tích đất canh tác chưa cao. Trong đó, nguồn giống sạch mỗi năm Việt Nam phải nhập 550 triệu USD. Chuỗi cung ứng cũng bị hạn chế bởi địa phương, vùng miền.

 Bà Nguyễn Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch giới thiệu về trang nongsanantoanhanoi.gov.vn.

 Bà Manyia Chiyo, đồng Trưởng nhóm tư vấn – Chuyên gia thị trường Jica (Nhật Bản) tại gian trưng bày sản phẩm.

Bà Manyia Chiyo, đồng Trưởng nhóm tư vấn – Chuyên gia thị trường Jica (Nhật Bản), chia sẻ: Những năm 1960 – 1970  tình trạng của sản xuất nông sản, rau của Nhật Bản cũng giống Việt Nam hiện nay. Chủ yếu sản xuất ra và phân phối qua chợ đầu mối. Ở đây một số nông sản thiếu sản lượng cung ứng bị ép giá lên rất cao. Do đó, Nhật Bản đưa ra giải pháp ổn định giá bán rau và nguồn cung trên thị trường cả nước. Chính sách của Chính phủ ưu tiên cho sản xuất, phân phối , tiếp thị rau. Sản xuất theo công nghệ cao và rau chế biến. Khâu quan trọng là tiếp thị nhằm xây dựng thương hiệu cho nông sản, rau để người tiêu dùng biết đâu là sản phẩm đảo bảo cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Đến nay 50% sản lượng sản xuất rau của Nhật Bản bán theo chuỗi sản xuất, phân phối an toàn.

Kết nối sản xuất đến tiêu dùng

 Tổng Biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức và đại biểu truy xuất nguồn gốc rau an toàn tại hội nghị

Theo bà Nguyễn Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch: Để đưa nông sản đến gần với người tiêu dùng hơn, HPA đã giới thiệu trang website: nongsanantoanhanoi.gov.vn. Đây là nơi để các DN, hợp tác xã (HTX) sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng tìm hiểu về sản phẩn nông sản, rau an toàn. Trong đó, các đơn vị, HTX sản xuất có thể quản bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu. Tại đây, mọi người có thể tìm thấy danh sách đơn vị sản xuất nông sản, rau an toàn và nhà phân phối…

 Doanh nghiệp kết nối tiêu thụ rau an toàn tại diễn đàn

Đặc biệt, Diễn đàn kinh doanh nông sản, rau an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội năm 2018 đã tập trung thảo luận với 2 chuyên đề, gồm: Kết nối xúc tiến thương mại sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản, rau an toàn trên địa bàn Hà Nội thông qua trang web https://nongsanantoanhanoi.gov.vn  – Trang web do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Nhóm dự án thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA; Nâng cao nhận thức và vai trò tham gia kết nối tiêu thụ của người tiêu dùng Thủ đô thông qua các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Chi cục ATTP Hà Nội, từ 2013 đến nay Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ với 21 tỉnh thành phố cũng ứng chuổi sản phẩm nông sản, rau an toàn trên địa bàn với trên 400 chuỗi.

 Tổng Biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức và đại biểu tại hội nghị

Đại diện của Liên đoàn Lao động TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ, cho rằng: Thông qua các tổ chức chính trị xã hội là kênh tin cận của người tiêu dùng để các DN phân phối hàng hóa. Tuy nhiên, đối với các bếp ăn tại khu công nghiệp thì rau an toàn khó vào được vì giá thành cao. Người tiêu dùng còn tiện đâu mua đó, chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người trong gia đình.

Thông qua diễn đàn này, đơn vị tổ chức và các cơ quan quản lý nhà nước mong muốn nâng cao ý thức, nhận thức của những người sản xuất, phân phối nông sản an toàn; tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và kênh phân phối uy tín. Đồng thời, là dịp chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông sản, rau an toàn giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố, giữa Nhật Bản và Hà Nội, từ đó thiết lập các chuỗi cung ứng nông sản an toàn có chất lượng, bền vững. Đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản để ngưởi tiêu dùng nắm được thông tin đâu là sản phẩm an toàn và đơn vị sản xuất, phân phối những sản phẩm nông sản, rau an toàn. Các DN, HTX sản xuất đánh giá cao Diễn đàn này, mở ra cơ hội để các nhà sản xuất gặp gỡ được các đơn vị phân phối, cơ sở bếp ăn để tiêu thụ nông sản.

 Các gian hàng của Hà Nội giới thiệu tại đây.

 

Tại đây đã có 40 bàn trưng bày sản phẩm nông sản, rau an toàn của các DN và HTX trên địa bàn Hà Nội, các tỉnh lân cận, nhằm quảng bá sản phẩm, kết nối kinh doanh tại Hà Nội và khu vực các tỉnh lân cận thuộc Dự án Jica. Một số DN đã chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và kết nối cung – cầu sản phẩm. Một số công cụ phục vụ cho sản xuất rau an toàn cũng được giới thiệu tại đây.

TAG: nông sản an toàn Hà Nội phụ nữ An toàn thực phẩm JICA
 
Tin khác
Siết quản lý, lọc nguồn vay ODA
Siết quản lý, lọc nguồn vay ODA
Kinhtedothi - Giai đoạn 2011 - 2016, Việt Nam đã ký hiệp định vay vốn ODA và vốn vay ưu đãi với trị giá 33,643 tỷ USD, trong đó giải ngân vốn vay ODA là 23,2 tỷ USD. Giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến tổng nguồn vốn ODA có thể đàm phán, ký kết đạt khoảng 20 - 25 tỷ USD và giải ngân đạt khoảng 25 - 30 tỷ USD.
Việt Nam tụt hạng chỉ số nộp thuế: Nhiều cải cách chưa được ghi nhận
Việt Nam tụt hạng chỉ số nộp thuế: Nhiều cải cách chưa được ghi nhận
Kinhtedothi - Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business 2019) được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, năm 2018, chỉ số nộp thuế là một trong các chỉ số tụt hạng mạnh nhất của Việt Nam, giảm tới 45 bậc. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH PwC Việt Nam Đinh Thị Quỳnh Vân (đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế) nhận định, các cải cách về thuế của Việt Nam vẫn chưa được WB ghi nhận.
Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018
Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018
Kinhtedothhi - Tối 17/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam năm 2018, với sự tham gia của gần 200 gian hàng của các làng nghề.
Vì sao lợi nhuận cao nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng tăng?
Vì sao lợi nhuận cao nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng tăng?
Đến thời điểm này thì hầu hết các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh vố cùng ấn tượng và con số lãi nghìn tỷ đồng đã chiếm rất lớn. Tuy nhiên, song hành cùng với con số lợi nhuận “khủng” thì nợ xấu của các ngân hàng cũng đang tăng lên trong quý này dù tỷ lệ nợ vẫn ở mức khá thấp.
Sự kiện kinh tế tuần: 19 Tập đoàn, Tổng công ty DNNN đã về 'Siêu ủy ban'
Sự kiện kinh tế tuần: 19 Tập đoàn, Tổng công ty DNNN đã về "Siêu ủy ban"
Kinhtedothi - Hoàn tất chuyển giao 19 "ông lớn" DNNN về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN; Giá điện có thể tăng trong 2019; Agribank bác tin đồn phá sản ngân hàng... là nội dung chú ý tuần qua.
Hải Phòng triển khai tháng khuyến mại năm 2018
Hải Phòng triển khai tháng khuyến mại năm 2018
Kinhtedothi - Đã có trên 200 DN, đơn vị tham gia hưởng ứng, trong đó có 10 DN, đơn vị đăng ký điểm vàng khuyến mại với gần 100 điểm mua sắm giảm giá trong Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2018.
Thực thi Hiệp định CPTPP cần sự gấp rút của các Bộ, ngành
Thực thi Hiệp định CPTPP cần sự gấp rút của các Bộ, ngành
Các văn bản pháp luật cần thiết để có thể thực thi Hiệp định CPTPP trước ngày 15/2/2019, trong mọi trường hợp không muộn hơn ngày 15/3/2019.
Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương
Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương
Kinhtedothi - Chiều 16/11, thảo luận về Luật Đầu tư công (sửa đổi), các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, một trong những điểm mấu chốt trong việc sửa đổi Luật lần này là phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong thực hiện các dự án đầu tư công.
Cần sớm hoàn thiện quy định chống chuyển giá
Cần sớm hoàn thiện quy định chống chuyển giá
Kinhtedoti - Trước các ý kiến về việc những quy định trong công tác chống chuyển giá, trốn thuế tại Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi còn chưa đủ sức răn đe, chưa đề xuất được nhiều quy định để hạn chế, xử lý được lỗ hổng thất thu ngân sách này, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) Lưu Đức Huy cho biết: Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung thêm cho quy định đầy đủ, rõ ràng đảm bảo thực hiện có hiệu quả.
Brexit hỗ trợ giá vàng tăng ấn tượng nhất trong nhiều tuần qua
Brexit hỗ trợ giá vàng tăng ấn tượng nhất trong nhiều tuần qua
Kinhtedothi - Giá vàng sau khi giảm mạnh tuần trước, bước sáng tuần này đã tăng liên tiếp 3 phiên liền. Lên gần 20 USD/oz. Nguyên nhân kéo giá vàng tăng mạnh đó là Brexit tại Anh đang gặp phải những bất lợi. Nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào nhằm tránh rủi ro cho đồng vốn.
[Sổ tay kinh tế]: Tăng tốc và kỳ vọng vào EVFTA
[Sổ tay kinh tế]: Tăng tốc và kỳ vọng vào EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được Ủy ban châu Âu thống nhất trình lên Hội đồng châu Âu ký (dự kiến là vào cuối năm 2018) và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn đầu 2019.