Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018: ASEAN sẽ là trung tâm đổi mới, sáng tạo

Nguyên Anh 13-09-2018 08:16
Kinhtedothi - Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) khai mạc sáng 12/9 với phần chia sẻ về lựa chọn trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) của lãnh đạo 7 quốc gia ASEAN. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo ASEAN, một số nước trong khu vực, lãnh đạo WEF cùng hơn 1.000 đại biểu dự phiên khai mạc toàn thể.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Phiên khai mạc. Ảnh: Chinhphu.vn.

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN cùng ngồi lại "định đoạt" về CMCN 4.0, thống nhất ASEAN sẽ là trung tâm của đổi mới, sáng tạo, hy vọng công nghệ và kết nối sẽ bao trùm nội khối, giúp ASEAN phát triển bền vững và thịnh vượng hơn nữa. Các đại biểu thảo luận một số vấn đề nổi bật như viễn cảnh kinh tế ASEAN, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ tương lai, xung đột thương mại, chủ nghĩa đa dạng ở ASEAN...

Không bỏ lại ai phía sau
"CMCN 4.0 sẽ xoá bỏ một số công việc nhưng tạo cơ hội cho công việc mới và là yếu tố quan trọng nhất để tăng năng suất lao động, tốc độ tăng trưởng, khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế" - Chủ tịch WEF Klaus Schwab nhấn mạnh tới thực tại và tương lai của ASEAN trong bối cảnh bao trùm về CMCN 4.0. Tuy vậy, ông cũng chỉ ra những thách thức thế giới đang vào cuộc đua làm chủ CMCN 4.0. Sự cạnh tranh này càng tăng cùng sự phát triển của CMCN 4.0.
Cho rằng, công nghệ cao và kinh tế số là lĩnh vực tiềm năng của nền kinh tế ASEAN với dự báo tăng gấp 4 lần tới trên 200 tỷ USD vào năm 2025, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra các thách thức ASEAN phải đối mặt là rất lớn. Đó là nguy cơ mất việc làm. Theo số liệu, 56% việc làm tại 5 nước ASEAN sẽ chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot, do đó, nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống. Bên cạnh đó, CMCN 4.0 cũng có thể làm tăng khoảng cách thu nhập và tăng nguy cơ bất ổn xã hội.
Tổng thống Indonesia Widodo dành phần lớn thời lượng của mình để nói về tình hình toàn cầu như bộ phim “Cuộc chiến Vô cực” – Tanot, xóa bỏ một nửa kinh tế thế giới, sao cho những người con sống sót có thể được hưởng thụ toàn bộ tài nguyên. Tuy nhiên, có sai trong giả định của Tanot cho rằng nguồn tài nguyên của toàn cầu là hạn chế. Thực tế nguồn tài nguyên luôn sẵn có xung quanh chúng ta, công nghệ đang tạo ra hiệu suất ngày càng cao hơn, cho phép khả năng sử dụng tài nguyên tiết kiệm hơn.
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã cử Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp quốc gửi thông điệp CMCN 4.0 tạo ra cơ hội tốt nhưng lại làm sâu sắc hơn vấn đề đang đặt ra hiện nay. Với dân số 640 triệu người, chiếm 8,5% dân số thế giới, quy mô kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới, ASEAN cần phát huy thị trường nội khối hướng tới tầm nhìn năm 2025, là đối tác rất quan trọng của Liên Hợp quốc. Cộng tác giữa các bên sẽ tạo sự phát triển bền vững, khai thác lợi ích CMCN 4.0 với lời hứa không để ai lại phía sau.
ASEAN có thể đi đầu trong CMCN 4.0
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, các nước ASEAN có vị thế tốt để tận dụng cơ hội cuộc CMCN 4.0 nhờ nền tảng quy mô GDP của cả khối đạt 2.700 tỷ USD, lực lượng lao động trẻ có trình độ tốt và đã có những nền kinh tế phát triển dựa trên công nghệ số. Tuy nhiên, để không bỏ lỡ cơ hội từ CMCN 4.0, việc xây dựng mạng lưới, tạo sự đồng bộ kết nối giữa các quốc gia là một trong những yêu cầu quan trọng.
Thủ tướng Myanma San Suu Kyi cho biết, chỉ sau 5 năm Myanmar đã bước đầu đạt được một số thành công. Cụ thể, đã có những bước nhảy vọt, như truy cập băng thông rộng tăng từ 1% lên 105%; từ chỗ người dân cho rằng "giữ tiền an toàn nhất là nhét dưới đệm" thì nay 30% đã gửi tiền vào ngân hàng và thực hiện các thao tác thông qua điện thoại di động kết nối mạng... Điều này giúp Myanmar không còn là người đi sau trong CMCN 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mekong” chiều 12/9. Ảnh: Hiếu Quang.
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng chia sẻ, sự tiến bộ của khoa học công nghệ tạo ra nhiều thách thức, như khoảng cách phát triển hay an ninh mạng. Vì vậy, ông cho rằng ASEAN cần tiếp tục duy trì tính trung tâm, thống nhất, tăng nghiên cứu về 4.0 và đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đưa ASEAN đi lên. Riêng với Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết, quốc gia này đang trong lộ trình thúc đẩy phát triển tinh thần kinh doanh, văn hoá DN dựa trên cơ sở số hoá.
“Những cơ hội CMCN 4.0 mang lại cho ASEAN là vô cùng lớn” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đồng thời nêu rõ một số cơ hội như tạo đột phá về năng suất trong ngành công nghiệp lớn gồm hóa chất, điện tử, dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm. Cùng với đó, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm bền vững trên cơ sở CMCN 4.0, phát huy các DN nhỏ và vừa, vốn là xương sống của nền kinh tế ASEAN và khởi nguồn ý tưởng mới, đi tắt trong công cuộc công nghiệp hóa...
Thúc đẩy kết nối và hợp tác
Đứng trước những cơ hội và thách thức, các nước ASEAN cần đặt ra những ưu tiên của mình trên cơ sở lăng kính của cả khối. Từ cách tiếp cận này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất một số ưu tiên. Một là, kết nối số, chia sẻ dữ liệu, Thủ tướng đề nghị các bên trao đổi để có kết nối số được lồng ghép và nâng cao hiệu quả của các kết nối, cùng với chú trọng phát triển thương mại điện tử, Chính phủ điện tử, thanh toán điện tử… Thứ hai, xây dựng cơ chế hài hoà môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp giữa các thành viên khu vực giúp nâng cao năng lực nội khối. "Liên kết một cửa ASEAN là cơ hội tốt. Tại diễn đàn này, Việt Nam đưa ra sáng kiến mới hoà mạng di động một giá cước toàn ASEAN" - Thủ tướng nói.
Thứ ba, ASEAN cần kết nối, vận hành các “ươm mầm tài năng trong khu vực”. Cuối cùng, Thủ tướng Việt Nam cho rằng, ASEAN cần hình thành mạng lưới giáo dục, xây dựng hệ thống học tập suốt đời. "Trong bối cảnh lan toả CMCN 4.0, chúng ta phải chung tay hợp tác, phát huy sức mạnh nội khối để hướng tới hoà bình, ổn định, tự cường dựa trên nền tảng người dân, lấy người dân làm trung tâm, đảm bảo tự do lưu chuyển hàng hoá" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Nhắc đến thông tin DN Go-Jek của Indonesia và Go-Viet sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng CMCN 4.0 với sự tham dự của Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều đó hứa hẹn sẽ có nhiều hợp tác tốt đẹp trong tương lai. “Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như vậy để nói với toàn thế giới rằng, không khí hợp tác khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN”.
Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Jantong nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối với ASEAN, không chỉ về kết nối số, mà còn là kết nối thực thể, để nâng cao vai trò của ASEAN. Để thành công trong cuộc cách mạng này, đòi hỏi các chính phủ ASEAN tạo ra các điều kiện phù hợp cho các công ty khởi nghiệp. “Cuộc cách mạng này sẽ xoá bỏ một số công việc nhưng cũng tạo ra cơ hội để các chính phủ làm việc với nhau, tạo mối tương tác nhiều hơn giữa chính phủ và DN. Các quốc gia ASEAN với dân số trẻ tuổi, tinh thần kinh doanh cao sẽ là những người đi đầu, chứ không phải đi sau trong cuộc cách mạng này” - Chủ tịch WEF Klaus Schwab tin tưởng sự đồng thuận cao trong nội khối ASEAN sẽ giúp khu vực vượt qua được thách thức này.

Trong bối cảnh lan tỏa CMCN 4.0, môi trường khu vực và toàn cầu cạnh tranh gay gắt, cần phải chung tay hợp tác, tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh nội khối để xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường dựa trên luật lệ hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm. ASEAN đã và sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực cùng với các đối tác duy trì hòa bình, ổn định đảm bảo tự do, lưu giữ hàng hóa trên không, trên bộ và trên biển. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất ASEAN với giá trị kim ngạch hàng hóa 500 tỷ USD/năm. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia để nắm bắt cuộc CMCN 4.0, ứng phó với thách thức, xây dựng liên kết kinh tế toàn cầu. Bài học từ quá khứ cho thấy, nếu co cụm lại sẽ không tốt. Vì thế, Trung Quốc sẽ không đóng cửa nền kinh tế, mà sẽ mở cửa ngày càng nhiều hơn bởi nó là con đường đúng đắn nhất để phát triển thành công. 
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa

TAG: Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN WEF ASEAN 2018 trung tâm đổi mới sáng tạo\r\n
 
Tin khác
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 - 17/2/2019): Ký ức chiến tranh từ trong ngõ nhỏ
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 - 17/2/2019): Ký ức chiến tranh từ trong ngõ nhỏ
 Kinhtedothi - Những ngày này, nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 là dịp để chúng ta tôn vinh, tri ân những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, cũng như thắp lên niềm tự hào bởi những chiến công lẫy lừng của các lớp cha anh.
Người dân có thể nộp, nhận kết quả hồ sơ thủ tục hành chính qua bưu điện
Người dân có thể nộp, nhận kết quả hồ sơ thủ tục hành chính qua bưu điện
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Bộ Tài chính và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ký kết, thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.
Chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận giải quyết hồ sơ tại UBND xã Cam Thượng
Chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận giải quyết hồ sơ tại UBND xã Cam Thượng
Kinhtedothi - Ngày 15/2, đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội do Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Phan Vũ chủ trì đã kiểm tra đột xuất tại UBND xã Cam Thượng (huyện Ba Vì).
Triển khai Nghị quyết nêu cao trách nhiệm nêu gương cán bộ, lãnh đạo
Triển khai Nghị quyết nêu cao trách nhiệm nêu gương cán bộ, lãnh đạo
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 18-NQ/ĐUK ngày 16/1/2019 về “Nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan TP” và Kế hoạch số 91-KH/ĐUK ngày 30/1/2019 thực hiện chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”.
Cảm động cuộc gặp của những người lính mặt trận Vị Xuyên năm xưa
Cảm động cuộc gặp của những người lính mặt trận Vị Xuyên năm xưa
Sáng 15/2, tại tỉnh Hà Giang, Hội cựu chiến binh tỉnh Hà Giang tổ chức tọa đàm kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc. Cuộc tọa đàm có sự tham dự của đông đảo các cựu chiến binh từ hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Công ty Rạng Đông phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại để mở rộng thị trường
Công ty Rạng Đông phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại để mở rộng thị trường
Kinhtedothi - Sáng 15/2, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì buổi làm việc với tập thể Đảng ủy - Lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) để nghe báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ chính trị năm 2019 và việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.
Hà Nội: Họp Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử
Hà Nội: Họp Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử
Kinhtedothi - Chiều 15/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử TP Hà Nội.
Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại
Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại
Kinhtedothi - Sáng nay (15/2), tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại (1979 - 2019)”.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc khảo sát về thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử tại Thạch Thất
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc khảo sát về thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử tại Thạch Thất
Kinhtedothi - Sáng 15/2, đoàn công tác do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Thạch Thất về kết quả thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử do UBND TP ban hành và công tác tổ chức lễ hội Xuân 2019; kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019. Cùng tham gia có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Trao giấy khai tử tại nhà: Giảm phiền hà cho người dân
Trao giấy khai tử tại nhà: Giảm phiền hà cho người dân
Kinhtedothi - Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và tạo thuận lợi cho người dân, thời gian qua xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ luôn chú trọng xây dựng kế hoạch, có nhiều cách làm hay trong CCHC. Trong đó phải kể tới việc trao giấy khai tử tại nhà cho gia đình có người mất.
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 -17/2/2019): 40 năm trong ký ức người lính đặc công
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 -17/2/2019): 40 năm trong ký ức người lính đặc công
Kinhtedothi - Đến thăm gia đình Trung tướng Đào Văn Quân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội (nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Quân ủy T.Ư) vào một ngày đầu năm mới, chúng tôi đã xúc động khi được nghe ông kể lại những ký ức hào hùng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc vào tháng 2/1979.