Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Diện mạo mới nơi căn cứ kháng chiến

Trọng Tùng 08-01-2019 09:20
Kinhtedothi - Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) được xem là một trong những “căn cứ kháng chiến” của Thủ đô.

Hòa bình lập lại, chính quyền và Nhân dân xã Nam Sơn bắt tay vào công cuộc tái thiết quê hương. Miền quê cách mạng năm xưa đang vươn mình mạnh mẽ cùng sự đổi thay của đất nước.

Hy sinh tuổi xuân vì đất nước
Một ngày đầu Đông, chúng tôi tìm đến nhà ông Trần Điềm, nguyên cán bộ phụ trách Đội Thanh thiếu niên cứu quốc, cán bộ tiền khởi nghĩa, hiện là thương binh hạng 3/4. Dù đã gần 90 tuổi, nhưng ông Trần Điềm vẫn còn rất minh mẫn.

 Một tuyến đường được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp tại xã Nam Sơn. Ảnh: Trọng Tùng

Nhớ lại hơn 70 năm trước, ông Trần Điềm nói: Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, xã Nam Sơn là vùng tự do, giáp ranh với khu vực bị Pháp tạm chiếm, thường xuyên bị vây ráp, càn quét. Với địa hình hiểm trở, địa thế ba mặt giáp rừng núi, xã Nam Sơn là địa bàn chiến lược quân sự quan trọng, nơi các lãnh đạo T.Ư, Xứ ủy được tổ chức Đảng phân công về hoạt động cách mạng.
Dù là xã rất nghèo, nhưng nhiều thanh niên địa phương đã sớm giác ngộ cách mạng. “Chân trần, tay cuốc, tay xẻng, đôi khi mang thêm cả lồng chim để ngụy trang, chúng tôi đi từ làng này sang làng khác để rải truyền đơn, kêu gọi đấu tranh cách mạng…” – ông Trần Điềm nhớ lại những ngày còn kháng chiến.
Sau khi Cơ sở Việt Minh Xuân Bảng được thành lập, xã Nam Sơn trở thành cứ điểm hoạt động cách mạng vững chắc, nơi đóng quân của Trạm thương binh 120, có chức năng chăm sóc sức khỏe cho các thương bệnh binh. Các hộ gia đình trên địa bàn xã đã góp hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm nuôi bộ đội, nhường nhà và dựng thêm lán cho thương binh; không ngại hiểm nguy, nuôi giấu, che chở cán bộ cách mạng của Đảng…
Trải qua hai cuộc kháng chiến cứu quốc, hàng nghìn thanh niên xã Nam Sơn đã lên đường nhập ngũ, đi thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường. Hàng trăm người con xã Nam Sơn đã ngã xuống, hy sinh tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong đó, nhiều người đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu anh hùng.
Tiếp bước truyền thống anh hùng
Hai cuộc kháng chiến đi qua để lại nhiều hậu quả nặng nề cho “căn cứ kháng chiến” năm xưa. Làng mạc tiêu điều, xóm làng xơ xác. Mảnh đất Nam Sơn in hằn những vết cày xới của bom đạn. Nhưng bằng ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết được vun đúc từ trong khói lửa đau thương, chính quyền và Nhân dân xã Nam Sơn đã cùng bắt tay vào công cuộc tái thiết quê hương.
Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nam Sơn đã huy động được tổng kinh phí gần 418 tỷ đồng. Đáng chú ý, dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng Nhân dân địa phương vẫn chung sức, đóng góp khoảng 67 tỷ đồng cùng hàng vạn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, trồng cây xanh, đường hoa, lắp đặt đường điện thắp sáng làng quê… Tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” là các hộ gia đình: Ông Trần Xuân Vĩnh (thôn Thanh Hà), Phạm Văn Thông (thôn Liên Xuân), Vũ Văn Thu (thôn Hoa Sơn)…
Với những đóng góp quan trọng của Nhân dân, đến nay, xã Nam Sơn đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp giúp miền quê cách mạng nghèo năm xưa như “thay da đổi thịt”. Đặc biệt, việc phát triển đa loại hình kinh tế, thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo đã giúp đời sống của người dân xã Nam Sơn không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt gần 40 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,9%.
Chủ tịch UBND xã Nam Sơn Nguyễn Quang Hòa cho biết, trong giai đoạn phát triển mới, địa phương sẽ tiếp tục phát huy nội lực, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020”. Cùng với triển khai nghiêm túc các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội qua từng năm, địa phương sẽ xây dựng và thực hiện quy chế khai thác, bảo đảm hiệu quả các công trình hạ tầng. Ông Hòa cũng vui mừng cho biết, mới đây, dự án du lịch sinh thái “Thung lũng xanh” đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Đây sẽ là cơ hội lớn để miền quê cách mạng dưới chân núi Sóc Sơn có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

TAG: xây dựng mới Nông thôn mới kháng chiến chống Mỹ
 
Tin khác
Rau rừng giá cao vẫn khan hàng
Rau rừng giá cao vẫn khan hàng
Kinhtedothi - Đang vào thời điểm giao mùa khi rau vụ đông đã cuối vụ, rau vụ hè chưa được gieo trồng, thế nhưng mùa Xuân với những cơn mưa phùn lại khiến các loại rau rừng đặc sản địa phương trở nên đắt khách mặc dù giá bán không rẻ.
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi tư duy
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi tư duy
Kinhtedothi - Mặc dù Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) tiêu thụ lớn sản phẩm nông sản Việt Nam, nhưng kim ngạch XK mặt hàng này chưa bền vững khi phụ thuộc rất lớn vào XK tiểu ngạch. Muốn phát triển XK bền vững đòi hỏi DN Việt Nam phải thay đổi tư duy theo hướng nâng cao năng lực và nhận thức trong việc nắm bắt các quy định kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.
Sự kiện kinh tế: VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng
Sự kiện kinh tế: VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng
Kinhtedothi - Tìm “thuốc” đẩy lùi tín dụng đen, giới chuyên gia hiến kế; Chưa nới khung thuế môi trường với xăng lên 8.000 đồng; VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng... là nội dung chú ý tuần qua.
Giá vàng tuần tới: Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan
Giá vàng tuần tới: Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan
Đa cố chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News về triển vọng giá vàng đều tin tưởng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới.
'Soi' hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ trên sàn
'Soi' hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ trên sàn
Kết thúc năm 2018, nhóm DN bán lẻ đang niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) có mức tăng trưởng lãi ròng dự tính khoảng 30%.
Tân Dân đón nhận chuẩn nông thôn mới
Tân Dân đón nhận chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/3, UBND xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận trường Mầm non, trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia.
Giá vàng biến động mạnh
Giá vàng biến động mạnh
Kinhtedothi – Tuần qua giá vàng quốc tế biến động mạnh. Có những phiên biến động đến 15 USD. Đàm phán thương mại và Brexit tại Anh là nguyên nhân khiến vàng tăng – giảm mạnh. Vàng SJC trong nước tuần qua giảm đến 70.000 đồng/lượng.
Cải cách thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá
Cải cách thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá
Kinhtedothi - Tăng trưởng kinh tế năm nay có bứt phá không, ở mức độ nào? Các ý kiến tại Hội thảo “DN tư nhân cùng Chính phủ bứt phá” do VITV tổ chức ngày 15/3, đều tin tưởng tăng trưởng kinh tế năm 2019 sẽ bứt phá cùng với việc Chính phủ đang thúc đẩy, tạo cảm hứng cho DN.
600 gian hàng sẽ có mặt tại triển lãm công nghệ và thiết bị điện
600 gian hàng sẽ có mặt tại triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Kinhtedothi - Triển lãm công nghệ và thiết bị điện 2019 sẽ thu hút các đơn vị TCT Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex), ABB, Panasonic, Thiết bị điện Long Giang, Cơ điện Công Luận, Cơ điện APS, Hitachi, Bóng đèn Điện Quang, Rạng Đông, Megasun, Redsun, VES, GEE…
Cổ phiếu thực phẩm: MCF và nỗi lo thanh khoản kém
Cổ phiếu thực phẩm: MCF và nỗi lo thanh khoản kém
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Xây lắp Cơ khí và Lương thực Thực phẩm - MECOFOOD (MCK: MCF - HNX) đang tìm đáp án cho “bài toán vốn” lãi suất thấp, thì cổ phiếu MCF vẫn ngập trong nỗi lo thanh khoản kém.
Mở rộng hợp tác tiêu thụ nông sản cho nông dân Hà Nội
Mở rộng hợp tác tiêu thụ nông sản cho nông dân Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 15/3, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa HND TP Hà Nội với HND các tỉnh, TP giai đoạn 2019 - 2023.