Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Điện thoại, sản phẩm điện tử có kim ngạch xuất khẩu chục tỷ USD

Nha Trang 01-09-2019 11:15
Kinhtedothi - 5 nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch chục tỷ USD trở lên gồm: Điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; giày dép; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến 15/8 cả nước có nhiều nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, đáng chú ý có 5 nhóm đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 nhóm so với cùng kỳ 2018.

 

5 nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch chục tỷ USD trở lên gồm: Điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; giày dép; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng.

Điện thoại và linh kiện vẫn là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn thông lệ nhiều năm. Đến 15/8, tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 30,33 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cập nhật theo thị trường của Tổng cục Hải quan hết tháng 7 cho thấy, xuất khẩu nhóm hàng này sang EU (với 28 thành viên) đạt 7,25 tỷ USD, là thị trường lớn nhất nhưng giảm 6,9%. Trong khi đó, điện thoại và linh kiện xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt trị giá 4,88 tỷ USD tăng 77,8%; thị trường Hàn Quốc đạt 2,82 tỷ USD; Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất đạt 2,53 tỷ USD... Máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 20,2 tỷ USD, tăng 15,4%. Dệt may đạt 19,9 tỷ USD, tăng 10,55% so với cùng kỳ 2018.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất từ Việt Nam với trị giá đạt 8,49 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, và chiếm 46,1% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của cả nước. Các thị trường tiếp theo là Nhật Bản đã tiêu thụ 2,15 tỷ USD; thị trường EU đạt 2,47 tỷ USD; thị trường Hàn Quốc tiêu thụ 1,73 tỷ USD.

Trong 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD, 2 nhóm giày dép; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là những nhóm hàng mới so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, hết 15/8, kim ngạch xuất khẩu giày dép cả nước đạt 11,12 tỷ USD, tăng gần 1,3 tỷ USD so với cùng kỳ 2018, tương đương tốc độ tăng trưởng gần 13%.

Liên quan đến thị trường xuất khẩu, cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 7 cho thấy, Mỹ và EU là 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng này với tổng thị phần lên đến gần 65%. 10,5 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Các thị trường xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng trong 7 tháng đầu năm nay chủ yếu là Hoa Kỳ với 2,48 tỷ USD; EU đạt trị giá 1,43 tỷ USD; Nhật Bản với 1,09 tỷ USD; Hàn Quốc với 857 triệu USD...Với tổng kim ngạch khoảng 92 tỷ USD, 5 nhóm hàng chủ lực chiếm đến 58,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong cùng thời điểm.

TAG: xuất khẩu Điện thoại linh kiện máy tín Tổng cục Hải quan
 
Tin khác
Hà Nội phát hiện 10 cơ sở vi phạm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp
Hà Nội phát hiện 10 cơ sở vi phạm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tháng 2/2020.
Hà Nội còn 7 quận, huyện chưa lấy đủ nước gieo cấy vụ Xuân
Hà Nội còn 7 quận, huyện chưa lấy đủ nước gieo cấy vụ Xuân
Kinhtedothi - Đợt lấy nước thứ 3 cho gieo cấy vụ Xuân 2020 đã kết thúc hơn 3 ngày, tuy nhiên đến sáng nay (24/2), vẫn còn hàng trăm héc-ta của Hà Nội chưa lấy đủ nước.
Nông sản ùn ứ, Việt Nam đưa 19 doanh nghiệp sang Hoa Kỳ tìm cơ hội hợp tác thương mại
Nông sản ùn ứ, Việt Nam đưa 19 doanh nghiệp sang Hoa Kỳ tìm cơ hội hợp tác thương mại
Kinhtedothi - Từ ngày 24 - 29/2/2020, Đoàn công tác của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sang Hoa Kỳ để tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (24/2), tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD trong ngân hàng diễn biến trái chiều nhau và thị trường tự do đi ngược tăng mạnh so với phiên trước.
Giá vàng tiếp tục vọt tăng, lo ngại dịch bệnh gia tăng và kinh tế sụt giảm
Giá vàng tiếp tục vọt tăng, lo ngại dịch bệnh gia tăng và kinh tế sụt giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (24/2), giá vàng quốc tế tiếp tục tăng mạnh lên trên mốc 1.660 USD/oz. Giá vàng SJC đứng vững trên mốc tìm mốc 47 triệu đồng/lượng.
Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến nông sản
Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến nông sản
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực đặt ra đòi hỏi về việc nâng cao chất lượng nông sản nhằm đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và đòi hỏi xuất khẩu. Trong đó, vai trò của các DN thông qua phát triển công nghiệp chế biến là hết sức quan trọng.
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Kinhtedothi - Trong tuần vừa qua, giá vàng trong nước đã tăng mạnh gần 2 triệu đồng/lượng, chốt mức 46,1 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Đáng nói, dù vàng đang nhảy vọt và được nhiều chuyên gia nhận định tiếp tục tăng, người mua vàng vẫn gặp nhiều nguy cơ rủi ro.
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Kinhtedothi - Do tác động của dịch Covid-19, thị trường hàng không trong 2 tháng qua vô cùng ảm đạm, ế ẩm bởi người dân hạn chế tối đa di chuyển, nhất là đi du lịch. Trong những ngày gần đây, các hãng hàng không đã đưa ra nhiều chương trình giảm giá vé máy bay để hút khách.
Dệt may rộng cửa vào EU
Dệt may rộng cửa vào EU
Kinhtedothi - Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hàng có nhiều lợi thế xuất khẩu (XK) sang các nước EU khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi phải giải quyết những “nút thắt” về nguyên liệu sản xuất, xuất xứ hàng hóa.
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Kinhtedothi - Không chỉ đến tận bây giờ, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông sản Việt Nam mới trong tình trạng rớt giá, ùn ứ phải “giải cứu”, mà điệp khúc này đã kéo dài nhiều năm nay. Tình trạng này, ngoài yếu tố tổ chức sản xuất và thị trường, có nguyên nhân quan trọng là sự yếu kém của công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam để tìm nguồn cung ứng các sản phẩm rau, quả cho thị trường quốc đảo này, nhằm đối phó với sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc.