Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô tại quận Hoàng Mai: Hình thành đại siêu thị Aeon thứ 3 ở Hà Nội

Thùy Anh 01-07-2020 08:19
Kinhtedothi - Dự án bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại (TTTM) Aeon Mall Hoàng Mai nằm phía sau Ga Giáp Bát thuộc địa bàn các phường Đại Kim, Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai sẽ sớm được UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định cho triển khai xây dựng trong thời gian tới khi việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội tại khu vực này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Sơ đồ, vị trí điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô tại khu vực quận Hoàng Mai vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tổ chức không gian đô thị hiện đại

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 842/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại một phần ô đất thuộc phân khu ký hiệu B3, địa điểm tại phường Đại Kim và Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Khu đất điều chỉnh cục bộ có quy mô diện tích hơn 6ha, ranh giới phía Bắc giáp đầm Đỗi, phía Đông giáp khu vực quy hoạch Ga Giáp Bát, phía Nam giáp dân cư phường Đại Kim, phía Tây giáp khu đô thị Đại Kim - Định Công.

Theo quyết định, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch này nhằm tổ chức không gian theo mô hình TOD gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia, tuyến Monorail M2, khu vực Ga Giáp Bát. Đồng thời, hình thành mô hình xây dựng bãi đỗ xe kết hợp chức năng TTTM, văn phòng và nhà kho theo mô hình hiện đại, kết nối đồng bộ, khoa học, ứng dụng công nghệ cao.

Đây có thể coi là căn cứ quan trọng để TP Hà Nội tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu vực liên quan đến điều chỉnh cục bộ theo thẩm quyền, bảo đảm chức năng chính của khu vực điều chỉnh quy hoạch, kết nối với Ga Giáp Bát, tuyến đường sắt đô thị số 1 và các khu chức năng khác, không phá vỡ cấu trúc, định hướng phát triển không gian đô thị. Đồng thời bảo đảm việc điều chỉnh bổ sung chức năng sử dụng đất không làm quá tải cơ sở hạ tầng khu vực; phù hợp với Quy hoạch chung đã được phê duyệt, các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan và kiến trúc, cảnh quan khu vực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP. Lập kế hoạch và tổ chức triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu vực điều chỉnh quy hoạch cũng như các khu vực chức năng khác trong TP bảo đảm yêu cầu kết nối đồng bộ.

Xây dựng một trung tâm thương mại cao nhất Việt Nam

Trước đó, năm 2019, UBND TP Hà Nội nhận được đề xuất xây dựng dự án này của các nhà đầu tư gồm: Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam, Công ty CP Xuân Nam Việt, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và dịch vụ tổng hợp 27/7. Theo đó, vị trí xây dựng dự án bãi đỗ xe, TTTM Aeon Mall Hoàng Mai nằm tại Lô 6A.KT - phân khu H2-3, quận Hoàng Mai, phía sau Ga Giáp Bát hiện hữu. Sau khi xem xét, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận nguyên tắc để các đơn vị trên đề xuất dự án bãi đỗ xe, TTTM với quy mô 6,1ha, vốn đầu tư dự kiến là 280,7 triệu USD. "Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam, Công ty CP Xuân Nam Việt, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và dịch vụ tổng hợp 27/7 có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai, quy hoạch, đầu tư theo quy định" - văn bản của UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Mới đây, ngày 19/5 tại buổi gặp gỡ với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, ông Tetsuyuki Nakagawa - Tổng Giám đốc Aeon Mall Việt Nam bày tỏ mong muốn lãnh đạo TP Hà Nội quan tâm giúp đỡ để tập đoàn sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án bãi đỗ xe kết hợp với TTTM ở quận Hoàng Mai. Nếu được TP Hà Nội chấp thuận, đây sẽ là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án mà Công ty đã triển khai tại Việt Nam. Về dự án bãi đỗ xe kết hợp với TTTM tại quận Hoàng Mai, tại buổi tiếp ông Tetsuyuki Nakagawa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã thông qua, các thủ tục khác vẫn đang được tiến hành. Theo đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND TP và các sở, ngành sớm hoàn thành để trao giấy chứng nhận đầu tư cho DN.

Tại Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển" tổ chức ngày 27/6 vừa qua, dự án xây dựng TTTM Aeon Mall Hoàng Mai đã được trao chứng nhận đầu tư. Theo ghi nhận, khu đất dự kiến xây dựng bãi đỗ xe, TTTM Aeon Mall Hoàng Mai hiện đang là sân bóng nhân tạo, xưởng sản xuất và kho hàng. Hầu hết đất đang được các DN thuê lại nên công tác GPMB sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Nếu được đi vào triển khai xây dựng, Aeon Mall Hoàng Mai sẽ là TTTM thứ 6 được AEON xây dựng tại Việt Nam và thứ 3 tại Hà Nội. Với việc xây dựng một TTTM lớn tại khu vực đông dân cư nhất quận Hoàng Mai sẽ giúp người dân sẽ có thêm một địa chỉ vui chơi giải trí và mua sắm mới. TTTM này cũng sẽ làm thay đổi cảnh quan khu vực. Dự kiến, tại đây sẽ có một nhà để xe với 6 tầng nổi, 1 tầng hầm; trên sân thượng và mặt đất vẫn có bãi đỗ xe như các siêu thị Aeon Mall khác. Đặc biệt, đây sẽ là TTTM cao nhất Việt Nam với chiều cao 65m.

Về hạ tầng kết nối xung quanh dự án, quận Hoàng Mai đã chủ động rà soát báo cáo TP, chuẩn bị triển khai đầu tư 6 tuyến đường xung quanh, trước khi dự án Aeon Mall triển khai để khi dự án này hoàn thành sẽ khớp nối đồng bộ phục vụ Nhân dân trong khu vực.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng

TAG: điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung quận Hoàng Mai đại siêu thị Aeon Giáp Bát
 
Tin khác
Xử lý nạn đổ trộm phân bùn bể phốt: Khó hay làm ngơ?
Xử lý nạn đổ trộm phân bùn bể phốt: Khó hay làm ngơ?
Kinhtedothi - Thời gian qua, hàng loạt các vụ đổ trộm phân bùn bể phốt (PBBP), rác thải nguy hại diễn ra trên địa bàn TP, đặc biệt là tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long khiến dư luận vô cùng bức xúc. Thế nhưng, dù các đơn vị có liên quan đã nhiều lần “kêu cứu”, lực lượng chức năng cũng đã biết, kiểm tra… nhưng đến nay, hành vi trên vẫn diễn ra như cơm bữa.
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Kinhtedothi - Thời gian qua, dư luận tiếp tục bức xúc về vấn nạn xe khách “rùa bò” trên đường Phạm Hùng, đoạn khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình, gây mất trật tự, an ninh và ATGT. Thậm chí, có thông tin còn cho biết, trong số các xe “rùa bò”, không ít xe chạy dù mà không ai “dám” xử lý.
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
Kinhtedothi - Tỉnh lộ 429 (đoạn gần ngã ba Ba Thá, thuộc địa phận huyện Mỹ Đức) đang trong quá trình cải tạo, khiến người dân rất vui mừng khi tuyến đường sẽ góp phần quan trọng trong giao thương, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Tuy nhiên, khi tiến hành cải tạo đoạn đường này, đơn vị thi công gần như “bỏ quên” các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Kinhtedothi - Ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước có nên được coi là biện pháp cưỡng chế trong xử lý vi phạm hành chính. Đó là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Như nhiều ý kiến nhận định, đề xuất này cần được xem xét thận trọng, thấu đáo
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa đang gây sức ép rất lớn cho việc bảo tồn di sản tại Hà Nội. Trên thực tế, lâu nay người ta quan tâm nhiều đến việc quy hoạch để phát triển hiện đại, chứ chưa thực sự chú ý đến những thứ cần bảo tồn nằm trên quy hoạch đó. Điều này phải khắc phục, nếu muốn Hà Nội thực sự phát huy được các giá trị nghìn năm văn hiến cho hiện tại và tương lai.
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Trong 26 năm qua (kể từ năm 1994 đến nay), lãnh đạo TP Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới quy hoạch hai bên sông Hồng. Đây không chỉ là vấn đề giải quyết bài toán đô thị hóa, mà còn tạo ra động lực lớn để TP phát triển mạnh mẽ. Quy hoạch này nếu được triển khai sẽ mang tới một diện mạo hoàn toàn mới với Hà Nội. Vấn đề quy hoạch đô thị, chỉnh trị hai bên bờ sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội đã được bàn đến từ lâu.
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Kinhtedothi - Hôm nay (8/7), khu vực Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 18 giờ 30 tối nay (7/7), tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Kinhtedothi - Hàng ngàn hộ dân ở Đà Nẵng đứng trước cơ hội được vay gói ưu đãi 250 tỷ đồng để trả nợ tiền sử dụng đất.
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành tập trung phối hợp hỗ trợ các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng để sớm đạt đủ các tiêu chuẩn của quận.
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Kinhtedothi - Việc sửa chữa, nâng cấp đường băng 2 sân bay lớn nhất nước sẽ gây phiền toái nhất định đến những hành khách đi máy may.