Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội: Cần chú trọng các giải pháp đảm bảo cấp nước sạch cho người dân

Thuần Hưng 27-12-2019 14:21
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa Thẩm định Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đồ án) do Công ty CP Nước và môi trường Việt Nam (VIWASE) lập.
Phạm vi nghiên cứu của Đồ án gồm toàn bộ địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội với tổng diện tích 3.358,59km2 và mở rộng ra các vùng phụ cận Thủ đô.
Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt, giảm dần khai thác nước ngầm.
Đại diện VIWASE cho biết, mục tiêu của Đồ án nhằm rà soát, điều chỉnh Quy hoạch cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn Thủ đô đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với hiện trạng và các quy hoạch được duyệt; xác định nhu cầu sử dụng nước sạch, điều chỉnh phương án phát triển hệ thống cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn Thủ đô theo mô hình cấp nước tập trung và phân tán; khai thác hợp lý các nguồn nước ngầm và nước mặt, ưu tiên khai thác nguồn nước mặt, giảm dần khai thác nước ngầm.
Cùng với đó, nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, đảm bảo cấp nước an toàn và bền vững cho khu vực đô thị và nông thôn Hà Nội cùng một tiêu chuẩn về chất lượng nước sạch của Bộ Y tế, từng bước hiện đại hóa hệ thống quản lý, áp dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và kinh doanh nước sạch; cập nhật và điều chỉnh các dự án ưu tiên đang triển khai, điều chỉnh phân kỳ đầu tư các dự án và các giải pháp để thu hút các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển và quản lý hệ thống cấp nước theo hình thức xã hội hóa.
Mục tiêu đề ra trong Đồ án là phấn đấu đến năm 2030: 100% dân cư đô thị trung tâm Thủ đô được sử dụng nước sạch; 95 - 100% dân cư đô thị vệ tinh được sử dụng nước sạch; đối với khu vực nông thôn, tỷ lệ này đạt từ 90 - 100%; giảm tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch xuống dưới 15%.
Ngoài ra, các giải pháp về bảo vệ nguồn nước, công trình cấp nước, phát triển các nhà máy nước, các giải pháp về huy động nguồn lực thực hiện... Đồ án đưa ra giải pháp tổng thể là: Ưu tiên sử dụng nguồn nước mặt từ các hệ thống sông hồ có trữ lượng lớn, chất lượng tốt, hạn chế sử dụng nước ngầm; đa dạng hóa phương án nguồn cấp nước, kết hợp mô hình cấp nước tập trung và phân tán để cấp nước cho khu vực đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn một cách linh hoạt, áp dụng chung một tiêu chuẩn cấp nước cho TP; kết nối hệ thống cấp nước của Hà Nội với hệ thống cấp nước của các tỉnh trong Vùng Thủ đô...
Hội đồng Thẩm định đánh giá cao sự cần thiết phải thực hiện Đồ án nêu trên, song cũng lưu ý, nguồn nước cấp cho người dân Thủ đô phần lớn được lấy từ các sông chảy qua nhiều tỉnh, TP nên rất cần sự phối hợp hiệu quả giữa các địa phương.
Cùng với đó, đơn vị tư vấn cần rà soát kỹ các tuyến ống vận tải nước và hệ thống các tuyến ống cấp nước cho các vùng, làm cơ sở để đưa ra các giải pháp đảm bảo an toàn hệ thống cấp nước cho người dân Thủ đô.
Đặc biệt, chú trọng đến các chỉ tiêu cấp nước, vì đây là yếu tố cốt lõi và làm rõ hiện trạng hệ thống cấp nước của Hà Nội hiện nay. Qua đó, đưa ra các giải pháp đảm bảo cấp nước sạch cho người dân Thủ đô trong tương lai.
Trước đó, tại Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội (tháng 7/2019), với tỷ lệ 100% (93/93 đại biểu) tán thành, HĐND TP đã biểu quyết, thống nhất thông qua Nghị quyết về Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Về điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước, để đáp ứng nhu cầu dùng nước của TP giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cả 2 nguồn nước mặt và nước ngầm đều được sử dụng. Tuy nhiên, ưu tiên khai thác nguồn nước mặt, từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm.
Các nhà máy nước ngầm giảm dần công suất và chuyển thành các trạm bơm tăng áp, nguồn nước dự phòng khi có nguồn nước mặt thay thế và dừng hoạt động từ giai đoạn 2050. Nguồn nước mặt là nguồn nước cung cấp bổ sung và thay thế cho nước ngầm là các nguồn nước sông Đà, sông Hồng, sông Đuống.
TAG: Nước sạch nhà máy nước quy hoạch nguồn nước Sông Đà sông Hồng sông Đuống Hà Nội
 
Tin khác
Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua
Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua
Kinhtedothi - Theo thống kê nhanh, nếu cơn bão số 9 gây ra gió mạnh trong đất liền với cường độ từ cấp 12 trở lên thì nó sẽ là một trong những cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta - mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.
Hà Nội: Nhiều khu vực có chất lượng không khí ở mức trung bình
Hà Nội: Nhiều khu vực có chất lượng không khí ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 27/10, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, chỉ số AQI trên dưới 90.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/10: 2 container lao vào nhau rồi cùng bốc cháy trên cao tốc
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/10: 2 container lao vào nhau rồi cùng bốc cháy trên cao tốc
Kinhtedothi - 2 container lao vào nhau rồi cùng bốc cháy trên cao tốc; “hạ gục” biển báo cầu vượt Trần Khát Chân, ô tô 7 chỗ gãy rời bánh sau... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (27/10).
Ứng phó bão số 9: Thủ tướng yêu cầu sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm
Ứng phó bão số 9: Thủ tướng yêu cầu sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Quận Hoàng Mai phát động hưởng ứng Chương trình truyền thông 'Vì An toàn giao thông Thủ đô' năm 2020
Quận Hoàng Mai phát động hưởng ứng Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 26/10, tại trường THCS Lĩnh Nam, UBND quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” và cuộc thi trắc nghiệm trên Internet.
Hàng không hủy chuyến, đường sắt tạm dừng chạy nhiều đôi tàu do bão số 9
Hàng không hủy chuyến, đường sắt tạm dừng chạy nhiều đôi tàu do bão số 9
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của bão số 9, các hãng hàng không phải hủy hoặc dời lịch bay sớm hơn. Trong khi đó ngành đường sắt tạm dừng chạy nhiều đôi tàu qua khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của bão.
Bão số 9 cách Phú Yên 450km, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó tại tiền phương
Bão số 9 cách Phú Yên 450km, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó tại tiền phương
Kinhtedothi - Ngay sau khi Thủ tướng thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9, đầu giờ chiều 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã họp với các bộ ngành, địa phương tại Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9, đặt tại TP Đà Nẵng. Hiện nay, bão số 9 đang cách Đà Nẵng khoảng 660km, cách Quảng Nam 550km, cách Quảng Ngãi 500km, cách Phú Yên 450km.
Bão số 9 giật cấp 17, đang trên vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên
Bão số 9 giật cấp 17, đang trên vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên
Kinhtedothi - Hồi 10 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão số 9 ở khoảng 13,4 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 220km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 - 14 (135 - 165km/giờ), giật cấp 17...
Tọa đàm trực tuyến: “Công nghệ tái chế chất thải nhựa và các sản phẩm thân thiện môi trường”
Tọa đàm trực tuyến: “Công nghệ tái chế chất thải nhựa và các sản phẩm thân thiện môi trường”
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Báo Kinh tế&Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên&Môi trường Hà Nội tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Công nghệ tái chế chất thải nhựa và các sản phẩm thân thiện môi trường” trên báo điện tử tại địa chỉ http://kinhtedothi.vn.
Dự án thu phí không dừng: Khó hoàn thành đúng tiến độ
Dự án thu phí không dừng: Khó hoàn thành đúng tiến độ
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, năm 2020 sẽ kết thúc đồng nghĩa với việc dự án thu phí không dừng phải cán đích theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, thời gian càng về cuối, những điểm tắc nghẽn của dự án càng bộc lộ và chưa biết bao giờ mới tìm thấy... lối ra.
Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Kinhtedothi - Hôm nay (27/10), khu vực Hà Nội có thời tiết sáng và đêm nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 - 29 độ C, có nơi trên 29 độ C.