Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Điều kiện thời tiết khiến chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục thay đổi

Trương Huyền 25-11-2018 10:59
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chất lượng không khí (AQI) từ ngày 18/11 - 24/11 tại TP Hà Nội cho thấy, nhìn chung trong tuần này chất lượng không khí trên địa bàn TP có sự chênh lệch giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm.


Theo đó, số ngày AQI đạt mức tốt tại các điểm quan trắc nền đô thị tăng, nhưng đồng thời số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông lớn cũng tăng nhẹ. Kim Liên là khu vực dân cư có chất lượng không khí tốt nhất tuần qua.

Chỉ số chất lượng không khí trong tuần dao động trong khoảng 40 - 123. Các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 40 - 90, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 45 - 123.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình là chủ yếu; tuy nhiên, số ngày AQI đạt mức tốt có tăng nhẹ. Kim Liên là trạm có số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 42,9%, tiếp đến là trạm Tân Mai (28,6%), và các trạm Trung Yên 3, Mỹ Đình và Tây Mỗ chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, so với tuần trước đó thì trong tuần này chất lượng không khí lại có xu hướng giảm xuống; cụ thể, số ngày AQI ở mức kém tại hai trạm đều tăng từ 28,6% (tuần trước đó) lên 42,9%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này cũng đã giảm xuống rõ rệt, lần lượt là 117 và 123.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này chất lượng không khí có sự thay đổi. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu số ngày AQI chạm ngưỡng kém tăng từ 14,3% lên 42,9% và trạm Thành Công xuất hiện 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Riêng trạm Hoàn Kiếm trong tuần này chất lượng không khí có xu hướng được cải thiện, số ngày AQI đạt tốt tăng lên chiếm 28,6%.

Từ bảng thống kê chỉ số chất lượng không khí, có thể thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần cũng như giữa các loại hình trạm khác nhau.

Nguyên nhân do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ tối và đêm ngày 18/11 đến sáng ngày 19/11 trên toàn TP có mưa nhỏ rải rác, tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm phát tán lên tầng khí quyển cao hơn. Nhưng từ chiều ngày 19/11 đến sáng ngày 21/11 trời không còn mưa, sáng sớm có sương mù, hanh khô, độ ẩm thấp mặc dù có nắng đã phần nào hạn chế sự khuếch tán các khí thải khói bụi lên các tầng khí quyển cao hơn, mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến chỉ số không khí tăng.

Tuy nhiên, từ chiều tối ngày 21/11 do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa và gió mạnh, mưa làm cho bề mặt đô thị sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người; đồng thời gió mạnh đã làm tăng cường sự đối lưu không khí tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn khiến chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt.

Nhưng đến chiều ngày 22/11 - 24/11 khi gió mùa đã ảnh hưởng trực tiếp, điều kiện khí tượng không còn thuận lợi như: Không mưa, âm u hoặc có thể nắng to nhưng thời tiết lại hơi hanh khô, độ ẩm khá thấp đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao, chỉ số chất lượng không khí lại tăng cao, chất lượng không khí giảm xuống rõ rệt.

TAG: thời tiết chất lượng không khí Hà Nội AQIrn
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm sắp có tuyến đường hơn 500 tỷ đồng
Quận Nam Từ Liêm sắp có tuyến đường hơn 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Dự án “Xây dựng tuyến đường từ Trạm bơm Cầu Ngà qua đường 70 đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm (tuyến đường ven sông Cầu Ngà)” với tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 541 tỷ đồng vừa được HĐND quận Nam Từ Liêm thống nhất thông qua.
Hà Nội: Các tuyến đường hạn chế phương tiện trong 2 trận vòng loại World Cup 2022
Hà Nội: Các tuyến đường hạn chế phương tiện trong 2 trận vòng loại World Cup 2022
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, 20h các ngày 14/11 và 19/11/2019, tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) diễn ra trận thi đấu trong khuôn khổ vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, giữa Đội tuyển quốc gia Việt Nam với Đội tuyển Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) và Đội tuyển quốc gia Thái Lan.
Chủ đầu tư cung cấp một số thông tin liên quan tới chung cư CT1 Dự án B32 Đại Mỗ
Chủ đầu tư cung cấp một số thông tin liên quan tới chung cư CT1 Dự án B32 Đại Mỗ
Kinhtedothi – Liên quan tới dự án chung cư CT1 Dự án Nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Cục B32 Tổng cục V, Bộ Công an (Dự án B32) thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đại diện chủ đầu tư đã có một số thông tin về quá trình triển khai cũng như tiến độ dự án này.
Xe buýt tông hàng loạt phương tiện dừng đèn đỏ, 1 người nhập viện cấp cứu
Xe buýt tông hàng loạt phương tiện dừng đèn đỏ, 1 người nhập viện cấp cứu
Kinhtedothi - Vụ tai nạn khiến 2 chiếc xe máy bị cuốn dưới gầm xe buýt, khoảng 10 người bị thương, trong đó 1 người đàn ông chừng 40 tuổi phải nhập viện cấp cứu.
Chất lượng không khí Hà Nội không còn chạm ngưỡng rất xấu
Chất lượng không khí Hà Nội không còn chạm ngưỡng rất xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí của Thủ đô ngày hôm nay (13/11) đã có những chuyển biến tích cực hơn.
32 hồ chứa tại Trung Bộ, Tây Nguyên đang phải xả tràn phòng chống lũ
32 hồ chứa tại Trung Bộ, Tây Nguyên đang phải xả tràn phòng chống lũ
Kinhtedothi - Những ngày qua, hoàn lưu bão số 6 suy yếu thành ấp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa tại nhiều tỉnh, TP khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Mưa kéo dài khiến mực nước nhiều hồ chứa thủy điện, thủy lợi dâng cao. Sáng nay (13/11), nhiều hồ chứa đang phải xả tràn phòng chống lũ, bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du.
Dẫn nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch: Biện pháp hữu hiệu cải thiện môi trường Hà Nội
Dẫn nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch: Biện pháp hữu hiệu cải thiện môi trường Hà Nội
Kinhtedothi – Việc bổ cập nước cải thiện môi trường hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch là biện pháp không chỉ có tính chất khoa học và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn rất cao.
Giỡn mặt thần chết để mưu sinh!
Giỡn mặt thần chết để mưu sinh!
Kinhtedothi - Liều mình trên cao tốc để bán mấy cái bánh mỳ, lè vè xe gắn máy ở đường trên cao để bắt khách hay liều mình băng qua đầu ô tô tại các ngã tư chỉ để bán mấy thứ đồ như tăm bông, bút bi… chẳng khác nào "giỡn mặt tử thần". Vẫn biết nguy hiểm luôn rình rập, ấy vậy mà hàng ngày vẫn có những người liều mình kiếm sống kiểu như vậy.
Chống rác thải nhựa: Kinh nghiệm hay từ các nước
Chống rác thải nhựa: Kinh nghiệm hay từ các nước
Kinhtedothi - Hà Nội luôn tìm kiếm, học hỏi các giải pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa gây ra, trong đó có những bài học, kinh nghiệm từ các nước trên thế giới.
Dịch vụ iParking: Gỡ vướng để nhân rộng
Dịch vụ iParking: Gỡ vướng để nhân rộng
Kinhtedothi - Sau hơn 2 năm thí điểm, dịch vụ tìm kiếm điểm trông giữ xe qua ứng dụng iParking đã cho thấy nhiều ưu điểm nhưng cũng còn tồn tại một số khó khăn, bất cập cần được điều chỉnh, giải quyết triệt để.
Quảng Ngãi: Nhanh chóng khắc phục các điểm sạt lở khu vực miền núi
Quảng Ngãi: Nhanh chóng khắc phục các điểm sạt lở khu vực miền núi
Kinhtedothi- Việc khắc phục các điểm sạt lở được tiến hành nhanh chóng nhằm đảm bảo việc đi lại của người dân.