Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Điều kiện thời tiết khiến chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục thay đổi

Trương Huyền 25-11-2018 10:59
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chất lượng không khí (AQI) từ ngày 18/11 - 24/11 tại TP Hà Nội cho thấy, nhìn chung trong tuần này chất lượng không khí trên địa bàn TP có sự chênh lệch giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm.


Theo đó, số ngày AQI đạt mức tốt tại các điểm quan trắc nền đô thị tăng, nhưng đồng thời số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông lớn cũng tăng nhẹ. Kim Liên là khu vực dân cư có chất lượng không khí tốt nhất tuần qua.

Chỉ số chất lượng không khí trong tuần dao động trong khoảng 40 - 123. Các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 40 - 90, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 45 - 123.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình là chủ yếu; tuy nhiên, số ngày AQI đạt mức tốt có tăng nhẹ. Kim Liên là trạm có số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 42,9%, tiếp đến là trạm Tân Mai (28,6%), và các trạm Trung Yên 3, Mỹ Đình và Tây Mỗ chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình.

Advertisement

Tại 2 điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, so với tuần trước đó thì trong tuần này chất lượng không khí lại có xu hướng giảm xuống; cụ thể, số ngày AQI ở mức kém tại hai trạm đều tăng từ 28,6% (tuần trước đó) lên 42,9%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này cũng đã giảm xuống rõ rệt, lần lượt là 117 và 123.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này chất lượng không khí có sự thay đổi. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu số ngày AQI chạm ngưỡng kém tăng từ 14,3% lên 42,9% và trạm Thành Công xuất hiện 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Riêng trạm Hoàn Kiếm trong tuần này chất lượng không khí có xu hướng được cải thiện, số ngày AQI đạt tốt tăng lên chiếm 28,6%.

Từ bảng thống kê chỉ số chất lượng không khí, có thể thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần cũng như giữa các loại hình trạm khác nhau.

Nguyên nhân do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ tối và đêm ngày 18/11 đến sáng ngày 19/11 trên toàn TP có mưa nhỏ rải rác, tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm phát tán lên tầng khí quyển cao hơn. Nhưng từ chiều ngày 19/11 đến sáng ngày 21/11 trời không còn mưa, sáng sớm có sương mù, hanh khô, độ ẩm thấp mặc dù có nắng đã phần nào hạn chế sự khuếch tán các khí thải khói bụi lên các tầng khí quyển cao hơn, mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến chỉ số không khí tăng.

Tuy nhiên, từ chiều tối ngày 21/11 do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa và gió mạnh, mưa làm cho bề mặt đô thị sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người; đồng thời gió mạnh đã làm tăng cường sự đối lưu không khí tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn khiến chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt.

Nhưng đến chiều ngày 22/11 - 24/11 khi gió mùa đã ảnh hưởng trực tiếp, điều kiện khí tượng không còn thuận lợi như: Không mưa, âm u hoặc có thể nắng to nhưng thời tiết lại hơi hanh khô, độ ẩm khá thấp đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao, chỉ số chất lượng không khí lại tăng cao, chất lượng không khí giảm xuống rõ rệt.

TAG: thời tiết chất lượng không khí Hà Nội AQIrn
 
Tin khác
Nan giải bài toán tìm đủ lái tàu tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Nan giải bài toán tìm đủ lái tàu tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Kinhtedothi - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, từ tháng 2/2020, sau 2 đợt tuyển dụng (4 tháng), đến nay vẫn chưa tuyển đủ 40 nhân lực để cử đi đào tạo làm lái tàu dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.
Vỉa hè Hồ Gươm được lát đá hoa cương đẹp, bền, phù hợp cảnh quan
Vỉa hè Hồ Gươm được lát đá hoa cương đẹp, bền, phù hợp cảnh quan
Kinhtedothi - Quận Hoàn Kiếm lựa chọn loại đá đẹp, bền, không có độ bóng lớn, bề mặt sần, tạo cảm giác ấm áp, gần gũi với không gian Hồ Gươm.
Nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6): Khẩn cấp bảo vệ  đa dạng sinh học
Nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6): Khẩn cấp bảo vệ đa dạng sinh học
Kinhtedothi - Với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên”, Ngày Môi trường thế giới năm nay Liên Hợp quốc kêu gọi hành động khẩn cấp để bảo vệ đa dạng sinh học (ĐDSH), trước nguy cơ hàng triệu loài động thực vật tuyệt chủng do những tác động của con người.
[Điểm nóng giao thông] Xung đột tại nút Thụy Khuê - Văn Cao
[Điểm nóng giao thông] Xung đột tại nút Thụy Khuê - Văn Cao
Kinhtedothi - Để hạn chế tình trạng UTGT tại nút Thụy Khuê – Văn Cao, các lực lượng chức năng đã lắp đặt vòng xuyến, biển báo nhắc nhở các phương tiện di chuyển theo đúng quy định của Luật Giao thông. Tuy nhiên, phớt lờ các quy định, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên vi phạm khiến khu vực này thường xuyên xuất hiện những xung đột không đáng có.
Đề xuất xe máy phải bật đèn nhận diện 24/24 giờ: Trên bảo có, dưới bảo không
Đề xuất xe máy phải bật đèn nhận diện 24/24 giờ: Trên bảo có, dưới bảo không
Kinhtedothi - Ngay sau khi lãnh đạo Vụ Pháp chế lên tiếng khẳng định rút lại đề xuất buộc xe máy bật đèn cả ngày để nhận diện, lập tức cấp trên của người này lại phủ nhận và cho biết, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Sự việc xảy ra khiến dư luận đặt câu hỏi, chuyện gì đang diễn ra tại Bộ GTVT?
Di dời trụ sở bộ, ngành: Không thể chậm trễ
Di dời trụ sở bộ, ngành: Không thể chậm trễ
Kinhtedothi - Câu chuyện di dời trụ sở các bộ, ngành, cơ quan T.Ư lại tiếp tục được làm "nóng” các diễn đàn, khi tại nghị trường Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 đang có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại về sự chậm trễ bàn giao lại trụ sở cũ cho TP Hà Nội.
Di dời trụ sở bộ, ngành: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu
Di dời trụ sở bộ, ngành: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu
Kinhtedothi - Xung quanh việc các bộ, ngành đã di dời nhưng không trả lại đất cho TP Hà Nội, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch Thường trực CLB Bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho rằng phải quy rõ trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, bộ, ngành đó.
Di dời trụ sở bộ, ngành: Ì ạch đến bao giờ?
Di dời trụ sở bộ, ngành: Ì ạch đến bao giờ?
Kinhtedothi - Sau hơn 5 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định về biện pháp, lộ trình di dời và sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp và các cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội. Đến nay, việc di dời diễn ra vô cùng “ì ạch” khiến cho nhiều ý kiến trong Thường vụ Quốc hội khóa XIV không khỏi băn khoăn, lo ngại.
Thời tiết hôm nay 4/6: Nắng nóng gay gắt bao trùm cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C
Thời tiết hôm nay 4/6: Nắng nóng gay gắt bao trùm cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (4/6), thời tiết tại Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió nam đến tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C, cao nhất 35 - 38 độ C...
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/6: 3 khu vực ở mức kém
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/6: 3 khu vực ở mức kém
Kinhtedothi – Chiều 3/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 110.
TP Hồ Chí Minh: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập trong biển nước
TP Hồ Chí Minh: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập trong biển nước
Kinhtedothi - Cơn mưa xối xả chiều nay (3/6), khiến nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ngập sâu. Hàng loạt phương tiện chết máy, người dân phải bì bõm lội nước về nhà.