Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Điều tra luận tội ông Trump: Hạ viện hối thúc cựu Cố vấn An ninh John Bolton làm chứng

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ Adam Schiff đã chỉ trích cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton vì không xuất hiện tại phiên điều trần liên quan cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump.

“Ông Bolton đang mong muốn ra mắt một cuốn sách nhiều hơn việc cần thiết phải nói với người dân Mỹ những gì ông biết liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump”, Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Adam Schiff nói với hãng tin CNN.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Adam Schif.

Ông Schiff đồng thời nhấn mạnh sự tương phản giữa cựu Cố vấn An ninh Nhà Trắng và cấp phó của ông, bà Fiona Hill, người đã ra điều trần tại Ủy ban tình báo của Hạ viện hôm 21/11.

Tại phiên điều trần liên quan cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hôm 21/11, bà Fiona Hill - cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng cho hay, ông Trump đã bỏ qua lời khuyên của các cố vấn cấp cao để đưa ra tuyên bố sai lầm rằng Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Lãnh đạo Ủy ban Tình báo Adam Schiff nhấn mạnh: “Ông Bolton nên thực hiện nghĩa vụ ngay bây giờ để thể hiện sự can đảm mà bà Hill đã làm. Cựu cố vấn Nhà Trắng đã đưa ra quyết định đúng đắn và ông Bolton cũng nên có hành động tương tự”.

Cựu cố vấn Bolton, người đã nói rằng ông đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump và những người khác có liên quan đến cuộc điều tra, đã phản đối việc làm chứng và cảnh báo thông qua luật sư rằng ông sẽ nộp đơn kiện nếu bị Hạ viện Mỹ đưa “trát” triệu tập ra điều trần tại Hạ viện.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Schiff nhấn mạnh rằng, ông muốn các nhân chứng như ông Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo ra điều trần trước Hạ viện, đồng thời cảnh báo rằng sẽ đẩy nhanh quá trình luận tội ông Trump nhằm ngăn chặn ông chủ Nhà Trắng tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

”Cuộc điều tra luận tội đang diễn ra và chúng tôi vẫn tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin” - ông Schiff cho biết và nói thêm rằng đã thu thập được nhiều bằng chứng.

Ủy ban Tình báo của Hạ viện dự kiến ​​sẽ trình báo cáo về cuộc điều tra luận tội ông Trump lên Ủy ban Tư pháp vào đầu tháng 12.

Ủy ban Tư pháp sẽ quyết định có tiến hành luận tội ông Trump hay không, và trên cơ sở nào. Giới quan sát đánh giá rằng cuộc bỏ phiếu  luận tội ông Trump có thể vượt qua tại Hạ viện, nhưng việc đưa ra xét xử tại Thượng viện dường như là không thể.

“Nhà Trắng đang chuẩn bị cho một phiên xét xử tại Thượng viện” - Cố vấn của Tổng thống Trump, bà Kellyanne Conway, nói trên kênh CBS. Tuy nhiên, đội ngũ cố vấn Nhà Trắng cũng không loại trừ khả năng sẽ không diễn ra cuộc bỏ phiếu luận tội tại Thượng viện.

Theo bà Conway, Nhà Trắng đang chuẩn bị cho cả 2 kịch bản trên. “Hiện không có thành viên đảng Cộng hòa nào trong Hạ viện hay Thượng viện nói rằng họ ủng hộ việc luận tội ông Trump.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley hôm 21/11 nói rằng Tổng thống Trump muốn phiên tòa luận tội ông được tiến hành tại Thượng viện Mỹ vì ông sẽ nhận được thủ tục tố tụng tại đây và ông hy vọng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là một trong những nhân chứng.

TAG: điều tra luận tội Trump Hạ viện hối thúc John Bolton làm chứng Adam Schiff
 
Tin khác
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.
Giá dầu Brent lại vượt  65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Giá dầu Brent lại vượt 65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/1, chủ yếu vì những nỗi lo về nguồn cung do tình trạng bất ổn ở Libya và Iraq.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.