Trang chủ / Xã hội / Y tế

Điều trị thay thế bằng Methadone: Giúp người nghiện đoạn tuyệt với ma túy

Thanh Bình 03-06-2020 09:55
Kinhtedothi - 10 năm qua, Hà Nội đã triển khai hiệu quả chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, góp phần làm giảm tình trạng sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật, lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Thay đổi hành vi, nhận thức

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, thời gian qua, mô hình điều trị thay thế bằng Methadone đã chứng tỏ hiệu quả về dự phòng lây nhiễm HIV, xã hội, kinh tế tại Hà Nội. Việc triển khai điều trị Methadone đang được xã hội đồng tình ủng hộ, dư luận hoan nghênh, mong muốn mở rộng để đáp ứng nhu cầu của gia đình và bệnh nhân.

 Người nghiện ma túy đến cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Thực tế cho thấy, điều trị thay thế bằng Methadone giúp bệnh nhân thay đổi hành vi, nhận thức. Đơn cử, trước khi điều trị, tỷ lệ bệnh nhân (sử dụng ma túy) dùng chung bơm kim tiêm khá cao (22%). Nhưng tỷ lệ này giảm xuống nhanh chỉ còn 1,1% sau 1 tháng điều trị; sau 6 tháng vẫn còn 0,6% bệnh nhân sử dụng bơm kim tiêm nhưng sau 9 tháng và sau 1 năm điều trị đã không còn bệnh nhân nào sử dụng chung bơm kim tiêm. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục của bệnh nhân cũng tăng theo thời gian.

Không chỉ vậy, theo CDC Hà Nội, điều trị thay thế bằng Methadone còn giúp bệnh nhân giảm sử dụng heroin. Từ 100% bệnh nhân sử dụng khi bắt đầu điều trị giảm xuống chỉ còn 1,9% sau 3 năm điều trị, tần suất và số lượng đã giảm nhiều.

Những lợi ích của điều trị Methadone còn giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, ổn định quan hệ với gia đình. Mô hình này đã giúp bệnh nhân điều trị an toàn. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau 12 tháng điều trị Methadone đạt mức tốt chiếm tỷ lệ rất cao. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân có thời gian điều trị từ 12 - 24 tháng và từ 24 - 36 tháng tự đánh giá chất lượng cuộc sống tốt lần lượt là 96% và 97%. Không có bệnh nhân nào tự đánh giá chất lượng cuộc sống kém. Tỷ lệ bệnh nhân có việc làm tương đối cao, từ 12 - 24 tháng tỷ lệ có việc làm là 73%, từ 24 - 36 tháng tỷ lệ này là 79%.

Giảm chi phí lớn cho Nhà nước

Thực tế cũng cho thấy, các bệnh nhân tham gia điều trị Methadone đã lấy lại được niềm tin của gia đình và tự đến uống thuốc hàng ngày tại các cơ sở điều trị. Một số người đã tìm được công ăn việc làm giúp đỡ gia đình và bước đầu ổn định cuộc sống. Mặt khác, người bệnh còn cắt đứt được các mối liên hệ với những người buôn bán ma túy và không bị thao túng bởi các loại tội phạm khác vì mục đích có ma túy để sử dụng.

Đặc biệt, mô hình đã làm giảm tội phạm do người nghiện gây ra. Từ 60,8% bệnh nhân phạm tội trước khi điều trị xuống còn 3,9% sau 1 tháng điều trị và còn 0,5% sau 6 tháng và chỉ còn 0,2% bệnh nhân phạm tội sau 1 năm điều trị.

Đáng chú ý, CDC Hà Nội cũng chỉ ra rằng, việc tham gia điều trị thay thế bằng Methadone làm giảm chi phí đáng kể đối với các gia đình có người nghiện; giảm chi phí rất lớn cho Nhà nước trong việc khắc phục các hậu quả khác của ma túy.

Nếu chỉ tính số tiền chi cho việc sử dụng heroin bình quân của 250 bệnh nhân cho mỗi cơ sở điều trị, mỗi tháng đã tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng cho bệnh nhân, gia đình và cộng đồng, đúng bằng chi phí vận hành cơ sở cho 1 năm. Như vậy, đầu tư một đồng cho điều trị Methadone thu lại được 12 đồng nếu chỉ tính chi phí mua heroin, chưa kể lợi ích do giảm chi phí liên quan đến tội phạm ma túy, do người bệnh tái hòa nhập cộng đồng có công ăn việc làm đóng góp thu nhập, thuế cho xã hội.

Đến cuối năm 2020, Hà Nội phấn đấu có 6.500 bệnh nhân được điều trị thay thế Methadone; tạo điều kiện để 90% số người nghiện, người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện. Lập hồ sơ và đưa 800 người nghiện đi cai nghiện ma túy bắt buộc. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 600 người. Vận động, đưa 2.000 người đi cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy của TP.

TAG: người nghiện ma túy điều trị Methadone
 
Tin khác
[Infographic] Những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
[Infographic] Những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từ ngày 7/8, Hà Nội xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng; yêu cầu cơ quan, đơn vị, địa điểm thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch; bố trí nước sát khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt...
[Infographic] Thế giới vượt mốc 20 triệu người mắc Covid-19
[Infographic] Thế giới vượt mốc 20 triệu người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến 11 giờ 15 ngày 11/8, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 20,2 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Đà Nẵng: Người dân, y bác sĩ vỡ òa giây phút dỡ lệnh phong tỏa
Đà Nẵng: Người dân, y bác sĩ vỡ òa giây phút dỡ lệnh phong tỏa
Kinhtedothi - Khi barie chốt chặn được kéo ra, lệnh phong tỏa dỡ bỏ, người dân sống trong khu vực bị cách ly và y bác sĩ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng vỡ òa, họ cùng nhau vỗ tay hát vang bài ca “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.
Phú Xuyên lấy công tác phục vụ người dân làm yếu tố trọng tâm
Phú Xuyên lấy công tác phục vụ người dân làm yếu tố trọng tâm
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng chặt chẽ quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nhờ đó, năm 2019, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của huyện tăng, xếp thứ 20/30 quận, huyện.
Chậm nhất ngày 26/8, hoàn thành công tác chấm thi
Chậm nhất ngày 26/8, hoàn thành công tác chấm thi
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT quy định, việc vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi về điểm tập kết để bàn giao phải luôn có sự giám sát của lực lượng công an.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 đã kết thúc chiều 10/8. Được tổ chức trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp nhưng mọi công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, được dư luận đánh giá cao.
[Thông tin 114] Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do đốt rơm rạ
[Thông tin 114] Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Vừa qua, khi vào mùa thu hoạch lúa của bà con nông dân, do không có chỗ để rơm rạ cũng như tiết kiệm thời gian, công sức xử lý rác thải nên hầu hết người dân đã đốt rơm rạ ngay tại nơi phơi, gây ra không ít rủi ro.
Bến xe Nước Ngầm thông tin về chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19 vào Nha Trang
Bến xe Nước Ngầm thông tin về chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19 vào Nha Trang
Kinhtedothi - Công ty CP Đầu tư phát triển ngành Nước và Môi trường (đơn vị quản lý, khai thác Bến xe Nước Ngầm) vừa có báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội, về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 791 đi trên xe khách xuất phát tại bến.
Ca tử vong thứ 15 do Covid-19
Ca tử vong thứ 15 do Covid-19
Kinhtedothi - Đêm 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tính từ 18 giờ ngày 10/8 đến 6 giờ ngày 11/8 Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 847 ca mắc Covid-19.
Tử vi hôm nay 11/8 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản và bi quan
Tử vi hôm nay 11/8 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản và bi quan
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 11/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản, ủ rũ, suy nghĩ tiêu cực và bi quan về chuyện tình cảm không như ý.