Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Định hình khung chính sách cho thanh niên

Nguyễn Vũ 06-03-2020 07:35
Kinhtedothi - Làm rõ hơn các chính sách, đầu tư cho thanh niên, đồng thời cân nhắc tính khả thi của các chính sách này, để làm bật lên vai trò xung kích của thanh niên. Đó là những vấn đề được đặt ra khi Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) được Ủy ban Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa tổ chức lấy ý kiến.

 Thanh niên tình nguyện hướng dẫn địa điểm thi đại học cho thí sinh tại Bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Thanh Hải

Rõ hơn các chính sách

Qua 15 năm triển khai, thi hành, hiện một số quy định của Luật Thanh niên 2005 khó áp dụng, thiếu đồng bộ với các chính sách khác. Cụ thể như chưa có sự rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của thanh niên; quy định về trách nhiệm của Nhà nước còn chung chung; thiếu nguồn lực thực hiện Luật. Đồng thời, chưa có công cụ đo lường nguồn lực đầu tư cho thanh niên với nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực khác của các bộ, ngành và địa phương...

Cùng với quy định chính sách, trách nhiệm của Nhà nước, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội đối với thanh niên, Dự Luật cũng đã thể chế hóa trách nhiệm pháp lý của mỗi cá nhân thanh niên, giúp thanh niên chủ động, sẵn sàng xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Theo các ý kiến khi góp ý Dự Luật, phần lớn các quốc gia trên thế giới đều nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của thanh niên, từ đó đưa ra các chính sách thúc đẩy thanh niên phát triển cũng như đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Các chính sách dành cho thanh niên luôn hướng tới mục tiêu phát triển thanh niên trên các lĩnh vực khác nhau từ học tập, sức khỏe thể chất, tinh thần, đến lao động, việc làm, sự tham gia của thanh niên vào đời sống chính trị và dân sự...

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, trong Dự Luật, chúng ta xác định xây dựng chính sách trong Luật theo khung chính sách, cố gắng định hình những gì thanh niên quan tâm, sau này khi ban hành văn bản cụ thể hóa Luật, có thể đáp ứng yêu cầu về môi trường, không gian, điều kiện phát triển thanh niên. Khi chúng ta định hình được phạm vi chính sách cần có cho thanh niên, các luật sau này được ban hành sẽ soi vào lấy đó làm căn cứ hình thành nên các chính sách hợp lý, điều chỉnh phù hợp với điều kiện cụ thể. Góc độ tiếp cận như vậy sẽ bảo đảm vừa có tính mới, vừa đáp ứng yêu cầu chung cho mục tiêu phát triển thanh niên.

Bảo đảm điều kiện thực thi

Các ý kiến cũng cho rằng, Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) sẽ khác các luật khác ở chỗ có sự tham gia của thanh niên nhưng sự tham gia này phải có ý nghĩa đầy đủ và hiệu quả. Muốn như vậy, phải trao quyền cho thanh niên, tạo môi trường, tôn trọng, hỗ trợ để họ có đầy đủ kiến thức, có tiếng nói trong các vấn đề của đất nước... Đồng thời, cần thể hiện được hơi thở của thời đại, những đòi hỏi của thời kỳ mới, lồng ghép vào các quy định nhiều hơn và sâu sắc hơn trong các chương về trách nhiệm của thanh niên, của Nhà nước, gia đình và xã hội.

Đặc biệt phải khắc phục được tồn tại, hạn chế của việc thực hiện Luật hiện hành là thiếu nguồn lực, cả về con người và tài chính, để triển khai các chính sách đã được quy định. Vì thế, theo các chuyên gia, Dự Luật cần quy định nguồn lực bảo đảm thực hiện chính sách phát triển thanh niên để làm căn cứ cho Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp bố trí đủ nguồn lực để thực hiện chính sách phát triển thanh niên, với các nội dung. Cụ thể như Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp có trách nhiệm bảo đảm đủ nguồn lực để triển khai thực hiện chính sách, pháp luật, chiến lược, chương trình, dự án phát triển thanh niên của quốc gia và địa phương... Bên cạnh đó, có cơ chế tài chính phù hợp cả bằng nguồn ngân sách cũng như xã hội hóa để hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên và chính sách phát triển thanh niên... để các chính sách không chỉ nằm trên giấy.

TAG: Khung chính sách thanh niên dự án luật
 
Tin khác
Khởi tố Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Khởi tố Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Kinhtedothi - Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bị khởi tố về tội về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến vụ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (SAGRI.
Điều tra nguyên nhân 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum và Quảng Ninh
Điều tra nguyên nhân 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum và Quảng Ninh
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cùng các lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Bộ Công an chính thức thông tin về khởi tố ông Vũ Huy Hoàng
Bộ Công an chính thức thông tin về khởi tố ông Vũ Huy Hoàng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ
Triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ
Kinhtedothi - Ngày 10/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh triệt phá một ổ nhóm đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Kinhtedothi - Đang trực tại phòng camera ở tòa chung cư Anland Complex (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội), nữ bảo vệ chung cư bất ngờ bị nam thanh niên lao vào hành hung gây thương tích.
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Kinhtedothi - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hải Phòng cho biết đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân TP, đề nghị truy tố đối với 4 cán bộ quận Dương Kinh.
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Kinhtedothi - Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA và Thông tư 65/2020/TT-BCA với nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ tháng 8/2020.
Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường': Xuất hiện tình tiết mới, tòa phúc thẩm hoãn xử
Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường": Xuất hiện tình tiết mới, tòa phúc thẩm hoãn xử
Kinhtedothi - Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, sau khi 4 bị cáo đồng loạt nộp chứng cứ mới là các file ghi âm, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau đã đề nghị hoãn tòa để giám định và được HĐXX chấp nhận.
Ông bà ngoại có thể tặng nhà, sang tên sổ đỏ cho cháu 14 tuổi?
Ông bà ngoại có thể tặng nhà, sang tên sổ đỏ cho cháu 14 tuổi?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi tới đây chuyển vào TP Hồ Chí Minh nên muốn tặng lại căn hộ hiện đang sử dụng cho cháu ngoại 14 tuổi. Liệu sau khi tặng nhà, cháu có được đứng tên trong sổ đỏ không? Nguyễn Văn Ninh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung) tới đông đảo doanh nghiệp, người lao động
Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung) tới đông đảo doanh nghiệp, người lao động
Kinhtedothi-Tại buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung)” do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn Viên chức TP Hà Nội tổ chức hôm nay (9/7), hơn 20 câu hỏi liên quan đã được đại diện chủ doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, người lao động… từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đặt ra và được các chuyên gia trả lời thỏa đáng...
Ngăn chặn kịp thời 1 hành khách mang ma túy lên máy bay
Ngăn chặn kịp thời 1 hành khách mang ma túy lên máy bay
Kinhtedothi - Kết quả giám định cho thấy loại ma túy mà nam hành khách định mang lên máy bay là heroin khối lượng 1,687 gram.