Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Định vị giá trị các đô thị tương lai

Lê Mai 04-05-2020 16:01
Kinhtedothi - Trước tác động của dân số gia tăng, biến đổi khí hậu, đô thị hóa nhanh và tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, cuộc dịch chuyển theo hướng thông minh hơn và bền vững hơn sẽ trở thành nhu cầu cấp thiết đối với các đô thị.

5 giá trị cốt lõi củađô thị thông minh

Hiện tại, mỗi năm thế giới tăng thêm khoảng 74 triệu người, nếu theo tỷ suất sinh này thì tới năm 2050 dân số thế giới sẽ lên tới 11 tỉ người. Với dân số hiện tại, chúng ta phải cần đến một diện tích gấp 3 lần Trái đất mới có thể đáp ứng được nhu cầu.

Xu hướng đô thị hóa cũng đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ như một kết quả tất yếu của sự tăng trưởng kinh tế, các đô thị mới nổi cũng đang phát triển dần về chiều dọc để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận lớn cư dân mới gia nhập.

 Trong xây dựng, sơn và các vật liệu xây dựng là yếu tố quyết định không nhỏ đến chất lượng của công trình

Theo sau hai xu hướng này, người ta luôn lo sợ một kịch bản biến đổi khí hậu khó lường hơn và những bế tắc khi tài nguyên thiên nhiên càng lúc càng cạn đáy. Theo thống kê, khu vực đô thị đang chiếm khoảng 2/3 lượng tiêu thụ năng lượng và 70% lượng khí thải làm trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu. Đây chính là tiền đề để “đô thị thông minh” ra đời.

Các chuyên gia ngành xây dựng cho rằng, để phát triển đô thị thông minh, bền vững, phải dựa vào năm trụ cột: Chất lượng bền vững; giảm tiêu hao năng lượng; tiết kiệm nguồn lực; an toàn cho sức khỏe và Giảm tác hại đến môi trường. Trong xây dựng, sơn và các vật liệu xây dựng là yếu tố quyết định không nhỏ đến chất lượng của công trình.

Advertisement

Hiện nay, sơn và các vật liệu xây dựng cũng được sản xuất dựa trên 5 trụ cột khi xây dựng các đô thị thông minh, điều này góp phần quan trọng giúp đẩy nhanh tiến trình kiến tạo các đô thị, thành phố thông minh và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thế giới.

Giải pháp từ xây dựng thông minh

Để phát triển theo hướng thông minh, xây dựng được coi là nền tảng cơ sở khi đây là bước đầu tiên để hình thành nên các đô thị. Trong ngành này, đã có nhiều giải pháp thông minh trong ngành xây dựng được đề xuất và áp dụng.

Công nghệ sơn hiện đại có thể giúp giảm tiết kiệm 20% năng lượng chiếu sáng cho các tòa nhà

Bà Pamela Phua - Tổng Giám đốc Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam chia sẻ: “Có thể nói 5 giá trị cốt lõi của xây dựng đô thị thông minh là nền tảng cốt yếu, giúp giải quyết được những vấn đề cấp thiết nhất của thời đại. Và trên hết, chìa khóa của việc xây dựng các đô thị thông minh tương lai chính là con người, là các cư dân sẽ điều hành đô thị.

Chính vì thế, theo quan điểm của AkzoNobel, dù là công nghệ hay vật liệu, kỹ thuật gì, các thành phố phải trở nên bền vững hơn và góp phần củng cố cuộc sống của các công dân đang sống tại đó. Sau đó, quan trọng không kém là giải quyết những thách thức trong việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và tác động đến môi trường”.

Phổ biến và dễ nhận thấy hơn là trong thời gian gần đây, vườn trong khuôn viên nhà ở thành phố với những mảng tường xanh, vườn treo, công viên trên cao… không những làm tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp tiết kiệm năng lượng, giảm tiếng ồn đang xuất hiện thường xuyên hơn trong các thiết kế. Hoặc, các công trình sử dụng năng lượng tự tái tạo như hệ thống pin mặt trời, hay các hệ thống chiếu sáng thông minh bằng cảm biến trong các tòa nhà để tiết kiệm năng lượng tối đa cũng được ưu tiên hơn.

Ngoài ra, một số loại vật liệu xây dựng khác cũng đang góp phần cho xu hướng xanh hoá các công trình như gạch thông minh giúp điều hòa nhiệt độ công trình, kính tán xạ giúp giảm nhiệt và tiêu thụ năng lượng…

TAG: đô thị đô thị thông minh bền vững Sơn AkzoNobel xây dựng
 
Tin khác
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Kinhtedothi - Mặc dù được cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thừa nhưng về dài hạn, phân khúc căn hộ hạng trung và cao cấp vẫn được dự báo tăng về nguồn cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường Đỗ Thị Thu Hằng.
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Kinhtedothi - Nhu cầu về sản phẩm căn hộ bình dân, vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất nhưng thực tế căn hộ trung, cao cấp lại luôn chiếm tới 70 – 80% tổng nguồn cung. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, sau giai đoạn dịch Covid-19, dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp có nguy cơ khủng hoảng thừa.
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Kinhtedothi - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.