Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Định vị lại sản xuất

Thiên Tú 15-08-2019 08:44
Kinhtedothi - Câu chuyện nông sản ùn ứ, không bán được sang Trung Quốc không phải mới xảy ra mà đã tồn tại hàng chục năm qua và từng khiến người nông dân Việt Nam gặp nhiều phen lao đao.

Tuy nhiên nếu như trước đây, việc dưa hấu, khoai lang… ứ đọng thành núi ở cửa khẩu hay rớt giá thê thảm do thương lái Trung Quốc không thu mua là do việc sản xuất theo phong trào, chạy theo nhu cầu ngắn hạn của thương lái thì nay câu chuyện đã hoàn toàn khác. Trung Quốc ngày càng siết chặt quy định thị trường, song người nông dân và DN sản xuất nước ta vẫn giữ tư duy cũ kỹ, chủ quan.

Sự việc của trái na Lạng Sơn hiện nay chỉ là kết cục sớm muộn bởi trái cây này không nằm trong danh mục được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Điều đáng nói, những khuyến cáo về thay đổi chính sách nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc đã được thông báo từ đầu năm 2018.

Ngoài áp dụng hạn ngạch thuế quan, Trung Quốc còn đưa ra một số yêu cầu riêng biệt hoặc siết chặt thực thi các quy định đối với nông thủy sản nhập khẩu. Đơn cử, từ tháng 5/2019, Trung Quốc yêu cầu thay đổi vật liệu đệm, lót dưa hấu là rơm bằng các xốp lưới nilon, với các sản phẩm mít và chuối sử dụng giấy dai kraft để bọc.

Ngoài ra, tất cả loại trái cây nhập khẩu vào Trung Quốc phải đăng ký mẫu tem truy xuất nguồn gốc tại cơ quan hải quan của Trung Quốc và dán tem nhãn này lên trên sản phẩm hoặc bao bì… Tuy nhiên, không ít DN Việt Nam còn thiếu thông tin, thậm chí là thờ ơ, chủ quan, nghĩ Trung Quốc là thị trường dễ tính nên không có sự chủ động đổi thay để đáp ứng yêu cầu, dẫn tới xuất khẩu gặp khó.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đều nhận định Trung Quốc là một thị trường tiềm năng đối với xuất khẩu, nhất là nông sản Việt Nam. Thực tế trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ. Trong số 4 nhóm mặt hàng xuất khẩu chính sang Trung Quốc, nông lâm thủy sản chiếm tới trên 30% kim ngạch thương mại Việt – Trung.

Hiện nay, Việt Nam đã có 9 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Đối với thủy sản đã có 680 DN và 128 loại thủy sản được phía Trung Quốc chấp thuận cho phép xuất khẩu sang thị trường này. Không riêng gì Trung Quốc, nhiều nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, thị trường EU… cũng siết quy định khắt khe về quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng nông sản nhập khẩu.

Bởi vậy, DN, thương lái cũng như người nông dân Việt Nam phải thực sự nghiêm túc hơn trong việc định vị lại sản xuất theo nhu cầu cũng như yêu cầu của thị trường, trong đó có cả vai trò định hướng quan trọng của ngành nông nghiệp và các địa phương. Nếu chậm chân, câu chuyện nông sản rớt giá hay ùn ứ tại cửa khẩu sẽ còn tiếp diễn dài lâu.

TAG: nông dân Việt Nam nông sản thị trường Trung Quốc cửa khẩu na chi lăng sản xuất
 
Tin khác
Giá Bitcoin đạt 10.400 USD do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Giá Bitcoin đạt 10.400 USD do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Theo ghi nhận sáng nay 24/8 Bitcoin tiếp tục có chiều hướng tăng đạt 10.416 USD cao hơn 310 USD so với 24 giờ trước.
Đừng kỳ vọng lãi suất giảm
Đừng kỳ vọng lãi suất giảm
Kinhtedothi - Ngọn cờ tiên phong cắt giảm lãi suất cho vay của một số ngân hàng lớn vào đầu tháng 8 vừa qua đã không được các ngân hàng khác hưởng ứng. Lãi suất cho vay (LSCV) không thể giảm mà có nguy cơ tăng.
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi
Kinhtedothi - Nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh là do ảnh hưởng từ xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Giá xuất khẩu hồ tiêu giảm 3 năm liên tiếp
Giá xuất khẩu hồ tiêu giảm 3 năm liên tiếp
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê vừa được Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam công bố, giá xuất khẩu hồ tiêu từ năm 2017 đến nay liên tục giảm.
Chứng khoán Sen Vàng tiếp tục bị phạt 185 triệu đồng
Chứng khoán Sen Vàng tiếp tục bị phạt 185 triệu đồng
Kinhtedothi - Công ty cổ phần Chứng khoán Sen Vàng vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Trứng gia cầm tăng giá mạnh
Trứng gia cầm tăng giá mạnh
Kinhtedothi - Sau một thời gian dài giảm giá sâu và khó tiêu thụ, khoảng gần một tháng nay, giá trứng gia cầm bất ngờ tăng trở lại.
Tràn lan hàng giả núp bóng hàng Việt
Tràn lan hàng giả núp bóng hàng Việt
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng liên tục bắt giữ nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả, nhái nhãn hiệu quốc tế và giả mạo xuất xứ hàng "Made in Vietnam". Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao, cùng với tâm lý ham hàng "xịn" giá rẻ của không ít người tiêu dùng nên tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái vẫn rất nóng.
FE CREDIT nắm bắt thị trường tài chính tiêu dùng triệu đô bằng công nghệ đột phá
FE CREDIT nắm bắt thị trường tài chính tiêu dùng triệu đô bằng công nghệ đột phá
Kinhtedothi - FE CREDIT đã quyết định thu hẹp khoảng cách này và tìm mọi cách trở thành một trong những đơn vị tiên phong về ứng dụng công nghệ tài chính trong bối cảnh thị trường ngày càng thuận lợi cho các giải pháp tài chính số.
Ngành chế biến nông sản: Vì sao chưa lớn?
Ngành chế biến nông sản: Vì sao chưa lớn?
Kinhtedothi - Phát triển ngành chế biến là con đường tối ưu để nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và ổn định đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, dù có dư địa và tiềm năng phát triển nhưng hiện ngành chế biến nông sản ở Việt Nam còn yếu, chưa xứng với tiềm năng.
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi - Sau phiên bật tăng gần 10 điểm hôm qua, phiên hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục khởi sắc. Nhiều mã vốn hóa lớn tiếp tục duy trì đà tăng, giúp VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm.
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Kinhtedothi- Tính đến 31/7/2019, tổng tài sản Agribank đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động VNĐ đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1 triệu tỷ đồng.