Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Đô thị ứng phó với quá đông du khách

Bắc Hà 25-08-2018 11:26
Kinhtedothi - Đối với tất cả các đô thị trên thế giới, phát triển du lịch được chính quyền đô thị luôn rất coi trọng và du lịch luôn là một ngành kinh tế mũi nhọn. Nhưng sự phát triển nào cũng có mặt trái.

Trong tư cách là trung tâm du lịch của quốc gia và châu lục, nhiều đô thị trên thế giới hiện phải đối phó với tình trạng du khách quá đông, còn được gọi là "overtourism", kéo theo không ít tác động tiêu cực. Chính quyền các đô thị phải giải bài toán khó là cân bằng giữa phát triển du lịch và thu hút khách du lịch với duy trì cuộc sống bình thường của người dân trong đô thị, tức là không để cho cuộc sống thường nhật của người dân trong đô thị bị ảnh hưởng tiêu cực bởi du lịch.
Mỗi đô thị có cách làm khác nhau và đặt ra ưu tiên khác nhau. Nhưng tựu trung lại có thể thấy khá giống nhau ở 4 biện pháp lớn.
Thứ nhất là, quy hoạch và phát triển đô thị phù hợp với mức độ phát triển du lịch. Cụ thể ở đây là quy hoạch xây dựng những khu vực du lịch trong nội đô đi cùng với những biện pháp quản lý hành chính đô thị cần thiết, trong đó có cả quy định về khung giờ vui chơi, giải trí trong đêm và quy tắc ứng xử của người dân đô thị và du khách đến với đô thị.
Thứ hai là, tạo sản phẩm du lịch mới ở những vùng xung quanh đô thị để "giãn" du khách, tức là để du khách không tập trung quá đông vào cùng thời điểm ở một điểm du lịch.
Thứ ba là, chính quyền đô thị hợp tác với các hãng du lịch để bố trí sắp xếp sao cho các hãng du lịch không đồng thời ồ ạt đưa khách đến đô thị vào cùng một thời điểm cũng như để xây dựng lộ trình tour du lịch hợp lý, tránh tình trạng quá đông du khách ở một khu du lịch vào cùng thời điểm.
Và thứ tư là, nâng giá du lịch để hạn chế du khách. Biện pháp này tuy thái quá nhưng cũng đã được một số đô thị áp dụng trong những thời điểm nhất định.

TAG: du khách đô thị thế giới
 
Tin khác
Tổng thống Rouhani đáp trả Mỹ: 'Iran không muốn chiến tranh, đe dọa'
Tổng thống Rouhani đáp trả Mỹ: "Iran không muốn chiến tranh, đe dọa"
Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đáp trả những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
Tổng thống Trump kêu gọi cô lập Iran tại LHQ
Tổng thống Trump kêu gọi cô lập Iran tại LHQ
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng hôm 25/9, Tổng thống Mỹ đã dùng nhiều ngôn từ khá nặng nề để chỉ trích chính quyền Tehran.
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Trump tuyên bố ông đã lịch sự từ chối cuộc họp với tổng thống Iran tại Liên Hợp quốc tuần này, nhưng nói rằng có thể diễn ra vào "một ngày nào đó trong tương lai".
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Kinhtedothi - Bộ Thương mại Mỹ vừa áp đặt cấm vận lên thêm 12 tập đoàn Nga với cáo buộc hoạt động của họ đe dọa an ninh quốc gia hoặc lợi ích ngoại giao của Mỹ.
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Thủ tướng Hàn Quốc hôm 25/9 đã bắt đầu chuyến thăm tới Việt Nam để dự lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành 'ông vua' khai thác vàng của thế giới
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành "ông vua" khai thác vàng của thế giới
Kinhtedothi - Tập đoàn khai thác vàng Barrick Gold của Canada sắp thâu tóm hãng đối thủ Randgold, tạo thành tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới với vốn hóa hơn 18 tỷ USD.
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là 'dao kề cổ'
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là "dao kề cổ"
Kinhtedothi - Quan chức Bộ thương mại Trung Quốc gián tiếp khẳng định khả năng diễn ra các cuộc đàm phán lúc này đều phụ thuộc vào Mỹ.
Trung Quốc 'nắn gân' Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Trung Quốc "nắn gân" Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Kinhtedothi - Trung Quốc kỳ vọng Anh sẽ giữ lập trường “không chọn phe” trong vấn đề Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục 'tung đòn' chiến tranh thương mại
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục "tung đòn" chiến tranh thương mại
Kinhtedothi - Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên 25/9 sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức kích hoạt các đòn thuế quan mới.
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Kinhtedothi - Các nước đã ký Thỏa thuận hạt nhân với Iran ngày 24/9, cam kết tiếp tục tìm giải pháp hạn chế lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, tại thủ đô Ulaan Bator (Mông Cổ), Câu lạc bộ Phụ nữ Ngoại giao Quốc tế đã tổ chức Hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền cho những dự án từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó khăn.