Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đoàn công tác BCĐ thực hiện quy chế dân chủ cơ sở Thành ủy Hà Nội thăm và làm việc tại TP HCM

04-11-2019 17:58
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình công tác năm 2019, sáng ngày 4/11, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban dân vận Thành ủy Hà Nội đã có buổi thăm và làm việc với Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh.
Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình công tác của mỗi bên, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cũng như những khó khăn vướng mắc mang tính đặc thù của mỗi địa phương. 
Trao đổi với Đoàn công tác TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận TP Hồ Chí Minh khẳng địn, trong năm qua, Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy TP Hồ Chí Minh giải quyết tốt công tác dân chủ cơ sở, thông qua nhiều hoạt động. 
 Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban dân vận Thành ủy Hà Nội tại buổi thăm và làm việc với Ban Dân vận Thành ủy TP HCM. 
Ban cũng đẩy mạnh công tác đối thoại với người dân, lắng nghe những bức xúc từ các giai tầng xã hội, từ đó rà soát, bổ sung, hoàn thiện, xây dựng mới các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong giám sát, phản biện, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, phát huy quyền làm chủ thực sự của người dân.

Tại buổi làm việc, báo cáo về tình hình công tác thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban dân vận Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương lớn nhất cả nước, có nhiều điểm tương đồng như: số lượng dân số đông, đang phải tập trung tháo gỡ với các vấn đề về đô thị hóa nhanh như: vệ sinh môi trường, quá tải giao thông, bệnh viện, trường học... Những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân.

Trong thời gian qua, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác dân vận, đặc biệt là công tác triển khai quy chế dân chủ cơ sở. Với đặc thù là thành phố lớn, với lượng dân cư đông, nhiều vấn đề phức tạp, Thành phố Hà Nội đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng đối với công tác thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng đã được quan tâm triển khai trên nhiều hệ thống và bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, đặc biệt là việc tuyên truyền trên hệ thống trang cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước Thành phố đã được cải thiện và coi đấy là trách nhiệm của người đứng đầu.

Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở Đã ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác này, như xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa đồng chí bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp huyện với MTTQ, các tổ chức CT-XH và nhân dân trên địa bàn năm 2019 theo Quyết định số 2200-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội, xây dựng và triển khai Kế hoạch số 74-KH/BDVTU-BCSĐUBNDTP, ngày 31/01/2019 về việc tiếp tục phối hợp với Ban cán sự Đảng UBND Thành phố thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, một trong những trọng tâm là các cấp chính quyền từ cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Chỉ đạo, hướng dẫn các cụm thi đua trong hệ thống dân vận Thành phố triển khai ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác dân vận gắn với việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020… Đã chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, nâng cao hiệu quả giám sát việc thực hiện QCDC ở cơ sở. Đã thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội và tiếp xúc đối thoại năm 2019; Thực hiện có hiệu quả công tác Thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2019.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở của Hà Nội sẽ tập trung vào nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó tập trung gắn xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở với thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị theo chủ đề của năm 2019 là “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Nghị quyết 15-NQ/TU; Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành ủy.

Kết thúc buổi làm việc, hai đơn vị cũng thống nhất sẽ tăng cường công tác phối hợp trong thời gian tới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở mỗi địa phương, đảm bảo tình hình chính trị ổn định ở hai thành phố lớn và đặc biệt là việc quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc của những người dân thuộc hai thành phố lớn nhất nước, đảm bảo phát huy hơn nữa quyền làm chủ tập thể của nhân dân.
TAG: đoàn công tác BCĐ thực hiện quy chế dân chủ cơ sở Thành ủy Hà Nội thăm và làm việc tại TP HCM
 
Tin khác
Thăng cấp bậc hàm Trung tướng đối với Thiếu tướng Tô Ân Xô, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn
Thăng cấp bậc hàm Trung tướng đối với Thiếu tướng Tô Ân Xô, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn
Kinhtedothi - Chiều 16/4/2021 tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc thăng cấp bậc hàm Trung tướng đối với: Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn - Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị.
Hà Nội: Hiệp thương lần thứ ba thống nhất danh sách 160 người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố khóa XVI
Hà Nội: Hiệp thương lần thứ ba thống nhất danh sách 160 người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố khóa XVI
Kinhtedothi-Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban MMTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức sáng nay (17/4) đã tiến hành biểu quyết thông qua danh sách người ứng cử đại biểu HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó thống nhất số lượng người để lập danh sách đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP khoá XVI là 160 người...
Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an về tình hình Libya
Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an về tình hình Libya
Cuộc họp trực tuyến công bố thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya. Hai nghị quyết đều được nhất trí thông qua với 15/15 phiếu thuận.
Tỷ lệ người muốn di cư tăng lên khi có thêm thông tin về biến đổi khí hậu
Tỷ lệ người muốn di cư tăng lên khi có thêm thông tin về biến đổi khí hậu
Kinhtedothi-Kết quả phân tích từ khảo sát “Chỉ số hiệu quả và hành chính công cấp tỉnh của Việt Nam - PAPI năm 2020” vừa công bố đã cho thấy có sự tác động của di cư nội địa tới hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở 6 tỉnh, thành phố (TP) tiếp nhận lượng người di cư nội địa lớn nhất.
Việt Nam ưu tiên giữ gìn, phát triển quan hệ với Trung Quốc
Việt Nam ưu tiên giữ gìn, phát triển quan hệ với Trung Quốc
Ngày 16/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội tham mưu tốt cho phát triển đô thị của Thủ đô
Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội tham mưu tốt cho phát triển đô thị của Thủ đô
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đánh giá cao hoạt động của Ban Đô thị HĐND TP trong nhiệm kỳ qua, đã giúp HĐND TP giám sát hoạt động của UBND và các cơ quan chuyên môn của UBND TP, các cơ quan, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và công dân trong việc thi hành các quy định trong lĩnh vực đô thị.
Hà Nội: Hiệp thương lần thứ ba thống nhất danh sách 36 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Hà Nội: Hiệp thương lần thứ ba thống nhất danh sách 36 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Kinhtedothi-Chiều nay (16/4), tại trụ sở cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Ông Võ Trọng Hải được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh
Ông Võ Trọng Hải được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Tại kỳ họp 20, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã bầu ông Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh thay ông Trần Tiến Hưng vừa được Bộ Chính trị điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Thí điểm chức danh đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội
Thí điểm chức danh đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường có công văn về việc công bố 21 nghị quyết của Quốc hội và 4 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó có Nghị quyết số 160/2021/QH14 thí điểm bố trí chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội.
Thường trực HĐND TP giám sát tại quận Bắc Từ Liêm: Nhiều dự án quá chậm cả trong công tác quản lý nhà nước và thực hiện của nhà đầu tư
Thường trực HĐND TP giám sát tại quận Bắc Từ Liêm: Nhiều dự án quá chậm cả trong công tác quản lý nhà nước và thực hiện của nhà đầu tư
Kinhtedothi-"Dù đã có chỉ đạo nhưng quá trình triển khai nhiều dự án tại quận bị chậm cả trong công tác quản lý nhà nước và trong thực hiện của nhà đầu tư. Những tồn tại này gây nhiều bức xúc trong cử tri và Nhân dân, đất đai không được sử dụng hiệu quả” - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nêu rõ trong buổi giám sát hôm nay tại quận Bắc Từ Liêm.
Đà Nẵng và Quảng Nam chốt danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND
Đà Nẵng và Quảng Nam chốt danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND
Kinhtedothi - Theo danh sách thống nhất, TP Đà Nẵng có 97 người ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND, trong khi Quảng Nam có 101 người.