Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Đoạn mương chết tại ngõ 279 Đội cấn, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Điểm đen ô nhiễm

Vũ Lê 12-07-2018 08:59
Kinhtedothi - Do nằm ngoài chỉ giới dự án cống hóa, một đoạn mương dài gần 200m tại ngõ 279, phố Đội Cấn (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) dường như bị “bỏ rơi”, đang trở thành điểm đen về ô nhiễm môi trường.

Đóng kín cửa tránh mùi hôi
Theo phản ánh của người dân cụm dân cư số 9, tổ dân phố 22, phường Ngọc Hà, khoảng hơn 1 năm nay từ khi dự án cống hóa mương T2C Đại Yên chạy dọc ngõ 279 phố Đội Cấn hoàn thành đã hình thành tuyến đường sạch đẹp qua địa bàn. Tuy nhiên, tại khu dân cư số 9, trước đây có đoạn mương thoát nước chung của khu vực, nhưng dự án lại không cống hóa đoạn mương này mà đào tuyến cống mới theo đúng thiết kế của dự án. Từ đó đến nay, đoạn mương hở này gần như biến thành đoạn mương chết gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân xung quanh.

 Đoạn mương chết luôn bốc mùi ô nhiễm vì nước thải, rác thải tích tụ lâu ngày
Ông Nguyễn Văn Tư - người dân sống sát đoạn mương bức xúc: Do không lưu thông, nên lòng mương lúc nào cũng đen kịt, đặc quánh với đủ mọi loại rác thải, nước thải, thời tiết nóng nực như mấy ngày hôm nay mùi bốc lên hôi thối nồng nặc nên nhà nào cũng trong tình trạng đóng kín cửa. Nhiều gia đình không chịu được mùi ô nhiễm, phải chuyển đi nơi khác sống. Đáng nói nằm sát đoạn mương này còn khoảng 300m2 đất đã GPMB để làm vỉa hè thuộc dự án cống hóa mương T2C, nhưng chưa được chủ đầu tư thi công, đã tạo thành bãi đất trống với ngổn ngang phế thải, xe tập kết rác, xe ô tô đỗ tràn lan. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh, chính quyền địa phương cũng ra quân dọn dẹp, nhưng tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác không biết bao giờ mới được xử lý triệt để.

"Chúng tôi rất mong muốn cuối năm 2018 dự án này triển khai được thì sau đó cảnh quan môi trường sẽ đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của người dân." - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà Nguyễn Ngọc Lăng

Cũng theo phản ánh của cư dân ở đây, Công ty cổ phần Thành Luân dưới danh nghĩa Hiệp hội DN của thương binh và người khuyết tật Việt Nam đang ngang nhiên lấn chiếm đất công ngay sát đoạn mương hở này, xây dựng hàng loạt ki ốt không phép cho thuê, khiến cho lòng mương ứ đọng nước và rác thải.
Mong sớm được cải tạo
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Ngọc Lăng - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cho biết, tình trạng ô nhiễm, lấn chiếm tại mương ngõ 279 Đội Cấn đang là vấn đề “đau đầu” của lãnh đạo phường. Tuyến mương ngõ 279 Đội Cấn hiện đã thực hiện xong dự án cống hóa mương, làm đường giao thông trên cống theo dự án Thoát nước giai đoạn 2 và bàn giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, đoạn mương chạy qua cụm dân cư số 9 dài khoảng 182m lại nằm lệch ra ngoài phần chỉ giới thực hiện dự án, khiến đoạn mương hở này đang trở thành nơi hứng trọn rác thải gây ô uế cho khu vực. Hiện, UBND phường Ngọc Hà đã cho quây rào tôn quanh khu vực mương ngõ 279 Đội Cấn để tránh tình trạng người dân đổ trộm rác thải sinh hoạt, phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận và Chi nhánh môi trường đô thị Ba Đình để nạo vét lòng mương bị ô nhiễm trước khi mùa mưa đến.
Ông Lăng cho biết thêm, phường đã đề nghị quận và các cơ quan chức năng sớm thu hồi phần đất đang bị Công ty CP Thành Luân lấn chiếm hơn 748m2 nhằm phục vụ lợi ích công cộng làm vườn hoa, cây xanh. Bên cạnh đó, lập dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật, làm đường cống thoát nước tại khu vực mương hở này, khớp nối vào hệ thống thoát nước chung, làm đường ngõ nội bộ, cải thiện mặt bằng, đường đi giao thông nội bộ để phục vụ Nhân dân. Việc này UBND quận Ba Đình cũng đã có quyết định giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của quận, phối hợp cùng các phòng ban chuyên môn đã tổ chức khảo sát và hiện nay đã lập thiết kế dự án để trình UBND quận phê duyệt.

TAG: ô nhiễm Hà Nội quận Ba Đình
 
Tin khác
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh được tiếng là địa phương năng động, sáng tạo. Nhờ lợi thế đặc thù nên chính quyền TP luôn muốn có tư duy đột phá, hình thành những đề xuất mới nhằm thúc đẩy TP phát triển tốt hơn. Tuy vậy, không ít đề xuất của TP đang bị dư luận nghi ngờ về sự chưa hợp lý cũng như mục đích và động cơ.
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Kinhtedothi - Vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet ghi nhận sự tham gia đông đảo của khối THCS, với gần 13.000 lượt thí sinh vượt qua phần thi.
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia miền Bắc, tập trung ở Đông Bắc Bộ sẽ trở rét từ đêm Chủ nhật.
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
Kinhtedothi - Sau một thời gian cân nhắc xem xét, ngày 15/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất giá tạm tính, thuê dịch vụ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 9,874 tỷ đồng/năm theo đề xuất của các sở, ban ngành TP.
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Vỉa hè là của người đi bộ - đó là điều ai cũng biết, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, hàng loạt gara ô tô vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên làm nơi kinh doanh.
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Kinhtedothi - Với lý do chi phí bảo trì, vận hành... quá lớn, nhà đầu tư Cienco4 đã đề nghị tăng mức thu phí tại 2 trạm BOT Bến Thủy.
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Châu Trần Vĩnh khẳng định, nguồn nước thô đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng không thiếu. Vấn đề thiếu nước sạch của Đà Nẵng nằm ở giải pháp khai thác chưa được hợp lý.
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Kinhtedothi - Một đối tượng lạ mặt có ý định đột nhập trái phép vào Sân bay Liên Khương đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ kịp thời.
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 4772/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ, và bàn giao hồ sơ dự án tuyến đường trục phát triển Miếu Môn - Hương Sơn, tỷ lệ 1/500.