Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Doanh nghiệp bảo hiểm “ăn theo” dịch Covid - 19

Đinh Nguyễn 14-02-2020 08:32
Kinhtedothi - Trước diễn biến dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (Covid - 19) đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều người băn khoăn về việc các hãng bảo hiểm có chi trả quyền lợi viện phí, rủi ro tử vong liên quan đến dịch bệnh này hay không. Theo đại diện một số DN bảo hiểm, hiện các DN này đang triển khai các chương trình hỗ trợ đặc biệt liên quan đến bệnh dịch này.

 Khách hàng mua bảo hiểm tại Manulife Việt Nam. Ảnh: Trần Dũng

Nhiều chương trình hỗ trợ đặc biệt

Theo đại diện Hiệp hội Bảo hiểm, liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, cơ quan này đã nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc về phạm vi bảo hiểm trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Giải đáp mối quan tâm của khách hàng, đại diện các DN bảo hiểm cho biết hiện đã có các chương trình hỗ trợ đặc biệt liên quan đến dịch bệnh này.

Cụ thể, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam (Generali) cam kết, các quyền lợi bảo hiểm, bao gồm hỗ trợ viện phí, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo (nếu có biến chứng liên quan) và tử vong sẽ được chi trả đầy đủ theo hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt, DN này có chương trình hỗ trợ đặc biệt từ ngày 6/2/2020 đến ngày 1/4/2020, đối với mỗi khách hàng của Generali không may bị nhiễm Covid - 19, Generali sẽ hỗ trợ một khoản chi trả bổ sung ngoài quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng. Nếu khách hàng nằm viện từ 1 - 9 ngày được hỗ trợ 10 triệu đồng/người; nằm viện từ 10 - 30 ngày, bảo hiểm hỗ trợ 20 triệu đồng/người; trên 30 ngày hỗ trợ 30 triệu đồng/người.
Tương tự, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam cũng tiến hành chương trình hỗ trợ đặc biệt liên quan đến Covid - 19.

Theo đó, khách hàng không may nhiễm Covid - 19 sẽ được nhận gấp đôi (200%) quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện. Tất cả các trường hợp nằm viện hoặc điều trị do nhiễm Covid - 19 sẽ được xem là nằm viện tại khoa chăm sóc đặc biệt, khách hàng tham gia bảo hiểm bổ sung hỗ trợ viện phí sẽ được hưởng quyền lợi bằng 200% quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện. Ưu tiên giải quyết quyền lợi bảo hiểm liên quan đến việc nhiễm Covid - 19 trong thời gian nhanh nhất với thủ tục đơn giản nhất; khôi phục hiệu lực hợp đồng với thủ tục đơn giản nhất đối với các hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực do chậm trễ đóng phí vì người được bảo hiểm nằm viện do nhiễm Covid - 19 đơn thuần. Miễn áp dụng thời gian chờ và thời gian loại trừ đối với các quyền lợi bảo hiểm liên quan đến hỗ trợ viện phí, bệnh hiểm nghèo do nhiễm Covid - 19.

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Life Việt Nam cũng cam kết chi trả các quyền lợi bảo hiểm phát sinh do nhiễm chủng mới của virus Corona căn cứ vào quy tắc điều khoản sản phẩm hiện hành. Đối với sản phẩm “Phúc bảo bổ trợ nằm viện và phẫu thuật” (HSR01), Công ty không áp dụng thời gian chờ cũng như sẽ tiến hành chi trả chi phí y tế phát sinh theo ngày nằm viện thực tế trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm đối với khách hàng nhập viện điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid - 19.

Đại diện Prudential cũng cho biết, chấp nhận giải quyết quyền lợi bảo hiểm, chi trả bồi thường đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Cụ thể, quyền lợi bảo hiểm tử vong, quyền lợi bảo hiểm thương tật, thương tật và toàn bộ vĩnh viễn; quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo; quyền lợi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Làm sao để được bảo hiểm?

Theo Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Ngô Trung Dũng, khi trong hợp đồng bảo hiểm không có điểm loại trừ rủi ro cụ thể này (hoặc loại trừ bệnh dịch do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, quốc tế công bố) thì rủi ro này đương nhiên đã được bảo hiểm. Tuy nhiên, hành động công bố cam kết của các DN bảo hiểm là cần thiết, giúp mang lại sự yên tâm hơn cho khách hàng.

Phía các công ty bảo hiểm cũng lưu ý, để được chi trả sau này, khách hàng cần lưu trữ các chứng từ y tế cần cung cấp như giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona, giấy xác nhận nhập viện, giấy xác nhận đang điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị do Bộ Y tế Việt Nam ban hành…

Ngoài ra, để hiểu hơn về quyền lợi bảo hiểm, trong đó có các quyền lợi liên quan đến điều trị dịch bệnh này, khách hàng đang tham gia bảo hiểm nên mở lại bộ hợp đồng bảo hiểm, tìm mục “điều khoản loại trừ” và nghiên cứu kỹ quy định loại trừ. Trường hợp khách hàng gặp sự kiện bảo hiểm, những điều khoản chưa hiểu thì liên hệ với đại lý chăm sóc hợp đồng hoặc liên hệ trực tiếp với số điện thoại đường dây nóng của DN bảo hiểm để được giải đáp. Khách hàng cũng có thể yêu cầu DN bảo hiểm đang tham gia trả lời cụ thể bằng văn bản cho mình.

TAG: Doanh nghiệp bảo hiểm Covid - 19 quyền lợi viện phí rủi ro tử vong
 
Tin khác
Sắp có siêu thị Fujimart thứ 2 tại Hà Nội trong tháng 8
Sắp có siêu thị Fujimart thứ 2 tại Hà Nội trong tháng 8
Kinhtedothi - Tiếp sau thành công của siêu thị FujiMart đầu tiên, liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đang chuẩn bị khai trương siêu thị FujiMart thứ 2 tại địa chỉ 36 Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), hướng tới việc quảng bá rộng rãi hơn nữa nét đặc sắc của các sản vật Việt Nam, Nhật Bản, cùng phong cách phục vụ tận tâm của Nhật Bản.
Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD trong 7 tháng
Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD trong 7 tháng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 7 tháng đạt tương ứng 147,6 tỷ USD và 139,2 tỷ USD.
Chứng khoán “rung lắc” vì Covid-19
Chứng khoán “rung lắc” vì Covid-19
Kinhtedothi - Làn sóng Covid-19 thứ hai và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của nhiều DN trên sàn chứng khoán và ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Trong bối cảnh này, bỏ tiền vào ngành nào, mã chứng khoán nào đang là câu chuyện được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Chàng trai say mê trồng dưa lưới sạch
Chàng trai say mê trồng dưa lưới sạch
Kinhtedothi - Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao cho thu lãi trên 400 triệu đồng mỗi năm của anh Nguyễn Huy Nhất (SN 1984, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) đang lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên lựa chọn lập thân, lập nghiệp.
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Kinhtedothi - Với mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 đạt 4,12% và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo, ngành nông nghiêp Hà Nội đã và đang tập trung đầu tư cho công tác khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm nhẹ 2 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động. Các ngoại tế khác có EUR và đô Canada tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (13/8), giá vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại, sau phiên lao dốc khủng hôm qua. Vàng SJC hôm nay vẫn trong đà giảm khá sâu, mất đến 160.000 đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/8/2020 dao động 32.200 - 32.600 đồng/kg, tăng 100 - 200 đồng/kg theo giá thế giới.
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 13/8 tại hai miền Bắc - Nam tăng giảm trái chiều, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
Chính phủ bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước
Chính phủ bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 từ nguồn thu 70% lệ phí xuất nhập cảnh được phép để lại từ năm 2011 đến năm 2014 của Bộ Công an.