Trang chủ / Công nghệ / Sản phẩm số

Doanh nghiệp cần bắt kịp với khuynh hướng tiêu dùng hiện đại

Thu Nhung 14-11-2019 15:55
Kinhtedothi - Nhằm đưa ra những giải pháp phát triển bền vững thị trường tiêu dùng trong nước, sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tổ chức “Hội nghị khuynh hướng tiêu dùng Việt Nam”.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS); Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower); Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).
Khuynh hướng tiêu dùng tại Việt Nam đang có sự thay đổi mạnh và ngày càng hiện đại, do đó, để có thể theo kịp, doanh nghiệp cần thường xuyên đổi mới, mang lại những giá trị riêng biệt, gắn kết giữa người tiêu dùng với thương hiệu.
Tại Hội nghị, ông Bùi Huy Hoàng Phó giám đốc Trung tâm Tin học và công nghệ số, Cục Thương mại Điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, theo báo cáo tại Sách trắng Thương mại điện tử 2018, do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát hành, năm 2018 toàn ngành thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đạt quy mô 8,06 tỷ USD, tỷ lệ tăng trưởng 30% so với năm 2017, bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ - một tín hiệu đáng mừng đối với ngành TMĐT ở Việt Nam, khi mà các hoạt động kinh doanh, giao dịch trực tuyến bằng công nghệ hiện đại đang dần thay thế các hình thức mua bán truyền thống.
Ông Hoàng cũng nhận định, với thế mạnh là dân số trẻ cũng như lượng người dùng smartphone chiếm tỷ trọng lớn, lượng người giao dịch TMĐT trên smartphone ngày càng nhiều. Việt Nam hiện là quốc gia được đánh giá là một trong những thị trường TMĐT tiềm năng và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

 Ông Bùi Huy Hoàng - Phó giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số - Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương.
Ông Nguyễn Xuân Vinh, Giám đốc Công ty Food Hub cho biết, trong khi 10 năm trước, đại đa số NTD lựa chọn mua thực phẩm ở chợ truyền thống, hiện con số này chỉ chiếm khoảng 35%. Sự tiện lợi và đa dạng của thực phẩm, dễ chọn, dễ mua, giá cả phù hợp. Với sự ra đời của các đại siêu thị, sự phổ cập của các siêu thị mini và chuỗi cửa hàng, NTD đã thay đổi hoàn toàn hành vi mua sắm.

 Ông Nguyễn Xuân Vinh, Giám đốc Công ty Food Hub.
Từ các bài tham luận của các chuyên gia, Hội nghị cũng đã kết luận và đưa ra một số giải pháp mang tính khái quát để có thể định hình xu hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, như: hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển TMĐT; hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin; hạ tầng logistic; giải pháp về thị trường, bao gồm: nhận thức và đào tạo, hỗ trợ DN phân phối hàng hóa trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, để TMĐT Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh chóng và bền vững, cần có sự đồng hành của tất cả các bên từ Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự chủ động của chính các DN trong nền kinh tế, khi mạnh dạn áp dụng các loại hình công nghệ mới, phương thức thương mại mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

TAG: thương mại điện tử doanh nghiệp thương hiệu Tin học công nghệ
 
Tin khác
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 3/7: Olympus cho phép sử dụng máy ảnh không gương lật làm webcam
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 3/7: Olympus cho phép sử dụng máy ảnh không gương lật làm webcam
Kinhtedothi - Olympus cho phép sử dụng máy ảnh không gương lật làm webcam; Apple giới thiệu website mới để thể thanh toán trực tuyến; Facebook và Instagram ra mắt tính năng nhắc mọi người đeo khẩu trang… là những tin tức tổng hợp đặc biệt về công nghệ mới nhất trong trong ngày.
iPhone SE 2 Plus, iPhone SE 3 có thể ra mắt vào cuối năm
iPhone SE 2 Plus, iPhone SE 3 có thể ra mắt vào cuối năm
Kinhtedothi - Để hướng đến khách hàng phân khúc tầm trung, các chuyên gia công nghệ dự đoán Apple sẽ giới thiệu iPhone SE 2 Plus, hay thậm chí là iPhone SE 3 vào cuối năm nay.
CEO Apple, Google, Amazon và Facebook sẽ xuất hiện tại phiên điều trần cuối tháng 7
CEO Apple, Google, Amazon và Facebook sẽ xuất hiện tại phiên điều trần cuối tháng 7
Kinhtedothi - Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Chống độc quyền sẽ được nghe giải trình từ lãnh đạo các gã khổng lồ về công nghệ.
Nhà mạng sẽ cắt thuê bao thực hiện cuộc gọi 'rác'
Nhà mạng sẽ cắt thuê bao thực hiện cuộc gọi "rác"
Kinhtedothi - Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) và các nhà mạng trong nước đang ráo riết triển khai các biện pháp ứng dụng công nghệ 4.0 để ngăn chặn cuộc gọi "rác".
Samsung làm lộ ảnh Galaxy Note20
Samsung làm lộ ảnh Galaxy Note20
Kinhtedothi - Galaxy Note20, chiếc smartphone cao cấp đang rất được trông đợi hiện nay vừa được Samsung vô tình làm lộ ảnh trên website.
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 2/7: Apple tăng tốc trong việc sản xuất iphone 5G
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 2/7: Apple tăng tốc trong việc sản xuất iphone 5G
Kinhtedothi - Apple tăng tốc trong việc sản xuất iphone 5G; Lego dừng tất cả quảng cáo 30 ngày đối với các nền tảng mạng xã hội; Google lùi thời gian mở lại văn phòng tại Mỹ… là những tin tức tổng hợp đặc biệt về công nghệ mới nhất trong trong ngày.
Đã tới lúc Facebook cần học sự tôn trọng
Đã tới lúc Facebook cần học sự tôn trọng
Kinhtedothi - Từ nửa cuối tháng 6/2020 đến nay đang là quãng thời gian thực sự khó khăn với Facebook khi mạng xã hội lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với một làn sóng tẩy chay chưa từng có trong lịch sử của mình.
Từ hôm nay (1/7), ngừng phát sóng truyền hình analog
Từ hôm nay (1/7), ngừng phát sóng truyền hình analog
Kinhtedothi - Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.
Dấu mốc E-Book của PVN trong quản trị doanh nghiệp
Dấu mốc E-Book của PVN trong quản trị doanh nghiệp
Kinhtedothi - “Việc hoàn thành và ban hành bộ quy chế quản trị nội bộ tập đoàn dưới dạng E-Book, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình củng cố các yếu tố mang tính nền tảng trong quản trị doanh nghiệp”...
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 1/7: TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ
Tin tức công nghệ mới nhất ngày 1/7: TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ
Kinhtedothi - TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ; Facebook ra mắt Avatars, cạnh tranh với Bitmoji của Ấn Độ; Uber mua dịch vụ giao hàng Postmate… là những tin tức tổng hợp đặc biệt về công nghệ mới nhất trong trong ngày.
Người Việt có thêm 2 địa chỉ mua iPhone chính hãng
Người Việt có thêm 2 địa chỉ mua iPhone chính hãng
Kinhtedothi - Mới đây 2 doanh nghiệp đã công bố chính thức phân phối các mặt hàng Apple tại Việt Nam giúp tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng hơn.