Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Doanh nghiệp cấp tập lên sàn: Xếp hàng chờ niêm yết

Nha Trang 05-12-2019 09:01
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) ghi nhận hàng loạt hồ sơ đăng ký niêm yết, trong đó, nhiều DN có vốn điều lệ lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Việc DN cấp tập niêm yết hoặc chuyển sàn những tháng cuối năm một mặt để đáp ứng các quy định về thời gian lên sàn, mặt khác cũng được kỳ vọng sẽ huy động lượng vốn lớn cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

 Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam đăng ký niêm yết lần đầu tại HoSe. Ảnh: Việt Dũng

Nhiều doanh nghiệp lớn chờ gọi tên

Ngày 19/11, HoSE đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). Đây là công ty thứ 12 nằm trong danh sách xem xét niêm yết tại HoSE. Cụ thể, 1.175 tỷ cổ phiếu sẽ niêm yết trên HoSE với mã chứng khoán MSB, tương đương vốn điều lệ 11.750 tỷ đồng. 9 tháng năm 2019, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này tăng đột biến, đạt 497 tỷ đồng, cao gấp 23 lần mức đạt được cùng kỳ, đạt 1.064 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của ngân hàng đạt 148.342 tỷ đồng, tăng 7,7% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 18,6% đạt 57.828 tỷ đồng; huy động tiền gửi khách hàng tăng 21,7% đạt 77.343 tỷ đồng.

Tại Đại hội cổ đông 2019, sau nhiều chất vấn từ cổ đông, lãnh đạo Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã đặt kế hoạch niêm yết trên HoSE trong quý III/2019. Tuy nhiên, đến nay, OCB vẫn “án binh bất động”. Đây cũng là tình trạng của ABBank.

Một DN có quy mô lớn khác là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) cũng sẽ chuyển từ sàn Upcom qua HoSE. Cổ phiếu GVR chính thức giao dịch trên Upcom từ tháng 3/2018, trở thành DN có vốn điều lệ lớn nhất, đạt 40.000 tỷ đồng và vốn hóa thị trường lớn thứ 4, đạt 56.000 đồng (chỉ xếp sau ACV và Viettel Global, VEAM Corp). Kết quả kinh doanh 9 tháng, GVR ghi nhận doanh thu thuần 12.948 tỷ đồng và lãi sau thuế 2.309 tỷ đồng. Hiện, Nhà nước vẫn nắm giữ 96,77% vốn của DN này. Ngoài 2 DN có quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ đồng trên, thị trường niêm yết HoSE sắp tới còn đón nhận nhiều DN tên tuổi khác như Nhựa Hà Nội, Hóa chất Đức Giang…

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc hủy đăng ký giao dịch đối với Công ty CP Nhựa Hà Nội (NHH) trên hệ thống Upcom kể từ 5/12. Ngày giao dịch cuối cùng là 4/12. Khối lượng hủy đăng ký giao dịch là toàn bộ 34,44 triệu cổ phiếu để chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu DN này tại HoSE. Mảng kinh doanh chính của Nhựa Hà Nội là sản xuất các sản phẩm nhựa trong công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp sản xuất… cho nhiều đối tác lớn như Piaggio, Panasonic, LGE, VinFast, Toyota… Đây là một đơn vị thành viên của Tập đoàn An Phát Holdings khi tổ chức này nắm giữ 53,2% vốn. Công ty cũng đã phát triển và phân phối sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn (dao, thìa, dĩa, ống hút) vào các siêu thị như Lotte, Vinmart, AEON… 9 tháng, Nhựa Hà Nội đạt doanh thu thuần 864,5 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế đạt 39,7 tỷ đồng, cao hơn 30%. Cả năm, công ty này dự kiến sẽ đạt 1.030 tỷ đồng doanh thu và 67 tỷ đồng lãi sau thuế.

Tham vọng tìm kiếm vốn và nhà đầu tư

Theo Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, toàn bộ các ngân hàng thương mại cổ phần phải niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức hạn cuối là năm 2020. Mặt khác, trước sức ép của cổ đông, nhiều ngân hàng cũng đã buộc phải có “lời hứa” sẽ niêm yết trong năm 2019. Tuy nhiên, đến nay, nhiều kế hoạch vẫn ở trạng thái “treo”.

Ngoài việc niêm yết “chạy đua” về đích trước giờ G theo quy định, việc các DN niêm yết hay chuyển sang sàn giao dịch HoSE tới đây cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cao hơn cho các cổ đông cũng như những nhà đầu tư mới. Đơn cử, tại Nhựa Hà Nội, dù lợi nhuận có xu hướng giảm nhẹ trong 4 năm vừa qua, nhưng lãnh đạo DN này vẫn khá lạc quan vì lợi nhuận giảm nhưng vẫn cao và ổn định hơn các công ty cùng ngành nghề.

“DN đang lùi một bước để tiến 2 bước cho việc mua bán, sáp nhập (M&A) với An Trung Industries, góp vốn vào Liên doanh VAPA thành lập Công ty Khuôn mẫu Việt Nam để nâng tầm vị thế của Nhựa Hà Nội trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Quá trình này đòi hỏi phải đầu tư máy móc thiết bị, đầu tư vốn, thuê đất đai, mở rộng nhà xưởng, thu hút nhân tài, đào tạo nhân sự, làm tăng chi phí trong giai đoạn này”- đại diện Nhựa Hà Nội cho biết. Việc đưa cổ phiếu NHH lên sàn HoSE cũng được DN này kỳ vọng tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, đặc biệt, trong lĩnh vực nhựa kỹ thuật, giúp mở rộng hoạt động công nghiệp phụ trợ và phát triển năng lực sản phẩm dao, thìa, dĩa tự hủy.

TAG: doanh nghiệp Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh lên sàn niêm yết
 
Tin khác
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Kinhtedothi - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội từ cuộc chiến, Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao khả năng dự phòng, sức chịu đựng của nền kinh tế. Đặc biệt là đưa ra các biện pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài.
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí vui tươi chào đón Xuân Canh Tý, ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ.
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Kinhtedothi - Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tháng 1/2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định. Các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh mở rộng các giải pháp tín dụng an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của Nhân dân.
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông nghịt khách. Người dân Hà Nội phải chen chân vì số lượng quá đông. Quầy tính tiền quá tải, nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ để thanh toán hóa đơn.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,07% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước.