Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp chủ động quyết toán thuế sớm

Nha Trang 13-03-2018 08:35
Kinhtedothi - Tháng 3 hàng năm là cao điểm trong công tác quyết toán thuế (QTT) của cá nhân, DN.

Thay vì “đủng đỉnh” chờ đến những ngày cuối của thời hạn, năm nay, nhiều DN trên địa bàn Hà Nội đã chủ động hơn trong kê khai và thực hiện các thủ tục QTT. Theo các DN, việc có kế hoạch rõ ràng trong công tác thực hiện QTT giúp họ chủ động điều chỉnh, sửa sai nếu có sai sót.

Chủ động lập kế hoạch
Chị Trần Thị Oanh - Chi nhánh Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội sau khi tập huấn cho biết, năm nay, công ty chị thực hiện QTT thu nhập cá nhân (TNCN) cho gần 600 công nhân. Trước đây, quy định chỉ thực hiện QTT với các hợp đồng lao động trên 3 tháng. Theo quy định mới, năm 2018 QTT cho năm 2017 kể cả những lao động có hợp đồng lao động một tháng cũng phải QTTTNCN. “Với Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội, chúng tôi có một kế hoạch rõ ràng trong thực hiện các thủ tục QTT. Theo kế hoạch này, ngày 15/3/2018, toàn Công ty sẽ thực hiện QTT” - chị Oanh nói.

 Cục Thuế Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN. Ảnh: Nha Trang
Theo chị Oanh, việc chủ động quyết toán trước sẽ giúp DN chủ động hơn. Nếu có sai sót DN có thời gian sửa, cơ quan Thuế cũng bớt áp lực. Thực ra, Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội chỉ là một trong số rất nhiều DN đã lên kế hoạch rõ ràng thực hiện sớm thủ tục mùa QTT 2017. Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, hầu hết các DN cho biết, sau khi tham gia các lớp tập huấn của cơ quan thuế, cập nhật các chính sách thuế mới và trao đổi những băn khoăn, vướng mắc, họ sẽ thực hiện khai và nộp QTT. “Năm nay, chúng tôi thực hiện QTT điện tử, một số dịch vụ đã được cơ quan thuế nâng cấp nên khá thuận lợi cho DN. Khoảng giữa tháng 3, chúng tôi sẽ thực hiện quyết toán sớm để chủ động hơn. Thông thường, những ngày cuối, lượng cá nhân, DN tập trung quyết toán sẽ đông hơn nên có thể mất thêm thời gian.” - đại diện một DN cho hay.
Gỡ vướng từ các lớp tập huấn miễn phí
Được biết, để công tác hỗ trợ người nộp thuế được toàn diện, từ ngày 9/3/2018 đến ngày 16/3/2018, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện khoảng 10 lớp tập huấn miễn phí cho 3.000 DN trên địa bàn. Chương trình tập huấn tập trung vào một số nội dung chính, như: Chính sách thuế thu nhập DN; thuế TNCN; hóa đơn chứng từ; một số lưu ý khi người nộp thuế thực hiện QTT năm 2017; tổng hợp một số tình huống vướng mắc tiêu biểu và hướng giải quyết các vướng mắc. Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu để giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong thực hiện chính sách thuế, giảm thiểu rủi ro khi QTT thu nhập DN, TNCN năm 2017. “Để nâng cao công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, ngay từ đầu năm 2018, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất quán từ văn phòng cục đến 30 chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Từ đó giúp người nộp thuế chủ động, nắm bắt thông tin, sớm thực hiện QTT,”- Trưởng phòng tuyên truyền Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết.
Theo tìm hiểu, tuần qua, một số Chi cục đã tổ chức tập huấn QTT cho hơn 500 DN. Cùng đó, cơ quan thuế Hà Nội đã và đang tập trung hỗ trợ giải đáp chính sách thuế, hỗ trợ kê khai thuế, hỗ trợ phần mềm ứng dụng, lập phương án, bố trí nhân lực để tiếp nhận báo cáo tài chính và QTT năm 2017, tránh ùn tắc và mất thời gian của người nộp thuế.q

TAG: cục thuế hà nội quyết toán doanh nghiệp
 
Tin khác
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017.
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kinhtedothi - Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nâng hiệu quả DN Nhà nước (DNNN): Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị” do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức 18/9, các chuyên gia đều nhất trí quan điểm DNNN phải hoạt động theo cơ chế thị trường, nếu không làm được hãy lùi lại giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện, môi trường cho thành phần kinh tế khác phát triển.
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Báo Văn hóa phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức Hội thảo Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh.
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên DN nhưng kết quả vẫn rất khiêm tốn.
PNJ bị phạt và truy thu thuế
PNJ bị phạt và truy thu thuế
Kinhtedothi - Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa có công văn do bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty ký, gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc nhận được quyết định xử phạt của Cục thuế TP Hồ Chí Minh.
Trường Tiền đón nhận “Thương hiệu Việt Nam vàng”
Trường Tiền đón nhận “Thương hiệu Việt Nam vàng”
Kinhtedothi - Ngày 16/9, Tập đoàn Trường Tiền đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (18/9/2009 - 18/9/2018) và đón nhận danh hiệu Top 10 “Thương hiệu Việt Nam vàng” năm 2018.