Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp chủ động quyết toán thuế sớm

Nha Trang 13-03-2018 08:35
Kinhtedothi - Tháng 3 hàng năm là cao điểm trong công tác quyết toán thuế (QTT) của cá nhân, DN.

Thay vì “đủng đỉnh” chờ đến những ngày cuối của thời hạn, năm nay, nhiều DN trên địa bàn Hà Nội đã chủ động hơn trong kê khai và thực hiện các thủ tục QTT. Theo các DN, việc có kế hoạch rõ ràng trong công tác thực hiện QTT giúp họ chủ động điều chỉnh, sửa sai nếu có sai sót.

Chủ động lập kế hoạch
Chị Trần Thị Oanh - Chi nhánh Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội sau khi tập huấn cho biết, năm nay, công ty chị thực hiện QTT thu nhập cá nhân (TNCN) cho gần 600 công nhân. Trước đây, quy định chỉ thực hiện QTT với các hợp đồng lao động trên 3 tháng. Theo quy định mới, năm 2018 QTT cho năm 2017 kể cả những lao động có hợp đồng lao động một tháng cũng phải QTTTNCN. “Với Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội, chúng tôi có một kế hoạch rõ ràng trong thực hiện các thủ tục QTT. Theo kế hoạch này, ngày 15/3/2018, toàn Công ty sẽ thực hiện QTT” - chị Oanh nói.

 Cục Thuế Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN. Ảnh: Nha Trang
Theo chị Oanh, việc chủ động quyết toán trước sẽ giúp DN chủ động hơn. Nếu có sai sót DN có thời gian sửa, cơ quan Thuế cũng bớt áp lực. Thực ra, Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội chỉ là một trong số rất nhiều DN đã lên kế hoạch rõ ràng thực hiện sớm thủ tục mùa QTT 2017. Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, hầu hết các DN cho biết, sau khi tham gia các lớp tập huấn của cơ quan thuế, cập nhật các chính sách thuế mới và trao đổi những băn khoăn, vướng mắc, họ sẽ thực hiện khai và nộp QTT. “Năm nay, chúng tôi thực hiện QTT điện tử, một số dịch vụ đã được cơ quan thuế nâng cấp nên khá thuận lợi cho DN. Khoảng giữa tháng 3, chúng tôi sẽ thực hiện quyết toán sớm để chủ động hơn. Thông thường, những ngày cuối, lượng cá nhân, DN tập trung quyết toán sẽ đông hơn nên có thể mất thêm thời gian.” - đại diện một DN cho hay.
Gỡ vướng từ các lớp tập huấn miễn phí
Được biết, để công tác hỗ trợ người nộp thuế được toàn diện, từ ngày 9/3/2018 đến ngày 16/3/2018, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện khoảng 10 lớp tập huấn miễn phí cho 3.000 DN trên địa bàn. Chương trình tập huấn tập trung vào một số nội dung chính, như: Chính sách thuế thu nhập DN; thuế TNCN; hóa đơn chứng từ; một số lưu ý khi người nộp thuế thực hiện QTT năm 2017; tổng hợp một số tình huống vướng mắc tiêu biểu và hướng giải quyết các vướng mắc. Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu để giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong thực hiện chính sách thuế, giảm thiểu rủi ro khi QTT thu nhập DN, TNCN năm 2017. “Để nâng cao công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, ngay từ đầu năm 2018, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất quán từ văn phòng cục đến 30 chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Từ đó giúp người nộp thuế chủ động, nắm bắt thông tin, sớm thực hiện QTT,”- Trưởng phòng tuyên truyền Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết.
Theo tìm hiểu, tuần qua, một số Chi cục đã tổ chức tập huấn QTT cho hơn 500 DN. Cùng đó, cơ quan thuế Hà Nội đã và đang tập trung hỗ trợ giải đáp chính sách thuế, hỗ trợ kê khai thuế, hỗ trợ phần mềm ứng dụng, lập phương án, bố trí nhân lực để tiếp nhận báo cáo tài chính và QTT năm 2017, tránh ùn tắc và mất thời gian của người nộp thuế.q

TAG: cục thuế hà nội quyết toán doanh nghiệp
 
Tin khác
Alibaba rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada
Alibaba rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada
Kinhtedothi - Alibaba cho biết họ sẽ đầu tư thêm 2 tỷ USD vào trang thương mại điện tử Lazada để thúc đẩy sự phát triển của công ty tại khu vực Đông Nam Á.
Không dùng vốn vay để góp vốn thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
Không dùng vốn vay để góp vốn thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Theo quy định, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân, do tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập trên cơ sở điều lệ quỹ. Nhà đầu tư không được sử dụng vốn vay để góp vốn thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam 'cứu' thị trường Hoa Kỳ
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Nhiều doanh nghiệp thép Việt Nam đã có kiến nghị VSA là đầu mối để gửi các bộ, ngành vào cuộc "cứu" thị trường Hoa Kỳ.
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Kinhtedothi - Dù Bộ Tài chính đã đề xuất giãn lộ trình tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) một cách nhẹ nhàng hơn qua hai mốc 11% và 12% ở hai thời điểm khác nhau, tuy nhiên, Chuyên gia Kinh tế -TS Bùi Quang Tín - Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight, tăng VAT dù là giãn lộ trình vẫn không phù hợp. “Tăng VAT ảnh hưởng tiêu cực đến người nghèo, người thu nhập thấp trong xã hội. Loại thuế này lẽ ra phải giảm chứ không phải tăng. Tăng thu có nhiều giải pháp phù hợp hơn thay vì tăng VAT”- ông Tín nhấn mạnh.
Thị trường giảm, Viettel vẫn tăng trưởng ấn tượng tại Tanzania
Thị trường giảm, Viettel vẫn tăng trưởng ấn tượng tại Tanzania
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trích báo cáo từ Cơ quan Quản lý Viễn thông Tanzania (TCRA) cho biết mạng di động Halotel của đơn vị này đã đạt 3,8 triệu thuê bao, chiếm 10% thị phần.
Ông Phan Văn Khải - 'Thủ tướng của doanh nghiệp'
Ông Phan Văn Khải - "Thủ tướng của doanh nghiệp"
Nguyên Thủ tướng luôn được đánh giá cao, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam trong những năm tháng khó khăn của thời kỳ đầu hội nhập và mở cửa.
Tăng biện pháp giám sát hệ thống ngân hàng
Tăng biện pháp giám sát hệ thống ngân hàng
Những yếu kém của tổ chức tín dụng sẽ được giảm và góp phần hạn chế rủi ro cho toàn hệ thống.
96 doanh nghiệp đoạt giải thưởng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu Việt
96 doanh nghiệp đoạt giải thưởng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu Việt
Kinhtedothi - Sáng 17/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo TW Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam (Ban chỉ đạo) và Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ, Thương hiệu Việt tiêu biểu, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lần thứ II.
Chỉ đạo Sabeco thực hiện kết quả kiểm toán Nhà nước
Chỉ đạo Sabeco thực hiện kết quả kiểm toán Nhà nước
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, đơn vị đã và đang chỉ đạo Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sai Gòn (Sabeco) thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước.
Đối thoại để tháo gỡ vướng mắc
Đối thoại để tháo gỡ vướng mắc
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chia sẻ như vậy tại hội nghị quốc tế cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng vừa được tổ chức mới đây.
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình thực hiện Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, láp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.