Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư nông nghiệp

Ngọc Ánh 09-01-2019 09:08
Kinhtedothi - Nhằm thu hút các DN đầu tư vào nông nghiệp, TP Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết giá trị bằng việc đa dạng các hình thức hỗ trợ. Tuy nhiên, do khó khăn về tiếp cận chính sách đất đai, nguồn vốn... nên số DN đầu tư vào lĩnh vực này còn khiêm tốn.

Chuỗi chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm trứng Tiên Viên của Công ty CP Tiên Viên (Chương Mỹ) đang hoạt động hiệu quả. Ảnh: Ánh Ngọc

Quy mô đất đai nhỏ lẻ
Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay toàn TP đã xây dựng, duy trì và phát triển 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Thế nhưng, việc khuyến khích DN tham gia chuỗi liên kết còn hạn chế, bởi bình quân diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TP hiện chỉ khoảng 0,46ha/hộ và được chia thành 2,83 mảnh/hộ gia đình. Quy mô đất đai nhỏ lẻ đã ảnh hưởng đến khả năng thu hút DN liên kết với các hộ nông dân để hình thành vùng nguyên liệu đủ lớn, có thể đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm tối đa hóa hiệu quả sản xuất.

“TP nên tạo điều kiện cho DN tiếp cận quyền sử dụng đất lâu dài thông qua việc thuê đất, nhận việc góp vốn của hộ nông dân bằng quyền sử dụng đất. Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất theo chuỗi bảo đảm sản phẩm đáp ứng các điều kiện về vệ sinh ATTP.
Giám đốc Công ty CP Tiên Viên Đặng Đình Tiên
Theo phản ánh của một số DN, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN tham gia chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ như: Đầu tư cơ sở hạ tầng chế biến, tổ chức hội chợ kết nối cung - cầu giữa người sản xuất với DN... nhưng thực tế DN vẫn khó tiếp cận với các chính sách ưu đãi về vốn để đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu ổn định.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho hay, việc khuyến khích DN tham gia chuỗi liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp đang gặp những khó khăn do thị trường tiêu thụ nông sản ngày càng trở nên bấp bênh, không ổn định và những yêu cầu khắt khe hơn. Cùng với đó là sự hạn chế về khả năng cung cấp thông tin và nhận thức, tư duy ngắn hạn của cả DN và người dân, đang cản trở quá trình xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết ở quy mô lớn, dài hạn. Thực tế, tại Hà Nội đang thiếu DN đầu tàu là cầu nối giữa người sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm, giúp đẩy mạnh khâu tiêu thụ nông sản ra thị trường. Hiện, chỉ có từ 10 - 15% số lượng nông sản của TP được tiêu thụ thông qua các tổ hợp tác và hợp tác xã, còn lại nông dân vẫn tự bán qua thương lái.
Lấy doanh nghiệp làm hạt nhân
Hiện nay, việc liên kết theo chuỗi giá trị có vai trò quan trọng đối với Hà Nội để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, hạn chế tình trạng "được mùa mất giá". Nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Nội khi xây dựng chuỗi liên kết giá trị nên lấy DN làm hạt nhân, liên kết với các thành phần khác trong chuỗi giá trị. TP đứng ra làm trung gian dẫn dắt các DN lớn, đồng thời lưu ý đến việc hỗ trợ phát triển DN vừa và nhỏ tại địa phương. Đối với các địa phương, khi xây dựng liên kết chuỗi cần đồng bộ từ khâu đầu vào đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Điều này giúp DN chủ động được nguyên liệu, tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh của DN trên thị trường.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, nhằm khuyến khích các DN lớn tham gia vào liên kết chuỗi giá trị, thời gian tới, Sở sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ đối với các loại nông sản chủ lực, có thế mạnh của TP như: Chăn nuôi, cây ăn quả, rau an toàn. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các huyện, thị xã hỗ trợ hợp tác xã, người dân trong việc thực hiện hợp đồng liên kết với DN để không xảy ra tranh chấp khi các bên phá vỡ hợp đồng nhằm bảo đảm lợi ích của các tác nhân khi tham gia chuỗi giá trị.

TAG: doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp chăn nuôi\r\n
 
Tin khác
Rau rừng giá cao vẫn khan hàng
Rau rừng giá cao vẫn khan hàng
Kinhtedothi - Đang vào thời điểm giao mùa khi rau vụ đông đã cuối vụ, rau vụ hè chưa được gieo trồng, thế nhưng mùa Xuân với những cơn mưa phùn lại khiến các loại rau rừng đặc sản địa phương trở nên đắt khách mặc dù giá bán không rẻ.
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi tư duy
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi tư duy
Kinhtedothi - Mặc dù Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) tiêu thụ lớn sản phẩm nông sản Việt Nam, nhưng kim ngạch XK mặt hàng này chưa bền vững khi phụ thuộc rất lớn vào XK tiểu ngạch. Muốn phát triển XK bền vững đòi hỏi DN Việt Nam phải thay đổi tư duy theo hướng nâng cao năng lực và nhận thức trong việc nắm bắt các quy định kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.
Sự kiện kinh tế: VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng
Sự kiện kinh tế: VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng
Kinhtedothi - Tìm “thuốc” đẩy lùi tín dụng đen, giới chuyên gia hiến kế; Chưa nới khung thuế môi trường với xăng lên 8.000 đồng; VN-Index lần đầu chốt phiên trên 1.000 điểm sau 5 tháng... là nội dung chú ý tuần qua.
Giá vàng tuần tới: Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan
Giá vàng tuần tới: Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan
Đa cố chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News về triển vọng giá vàng đều tin tưởng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới.
'Soi' hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ trên sàn
'Soi' hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ trên sàn
Kết thúc năm 2018, nhóm DN bán lẻ đang niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) có mức tăng trưởng lãi ròng dự tính khoảng 30%.
Tân Dân đón nhận chuẩn nông thôn mới
Tân Dân đón nhận chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/3, UBND xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận trường Mầm non, trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia.
Giá vàng biến động mạnh
Giá vàng biến động mạnh
Kinhtedothi – Tuần qua giá vàng quốc tế biến động mạnh. Có những phiên biến động đến 15 USD. Đàm phán thương mại và Brexit tại Anh là nguyên nhân khiến vàng tăng – giảm mạnh. Vàng SJC trong nước tuần qua giảm đến 70.000 đồng/lượng.
Cải cách thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá
Cải cách thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá
Kinhtedothi - Tăng trưởng kinh tế năm nay có bứt phá không, ở mức độ nào? Các ý kiến tại Hội thảo “DN tư nhân cùng Chính phủ bứt phá” do VITV tổ chức ngày 15/3, đều tin tưởng tăng trưởng kinh tế năm 2019 sẽ bứt phá cùng với việc Chính phủ đang thúc đẩy, tạo cảm hứng cho DN.
600 gian hàng sẽ có mặt tại triển lãm công nghệ và thiết bị điện
600 gian hàng sẽ có mặt tại triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Kinhtedothi - Triển lãm công nghệ và thiết bị điện 2019 sẽ thu hút các đơn vị TCT Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex), ABB, Panasonic, Thiết bị điện Long Giang, Cơ điện Công Luận, Cơ điện APS, Hitachi, Bóng đèn Điện Quang, Rạng Đông, Megasun, Redsun, VES, GEE…
Cổ phiếu thực phẩm: MCF và nỗi lo thanh khoản kém
Cổ phiếu thực phẩm: MCF và nỗi lo thanh khoản kém
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Xây lắp Cơ khí và Lương thực Thực phẩm - MECOFOOD (MCK: MCF - HNX) đang tìm đáp án cho “bài toán vốn” lãi suất thấp, thì cổ phiếu MCF vẫn ngập trong nỗi lo thanh khoản kém.
Mở rộng hợp tác tiêu thụ nông sản cho nông dân Hà Nội
Mở rộng hợp tác tiêu thụ nông sản cho nông dân Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 15/3, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa HND TP Hà Nội với HND các tỉnh, TP giai đoạn 2019 - 2023.