Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư nông nghiệp

Ngọc Ánh 09-01-2019 09:08
Kinhtedothi - Nhằm thu hút các DN đầu tư vào nông nghiệp, TP Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết giá trị bằng việc đa dạng các hình thức hỗ trợ. Tuy nhiên, do khó khăn về tiếp cận chính sách đất đai, nguồn vốn... nên số DN đầu tư vào lĩnh vực này còn khiêm tốn.

Chuỗi chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm trứng Tiên Viên của Công ty CP Tiên Viên (Chương Mỹ) đang hoạt động hiệu quả. Ảnh: Ánh Ngọc

Quy mô đất đai nhỏ lẻ
Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay toàn TP đã xây dựng, duy trì và phát triển 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Thế nhưng, việc khuyến khích DN tham gia chuỗi liên kết còn hạn chế, bởi bình quân diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TP hiện chỉ khoảng 0,46ha/hộ và được chia thành 2,83 mảnh/hộ gia đình. Quy mô đất đai nhỏ lẻ đã ảnh hưởng đến khả năng thu hút DN liên kết với các hộ nông dân để hình thành vùng nguyên liệu đủ lớn, có thể đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm tối đa hóa hiệu quả sản xuất.

“TP nên tạo điều kiện cho DN tiếp cận quyền sử dụng đất lâu dài thông qua việc thuê đất, nhận việc góp vốn của hộ nông dân bằng quyền sử dụng đất. Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất theo chuỗi bảo đảm sản phẩm đáp ứng các điều kiện về vệ sinh ATTP.
Giám đốc Công ty CP Tiên Viên Đặng Đình Tiên
Theo phản ánh của một số DN, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN tham gia chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ như: Đầu tư cơ sở hạ tầng chế biến, tổ chức hội chợ kết nối cung - cầu giữa người sản xuất với DN... nhưng thực tế DN vẫn khó tiếp cận với các chính sách ưu đãi về vốn để đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu ổn định.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho hay, việc khuyến khích DN tham gia chuỗi liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp đang gặp những khó khăn do thị trường tiêu thụ nông sản ngày càng trở nên bấp bênh, không ổn định và những yêu cầu khắt khe hơn. Cùng với đó là sự hạn chế về khả năng cung cấp thông tin và nhận thức, tư duy ngắn hạn của cả DN và người dân, đang cản trở quá trình xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết ở quy mô lớn, dài hạn. Thực tế, tại Hà Nội đang thiếu DN đầu tàu là cầu nối giữa người sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm, giúp đẩy mạnh khâu tiêu thụ nông sản ra thị trường. Hiện, chỉ có từ 10 - 15% số lượng nông sản của TP được tiêu thụ thông qua các tổ hợp tác và hợp tác xã, còn lại nông dân vẫn tự bán qua thương lái.
Lấy doanh nghiệp làm hạt nhân
Hiện nay, việc liên kết theo chuỗi giá trị có vai trò quan trọng đối với Hà Nội để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, hạn chế tình trạng "được mùa mất giá". Nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Nội khi xây dựng chuỗi liên kết giá trị nên lấy DN làm hạt nhân, liên kết với các thành phần khác trong chuỗi giá trị. TP đứng ra làm trung gian dẫn dắt các DN lớn, đồng thời lưu ý đến việc hỗ trợ phát triển DN vừa và nhỏ tại địa phương. Đối với các địa phương, khi xây dựng liên kết chuỗi cần đồng bộ từ khâu đầu vào đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Điều này giúp DN chủ động được nguyên liệu, tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh của DN trên thị trường.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, nhằm khuyến khích các DN lớn tham gia vào liên kết chuỗi giá trị, thời gian tới, Sở sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ đối với các loại nông sản chủ lực, có thế mạnh của TP như: Chăn nuôi, cây ăn quả, rau an toàn. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các huyện, thị xã hỗ trợ hợp tác xã, người dân trong việc thực hiện hợp đồng liên kết với DN để không xảy ra tranh chấp khi các bên phá vỡ hợp đồng nhằm bảo đảm lợi ích của các tác nhân khi tham gia chuỗi giá trị.

TAG: doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp chăn nuôi\r\n
 
Tin khác
3 vấn đề lớn đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai
3 vấn đề lớn đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai
Kinhtedothi - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần này các diễn giả sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định về nền kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức...
Agribank đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay
Agribank đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay
Kinhtedothi - Năm 2018 được ghi nhận là năm hoạt động kinh doanh thành công của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trên mọi phương diện, lợi nhuận bứt phá đạt 7.525 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (17/1), Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD xuống 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước.
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng. Những thông tin Brexit đang làm giới đầu tư hoang mang và tiếp tục gom vàng.
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Kinhtedothi - Để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, việc đề xuất những giải pháp toàn diện về cơ chế, chính sách để quản trị, huy động vốn đầu tư là vấn đề cấp thiết đối với Việt Nam.
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch hôm nay (16/1), thị trường quốc tế cũng chịu sự rung lắc mạnh bởi thoả thuận Brexit tại Anh không được Quốc hội thông qua. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ngân hàng hôm nay đã phải chốt lời sớm, khiến cho cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều rung lắc và giảm điểm.
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Kinhtedothi - Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 sáng 16/1, Bộ KH&ĐT xác định nhiệm vụ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng triển khai các chính sách gia tăng tốc độ bứt phá của tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Kinhtedothi- Trong vòng 7 ngày, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép.