Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Doanh nghiệp còn lo ngại

Mai Vân (thực hiện) 11-06-2019 08:27
Kinhtedothi - Đến thời điểm hiện tại, chương trình mục tiêu quốc gia về nhà ở cho người thu nhập thấp mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

Thạc sĩ Trần Tuấn Anh - chuyên gia về quy hoạch đô thị
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, thạc sĩ Trần Tuấn Anh - chuyên gia về quy hoạch đô thị cho rằng, nhiều DN vẫn còn tâm lý lo ngại khi đầu tư vào dự án nhà ở thu nhập thấp.

Vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp đã được quan tâm từ hàng chục năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn. Theo ông, tồn tại này do đâu?

- Thời gian qua, Chính phủ đã dành nhiều cơ chế ưu đãi để khuyến khích phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp nhưng thực tế những dự án đã và đang triển khai phần lớn từ nguồn ngân sách của Nhà nước.

Thời gian đầu khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về nhà ở, Chính phủ đã dành một nguồn tài chính lớn cho chương trình này và đến nay vẫn bố trí tài chính hàng năm để thực hiện. Khách quan mà nói, chương trình đã mang đến chỗ ở cho hàng chục vạn người có thu nhập thấp, nhưng thực tế mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu.

Trên quan điểm của tôi, không có một Nhà nước nào có thể lo được hết nhu cầu về chỗ ở cho người dân mà cần phải xây dựng những chính sách mang tầm chiến lược. Cái thiếu trong chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là sự tham gia của tư nhân. Nhưng cho đến nay, các DN vẫn còn lo ngại khi đầu tư vào các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Nguyên nhân là do đâu, thưa ông?

- Trước hết, hệ thống văn bản luật của chúng ta vẫn còn chồng chéo, chưa có tính nhất quán trong quá trình thực hiện, vì thế DN lo ngại những điều chỉnh, thay đổi sẽ mang lại rủi ro khi đầu tư.

Thứ hai, việc Nhà nước khống chế lợi nhuận đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp khoảng 10% tổng kinh phí đầu tư là hợp lý, nhưng nhà đầu tư lại lo sợ đến vấn đề giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng hay những biến động của thị trường trong quá trình thi công.

Thứ ba, hiện nay phần lớn quỹ đất đã được giao cho các chủ đầu tư dự án cao cấp nên quỹ đất để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp bị thu hẹp, nhỏ lẻ. Đất sạch cho các dự án nhà ở thu nhập thấp được chính quyền các địa phương bố trí sẵn là rất hạn chế.

Vậy theo ông, để giải quyết vấn đề này cần phải làm gì?

- Hiện nay, Chính phủ vẫn đang tập trung vào việc xây dựng chính sách để đầu tư, khuyến khích đầu tư; còn vấn đề khai thác, sử dụng như thế nào để tạo động lực cho DN tham gia vào thị trường này thì cũng chưa thực sự rõ ràng.

Để có thể phát triển được, Nhà nước cần phải có các đơn vị riêng biệt phục trách các công việc như quản lý sử dụng nguồn vốn, triển khai xây dựng và quản lý vận hành. Các đơn vị xây dựng sau khi hoàn thành công trình thì bàn giao cho một đơn vị khác vận hành, quản lý theo đúng quy định, như vậy sẽ tăng tính giám sát và đảm bảo chất lượng công trình cũng như lợi ích của người dân.

Nếu làm được như vậy, Nhà nước sẽ thu hút được nguồn lực lớn từ các nhà đầu tư tư nhân, vừa giảm được gánh nặng ngân sách, đồng thời các dự án sẽ được triển khai nhanh hơn, chất lượng được đảm bảo và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Xin cảm ơn ông!

TAG: doanh nghiệp nhà ở thu nhập thấp cơ chế Chính phủ
 
Tin khác
Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng The Professional Golfers’ Association of America – IMG - Accor
Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng The Professional Golfers’ Association of America – IMG - Accor
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 và dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ban ngành Trung ương, Tập đoàn Novaland tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng The Professional Golfers’ Association of America (The PGA of America – Hiệp hội Gôn chuyên nghiệp Mỹ) và International Management Group (IMG – Tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực thể thao, sự kiện, truyền thông và thời trang); và Tập đoàn quản lý và vận hành khách sạn quốc tế của Pháp Accor (với các thương hiệu nổi tiếng thế giới Sofitel, Pullman, Mercure, Ibis …).
Bất động sản Đà Nẵng khuyến mãi để kích cầu
Bất động sản Đà Nẵng khuyến mãi để kích cầu
Kinhtedothi - Khi thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, các chủ đầu tư tung chiêu mở chương trình khuyến mại nhằm kích cầu thanh khoản hoặc tri ân khách hàng.
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kinhtedothi - Với sự gia tăng dân số nhanh, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra 9 mô hình giải quyết bài toán nhu cầu về nhà ở trước tình trạng tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm. Cùng với đó là các giải pháp tổng thể để phát triển đô thị bền vững.
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Kinhtedothi - Với vị trí đặc địa tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, shophouse có nhiều lựa chọn để kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ cao cấp. Nhờ đó, chủ sở hữu có thể dễ dàng chuyển nhượng kiếm lời hoặc cho thuê giá cao.
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến cho rằng, bước vào năm 2019 khi các chính sách tín dụng của Chính phủ bị siết chặt thêm. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp cho rằng các tục pháp lý mới là vấn đề đặc biệt lo ngại và đang khiến cho thị trường bất động sản “chững” lại.
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận được những giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards 2019 cho dự án, chủ đầu tư Gotec Land còn được vinh danh bởi những cống hiến vì cộng đồng khi nhận được giải Special Recognition in CSR - Chứng nhận đặc biệt về Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và Special Recognition for Building Communities – Chứng nhận đặc biệt về việc xây dựng cộng đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
Kinhtedothi - Phần lớn người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại TP Hồ Chí Minh khó mua được nhà ở, do đó việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xem là nhiệm vụ lớn đối với chính quyền TP trong thời gian tới.
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội