Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Doanh nghiệp còn lo ngại

Mai Vân (thực hiện) 11-06-2019 08:27
Kinhtedothi - Đến thời điểm hiện tại, chương trình mục tiêu quốc gia về nhà ở cho người thu nhập thấp mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

Thạc sĩ Trần Tuấn Anh - chuyên gia về quy hoạch đô thị
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, thạc sĩ Trần Tuấn Anh - chuyên gia về quy hoạch đô thị cho rằng, nhiều DN vẫn còn tâm lý lo ngại khi đầu tư vào dự án nhà ở thu nhập thấp.

Vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp đã được quan tâm từ hàng chục năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn. Theo ông, tồn tại này do đâu?

- Thời gian qua, Chính phủ đã dành nhiều cơ chế ưu đãi để khuyến khích phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp nhưng thực tế những dự án đã và đang triển khai phần lớn từ nguồn ngân sách của Nhà nước.

Thời gian đầu khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về nhà ở, Chính phủ đã dành một nguồn tài chính lớn cho chương trình này và đến nay vẫn bố trí tài chính hàng năm để thực hiện. Khách quan mà nói, chương trình đã mang đến chỗ ở cho hàng chục vạn người có thu nhập thấp, nhưng thực tế mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu.

Trên quan điểm của tôi, không có một Nhà nước nào có thể lo được hết nhu cầu về chỗ ở cho người dân mà cần phải xây dựng những chính sách mang tầm chiến lược. Cái thiếu trong chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là sự tham gia của tư nhân. Nhưng cho đến nay, các DN vẫn còn lo ngại khi đầu tư vào các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Nguyên nhân là do đâu, thưa ông?

- Trước hết, hệ thống văn bản luật của chúng ta vẫn còn chồng chéo, chưa có tính nhất quán trong quá trình thực hiện, vì thế DN lo ngại những điều chỉnh, thay đổi sẽ mang lại rủi ro khi đầu tư.

Thứ hai, việc Nhà nước khống chế lợi nhuận đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp khoảng 10% tổng kinh phí đầu tư là hợp lý, nhưng nhà đầu tư lại lo sợ đến vấn đề giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng hay những biến động của thị trường trong quá trình thi công.

Thứ ba, hiện nay phần lớn quỹ đất đã được giao cho các chủ đầu tư dự án cao cấp nên quỹ đất để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp bị thu hẹp, nhỏ lẻ. Đất sạch cho các dự án nhà ở thu nhập thấp được chính quyền các địa phương bố trí sẵn là rất hạn chế.

Vậy theo ông, để giải quyết vấn đề này cần phải làm gì?

- Hiện nay, Chính phủ vẫn đang tập trung vào việc xây dựng chính sách để đầu tư, khuyến khích đầu tư; còn vấn đề khai thác, sử dụng như thế nào để tạo động lực cho DN tham gia vào thị trường này thì cũng chưa thực sự rõ ràng.

Để có thể phát triển được, Nhà nước cần phải có các đơn vị riêng biệt phục trách các công việc như quản lý sử dụng nguồn vốn, triển khai xây dựng và quản lý vận hành. Các đơn vị xây dựng sau khi hoàn thành công trình thì bàn giao cho một đơn vị khác vận hành, quản lý theo đúng quy định, như vậy sẽ tăng tính giám sát và đảm bảo chất lượng công trình cũng như lợi ích của người dân.

Nếu làm được như vậy, Nhà nước sẽ thu hút được nguồn lực lớn từ các nhà đầu tư tư nhân, vừa giảm được gánh nặng ngân sách, đồng thời các dự án sẽ được triển khai nhanh hơn, chất lượng được đảm bảo và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Xin cảm ơn ông!

TAG: doanh nghiệp nhà ở thu nhập thấp cơ chế Chính phủ
 
Tin khác
Vốn ít nên đầu tư vào đâu?
Vốn ít nên đầu tư vào đâu?
Kinhtedothi - "Tôi đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh và có khoản tài chính dôi dư khoảng 1,5 – 1,8 tỷ đồng. Số tiền này tôi muốn đầu tư vào BĐS và đang băn khoăn không biết đầu tư vào đâu cho hợp lý, mong quý Báo tư vấn giúp." - Thương Huyền – quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Phạm Lâm: Những vùng đất mới đang có sức hút mạnh
Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Phạm Lâm: Những vùng đất mới đang có sức hút mạnh
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Phạm Lâm – Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS cho rằng, giá đất đang phản ánh nhu cầu thực của thị trường BĐS hiện nay khi các nhà đầu tư hướng mạnh về những vùng đất mới, có hạ tầng tốt và giá mềm hơn.
Thị trường bất động sản phía Nam: Nơi nóng sốt, nơi nguội lạnh
Thị trường bất động sản phía Nam: Nơi nóng sốt, nơi nguội lạnh
Kinhtedothi - Sau một thời gian dài tăng giá, sốt nóng, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh đang rất nguội lạnh, trừ một vài khu vực có tiềm năng lâu dài.
Biệt thự ven biển - từ khoá “hot” của bất động sản nghỉ dưỡng
Biệt thự ven biển - từ khoá “hot” của bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Bất động sản ven biển ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn khi số lượng tìm kiếm cũng như giá cả đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng.
Đầu tư đất nền Bình Dương, người dân liệu có rủi ro?
Đầu tư đất nền Bình Dương, người dân liệu có rủi ro?
Kinhtedothi - Sự trở lại của cơn sốt bất động sản Bình Dương thời gian gần đây đang được cho là một dấu hiệu đáng mừng trước thực trạng đóng băng của bất động sản Hồ Chí Minh. Thế nhưng, liệu kênh đất nền vùng ven này có đang tiềm tàng rủi ro nào cho các nhà đầu tư?
Cơ hội hiếm để đầu tư cho thuê căn hộ hạng sang trên bán đảo Quảng An
Cơ hội hiếm để đầu tư cho thuê căn hộ hạng sang trên bán đảo Quảng An
Kinhtedothi - “Gà đẻ trứng vàng” D’. Le Roi Soleil liên tục “gây sốt” thị trường bất động sản 2019 với chính sách ưu việt, giúp nhà đầu tư dễ dàng sở hữu vĩnh viễn căn hộ hạng sang trên bán đảo Quảng An có tỉ suất lợi nhuận cho thuê lên đến 10%/năm.
Làm thế nào để tránh rủi ro khi lựa chọn mua nhà trả góp?
Làm thế nào để tránh rủi ro khi lựa chọn mua nhà trả góp?
Kinhtedothi - Mua nhà trả góp là một trong những hình thức phổ biến hiện nay được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, người mua nhà theo hình thức này cần có sự hiểu biết nhất định, những lưu ý cần thiết để tránh cảnh “dở khóc dở cười” không đáng có.
Green Pearl 378 Minh Khai: Những ưu thế vượt trội của căn hộ sắp bàn giao
Green Pearl 378 Minh Khai: Những ưu thế vượt trội của căn hộ sắp bàn giao
Kinhtedothi - Lựa chọn căn hộ sắp bàn giao luôn được xem là giải pháp an toàn, đáp ứng được nhu cầu trực tiếp kiểm chứng chất lượng xây dựng, trải nghiệm không gian sống thực tế và giảm bớt "nỗi lo" chậm tiến độ đối với những vị khách mua nhà để ở.
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ giảm giá?
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ giảm giá?
Kinhtedothi - Nếu như 6 tháng đầu năm 2019 thị trường bất động sản (BĐS) tương đối bình ổn, thì trong 6 tháng cuối năm cũng được đánh giá sẽ là khoảng thời gian không có nhiều biến động về giá. Một số dự án sẽ phải có chính sách khách hàng tốt hơn nếu muốn đẩy mạnh thanh khoản.
Sửa đổi Thông tư 36 giúp giảm rủi ro tín dụng và thị trường bất động sản
Sửa đổi Thông tư 36 giúp giảm rủi ro tín dụng và thị trường bất động sản
Theo dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN, tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn xuống còn 30%. NHNN sẽ kiểm soát được rủi ro thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hệ thống, các quy định mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản.
Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí 'tăng nhiệt' Novaland Expo 2019
Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí "tăng nhiệt" Novaland Expo 2019
Kinhtedothi - Novaland Expo 2019 tiếp tục đón đông đảo lượt khách đến tham quan trong ngày Triển lãm thứ 2. Đặc biệt, mô hình Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí quy mô lớn là NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram với dòng sản phẩm Biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng (second home) đã chinh phục lượng lớn Khách hàng và Nhà đầu tư.