Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó

Khắc Kiên 18-09-2020 10:01
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc tạm dừng hoạt động do nguồn cung hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài và nhập khẩu linh kiện bị đứt gãy. Chính vì vậy, các DN mong muốn có nhiều hoạt động kết nối giao thương nhằm tìm kiếm thị trường mới.
Tăng kết nối thành viên
Trước những khó khăn này, Hiệp hội DN ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đã có cuộc khảo sát, kết nối tại một số DN hội viên nhằm ghi nhận những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chính xác Hà Nội CNC Nguyễn Minh Châu cho biết, DN hiện có 15 nhân sự, tổng giá trị tài sản khoảng 7 tỷ đồng. Quy mô ngành nghề đặc thù làm các chi tiết linh phụ kiện, thiết kế chế tạo hỗ trợ cho các DN sản xuất hàng loạt các khuôn đúc thép nhựa, kim loại... Hiện, DN đang ấp ủ mở rộng sản xuất, song lại gặp khó về mặt bằng do chi phí thuê khá cao. Do đó, rất mong TP có chính sách hỗ trợ tạo thuận lợi cho DN tập trung nguồn lực cho phát triển.
 Công nhân Nhà máy Cơ khí Sao Việt đang hoàn thiện sản phẩm. Ảnh: Khắc Kiên
Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CITECHI (CITECHI Group) Ngô Long thông tin, đơn vị nghiên cứu và sản xuất trực tiếp ra dòng sản phẩm nước tẩy rửa an toàn Xwash dựa trên công nghệ điện phân nước tinh khiết của Nhật Bản đang được tin dùng tại thị trường trong nước. Sản phẩm càng có giá trị cho người sử dụng khi dùng để sát khuẩn các vật dụng trong bối cảnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, sản phẩm đột phá trong ngành tẩy rửa này đang gặp khó trong việc đưa tiếp cận với người tiêu dùng. “Tôi tin rằng, sau dịch người dân sẽ thay đổi nhận thức và đón nhận dòng sản phẩm này hàng ngày để vệ sinh và đảm bảo an toàn sức khỏe” – vị này nói. Đồng thời mong rằng sẽ liên kết, hợp tác với các DN trong nước để cùng phát triển dòng sản phẩm này.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trumpf Việt Nam Patick Kemnitz đánh giá cao việc HANSIBA tổ chức các cuộc khảo sát, kết nối nhằm duy trì sản xuất cho các DN thành viên. Đây là động lực và tạo cơ hội để các DN tìm hướng đi mới trong khó khăn. Hy vọng, trong thời gian tới, HANSIBA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc khảo sát, từ đó nắm bắt tình hình để báo cáo các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho DN. Giám đốc Công ty CP Khử trùng công nghệ cao BIOTECH Lê Thị Mỹ Dung cho rằng, vai trò của Hiệp hội rất là quan trọng trong kết nối, trước tiên trong nội khối có nhu cầu chéo, sau đó là với các DN bên ngoài, giới thiệu sản phẩm của các đơn vị thành viên.

Lắng nghe và đồng hành

Chia sẻ với các DN, Phó Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Vân cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ về triển khai “mục tiêu kép” là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, mỗi người dân, từng DN, doanh nhân phải nỗ lực bảo đảm thực hiện nghiêm túc. Trong đó, triển khai các biện pháp đồng bộ, thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc trong thời kỳ dịch Covid-19. Dẫn chứng về đồng hành cùng DN, ông Nguyễn Vân dẫn dụ: N&G GROUP có KCN nhưng giá mặt bằng cho thuê đất cao (150 USD/m2) do phải bồi thường GPMB cao, DNNVV không thể chịu được. Hiện, HANSIBA phối hợp với N&G GROUP kiến nghị với T.Ư, TP Hà Nội xin cơ chế kinh phí để rót lại cho chủ đầu tư bỏ vốn ra GPMB, nhằm giảm chi phí thuê mặt bằng hỗ trợ cho các DN mới vào KCN có nhà xưởng để sản xuất kinh doanh, giống như đã hỗ trợ cho các khởi nghiệp ngành nông nghiệp, thực phẩm...
“Những nhu cầu của các DN về mặt bằng sản xuất, công nghệ, nguồn nhân lực, vốn, đầu ra sản phẩm... Hiệp hội sẽ tập hợp lại đồng hành cùng DN kiến nghị các cấp, các ngành tháo gỡ để thực hiện mục tiêu hỗ trợ DN” – ông Nguyễn Vân nói. Cùng với đó, Hiệp hội đang đẩy mạnh hợp tác với các ngân hàng để DN có thể dễ dàng tiếp cận được các nguồn vốn mới; hay hợp tác với DN nước ngoài có công nghệ cao để tiếp nhận các công nghệ mới.
TAG: doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội Hansiba
 
Tin khác
“Bầu Hiển” và hệ sinh thái ủng hộ 30 tỷ đồng an sinh xã hội
“Bầu Hiển” và hệ sinh thái ủng hộ 30 tỷ đồng an sinh xã hội
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng để thực hiện an sinh xã hội.
SSI có kết quả kinh doanh 9 tháng cao nhất lịch sử
SSI có kết quả kinh doanh 9 tháng cao nhất lịch sử
Kinhtedothi - SSI ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 408,8 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”
Kinhtedothi - Đồng hành với các nhà hảo tâm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) miễn 100% phí chuyển tiền qua ứng dụng BIDV SmartBanking cho các giao dịch chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga - Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh phụ nữ Việt Nam 2020
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga - Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh phụ nữ Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Ngày 18/10/2020 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020, Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga đã vinh dự là một trong 10 cá nhân xuất sắc đạt giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020.
BIDV và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền
BIDV và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền
Kinhtedothi - Ngày 15/10/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền giữa hệ thống Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và BIDV.
CEO Bích Cẩm và hành trình đưa thương hiệu Pink White ra thị trường
CEO Bích Cẩm và hành trình đưa thương hiệu Pink White ra thị trường
Kinhtedothi - Không những sở hữu ngoại hình quyến rũ xinh đẹp, tự tin rạng ngời, chị Bích Cẩm còn có sức hút với người khác bởi sự thông minh, trách nhiệm và đặc biệt cực có tâm trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất và phân phối mỹ phẩm làm đẹp uy tín.
LienVietPostBank được chấp nhận tăng vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 10%
LienVietPostBank được chấp nhận tăng vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 10%
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 9.769.483.190.000 đồng lên 10.746.431.500.000 đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019.
Gấp rút gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh
Gấp rút gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh, sản xuất của hàng loạt DN. Những giải pháp về chính sách trước mắt và lâu dài để phục hồi và phát triển kinh tế là rất quan trọng, cần nhanh chóng được thực hiện đúng, trúng và hiệu quả.
PC Quảng Ngãi: Chuyển đấu nối Nhà máy thủy điện Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà
PC Quảng Ngãi: Chuyển đấu nối Nhà máy thủy điện Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà
Kinhtedothi - PC Quảng Ngãi vừa phối hợp với Công ty Truyền tải Điện 2 và Công ty Cổ phần Thủy điện Nước Trong đóng điện xung kích, đưa vào vận hành đường dây 35kV, chuyển đấu nối nhà máy thủy điện (NMTĐ) Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà.
Nếu được, mong Kinh tế & Đô thị làm cầu nối...
Nếu được, mong Kinh tế & Đô thị làm cầu nối...
Kinhtedothi - Tôi kinh doanh các sản phẩm gỗ xuất đi Nhật, nên được một người bạn gửi link về bài đánh giá thị trường Nhật Bản của báo Kinh tế & Đô thị. Một góc nhìn của một người đang làm cho chính công ty Nhật Bản đã khiến chúng tôi quan tâm.
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ
Kinhtedothi - Ngày càng nhiều kiến nghị, đề xuất hỗ trợ DN vay với lãi suất 0% để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 tác động. Thế nhưng, xung quanh giải pháp "mạnh tay" này, vẫn còn khá nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trong khi các nhà hoạch định chính sách bàn về các gói hỗ trợ tiếp theo dành cho các đối tượng bị tác động của dịch Covid-19, DN nói, chỉ mong tiếp cận được.