Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp đầu tiên vay tín dụng quốc tế không qua bảo lãnh Chính phủ

Duy Chí 17-11-2020 18:19
Kinhtedothi - Ngày 17/11, tại Công ty cổ phần Nước Môi trường Bình Dương (Biwase) đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng quốc tế, giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (Jica) và Công ty Cổ phần Nước Môi trường Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Thiền (giữa) - Chủ tịch HĐQT Biwase cùng lãnh đạo ADB, Jica ký hợp đồng tín dụng dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và các ngành liên quan.

Nội dung hợp đồng cho thấy: ADB và JICA là các nhà đồng tài trợ vốn tín dụng dài hạn 16 triệu USD (không qua bảo lãnh của Chính phủ). Biwase là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được vay trực tiếp bằng hình thức tín chấp, không qua bảo lãnh của Chính phủ.
Ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Biwase cho biết: “Đầu tư cho ngành cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường cần có thời gian hoàn vốn lâu. Được vay tín chấp từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng quốc tế với thời gian dài hạn, vừa giúp địa phương có vốn phủ kín đường ống cung cấp nước sạch đến tận những nơi xa xôi vừa bảo đảm giá nước ổn định trong thời gian dài”.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Ashok Lavasa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á nhấn mạnh: “Biwase là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nhận được khoản vay từ 2 tổ chức tài chính lớn trong khu vực Đông Nam Á không qua bảo lãnh của Chính phủ. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm gánh nặng nợ công, cải thiện tình hình ngân sách của Việt Nam. Đồng thời cũng là thành công của Biwase trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư dài hạn với lãi suất tốt.
ADB và JICA đã có quá trình dài suốt 2 thập kỷ hợp tác với Bình Dương và Biwase. Biwase là 1 trong 12 công ty cấp nước của 12 tỉnh thành cả nước sử dụng vốn ODA thông qua bảo lãnh của Chính phủ (vốn ODA), đã sử dụng nguồn vốn hiệu quả và hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn. Trước khi ký kết ADB và Jica đã tham khảo ý kiến UBND tỉnh Bình Dương và nhận được sự đồng ý rất cao.
Đây cũng là bài học để các doanh nghiệp ngành nước và vệ sinh môi trường nghiên cứu, áp dụng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ,cung cấp nguồn nước sạch cho người dân, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng”.
Ngoài ra, JICA còn hỗ trợ Biwase 500.000 USD cho công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao công tác quản lý, kế toàn phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.
TAG: Bình Dương doanh nghiệp vay tín dụng quốc tế bảo lãnh chính phủ biwase ADB JICA
 
Tin khác
Áo dài làm đẹp cho PV GAS trong tuần lễ chào mừng Ngày 8/3
Áo dài làm đẹp cho PV GAS trong tuần lễ chào mừng Ngày 8/3
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn PV GAS đã triển khai Tuần lễ Áo dài với nhiều hình thức tôn vinh phù hợp và tươi vui.
Nam A Bank lan tỏa thông điệp hành phúc nhân dịp 8/3
Nam A Bank lan tỏa thông điệp hành phúc nhân dịp 8/3
Kinhtedothi - Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Nam A Bank triển khai nhiều hoạt động tri ân Khách hàng nữ đã luôn tin tưởng, sử dụng các sản phẩm dịch vụ tiện ích của Nam A Bank. Song song đó, các hoạt động thi đua nội bộ sôi nổi cũng được Ngân hàng tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp Hạnh phúc, mang đến những món quà tinh thần ấm áp cho cán bộ nhân viên nữ nhân dịp lễ đặc biệt này.
Doanh nghiệp Hà Nội kiến nghị Thành phố hỗ trợ phục hồi
Doanh nghiệp Hà Nội kiến nghị Thành phố hỗ trợ phục hồi
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung bị đứt gãy, giá nguyên vật liệu tăng cao. Để phục hồi sản xuất, cộng đồng DN Hà Nội đã chủ động thích ứng với điều kiện mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó DN cũng rất cần TP có cơ chế hỗ trợ nhằm giúp khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, chủ động ứng phó với Covid-19
Xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, chủ động ứng phó với Covid-19
Kinhtedothi- Cách đây 6 năm, ngày 6/3/2015 Hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là HAWEE) được thành lập với mục tiêu tạo sự kết nối và nâng tầm nữ doanh nhân, đồng thời tạo ra cơ hội kết nối, giao thương cho các doanh nghiệp. Hướng về kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, báo Kinh tế và Đô thị đã có cuộc trao đổi với bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) về việc xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, ứng phó với Covid-19.
Mối lương duyên của nữ ''thủ lĩnh'' Sông Hậu 1 với công đoàn
Mối lương duyên của nữ ''thủ lĩnh'' Sông Hậu 1 với công đoàn
Kinhtedothi - Với một công việc nào đó, có lẽ người ta chỉ dấn thân khi có đủ tình yêu và lý tưởng. Và ''thủ lĩnh'' công đoàn Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 Nguyễn Thị Hồng chính là người dấn thân, duyên nợ với công tác công đoàn.
'Đối thoại 2045”: Khát vọng và bản lĩnh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
"Đối thoại 2045”: Khát vọng và bản lĩnh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
Kinhtedothi - Tại Hội nghị, Doanh nhân Đỗ Minh Phú bày tỏ mong muốn các bộ, ngành cần thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp, người dân, lấy sự hài lòng và thành công của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là thước đo hoàn thành nhiệm vụ.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Được công nhận là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, gánh trên vai hàng loạt trọng trách nhưng một ngày của bà mẹ 3 con, CEO Vietjet, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo luôn bắt đầu bằng việc đưa con đến trường.
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Kinhtedothi - Đây là những nữ doanh nhân có chung quan điểm “số hóa” để vượt qua thách thức dịch bệnh Covid-19, bên cạnh các giải pháp thích hợp, linh hoạt. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã gặp gỡ họ để hiểu hơn về cách thức họ đã vượt qua những ngày tháng khó khăn này.
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh đầu năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm.
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Kinhtedothi - Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả SXKD tháng 2, kế hoạch công tác tháng 3/2021.
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
Kinhtedothi - EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 100.000 cây xanh trong năm 2021, đồng thời hướng tới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025.