Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi hợp tác hơn nữa với Triều Tiên

Nguyễn Thu (Theo Yonhap) 27-04-2018 19:03
Kinhtedothi - Liên minh đại diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 và hy vọng sự kiện này sẽ mang lại hòa bình vĩnh viễn cho Bán đảo Triều Tiên.
Hàng chục doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Triều Tiên thực sự hân hoan khi theo dõi diễn biến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được truyền hình trực tiếp sáng 27/4, trong đó ghi lại cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay thân mật, dấu hiệu hứa hẹn về một bầu không khí cởi mở sắp tới trong quan hệ giữa hai quốc gia. 
 Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nói chuyện thân mật sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm ngày 27/4.

Giới doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sẽ là chất xúc tác giúp khôi phục hoạt động sản xuất lâu nay vẫn bị đình trệ tại các nhà máy liên doanh giữa hai miền Triều Tiên ở TP Kaesong.

"Tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ tạo tiền đề để hồi sinh Khu công nghiệp (KCN) Kaesong", Shin Han-yong, người đại diện cho 123 công ty Hàn Quốc có nhà máy hoạt động tại Kaesong cho biết. Ông Shin Han-yong cũng tỏ ra lạc quan với kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc và Nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 27/4 dù tương lai KCN Kaesong và các vấn đề kinh tế không có trong chương trình nghị sự. 

Trong khi đó, liên minh đại diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc ngày 27/4 cũng kêu gọi thiết lập tình hình ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, tạo điều kiện cho hai miền trao đổi kinh tế nhiều hơn nữa. Liên minh này cũng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời hy vọng sự kiện lịch sử này sẽ đặt nền móng thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế xuyên biên giới, tạo động lực cho các công ty Hàn Quốc trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng mạnh lên. 
KCN Kaesong mở cửa từ năm 2004 được coi là một biểu tượng quan trọng trong hợp tác kinh tế của hai miền Triều Tiên với nguồn vốn và công nghệ từ Hàn Quốc được triển khai cùng với nguồn lao động giá rẻ ở Triều Tiên. Từ tháng 2/2016, Hàn Quốc đã cấm mọi hoạt động sản xuất tại đây sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa lần thứ 4.
Việc các công ty tại KCN Kaesong phải tạm dừng hoạt động ước tính gây thiệt hại khoảng 1.500 tỷ won (tương đương 1,3 tỷ USD). Hàn Quốc cho biết việc nối lại hoạt động tại Kaesong cũng như các dự án hợp tác xuyên biên giới sẽ phụ thuộc vào tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.
 
Từ tháng 2/2016, Hàn Quốc đã cấm mọi hoạt động sản xuất KCN Kaesong sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa lần thứ 4.
Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc hiện cũng đang dõi theo sự hợp tác kinh tế tương lai giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được hy vọng có thể mở rộng khi các căng thẳng dịu đi. 
Hyundai Asan, đơn vị điều hành KCN Kaesong bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này có thể tạo điều kiện mở rộng các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.
LG, một tập đoàn lớn của Hàn Quốc không có hoạt động kinh doanh tại Triều Tiên, cũng đặt nhiều kỳ vọng rằng cuộc đối thoại thượng đỉnh liên Triều đem lại nền hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp Triều Tiên tại Hàn Quốc.
Thượng đỉnh liên Triều 2018 là cuộc gặp lần thứ 3 kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, song là cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo của hai miền trong vòng một thập kỷ qua. Cuộc gặp này cùng với một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên được lên kế hoạch vào đầu tháng Sáu tới, được xem là một cơ hội quan trọng có thể tạo đột phá cho vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sau một năm căng thẳng lên đến cực điểm. 

Sau các nghi lễ mang tính biểu tượng tại đường ranh giới phân định hai miền Triều Tiên, đúng 10h30 giờ Hàn Quốc ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu cuộc đối thoại lịch sử.
Trong hơn 100 phút thảo luận sáng 27/4, lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên đã thảo luận về 3 chủ đề: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp tiến tới hòa bình chính thức.
Phía Hàn Quốc xác nhận bà Ri Sol Ju, phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cùng bà Kim Jung Sook, phu nhân của Tổng thống Moon Jae In, sẽ cùng tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Moon Jae In tổ chức tối 27/4.
Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói với ông Moon rằng, sẽ không làm phiền giấc ngủ của Tổng thống Hàn thêm nữa, với ý có thể là ngừng các vụ thử nghiệm tên lửa thường diễn ra vào sáng sớm hồi năm ngoái.
Theo một Tuyên bố chung được hai bên công bố chiều ngày 27/4, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay, chấm dứt 65 năm xung đột.
TAG: doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác kinh tế KCN Kaesong hội nghị thượng đỉnh liên triều
 
Tin khác
Tin tức thế giới hôm nay 23/9: Ông Putin sẵn sàng cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc
Tin tức thế giới hôm nay 23/9: Ông Putin sẵn sàng cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Ông Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 23/9.
Bỏ qua nỗi lo về triển vọng nhu cầu, giá dầu quay đầu tăng hơn 1%
Bỏ qua nỗi lo về triển vọng nhu cầu, giá dầu quay đầu tăng hơn 1%
Kinhtedothi - Giá dầu phục hồi trong phiên 22/9 khi các nhà phân tích cho rằng các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 của các nước sẽ chỉ có tác động hạn chế đến nhu cầu nhiên liệu.
Iran: Cần phải duy trì Thỏa thuận JCPOA “bằng mọi giá”
Iran: Cần phải duy trì Thỏa thuận JCPOA “bằng mọi giá”
Kinhtedothi - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran cho biết, cộng đồng quốc tế vẫn ủng hộ duy trì Thỏa thuận Hạt nhân Iran mặc dù Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước này từ năm 2018.
UNGA-75: Không hoàn hảo vẫn cần thiết
UNGA-75: Không hoàn hảo vẫn cần thiết
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 đã buộc Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75, lẫn phiên họp Đại hội đồng thường niên năm nay theo phương thức trực tuyến, thay vì trực tiếp như thông lệ và truyền thống trong 2/3 thế kỷ qua. Chỉ riêng thực tế ấy thôi cũng đã cho thấy LHQ sau 75 năm đã thay đổi và còn phải tiếp tục thay đổi trong thời gian tới.
Giới đầu tư chạy đua chốt lời, chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp
Giới đầu tư chạy đua chốt lời, chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh do nhà đầu tư bán tháo ồ ạt cổ phiếu do lo ngại đại dịch Covid-19 và triển vọng đàm phán gói kích thích mới tại Mỹ.
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Kinhtedothi - Mỹ ghi nhận hơn 200.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi đó Anh sẽ tái áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Kinhtedothi - Từ ngày 30/3, theo sắc lệnh do Thị trưởng TP Matxcơva, ông Sergei Sobyanin, TP Matxcơva sẽ thực hiện chế độ cách ly. Mọi cư dân Matxcơva chỉ được phép rời nhà trong các tình huống: Cấp cứu; tới nơi làm việc vì không thể làm việc từ xa; tới cửa hàng tạp hóa hay nhà thuốc gần nhất; dắt thú đi trong vòng bán kính 100m quanh nơi ở và đi đổ rác.
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Kinhtedothi - Mỹ thông báo áp biện pháp trừng phạt mới chống Venezuela và Iran; Chỉ huy quân đội Ấn - Trung nối lại hội đàm… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 22/9.
 Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Kinhtedothi - Từ tâm dịch tại TP New York ở giai đoạn đầu, hiện đại dịch Covid-19 đã lan rộng khắp nước Mỹ, với số ca tử vong được ghi nhận tại các TP lớn cho đến thị trấn nhỏ ở tất cả 50 bang.
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Kinhtedothi - Theo Bloomberg, các căn nhà ống, nằm dọc những ngõ hẻm nhộn nhịp nơi Phố cổ Hà Nội, không chỉ phản ánh nền văn hóa cộng đồng của người Việt, mà còn gợi nhớ ảnh hưởng thời Pháp thuộc, cả trong nhiều thập kỷ sau khi Thủ đô đã hoàn toàn được giải phóng.
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên Hợp quốc nói rằng, Nga sẽ phải tìm giải pháp hiệu quả để tự bảo vệ mình nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START).