Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi hợp tác hơn nữa với Triều Tiên

Nguyễn Thu (Theo Yonhap) 27-04-2018 19:03
Kinhtedothi - Liên minh đại diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 và hy vọng sự kiện này sẽ mang lại hòa bình vĩnh viễn cho Bán đảo Triều Tiên.

Hàng chục doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Triều Tiên thực sự hân hoan khi theo dõi diễn biến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được truyền hình trực tiếp sáng 27/4, trong đó ghi lại cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay thân mật, dấu hiệu hứa hẹn về một bầu không khí cởi mở sắp tới trong quan hệ giữa hai quốc gia. 

 Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nói chuyện thân mật sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm ngày 27/4.

Giới doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sẽ là chất xúc tác giúp khôi phục hoạt động sản xuất lâu nay vẫn bị đình trệ tại các nhà máy liên doanh giữa hai miền Triều Tiên ở TP Kaesong.

"Tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ tạo tiền đề để hồi sinh Khu công nghiệp (KCN) Kaesong", Shin Han-yong, người đại diện cho 123 công ty Hàn Quốc có nhà máy hoạt động tại Kaesong cho biết. Ông Shin Han-yong cũng tỏ ra lạc quan với kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc và Nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 27/4 dù tương lai KCN Kaesong và các vấn đề kinh tế không có trong chương trình nghị sự. 

Trong khi đó, liên minh đại diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc ngày 27/4 cũng kêu gọi thiết lập tình hình ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, tạo điều kiện cho hai miền trao đổi kinh tế nhiều hơn nữa. Liên minh này cũng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời hy vọng sự kiện lịch sử này sẽ đặt nền móng thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế xuyên biên giới, tạo động lực cho các công ty Hàn Quốc trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng mạnh lên. 

KCN Kaesong mở cửa từ năm 2004 được coi là một biểu tượng quan trọng trong hợp tác kinh tế của hai miền Triều Tiên với nguồn vốn và công nghệ từ Hàn Quốc được triển khai cùng với nguồn lao động giá rẻ ở Triều Tiên. Từ tháng 2/2016, Hàn Quốc đã cấm mọi hoạt động sản xuất tại đây sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa lần thứ 4.

Việc các công ty tại KCN Kaesong phải tạm dừng hoạt động ước tính gây thiệt hại khoảng 1.500 tỷ won (tương đương 1,3 tỷ USD). Hàn Quốc cho biết việc nối lại hoạt động tại Kaesong cũng như các dự án hợp tác xuyên biên giới sẽ phụ thuộc vào tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

 

Từ tháng 2/2016, Hàn Quốc đã cấm mọi hoạt động sản xuất KCN Kaesong sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa lần thứ 4.

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc hiện cũng đang dõi theo sự hợp tác kinh tế tương lai giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được hy vọng có thể mở rộng khi các căng thẳng dịu đi. 

Hyundai Asan, đơn vị điều hành KCN Kaesong bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này có thể tạo điều kiện mở rộng các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.

LG, một tập đoàn lớn của Hàn Quốc không có hoạt động kinh doanh tại Triều Tiên, cũng đặt nhiều kỳ vọng rằng cuộc đối thoại thượng đỉnh liên Triều đem lại nền hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp Triều Tiên tại Hàn Quốc.

Thượng đỉnh liên Triều 2018 là cuộc gặp lần thứ 3 kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, song là cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo của hai miền trong vòng một thập kỷ qua. Cuộc gặp này cùng với một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên được lên kế hoạch vào đầu tháng Sáu tới, được xem là một cơ hội quan trọng có thể tạo đột phá cho vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sau một năm căng thẳng lên đến cực điểm. 
Sau các nghi lễ mang tính biểu tượng tại đường ranh giới phân định hai miền Triều Tiên, đúng 10h30 giờ Hàn Quốc ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu cuộc đối thoại lịch sử.

Trong hơn 100 phút thảo luận sáng 27/4, lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên đã thảo luận về 3 chủ đề: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp tiến tới hòa bình chính thức.

Phía Hàn Quốc xác nhận bà Ri Sol Ju, phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cùng bà Kim Jung Sook, phu nhân của Tổng thống Moon Jae In, sẽ cùng tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Moon Jae In tổ chức tối 27/4.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói với ông Moon rằng, sẽ không làm phiền giấc ngủ của Tổng thống Hàn thêm nữa, với ý có thể là ngừng các vụ thử nghiệm tên lửa thường diễn ra vào sáng sớm hồi năm ngoái.

Theo một Tuyên bố chung được hai bên công bố chiều ngày 27/4, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay, chấm dứt 65 năm xung đột.

TAG: doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác kinh tế KCN Kaesong hội nghị thượng đỉnh liên triều
 
Tin khác
Mỹ cảnh báo Nga khó hoàn thành dự án khí đốt Nord Stream 2
Mỹ cảnh báo Nga khó hoàn thành dự án khí đốt Nord Stream 2
Kinhtedothi - Bất chấp các lệnh trừng phạt, chủ đầu tư Gazprom đã đổ vào dự án này hơn 6 tỷ USD kể từ tháng 5/2019.
Trung Quốc áp dụng phương thuốc 3.000 năm tuổi để điều trị Covid-19
Trung Quốc áp dụng phương thuốc 3.000 năm tuổi để điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Trong số các phương thức điều trị Covid-19, Trung Quốc đã viện đến cả thuốc Đông y.
Toàn văn Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước dịch Covid-19
Toàn văn Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước dịch Covid-19
Tuyên bố nêu rõ cam kết dành ưu tiên cao của ASEAN ứng phó với dịch Covid-19 và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay hỗ trợ ASEAN.
Có hành khách nhiễm COVID-19 trên tàu MS Westerdam được Campuchia cho cập cảng?
Có hành khách nhiễm COVID-19 trên tàu MS Westerdam được Campuchia cho cập cảng?
Kinhtedothi - Một du khách Mỹ của tàu du lịch MS Westerdam đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 tại Malaysia sau 2 tuần mắc kẹt trên biển vì bị từ chối cập cảng bởi 5 địa điểm liên tiếp, cho đến khi được Campuchia đồng ý.
Trung Quốc khử trùng và cách ly tiền giấy
Trung Quốc khử trùng và cách ly tiền giấy
Kinhtedothi - Trung Quốc đang khử trùng và niêm phong tạm thời tiền giấy đã qua sử dụng, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã giết chết hơn 1.500 người và khiến hơn 66.000 người lây nhiễm.
Ngoại trưởng Đức hối thúc thành lập liên minh quốc phòng châu Âu trong 10 năm tới
Ngoại trưởng Đức hối thúc thành lập liên minh quốc phòng châu Âu trong 10 năm tới
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hối thúc "xây dựng một liên minh quốc phòng và an ninh châu Âu làm trụ cột mạnh mẽ cho NATO".
Chuyên gia y tế TQ: Điều trị huyết tương cho người nhiễm COVID-19 mang lại “nhiều lợi ích hơn nguy cơ rủi ro'
Chuyên gia y tế TQ: Điều trị huyết tương cho người nhiễm COVID-19 mang lại “nhiều lợi ích hơn nguy cơ rủi ro"
Kinhtedothi - Ông Zhang Dingyu- giám đốc bệnh viện Jinyintan, khẳng định ở thời điểm hiện tại phương pháp sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 là vô cùng cần thiết.
Tổng thống Putin, Zelensky điện đàm về việc thực thi các điều khoản của Thỏa thuận Minsk
Tổng thống Putin, Zelensky điện đàm về việc thực thi các điều khoản của Thỏa thuận Minsk
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỏi người đồng cấp Ukraine, Vladimir Zelensky trong cuộc điện đàm rằng liệu Kiev có sẵn sàng thực hiện các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk hay không
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc đang kiếm soát toàn diện dịch COVID-19
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc đang kiếm soát toàn diện dịch COVID-19
Kinhtedothi - Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước này đã có những nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 một cách toàn diện.
 Iran ra điều kiện để đảo ngược các bước thu hẹp cam kết trong JCPOA
Iran ra điều kiện để đảo ngược các bước thu hẹp cam kết trong JCPOA
Kinhtedothi – Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Tehran có thể sẵn sàng quay trở lại tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran trong một số trường hợp.
Trung Quốc phát hiện kháng thể mới chống COVID-19 hiệu quả
Trung Quốc phát hiện kháng thể mới chống COVID-19 hiệu quả
Kinhtedothi - Theo ông Zhang Dingyu, người đứng đầu bệnh viện Jinyintan Vũ Hán, trong huyết tương của một số bệnh nhân đã được chữa khỏi COVID-19 có xuất hiện kháng thể chống lại mầm bệnh.