Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Doanh nghiệp hậu Covid-19: Lối mở trong xu hướng mới

Hoàng Quyết 02-07-2020 19:27
Kinhtedothi - Khống chế thành công dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”. Doanh nghiệp tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.
 TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn. (ảnh: Báo Diễn đàn doanh nghiệp)
Tại “Diễn đàn Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu Covid-19” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 2/7, các chuyên gia, nhà quản lý đã phân tích, dự báo xu hướng thị trường trong bối cảnh hậu Covid-19, đồng thời đưa ra các khuyến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, giúp các doanh nghiệp hoạch định chính sách, chiến lược trong sản xuất kinh doanh thời gian tới.
Nhận diện sự thay đổi
TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng 2/7, dự báo tình hình Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, phần lớn thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam còn lún sâu trong khủng hoảng. Do vậy, việc mở cửa thị trường thế giới cần thận trọng.
Mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP Việt Nam năm nay sẽ tăng 2,7%, đây là mức tăng khá thấp nhưng vẫn được xem là mức cao ở châu Á. Việt Nam đã tạm thời kiểm soát thành công dịch Covid-19 và bước vào giai đoạn phát triển nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro và bất định. "Chính vì vậy, việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế phải đặt trên bối cảnh như vậy” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.
Cũng theo ông Lộc, động lực lớn nhất của tăng trưởng kinh tế là cải cách thể chế, dư địa lớn nhất cũng là cải cách thể chế. “Năm 2016 có làn sóng xóa bỏ điều kiện kinh doanh trong thông tư của bộ, ngành. Đây là làn sóng cắt giảm điều kiện kinh doanh đầu tiên. Làn sóng cắt giảm điều kiện kinh doanh thư hai là xóa bỏ 50% điều kiện kinh doanh trong 2018. Năm nay khởi động làn sóng cắt 20% điều kiện kinh doanh để đưa môi trường kinh doanh vào nhóm 4 ASEAN”, ông Lộc nhấn mạnh.
Để làm được điều này, TS Lộc cho rằng cần phải hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, vai trò của Hiệp hội trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid sẽ đóng vai trò trung tâm giúp doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này.   
 Đại diện các bộ, ngành, đơn vị tại Diễn đàn. (ảnh: Báo Diễn đàn doanh nghiệp)

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến tình hình thế giới biến đổi nhanh chóng; những dự báo, tầm nhìn dài hạn của các đơn vị hàng đầu như IMF, World Bank cũng đã không còn chính xác. Tại nhiều quốc gia, dự tính tăng trưởng trong khoảng và sự rà soát thường xuyên được diễn ra. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng, họ đã đặt ra những chiến lược kinh doanh ngắn lại, không quá 3 năm.
Hiện nay, thế giới có 6 xu thế phát triển chính, bao gồm: Xu thế về địa - chính trị; xu thế toàn cầu hóa và hội nhập; cách mạng công nghệ 4.0 và công nghệ số; đô thị hóa và cách mạng tiêu dùng theo hướng xanh, an toàn, nhân văn, cá tính; công cụ tài chính - tiền tệ ngày càng tinh vi; biến đổi khí hậu, năng lượng mới và cạnh tranh nguồn lực. Song, ông Thành cho rằng, bên cạnh các xu thế trên cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, bất định.
Linh hoạt đón dòng vốn  
Khó khăn trong hoạt động kinh doanh nhưng doanh nghiệp Việt Nam thời hậu Covid -19 cũng có những cơ hội nhất định. Ông Hoàng Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cho biết, khủng hoảng Covid-19 đã thay đổi nhiều khái niệm cũng như mô hình về chi phí. Một số chi phí từng được các nhà lãnh đạo cho là cố định thì nay lại là chi phí biến đổi, ví dụ chi phí thuê văn phòng.Trong khi đó, một số năng lực vốn được xem như kiến tạo khác biệt thì giờ đây đã trở thành điều kiện tối thiểu trong vận hành doanh nghiệp, ví dụ tự động hóa và công nghệ giúp phối hợp làm việc.
“Việt Nam luôn luôn đứng đầu trong 13 nước châu Á đón nhận dòng đầu tư từ Mỹ. Đây là một tin vui cho Việt Nam”, - Phó Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Vũ Tú Thành.                                                

Và như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái ‘bình thường mới’, các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.
 Các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn. (ảnh: Báo Diễn đàn doanh nghiệp)

Ở góc độ hợp tác quốc tế, ông Vũ Tú Thành – Phó Gám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, chuỗi cung ứng toàn cầu đang định hình lại sau đại dịch Covid-19.
Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, các nhà đầu tư đang đa dạng hoá thị trường đầu tư, tức là đưa việc sản xuất ra các thị trường ngoài Trung Quốc. “Xu hướng này đã bắt đầu 6 năm trước, thương chiến Mỹ - Trung khiến xu hướng này trở lên mạnh mẽ và càng mạnh mẽ hơn trong đại dịch Covid-19” - ông Vũ Tú Thành nhấn mạnh.
Cũng theo ông Thành, năm 2019, kim ngạch hàng hoá Mỹ nhập khẩu từ các nước châu Á đạt giá trị 31 tỷ USD, trong đó Việt Nam chiếm 46%. Điều này cho thấy, Việt Nam đang hưởng lợi từ dòng dịch chuyển, mở rộng đầu tư, đa dạng hoá ngoài Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, sau Covid-19, câu chuyện dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc được nhắc đến nhiều nhưng chuỗi cung ứng này không chỉ về riêng Việt Nam và nếu về Việt Nam thì chúng ta cũng cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.
Ngoài ra, sự giảm xuất nhập khẩu cũng là điều khó tránh khỏi, bởi khi đại dịch vẫn còn diễn ra thì việc nhập khẩu nguyên liệu là điều rất khó khăn. Vậy trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đặc biệt chú trọng khai thác dịch chuyển đầu tư thương mại.
Ngoài ra, ông Minh Anh cũng lưu ý doanh nghiệp phải chú trọng khai thác thị trường Trung Quốc, bởi đây là nơi có nguồn nguyên liệu và kênh nhập khẩu. Đồng thời, khai thác hiệu quả cơ hội mà các FTA thế hệ mới mang lại.
“Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đã ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, trong quá trình đó, Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai giải pháp mới và tính đến hỗ trợ các lĩnh vực có tiềm năng là du lịch và hàng không. Đồng thời, cũng cần hỗ trợ cho các dự án có tiềm năng và chịu ảnh hưởng nhiều”, - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc.                                                                               

TAG: VCCI COVID-19 doang nghiệp Võ Trí Thành Vũ Tiến Lộc
 
Tin khác
Petrovietnam doanh thu hợp nhất ước đạt 124,42 nghìn tỷ đồng
Petrovietnam doanh thu hợp nhất ước đạt 124,42 nghìn tỷ đồng
Kinhtedothi - Quyết liệt, kiên trì khắc phục những điểm nghẽn để khơi thông sản xuất, hiệu quả công tác quản trị được phát huy, cùng sự hỗ trợ từ giá dầu tích cực, trong 4 tháng năm 2021, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch ở hầu hết các chỉ tiêu được giao, có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ...
Giảm nỗi lo tiền điện mùa nắng nóng
Giảm nỗi lo tiền điện mùa nắng nóng
Kinhtedothi - Theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.
Giải mã hiện tượng VNI
Giải mã hiện tượng VNI
Kinhtedothi - Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (VNI) là một trong những DN bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao nhất trên thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay...
“Bầu Thụy” giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank
“Bầu Thụy” giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank
Kinhtedothi - Ngày 6/5/2021, trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Quản trị (HĐQT) LienVietPostBank tổ chức ngay sau Đại hội đồng Cổ đông năm 2021, ông Nguyễn Đức Thụy (“bầu Thụy”) đã được HĐQT thống nhất bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.
Tập đoàn nào gắn với 3 trung tâm tài chính theo trục Bắc - Trung - Nam?
Tập đoàn nào gắn với 3 trung tâm tài chính theo trục Bắc - Trung - Nam?
Kinhtedothi - Thông tin sắp xuất hiện hệ thống trung tâm tài chính (Financial Hub) Hà Nội - Đà Nẵng - Sài Gòn gây xôn xao thị trường thời gian gần đây. Các nhà đầu tư, tài chính và giới kinh doanh địa ốc tò mò, đặt câu hỏi, tập đoàn nào đứng sau chuỗi dự án tầm cỡ này, kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động lớn cho công cuộc số hóa ngành tài chính tại Việt Nam?
Hết quý I/2021, ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
Hết quý I/2021, ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
Kinhtedothi - Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, tính đến hết ngày 31/03/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng.
Soya Garden quyết định đóng cửa nhiều mặt bằng đắt đỏ, bắt tay cùng các nền tảng số, bán hàng kiểu 4.0 thời đại dịch
Soya Garden quyết định đóng cửa nhiều mặt bằng đắt đỏ, bắt tay cùng các nền tảng số, bán hàng kiểu 4.0 thời đại dịch
Kinhtedothi - Đại dịch Covid-19 là cú đánh mạnh khiến hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa do chi phí mặt bằng và vận hành tăng cao. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội và động lực lớn thúc đẩy sự chuyển đổi đối với việc vận hành các nhà hàng kinh doanh, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp F&B.
PV GAS tiếp tục chấn chỉnh và tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
PV GAS tiếp tục chấn chỉnh và tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
Kinhtedothi - Thực hiện các chỉ thị của Chính Phủ, Bộ Y tế, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các cấp chuyên môn về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã rà soát và tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an ninh – an toàn cơ sở công trình khí, nhịp độ lao động SXKD cũng như tham gia bảo vệ cộng đồng dân cư.
EFY Việt Nam “bắt tay” OOS Software bứt tốc cho doanh nghiệp
EFY Việt Nam “bắt tay” OOS Software bứt tốc cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhằm cung cấp các sản phẩm chuyển đổi số tiện ích, EFY Việt Nam “bắt tay” OOS Software giúp cộng đồng DN, khách hàng bứt tốc trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
CEO báo lỗ ròng gần 19 tỷ đồng trong quý 1/2021
CEO báo lỗ ròng gần 19 tỷ đồng trong quý 1/2021
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021.
Người phụ nữ đánh thức “vùng đất chết”
Người phụ nữ đánh thức “vùng đất chết”
Kinhtedothi - Với cách làm không quá phức tạp, mô hình về nông nghiệp hữu cơ của Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tâm An (xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) đã đánh thức một "vùng đất chết”, tạo hệ sinh thái về nông nghiệp sạch. Chị đã xuất sắc đạt danh hiệu TOP 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2020.