Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Doanh nghiệp “hưởng lợi” từ Nghị quyết 09

Hà Bình – Thủy Tiên 12-08-2019 08:02
Kinhtedothi - Mặc dù công tác phát triển tổ chức Đảng tại DN ngoài khu vực Nhà nước là nhiệm vụ mới và khó, song qua 7 năm triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về vấn đề này đã cho kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời, khẳng định cách làm chuyên nghiệp, nghiêm túc, bài bản của Hà Nội. Nhiều giải pháp hay, sáng tạo ra đời đã giúp các DN nhận thức rõ được vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, đảng viên với sự phát triển và lợi ích của chính DN.

Lễ kết nạp đảng viên mới ở Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Lâm Sơn Động.

Bài 1: Nhiều giải pháp hay, sáng tạo

7 năm là chặng đường chưa phải là dài cho một công việc mới và khó, chưa có tiền lệ ở cả lý luận và thực tiễn, song hiệu quả từ Nghị quyết 09-NQ/TU đã không chỉ giúp nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, mà còn giúp các DN tại Hà Nội “ăn nên làm ra”, phát triển bền vững hơn.

Chỗ dựa vững chắc

Cứ thứ Bảy hoặc Chủ nhật đầu tiên của tháng, cuộc sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Lâm Sơn Động (trụ sở tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì) lại diễn ra nền nếp và bài bản. Bí thư Chi bộ sẽ đánh giá kết quả hoạt động tháng trước và định hướng nhiệm vụ trọng tâm tháng sau, từ công tác tư tưởng chính trị, tình hình phát triển kinh tế, cách quản lý điều hành, các mục tiêu đến công tác an ninh quốc phòng tại các khu vực, công tác đoàn thể… Các đảng viên cũng bày tỏ ý kiến của mình, đề xuất các giải pháp để phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khuyết điểm, hạn chế… Qua đó, hiệu quả sinh hoạt chi bộ đã góp phần thúc đẩy công việc chuyên môn của Công ty.

Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Lâm Sơn Động Hoàng Thanh Lâm cho biết: Công ty được thành lập vào tháng 7/2010. Ngay khi có Nghị quyết 09-NQ/TU, Công ty đã chuẩn bị cho việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng. Và đến tháng 6/2014, Chi bộ đã ra đời với 6 đảng viên, hiện đã phát triển lên 15 đảng viên. Điều thuận lợi với đơn vị là Tổng Giám đốc Công ty cũng là đảng viên, nhân sự của Công ty lại chủ yếu là cán bộ sĩ quan quân đội, công an về hưu.

Thực tế cho thấy, DN nào có chi bộ Đảng, đoàn thể vững mạnh thì nơi đó an ninh, trật tự ổn định, sản xuất phát triển, kinh doanh bền vững. Bởi Chi bộ không chỉ phối hợp với chủ DN chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động…, mà còn tham gia giải quyết hợp lý các tranh chấp, bức xúc; tuyên truyền, vận động người lao động và chủ DN thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Trì Phạm Nguyên Nhung

Từ khi có tổ chức Đảng, các đảng viên không còn phải sinh hoạt rải rác ở các địa phương, mà được sinh hoạt dưới mái nhà chung. Hoạt động của Công ty cũng ngày một vững chắc hơn, bởi qua sinh hoạt chi bộ, người lao động biết và nắm rõ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước ngay tại cơ sở. Đặc biệt, các đảng viên cũng phát huy được tinh thần trách nhiệm, hạn chế những rủi ro về doanh thu, giúp mức lương cơ bản của người lao động giữ ổn định từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Cũng là một trong những tổ chức cơ sở Đảng ra đời sớm sau khi có Nghị quyết 09, Chi bộ Công ty GDC Hà Nội (trụ sở tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) được thành lập từ năm 2014, cùng thời điểm với thành lập Công ty. Đây là công ty xây dựng với các dự án phát triển ý tưởng kinh doanh sáng tạo thành những sản phẩm bất động sản, chứng khoán và truyền thông. Khi mới thành lập, doanh thu của Công ty khoảng 10 tỷ đồng/năm; đến năm 2018, doanh thu khoảng 600 tỷ đồng, trong đó có vai trò thúc đẩy từ chính hoạt động Đảng.

Chủ tịch HĐQT Công ty GDC Hà Nội Nguyễn Văn Khoa - Bí thư Chi bộ chia sẻ: Từ chỗ có 3 đảng viên khi mới thành lập, đến nay chi bộ đã có 10 đảng viên, chủ yếu đều ở các vị trí chủ chốt (trong đó có 2 đảng viên được kết nạp tại chỗ). Các buổi sinh hoạt chi bộ thường được gắn liền với cuộc họp chuyên môn và diễn ra rất nghiêm túc. Nội dung sinh hoạt chi bộ thường triển khai các nghị quyết, nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với phát triển kinh tế tư nhân; các vấn đề mới liên quan đến lĩnh vực công ty hoạt động. Đồng thời, các nội dung sinh hoạt cũng được cập nhật thường xuyên qua email để đảng viên nắm được, triển khai vào thực tiễn. Có thể nói rằng, vai trò của người đảng viên nâng lên đã góp phần tăng hiệu quả công việc.

Tại nhiều DN khác cũng cho thấy, sau khi đi vào hoạt động, tổ chức cơ sở Đảng đã phối hợp tốt cùng lãnh đạo DN đề ra các chủ trương đúng đắn, là cầu nối quan trọng động viên người lao động phát huy sáng kiến, trách nhiệm để nâng cao năng suất lao động, vừa giúp DN phát triển, vừa tăng thu nhập. Bên cạnh đó, các địa phương cũng được hưởng lợi từ thu ngân sách, các DN tham gia các phong trào thi đua tốt hơn, có nhiều hoạt động thiết thực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Như Bí thư Đảng ủy Khối DN quận Hoàng Mai Trịnh Văn Khánh nhận định, từ thực tế cho thấy, các chi bộ Đảng tại DN đã khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho DN hoạt động. Các đảng viên luôn là những người đi tiên phong, hiến kế đưa DN phát triển ổn định, bền vững và tạo không khí hăng hái thi đua sản xuất.

 Đảng bộ khối doanh nghiệp quận Hoàng Mai công bố Quyết định thành lập Chi bộ Đảng Mầm non An Bình và trẻ tài năng

Bắt đầu từ sự thay đổi trong nhận thức

Khi Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020” mới ra đời, nhiều DN ngoài khu vực Nhà nước, thậm chí không ít cấp ủy lo ngại Nghị quyết khó đi vào cuộc sống. Bởi lẽ, giữa giai đoạn kinh tế khó khăn, việc tập trung duy trì sản xuất, kinh doanh cũng đủ khiến DN “toát mồ hôi”, bộ máy càng tinh gọn càng tốt nên ngại thành lập chi bộ.

Tuy nhiên, bằng cách làm bài bản, khoa học, quyết liệt của Thành ủy Hà Nội, từ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến giao chỉ tiêu, trách nhiệm cụ thể đến từng cấp ủy trực thuộc, việc thực hiện Nghị quyết đã nhanh chóng bắt nhịp và tạo đà tốt. Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 từ TP đến các quận, huyện cũng duy trì chế độ giao ban thường xuyên. Ban Tổ chức Thành ủy khảo sát thực trạng tình hình tổ chức Đảng và đoàn thể trong các bệnh viện, trường học ngoài công lập trên địa bàn, tham mưu bổ sung thêm đối tượng khi thực hiện Nghị quyết. Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì dịch thuật Nghị quyết số 09-NQ/TU sang các thứ tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để tuyên truyền đến chủ các DN có vốn đầu tư nước ngoài...

Một số cấp ủy sau thời gian “khởi động” ì ạch bị Ban chỉ đạo của TP “điểm danh”, đã thay đổi phương thức, sâu sát cùng cơ sở, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN, chăm lo giải quyết việc làm và bảo vệ lợi ích người lao động. Nhờ đó, sau 7 năm thực hiện Nghị quyết, đến nay, đã có hàng nghìn tổ chức cơ sở Đảng được thành lập mới, kết nạp mới thêm trên 20.000 đảng viên, trong đó có gần 30 đảng viên là chủ DN. Hầu hết quận, huyện đã thành lập được Đảng bộ Khối DN. Riêng năm 2018, toàn TP đã thành lập mới 152 tổ chức Đảng, kết nạp được 1.242 đảng viên mới; trong 6 tháng đầu năm 2019, thành lập mới tiếp được 102 tổ chức Đảng, kết nạp mới 312 đảng viên, trong đó có 6 chủ DN.

Những kết quả trên cho thấy quyết sách đúng đắn của Thành ủy Hà Nội không chỉ giúp nâng cao vai trò, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đoàn thể, mà còn giúp cho các DN khu vực này phát triển sản xuất, đảm bảo đời sống người lao động.
(Còn nữa)

Về phát triển Đảng, quan điểm của Công ty là không áp đặt vào Đảng, mà căn cứ trên cơ sở tự nguyện và đủ năng lực chuyên môn. Nhưng chúng tôi cũng luôn giải thích, tuyên truyền để mỗi người thấy rằng, việc có tổ chức Đảng dẫn dắt là không thể thiếu.

Chủ tịch HĐQT, Bí thư Chi bộ Công ty GDC Hà Nội Nguyễn Văn Khoa


TAG: doanh nghiệp Nghị quyết 09 phát triển tổ chức Đảng\r\n
 
Tin khác
Kiến nghị tăng tập huấn chuyên sâu về quy hoạch cho cấp huyện, cấp xã
Kiến nghị tăng tập huấn chuyên sâu về quy hoạch cho cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (12/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo huyện Đan Phượng đề nghị đoàn giám sát kiến nghị UBND TP tăng cường tập huấn, tổ chức nhiều hội nghị chuyên sâu hơn về quy hoạch kiến trúc cho cấp huyện, cấp xã để nâng cao trình độ, kỹ năng trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch kiến trúc và quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn.
Thị xã Sơn Tây: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn
Thị xã Sơn Tây: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (12/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đề nghị đoàn giám sát kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Công ty CP Tập đoàn T&T đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn thị xã làm cơ sở quản lý quy hoạch theo quy định.
Quận Thanh Xuân: Đưa sinh viên ngoại ngữ về hỗ trợ dạy học sinh cấp 2
Quận Thanh Xuân: Đưa sinh viên ngoại ngữ về hỗ trợ dạy học sinh cấp 2
Kinhtedothi - Quận Thanh Xuân đang chỉ đạo triển khai thực hiện thí điểm tại trường THCS Nguyễn Lân mô hình phối hợp với Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), đưa sinh viên về giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khoá bằng tiếng Anh nhằm hỗ trợ kỹ năng nghe, nói, giao tiếp tiếng Anh cho học sinh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Quận uỷ Hoàn Kiếm về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”; công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020; tình hình thực hiện Đề án 21-ĐA/TU.
Thông qua ngân sách 2020, Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Thông qua ngân sách 2020, Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi - Chiều 12/11, với 93,37% đại biểu tán thành, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trong đó có việc tăng lương cơ sở lên mức 1,6 triệu đồng/tháng.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Hoài Đức cần thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch để phát triển thành quận
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Hoài Đức cần thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch để phát triển thành quận
Kinhtedothi-Để thực hiện mục tiêu lên quận vào năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Hoài Đức tập trung thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch, trong đó vai trò lãnh đạo của Huyện ủy và giám sát của HĐND huyện cần được chú trọng...
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kinhtedothi - Sáng 12/11, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (12/11/1949 - 12/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tiếp tục tranh luận về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Tiếp tục tranh luận về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Kinhtedothi - Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp
Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có Hướng dẫn số 89 về triển khai công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Quốc hội thảo luận Dự án Luật về PPP: Làm rõ phạm vi kiểm tra, giám sát các dự án
Quốc hội thảo luận Dự án Luật về PPP: Làm rõ phạm vi kiểm tra, giám sát các dự án
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Quốc hội đã nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Hầu hết đại biểu (ĐB) Quốc hội tán thành, khi luật hóa một cách cụ thể, minh bạch sẽ thu hút được nhà đầu tư ngoài Nhà nước.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020: Duy trì tăng trưởng GDP khoảng 6,8%
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020: Duy trì tăng trưởng GDP khoảng 6,8%
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 vừa được Quốc hội thông qua.