Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Khó nhiều bề!

Khắc Kiên 17-07-2019 08:00
Kinhtedothi - Mặc dù được Chính phủ quan tâm và được cộng đồng DN đánh giá cao nhưng thực tế ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam vẫn chưa phát triển đúng tầm. Đây là nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Việt Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội DN ngành CNHT Hà Nội (Hansiba) Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Điều hành Công ty CP Tập đoàn N&G (N&G Group).

 Khu Techno Park Việt Nam — Nhật Bản sẽ được thành lập tại HANSSIP. 

Thiếu cả đất và vốn
Là DN sản xuất kinh doanh chuyên về lĩnh vực sản xuất và cung ứng các linh phụ kiện ngành nhựa và kim loại vật liệu tiêu hao ngành cơ khí trên địa bàn Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hikari P&T Vietnam Nguyễn Đức Cường thẳng thắn: Hiện DN có nhu cầu mở rộng nhà máy, đầu tư thêm cơ sở sản xuất để đáp ứng được các đơn hàng cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật từ đối tác như Canon, Panasonic, Samsung, L&G, Ford.... nhưng vướng về kinh phí để thuê mặt bằng. Cụ thể, Hikari P&T Vietnam có định hướng thuê đất và đầu tư tại KCN hỗ trợ Nam Hà Nội do Công ty N&G Corp là chủ đầu tư, nhưng hiện giá đất tương đối cao do chi phí GPMB, suất đầu tư ở Hà Nội gấp 5 lần các địa phương lân cận. "Vì vậy, đề nghị Nhà nước và các cấp Chính quyền Hà Nội xem xét, khẩn trương ban hành các cơ chế ưu đãi đặc thù cho DN..." - ông Cường kiến nghị.

DN ngành CNHT Việt Nam phần lớn là các DN nhỏ và vừa nên gặp rất nhiều khó khăn về thị trường, công nghệ, nguồn nhân lực, vốn. Vì thế, việc hợp tác với các nước mạnh về CNHT là rất có lợi cho Việt Nam. Từ đó, DN có thể tiếp cận được công nghệ mới và thị trường quốc tế, được đào tạo nguồn nhân lực và dần dần sẽ trở thành mắt xích trong nền kinh tế toàn cầu. 

Chủ tịch Hiệp hội DN CNHT Việt Nam Lê Dương Quang


Trong khi đó, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giang Sơn Nguyễn Ngọc Sơn đặt vấn đề, hiện DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cung ứng các linh phụ kiện ngành điện công nghiệp, dân dụng - điện tử phụ trợ cho công nghệ cao muốn mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh lại gặp khó khăn lớn nhất là tiếp cận nguồn vốn. Mặc dù chính sách Nhà nước đã ban hành, song cơ chế cho vay từ các Ngân hàng và tổ chức tài chính còn nhiều bất cập, khiến ưu đãi vẫn chưa đến được với DN.
Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, chuỗi sản xuất CNHT của thế giới đã được định hình và rõ nét thị phần từ lâu, trong khi đó Việt Nam mới đặc biệt quan tâm tới phát triển CNHT thời gian gần đây. Hiện các nền kinh tế lớn có xu hướng bảo hộ nền kinh tế và DN bản địa. Trong khi DN Việt Nam lại chưa thực sự nhận ra thị phần bỏ ngỏ rất lớn và đầy tiềm năng của ngành CNHT... Về phía Nhà nước, các giải pháp cụ thể thiết thực chưa được cập nhật, điều chỉnh phù hợp từng thời kỳ, tạo môi trường và nâng đỡ các DN CNHT. “Các Quyết định và Nghị định về CNHT của Chính phủ ban hành trước đây đều chưa được đánh giá, tổng kết và chỉ rõ tại sao chưa đi được vào đời sống DN...” - ông Hoàng nói.
8 kiến nghị cho ngành CNHT
Trước những vướng mắc, tồn tại, từ những kiến nghị của các DN trong ngành, ông Nguyễn Hoàng đã đề xuất một số giải pháp để ngành CNHT phát triển. Thứ nhất, Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành Luật CNHT. Thành lập Ban chỉ đạo cấp Quốc gia cho lĩnh vực CNHT và CNHT cho công nghệ cao. Thứ hai, Chính phủ và DN cùng song hành lấy Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay để đi thẳng vào mục tiêu phát triển ngành CNHT, công nghệ cao... cho phép các DN CNHT được tiếp cận vay vốn ODA để đầu tư mua sắm thiết bị, máy móc, công nghệ nước ngoài (trọng tâm là công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc) về sản xuất các sản phẩm linh kiện thuộc ngành CNHT và CNHT cho công nghệ cao. Thứ ba, Chính phủ cần quy định chi tiết từng vùng kinh tế phân loại theo yếu tố địa lý Bắc – Trung – Nam của Việt Nam để đầu tư cơ sở hạ tầng các KCN chuyên sâu nhằm phát triển các nhà máy sản xuất sản phẩm ngành CNHT... Tăng tỷ lệ nội địa hóa, đặt hàng các DN Việt Nam cung cấp linh kiện theo hướng sẽ hỗ trợ các tập đoàn FDI về thuế và chính sách khác căn cứ trên tỷ lệ % đặt hàng nội địa hoá. Thứ tư, cho phép thành lập các DN khởi nghiệp CNHT theo hướng là DN 100% vốn Nhà nước (sau này có thể cổ phần hoá hoặc bán lại cho tư nhân quản lý phát triển), hoặc cổ phần (Nhà nước và tư nhân cùng góp vốn).

TAG: công nghiệp hỗ trợ DN nhỏ và vừa HANSSIP\r\n
 
Tin khác
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Kinhtedothi - Sau hệ thống trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Global GAP đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại Nghệ An, Tập đoàn Masan quyết định mở rộng đầu tư sang lĩnh vực trồng trọt, thông qua việc sáp nhập thêm Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup).
Đổi mới thể chế và quản trị doanh nghiệp: Cơ sở để hình thành các tập đoàn kinh tế lớn
Đổi mới thể chế và quản trị doanh nghiệp: Cơ sở để hình thành các tập đoàn kinh tế lớn
Kinhtedothi - Điểm hội tụ của thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 là lòng tin của cả dân tộc vào vận hội mới của đất nước để gia tăng tốc độ phát triển theo hướng xây dựng nền kinh tế xanh, xích gần và tiến kịp trình độ phát triển của các nước tiên tiến trong khu vực.
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Kinhtedothi - Năm 2019 – đánh dấu tròn 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO). CBCVNLĐ HANDICO vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, toàn Tổng công ty tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng, khẳng định nội lực của DN đi đầu trong lĩnh vực bất động sản Thủ đô và mở ra những kỳ vọng, chuyển động mới.
Nhớ Tết xưa!
Nhớ Tết xưa!
Kinhtedothi - Nhà cũ. Cha trồng cây bích đào trước sân, mùa Hè là nơi con và em chơi đùa cùng mấy đứa bạn trong xóm, xuân về là nơi tỏa sắc rực rỡ.
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Kinhtedothi - Người tuổi Tý thường được đánh giá lạc quan, vui vẻ, không bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào và luôn đấu tranh cho cuộc sống của mình. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nhân tuổi Tý thành công trên thương trường, đặc biệt là tuổi Canh Tý (1960).
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại, đánh dấu đậm nét một năm phát triển bền vững với những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tại các thị trường nước ngoài.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tổng tài sản Tập đoàn Bảo Việt đạt gần 130.000 tỷ đồng, tương đương hơn 5,5 tỷ Đô la Mỹ;Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Việt dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ;Phát hành thành công hơn 41 triệu cổ phần cho Nhà Đầu tư Sumitomo Life, thu về hơn 173 triệu USD
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Kinhtedothi-Để đẩy mạnh xuất khẩu (XK) hàng hóa nhất là mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh phối kết hợp với Bộ Công Thương trong việc xây dựng các chính sách tháo gỡ khó. Đó là ý kiến của Bộ trường Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn ngày 23/1/2020 về hoạt động xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hoá; Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Kinhtedothi-Chiều 23/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thăm hỏi, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Kinhtedothi-Ngày 23/1, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội báo cáo kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả thực hiện trong tháng 1/2020.
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Kinhtedothi- Một trong những lý do Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) chọn sáp nhập VinCommerce (VCM) là thị phần vượt trội và đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội- khu vực hiện đang đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019. Năm 2020, kế hoạch của DN này là tiếp tục tăng sự hiện diện tại Hà Nội để củng cố thị phần, mở cửa hàng một cách có chọn lọc ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội để thúc đẩy lợi nhuận.