Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Doanh nghiệp rầm rộ phát hành trái phiếu

Đinh Nguyễn 14-08-2019 09:13
Kinhtedothi - Thời gian qua, một cuộc đua phát hành trái phiếu của các DN từ những tên tuổi cũ đến mới, từ phát hành cho nhà đầu tư tổ chức đến cá nhân ngày càng rầm rộ. Đáng chú ý, mặt bằng lãi suất trái phiếu cũng được các DN đẩy lên khá cao trong khi còn thiếu công cụ bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân.

 Công ty CP Kinh doanh F88, một trong những doanh nghiệp thành công trong phát hành trái phiếu. Ảnh: Phan Anh

Chuyển hướng huy động vốn qua kênh trái phiếu
Mới đây, Công ty CP Kinh doanh F88 chính thức công bố kết quả phát hành thành công trái phiếu DN F88 với quy mô 100 tỷ đồng chỉ sau 2 tuần chào bán. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn 2 năm, lãi suất cố định và được thanh toán bằng đồng Việt Nam; Tổ chức tư vấn phát hành là Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt. Đối tượng mua trái phiếu của F88 chủ yếu là các tổ chức trong nước và một số nhà đầu tư cá nhân.

Nguyên nhân dẫn đến việc kênh trái phiếu DN trở nên sôi động trong thời gian qua là do chính sách thắt chặt dòng tiền của Ngân hàng Nhà nước vào các kênh rủi ro như bất động sản, chứng khoán… Ngoài ra, ảnh hưởng bởi chu kỳ của ngành xây dựng và bất động sản, cạnh tranh cao, sản phẩm bán ra chậm nên DN bị thiếu hụt dòng tiền đầu tư dự án. 
Chuyên gia kinh tế Phan Linh - CEO Tổ chức TakeProfit 

Các DN bất động sản cũng đi đầu trong việc thu hút dòng vốn từ kênh này. Cuối quý I/2019, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) cũng phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu DN với mức lãi suất lên đến 14,5%, cao hơn lãi suất trong những đợt phát hành trước đó (12% và 10,5%). Trái phiếu PDR là trái phiếu không chuyển đổi, có bảo đảm bằng tài sản và không kèm chứng quyền. Tương tự, Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) vừa phát hành 450 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm, lãi suất 12%/năm, trả lãi 6 tháng/lần.
Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) phát hành riêng lẻ tối đa 470 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo lãnh. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, thời gian phát hành trong tháng 12/2018. 
Chuyên gia kinh tế Trương Thanh Đức - Công ty Luật Basico cho rằng, việc phát hành nhiều là đúng quy luật, "đúng bài" bởi ngân hàng không thể mãi là nơi cho vay, cung ứng vốn chính cho nền kinh tế, nhất là vốn dài hạn thì phải chuyển sang kênh trái phiếu là đúng. Tín dụng đang đi đúng hướng khi bên cạnh trái phiếu phát triển thì dư nợ ngân hàng cũng đang rất vững mạnh so với trước đây theo chủ trương giảm dần tăng trưởng tín dụng.
Đầu tư trái phiếu nào an toàn?
Ngoài các đợt phát hành trái phiếu lớn (5.000 - 10.000 tỷ đồng) do các nhà đầu tư tổ chức, thời gian qua, các đợt phát hành nhỏ hướng vào đối tượng khách hàng cá nhân cũng đang được các DN triển khai. Theo các chuyên gia, bản chất của mua trái phiếu là cho vay. “Thông thường lãi suất cho vay cao thì kèm theo rủi ro cao. Hiện, DN thường phát hành 2 loại trái phiếu: Trái phiếu có tài sản đảm bảo và không có tài sản đảm bảo. Ví dụ, trái phiếu của DXG và HDG và có trái phiếu được công ty chứng khoán bảo lãnh mua lại. Một số trái phiếu khác thì không. Vì thế, nhà đầu tư thì phải xem bản chất của trái phiếu đó có an toàn không?”- CEO Tổ chức TakeProfit Phan Linh phân tích.
Tuy nhiên, theo ông Trương Thanh Đức thì quy định về trái phiếu đã có nhưng lỏng hơn trước đây, do đó quyền quyết định nằm ở những người tham gia thị trường, các nhà đầu tư. "Lãi suất trái phiếu DN cao là chuyện bình thường. Ví dụ, muốn đi vay vốn ngân hàng với lãi suất đó chưa chắc đã vay được, bình thường lãi suất 6 - 7% nhưng đi cùng với đó là tài sản đảm bảo, uy tín, hạn mức, nhiều yếu tố khác để vay được, thế nên vay tiêu dùng lãi suất ngay lập tức 30 - 50%, lãi suất thẻ tín dụng cũng ở mức rất cao bởi nó gắn liền với rủi ro cao" - Chuyên gia Trương Thanh Đức nhận định.

TAG: phát hành trái phiếu doanh nghiệp thị trường tài chính
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố đi ngang so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại biến động nhẹ, thị trường tự do vọt giảm 10 đồng/USD.
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Kinhtedothi - Những chính sách mới từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Luật Chứng khoán đồng thời được ban hành gần đây đều có những nội dung quan trọng, đó là siết chặt hơn tín dụng bất động sản (BĐS). Bởi vậy ngành này được dự báo sẽ chịu tác động mạnh về dòng tiền trong năm 2020.
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về tình hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vừa được Liên minh HTX TP công bố.
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Kinhtedothi - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, bên cạnh các DN chấp hành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, vẫn còn một nhóm DN dù có tình hình sản xuất kinh doanh không quá khó khăn, thậm chí có dòng tiền nhưng vẫn cố tình chây ì, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Kinhtedothi – Sáng nay (11/12), giá vàng thế giới tăng nhẹ. Vàng trong nước giảm khi mở cửa phiên. Mỹ và Trung Quốc đang mong muốn có được thỏa thuận thương mại, do đó Chính phủ nước này đã lùi thời hạn đánh thuế bổ sung từ ngày 15/12 tới lên hàng hoá của Trung Quốc.
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Kinhtedothi – Sau khi công bố dữ liệu thương mại yếu kém thì hôm nay Trung Quốc còn thông tin lạm phát tăng mạnh tháng 11, với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10, là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2012 trở lại đây. Thông tin kể trên đã khiến nhà đầu tư chứng khoán thận trọng. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 240 tỷ đồng trong phiên.
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Kinhtedothi- Sau 10 năm đi vào hoạt động, cơ sở nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã được cải thiện theo hướng giảm tỷ lệ nắm giữ của các ngân hàng thương mại, tăng tỷ lệ nắm giữ của các tổ chức bảo hiểm và các tổ chức khác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” đã được tổ chức. Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân.
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tới trong công văn vừa được UBND TP ban hành, về việc triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường thịt lợn trên địa bàn Hà Nội.
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về công tác phối hợp quản lý nước sạch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019 vừa được Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành.
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Kinhtedothi - Nằm ở phía Bắc Thủ đô, xã Bắc Sơn nằm cách xa trung tâm và có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn. Dù vậy, với nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trong 8 năm qua, xã Bắc Sơn đã đạt được bước tiến lớn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).