Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Doanh nghiệp rầm rộ phát hành trái phiếu

Đinh Nguyễn 14-08-2019 09:13
Kinhtedothi - Thời gian qua, một cuộc đua phát hành trái phiếu của các DN từ những tên tuổi cũ đến mới, từ phát hành cho nhà đầu tư tổ chức đến cá nhân ngày càng rầm rộ. Đáng chú ý, mặt bằng lãi suất trái phiếu cũng được các DN đẩy lên khá cao trong khi còn thiếu công cụ bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân.

 Công ty CP Kinh doanh F88, một trong những doanh nghiệp thành công trong phát hành trái phiếu. Ảnh: Phan Anh

Chuyển hướng huy động vốn qua kênh trái phiếu
Mới đây, Công ty CP Kinh doanh F88 chính thức công bố kết quả phát hành thành công trái phiếu DN F88 với quy mô 100 tỷ đồng chỉ sau 2 tuần chào bán. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn 2 năm, lãi suất cố định và được thanh toán bằng đồng Việt Nam; Tổ chức tư vấn phát hành là Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt. Đối tượng mua trái phiếu của F88 chủ yếu là các tổ chức trong nước và một số nhà đầu tư cá nhân.

Nguyên nhân dẫn đến việc kênh trái phiếu DN trở nên sôi động trong thời gian qua là do chính sách thắt chặt dòng tiền của Ngân hàng Nhà nước vào các kênh rủi ro như bất động sản, chứng khoán… Ngoài ra, ảnh hưởng bởi chu kỳ của ngành xây dựng và bất động sản, cạnh tranh cao, sản phẩm bán ra chậm nên DN bị thiếu hụt dòng tiền đầu tư dự án. 
Chuyên gia kinh tế Phan Linh - CEO Tổ chức TakeProfit 

Các DN bất động sản cũng đi đầu trong việc thu hút dòng vốn từ kênh này. Cuối quý I/2019, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) cũng phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu DN với mức lãi suất lên đến 14,5%, cao hơn lãi suất trong những đợt phát hành trước đó (12% và 10,5%). Trái phiếu PDR là trái phiếu không chuyển đổi, có bảo đảm bằng tài sản và không kèm chứng quyền. Tương tự, Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) vừa phát hành 450 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm, lãi suất 12%/năm, trả lãi 6 tháng/lần.
Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) phát hành riêng lẻ tối đa 470 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo lãnh. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, thời gian phát hành trong tháng 12/2018. 
Chuyên gia kinh tế Trương Thanh Đức - Công ty Luật Basico cho rằng, việc phát hành nhiều là đúng quy luật, "đúng bài" bởi ngân hàng không thể mãi là nơi cho vay, cung ứng vốn chính cho nền kinh tế, nhất là vốn dài hạn thì phải chuyển sang kênh trái phiếu là đúng. Tín dụng đang đi đúng hướng khi bên cạnh trái phiếu phát triển thì dư nợ ngân hàng cũng đang rất vững mạnh so với trước đây theo chủ trương giảm dần tăng trưởng tín dụng.
Đầu tư trái phiếu nào an toàn?
Ngoài các đợt phát hành trái phiếu lớn (5.000 - 10.000 tỷ đồng) do các nhà đầu tư tổ chức, thời gian qua, các đợt phát hành nhỏ hướng vào đối tượng khách hàng cá nhân cũng đang được các DN triển khai. Theo các chuyên gia, bản chất của mua trái phiếu là cho vay. “Thông thường lãi suất cho vay cao thì kèm theo rủi ro cao. Hiện, DN thường phát hành 2 loại trái phiếu: Trái phiếu có tài sản đảm bảo và không có tài sản đảm bảo. Ví dụ, trái phiếu của DXG và HDG và có trái phiếu được công ty chứng khoán bảo lãnh mua lại. Một số trái phiếu khác thì không. Vì thế, nhà đầu tư thì phải xem bản chất của trái phiếu đó có an toàn không?”- CEO Tổ chức TakeProfit Phan Linh phân tích.
Tuy nhiên, theo ông Trương Thanh Đức thì quy định về trái phiếu đã có nhưng lỏng hơn trước đây, do đó quyền quyết định nằm ở những người tham gia thị trường, các nhà đầu tư. "Lãi suất trái phiếu DN cao là chuyện bình thường. Ví dụ, muốn đi vay vốn ngân hàng với lãi suất đó chưa chắc đã vay được, bình thường lãi suất 6 - 7% nhưng đi cùng với đó là tài sản đảm bảo, uy tín, hạn mức, nhiều yếu tố khác để vay được, thế nên vay tiêu dùng lãi suất ngay lập tức 30 - 50%, lãi suất thẻ tín dụng cũng ở mức rất cao bởi nó gắn liền với rủi ro cao" - Chuyên gia Trương Thanh Đức nhận định.

TAG: phát hành trái phiếu doanh nghiệp thị trường tài chính
 
Tin khác
Sớm hoàn thành đề án đưa huyện Hoài Đức thành quận
Sớm hoàn thành đề án đưa huyện Hoài Đức thành quận
Kinhtedothi - Sáng 20/8, huyện Hoài Đức long trọng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.
6 quận hỗ trợ huyện Chương Mỹ 126 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
6 quận hỗ trợ huyện Chương Mỹ 126 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Huyện Chương Mỹ vừa có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân”.
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, kích thích kinh tế có thể đưa vàng về mức 1.450 USD
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, kích thích kinh tế có thể đưa vàng về mức 1.450 USD
Kinhtedothi – Sáng nay (20/8), giá vàng thế giới giảm mạnh, mất mốc 1.500 USD/oz do nhà đầu tư chốt lời. Vàng trong nước biến động nhẹ.
Lãi lớn nhờ nuôi ếch
Lãi lớn nhờ nuôi ếch
Kinhtedothi - Sau nhiều năm tìm tòi, mạnh dạn đầu tư, đến nay, anh Nguyễn Văn Kết (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) đã phát triển thành công trang trại nuôi ếch Thái Lan với quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc.
Mê Linh nâng cấp hạ tầng giáo dục
Mê Linh nâng cấp hạ tầng giáo dục
Kinhtedothi - Sau 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, đến nay, huyện Mê Linh đã đạt 7/9 tiêu chí “Huyện nông thôn mới”.
Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm Việt vào chuỗi bán lẻ AEON: Hướng đi mới cho hàng Việt
Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm Việt vào chuỗi bán lẻ AEON: Hướng đi mới cho hàng Việt
Kinhtedothi - Hội chợ xúc tiến thương mại đưa sản phẩm nông nghiệp vào chuỗi bán lẻ của Tập đoàn AEON Việt Nam không chỉ giúp DN tiêu thụ hàng Việt mà còn tăng năng lực cạnh tranh, xây dựng quảng bá thương hiệu trên thị trường thế giới.
 Hà Nội siết chặt quản lý kinh doanh rượu
Hà Nội siết chặt quản lý kinh doanh rượu
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 3323/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu.
Cổ phiếu cảng biển - logistic: Phong độ trồi sụt
Cổ phiếu cảng biển - logistic: Phong độ trồi sụt
Kinhtedothi - Dù lên xuống, trồi sụt thất thường và còn nhiều thách thức nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, cổ phiếu ngành cảng biển - logistic vẫn sẽ hưởng lợi từ bức tranh tích cực của hoạt động xuất nhập khẩu.
Phiên 19/8: Dòng tiền hạn chế, VN-Index tăng nhẹ
Phiên 19/8: Dòng tiền hạn chế, VN-Index tăng nhẹ
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự điều chỉnh giảm mạnh về dòng tiền đầu tư, khiến cho VN-Index khó tăng mạnh. Giữa phiên chiều chỉ số này còn đánh mất sắc xanh. Cuối phiên VN-Index nhờ có sự hỗ trợ của một số mã bluechip bật tăng nhẹ.
Công ty Tài chính cổ phần Điện lực có gì trước thềm EVN thoái vốn?
Công ty Tài chính cổ phần Điện lực có gì trước thềm EVN thoái vốn?
Kinhtedothi - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, yên Nhật biến động mạnh
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, yên Nhật biến động mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (19/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đều tăng giá trao đổi USD.