Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp sản xuất vẫn kêu khó nhiều bề

Khắc Kiên 26-06-2019 07:37
Kinhtedothi - Khó khăn mà các DN hiện nay vẫn là thuế, vốn, thủ tục hành chính (TTHC)... Đó là những ghi nhận vừa được Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) tổng hợp gửi tới các bộ, ngành, địa phương trong đó có TP Hà Nội để cùng đẩy mạnh hơn việc tháo gỡ các rào cản, thúc đẩy DN sản xuất, kinh doanh.

 Các đại biểu chia sẻ tại sự kiện kết nối giao thương do Hanoisme tổ chức. Ảnh: Khắc Kiên

Thuế, vốn vẫn là mối lo của nhiều doanh nghiệp
Theo phản ánh của các DN thuộc Chi hội DN Kim Chung và La Phù (Hoài Đức), khó khăn lớn nhất của các DN nơi đây là thiếu mặt bằng sản xuất và khó tiếp cận vốn vay do thiếu tài sản đảm bảo (số ít DN tiếp cận được vốn thì phải chịu mức lãi suất cao ngất ngưởng), không có vốn DN không thể đầu tư mở rộng sản xuất. Còn Chủ tịch HĐQT Công ty CP 22 Trương Ngọc Toán cho rằng, DN còn gặp nhiều phiền toái trong khi làm TTHC, riêng trong lĩnh vực đất đai, thuế đất để sản xuất, kinh doanh hiện còn cao đã làm đội chi phí của DN.
Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn SUNHOUSE Nguyễn Đại Thắng kiến nghị chính sách về tiền thuế đất còn tồn tại nhiều bất cập. DN này hiện đã nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê để thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng, DN lại không được hưởng các chính sách ưu đãi từ tiền thuê đất. Cụ thể, đơn giá đất định giá tại thời điểm nhận chuyển giao luôn cao hơn đơn giá đất của các DN cùng khu vực, cùng mục đích sử dụng đã được xác định trước đó; Tỷ lệ phần trăm để tính thuế cao hơn so với các DN cùng khu vực, cùng mục đích sử dụng, chẳng hạn, DN bên cạnh được xác định là 1,6 triệu đồng/m2, trong khi DN nhận chuyển nhượng tài sản lại được định giá đất cho vị trí tương tự là 3,6 triệu đồng/m2. “Trước đây các DN đầu tư cùng khu vực, ngành nghề, mục đích thì hệ số áp dụng là 0,5%, nhưng với DN nhận chuyển nhượng lại phải chịu hệ số là 1%, hoặc cao hơn. Điều này đã ảnh hưởng đến sức cạnh tranh, giá thành sản phẩm của các DN có nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh” – ông Thắng nói.
Ông Thắng cũng thông tin thêm, SUNHOUSE đã nhận chuyển giao tài sản gắn liền với đất thuê của một công ty (Cụm Công nghiệp Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai) được UBND TP Hà Nội chấp thuận từ cuối năm 2014, nhưng đến nay DN vẫn vướng trong khâu hoàn tất các thủ tục pháp lý vì chưa có văn bản hướng dẫn của Sở TN&MT. Trong khi đó, cơ quan thuế lại truy thu tiền thuế đất khi chưa có cơ sở xác định đơn giá thuê đất theo đúng quy định.
Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp
Là đơn vị tập hợp các ý kiến phản ánh của các DN trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh cho rằng, để tạo điều kiện cho DN hoạt động, thứ nhất nên khuyến khích các DN đầu tư vào những lĩnh vực có đóng góp cho xã hội. Thứ hai, cần nghiên cứu đồng bộ hoá cơ chế chính sách và giải quyết các bất cập trong cơ sở pháp lý, thống nhất việc hướng dẫn thực hiện của các cơ quan nhằm hỗ trợ DN về khuyến công, khuyến nông, xúc tiến thương mại… Thứ ba, bám sát, cập nhật, đưa ra các thông tin dự báo thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, góp phần giúp DN có định hướng sản xuất phù hợp, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Thứ tư, tăng cường hỗ trợ DN mới trong việc định hướng chiến lược, tầm nhìn dài hạn, khuyến khích DN sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ giá trị gia tăng cao, hướng đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu. Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong phục vụ DN. Thứ sáu, đẩy mạnh phân cấp quản lý cho các sở, ngành chuyên ngành và quận, huyện trong giải quyết TTHC. Thứ bảy, tăng cường công tác kiểm tra giám sát các kiến nghị, đề xuất của DN và kết quả thực hiện công vụ. Cuối cùng, Hà Nội xem xét nghiên cứu giao một số dịch vụ công cho các tổ chức đủ điều kiện làm công tác dịch vụ mang tính chuyên ngành như an toàn hóa chất, an toàn điện lực, ATTP… Điều này sẽ giúp công chức có thời gian nghiên cứu và am hiểu chuyên sâu ngành nghề thuộc lĩnh vực quản lý để chủ trương, chính sách thực sự đi vào cuộc sống nhằm phát triển kinh tế Thủ đô và đất nước.

TAG: doanh nghiệp sản xuất thuế vốn thủ tục hành chính Hanoisme\r\n
 
Tin khác
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Kinhtedothi-Chiều 23/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thăm hỏi, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Kinhtedothi-Ngày 23/1, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội báo cáo kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả thực hiện trong tháng 1/2020.
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Kinhtedothi- Một trong những lý do Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) chọn sáp nhập VinCommerce (VCM) là thị phần vượt trội và đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội- khu vực hiện đang đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019. Năm 2020, kế hoạch của DN này là tiếp tục tăng sự hiện diện tại Hà Nội để củng cố thị phần, mở cửa hàng một cách có chọn lọc ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội để thúc đẩy lợi nhuận.
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chúng ta đã có bước tiến lớn là sự xuất hiện của các DN, tập đoàn lớn. Để họ lớn mạnh thì bên cạnh môi trường cạnh tranh, minh bạch, chúng ta cần tiếp thêm lửa cho những xu hướng chuyển đổi tích cực của họ, để không chỉ nhắc đến tên tập đoàn mà còn là hình ảnh về thương hiệu quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Việt Nam là một trong những nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á và thế giới với trên 7% trong năm 2019.
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Kinhtedothi - Nhân dịp đầu xuân, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ tặng lì xì phát lộc cho các khách hàng đầu tiên tới giao dịch tại ngân hàng thay lời chúc năm mới An khang - Thịnh vượng, Phát tài - Phát lộc.
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng như Techcombank, VPBank, KienLongBank… đã công bố kết quả kinh doanh với những con số khả quan, đón chào một cái Tết ấm no và năm mới với những kế hoạch hứa hẹn nhiều thành công.
Tập đoàn Trường Tiền: Điểm sáng trong công tác thiện nguyện
Tập đoàn Trường Tiền: Điểm sáng trong công tác thiện nguyện
Kinhtedothi - Là một DN lớn, phát triển đa ngành nghề, song hành với các hoạt động tập trung phát triển kinh tế, Tập đoàn Trường Tiền còn được biết đến là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện xã hội, hướng tới các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.
Nghĩa tình của doanh nghiệp với lực lượng công an
Nghĩa tình của doanh nghiệp với lực lượng công an
Thăm tặng quà các gia đình liệt sĩ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu và các đồng chí cán bộ đoàn xung phong đảm nhận các chức danh công an xã tại các địa bàn trọng điểm ngày 20/1, Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội phối hợp với Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội (Hanoisme) phần nào làm ấm lòng mỗi người khi Tết đến, Xuân về.
Xuân về trên những “resort” bò sữa Vinamilk
Xuân về trên những “resort” bò sữa Vinamilk
Kinhtedothi - Trong không khí Tết đến Xuân về, những đoàn xe chở sữa tươi nguyên liệu vẫn đều đặn rời các “resort” bò sữa của Vinamilk tỏa đi các nhà máy trên cả nước. Cùng khám phá những câu chuyện thú vị tại các “resort” khi mùa Xuân về.
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Kinhtedothi - Vốn được mệnh danh là “ông lớn” của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội và luôn “cháy hàng” cả khi thị trường đóng băng nhưng năm 2019, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) cũng đã phải thay đổi chiến lược marketing để phù hợp với sự cạnh tranh gắt gao của thị trường nhà ở.