Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Doanh nghiệp tuyển dụng lao động sẽ dựa vào kỹ năng

Oanh Trần (thực hiện) 12-09-2020 05:51
Kinhtedothi - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Nguyễn Chí Trường cho biết, thực hiện Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ, sẽ thúc đẩy nguồn nhân lực có kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.
  Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Nguyễn Chí Trường
Thưa ông, Tổng cục GDNN đã có hỗ trợ các trường nghề như thế nào đối với công tác tuyển sinh năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 và thực hiện Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ?
- Trong ngắn hạn, chúng tôi hỗ trợ công tác tuyên truyền để người học nhận thức được đúng giá trị của kỹ năng nghề khi tham gia các chương trình đào tạo GDNN. Đồng thời, tăng cường công tác chuẩn hóa, công nhận kỹ năng nghề cho người lao động (NLĐ) thông qua việc xây dựng các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia (TCKNNQG). Mặt khác, chúng tôi khuyến khích các trường, DN phát triển chương trình đào tạo dựa vào tiêu chuẩn kỹ năng nghề, nhu cầu tuyển dụng trong đó đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quá trình đào tạo và chuyển đổi kỹ năng nghề nghiệp.
Về dài hạn, chúng tôi tiếp tục tham mưu ban hành các chính sách, đề án thực hiện đồng bộ việc phát triển kỹ năng nghề và GDNN theo hướng chuẩn hóa, chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, hiện đại, sáng tạo, linh hoạt và hội nhập. Đặc biệt là chú trọng đào tạo phát triển kỹ năng theo Chỉ thị 24 ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy mạnh mẽ nguồn nhân lực có kỹ năng để tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh trong thời kỳ mới thông qua việc đánh giá, cấp chứng chỉ KNNQG làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương thực hiện được yêu cầu của Thủ tướng. Trong đó, khuyến khích DN công nhận, tuyển dụng, sử dụng, trả tiền lương, tiền công cho NLĐ dựa vào kỹ năng và năng lực hành nghề. Việc này sẽ làm thay đổi gốc rễ của vấn đề từ khâu tuyển dụng chứ không chỉ qua quá trình đào tạo.

Các DN được khuyến khích không tuyển dụng dựa vào bằng cấp nữa mà theo kỹ năng và năng lực hành nghề, từ đó làm thay đổi nhu cầu học tập, trang bị kỹ năng, kiến thức và dẫn đến thay đổi quá trình, phương pháp, cách thức đào tạo, phát triển kỹ năng nghề theo hướng cầu.
Ông có phản hồi gì khi vẫn có những ý kiến cho rằng học nghề là lựa chọn thứ 2, thứ 3?
- Không phải thế. Hiện tại các DN, công ty ở nước ta không biết bấu víu vào đâu để tuyển dụng. Họ chỉ có thể tuyển dụng NLĐ sẵn có trên thị trường lao động, đó là lao động chưa có bằng cấp hoặc phải có bằng cấp trường nọ kia, đã làm nảy sinh nhu cầu chạy đua theo học các trường. Nếu anh học đại học nhưng không làm được việc thì nhà tuyển dụng vẫn phải đào tạo lại.
Chính vì thế, ngày 5/5/2019, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, DN từ bỏ tư duy tuyển dụng dựa vào bằng cấp chuyển đổi sang cơ chế tuyển dụng dựa vào kỹ năng. Bằng cấp là điều kiện cần để khẳng định NLĐ đã qua đào tạo cũng có ưu việt nhưng cần chú ý đến kỹ năng.
Hiện nay Bộ LĐTB&XH đang đẩy mạnh công tác chuẩn hóa, công nhận kỹ năng nghề cho NLĐ. Mặc dù đây là yêu cầu rất mới nhưng về lâu dài nó cũng thay đổi được tư duy bằng cấp.
Theo ông, trong tình hình hiện nay, các trường nên đào tạo nghề thế nào để đạt chất lượng?
- Cơ hội bền vững nhất là nhà trường chỉ có bắt tay với DN cùng tuyển dụng, tuyển sinh và thực hiện đào tạo dựa vào nhu cầu tuyển dụng và tiêu chuẩn kỹ năng nghề. Qua đó, chứng minh được người tốt nghiệp của trường có kỹ năng đáp ứng ngay với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Còn nếu các trường chỉ chú trọng truyền thông và thiếu gắn kết với DN chỉ là những việc làm mang tính trước mắt, chưa có chiều sâu.
Sau khi DN tuyển dụng, sử dụng kết quả đào tạo, nhà trường phải có hướng cho NLĐ học tập suốt đời dựa vào kỹ năng, tiếp tục rèn luyện kỹ năng dựa vào nhu cầu của nhà tuyển dụng. Có nghĩa, nhà trường bắt tay với DN đào tạo theo nhu cầu và tạo ra xu thế phấn đấu, rèn luyện, thăng tiến nghề nghiệp dựa vào kỹ năng. Khi DN tuyển dụng dựa vào kỹ năng sẽ tạo thành cách làm mới từ đó hướng giới trẻ theo, toàn xã hội nhận diện đúng về giá trị của kỹ năng thay vì chỉ bằng cấp. Lúc đó hoạt động GDNN của nhà trường mới bền vững và lâu dài được.
Xin cảm ơn ông!
TAG: doanh nghiệp tuyển dụng Hà Nội Nhân lực lao động
 
Tin khác
Nhiều cơ hội việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19
Nhiều cơ hội việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Người lao động (NLĐ) chưa có việc chỉ cần tham dự các phiên giao dịch việc làm (GDVL) hoặc ngồi nhà kết nối vào mạng của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ được tìm hiểu thông tin thị trường lao động, kết nối tới DN tuyển dụng để trả lời phỏng vấn.
Phú Xuyên gấp rút hoàn thành dự án cấp nước sạch
Phú Xuyên gấp rút hoàn thành dự án cấp nước sạch
Kinhtedothi - Những ngày cuối năm 2020, UBND huyện Phú Xuyên cùng Công ty CP nước sạch Hà Nam (Công ty) đang gấp rút hoàn thành lắp đặt mạng lưới ống, từng bước cấp nước sạch cho người dân. Để hàng nghìn hộ dân ở huyện được sử dụng nước sạch trước Tết, cùng với đôn đốc Công ty, huyện cũng yêu cầu các xã cùng vào cuộc.
Tử vi hôm nay 4/12 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp phiền muộn trong tình cảm
Tử vi hôm nay 4/12 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp phiền muộn trong tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 4/12/2020, của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp chút phiền muộn trong tình cảm. Bạn liên tục bị than phiền hay chịu tác động từ phía xung quanh về tình yêu của mình.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 4/12
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 4/12
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giải quyết triệt để những vấn đề tại Khu xử lý chất thải Sóc Sơn; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 285 ra ngày 4/12.
Huyện Thạch Thất điều chỉnh tổng mức đầu tư 8 dự án hạ tầng
Huyện Thạch Thất điều chỉnh tổng mức đầu tư 8 dự án hạ tầng
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, căn cứ theo Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND của HĐND huyện Thạch Thất, UBND huyện đã đề nghị điều chỉnh 4 dự án có tổng mức đầu tư 68,166 tỷ đồng thành 8 dự án, nâng tổng mức đầu tư thành 84,475 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ khởi tố bị can đối với người gây lây bệnh Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Sẽ khởi tố bị can đối với người gây lây bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại buổi họp về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, sau khi phát hiện 4 ca bệnh 1342, 1347, 1348 và 1349.
400 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao cho học sinh khuyết tật Hà Nội
400 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao cho học sinh khuyết tật Hà Nội
Kinhtedothi - Chương trình trao 400 mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn cho học sinh khuyết tật vừa được tổ chức hôm nay, tại trường Tiểu học Bình Minh (TP Hà Nội).
Hỗ trợ Lào khắc phục vụ hỏa hoạn gần khu vực biên giới
Hỗ trợ Lào khắc phục vụ hỏa hoạn gần khu vực biên giới
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Thượng tá Hoàng Hữu Thiện - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, đã có báo cáo ban đầu về vụ cháy nổ diễn ra tại bãi kiểm hóa Hải quan Cửa khẩu Đensavẳn (Lào) cách Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo hơn 300m.
Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng để điều tra vụ làm giả kết quả Covid-19 ở Đà Nẵng
Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng để điều tra vụ làm giả kết quả Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi- 2 nữ điều dưỡng liên quan vụ sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ âm tính sang dương tính đã bị tạm đình chỉ công tác.
Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội đã Công văn hỏa tốc số 5628/UBND-KGVX ngày 3/12/2020 chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.
Sau Vietnam Airlines, hàng loạt tiếp viên của hãng treo hashtag xin lỗi
Sau Vietnam Airlines, hàng loạt tiếp viên của hãng treo hashtag xin lỗi
Kinhtedothi - Không lâu sau khi đại diện Vietham Airlines chính thức xin lỗi về có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiếp viên của hãng, nhiều tiếp viên của hãng bay này đã đồng loạt treo hashtag xin lỗi cộng đồng.