Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp Việt lép vế trong cuộc chơi M&A

Khắc Kiên 20-12-2017 09:13
Kinhtedothi - Có lợi thế về vốn, lại nhiều kinh nghiệm, các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đang “qua mặt” các DN nội để dẫn dắt cuộc chơi với các thương vụ M&A lớn, chiếm 75% thời gian qua.

Nhà đầu tư ngoại chiếm ưu thế

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, sản xuất công nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2017 với chỉ số sản xuất toàn ngành trong 11 tháng đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2016. Từ số liệu này, tại Hội thảo “Xúc tiến đầu tư công nghiệp thông qua hình thức mua bán và sáp nhập (M&A)” tổ chức ngày 19/12, theo Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú, nếu có sự đầu tư và hợp tác từ những DN nước ngoài có công nghệ cao, khả năng quản lý chuyên nghiệp, tiềm năng vốn lớn, các DN Việt Nam sẽ có cơ hội bứt phá, phát triển hơn.

Advertisement

Các đại biểu chia sẻ với các doanh nghiệp tại Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Thị trường M&A thời gian qua đã chứng kiến nhiều thương vụ trong lĩnh vực công nghiệp có yếu tố nước ngoài, tiêu biểu như: Tập đoàn SCG và Công ty Vật liệu xây dựng Việt Nam, Tập đoàn CJ và Công ty Cầu Tre, Earth Chemical và Công ty Á Mỹ Gia, hay Công ty Daesang và Công ty Thực phẩm Đức Việt… Đặc biệt, chiều 18/12, công ty có liên quan đến tỷ phú Thái Lan ThaiBev thông qua Vietnam Beverge đã mua chóng vánh 343,66 triệu cổ phần Sabeco, tương đương 53,59% vốn điều lệ. “Điều này thể hiện sự chủ động tìm kiếm cơ hội của các NĐT nước ngoài tại Việt Nam, cũng như việc thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội đầu tư thông qua hình thức M&A trong lĩnh vực công nghiệp” – ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.
Trong bối cảnh đó, hoạt động đầu tư thông qua hình thức M&A đứng trước những cơ hội phát triển mới, đặc biệt là các thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài. Hiện nay, nhiều NĐT nước ngoài lựa chọn rót vốn vào những DN đã niêm yết và có tầm nhìn dài hạn nhằm hiện thực hoá mục tiêu đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Trong đó, các NĐT châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan hiện đang đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính, phân phối, bán lẻ, sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất… Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) Trần Kim Oanh cho biết, khu vực được đánh giá có nhiều NĐT lớn là Bắc Mỹ và châu Âu lại chưa có nhiều thương vụ, chủ yếu là một số thương vụ lớn trong lĩnh vực dầu khí và hàng tiêu dùng.
Doanh nghiệp Việt vẫn khó cạnh tranh
Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty AVM Việt Nam Nguyễn Quốc Việt, M&A ở Việt Nam vẫn còn khá mới, nhưng nhận được sự quan tâm của nhiều NĐT nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực tiêu dùng, bất động sản và công nghệ. “Các thương vụ M&A lớn thời gian qua 75% là của các DN nước ngoài và đang dẫn dắt cuộc chơi” – ông Việt chỉ ra, đồng thời cho rằng, NĐT nước ngoài chấp nhận mua giá cao vì kỳ vọng sự tăng trưởng không chỉ 1 con số, mà là 2, thậm chí 3 con số cho các ngành hàng như tiêu dùng, bán lẻ.
Đánh giá về thị trường Việt Nam, ông Việt cho biết, tiềm năng phát triển đang rất lớn. Về thương vụ Sabeco, theo ông Việt, DN bia của Thái Lan đang chiếm tỷ trọng rất lớn về ngành bia. Nhận thấy sự tương đồng tại Việt Nam nên NĐT có thể đưa bia Thái vào hoặc mang bia Việt Nam sang Thái. Khi NĐT tham gia vào Sabeco thì sẽ thay đổi cách quản trị hoặc có thể thay đổi công nghệ để cho ra loại bia mới. Tuy nhiên, đó vẫn là việc trong tương lai. Cũng theo ông Việt, các NĐT của Việt Nam không thể cạnh tranh và rõ ràng là khó có thể mua lại được Sabeco vì số tiền quá lớn.
Nhiều ý kiến kỳ vọng trong tương lai, các NĐT Việt Nam có thể liên kết lại để cạnh tranh với các DN nước ngoài trong các thương vụ M&A.

Thực tế, những thương vụ nước ngoài thâu tóm trong năm nay chưa nhiều trừ Sabeco. Còn các lĩnh vực ngân hàng, bán lẻ chưa có những thương vụ lớn. Trong năm tới, hy vọng Vinamilk, Vietnam Airlines, PVOIL, PVPower... vẫn là điểm nhấn trong năm 2018.

Phó Tổng Giám đốc Công ty AVM Việt Nam 
Nguyễn Quốc Việt

TAG: doanh nghiệp Việt Nam lép vế Cuộc chơi M&A
 
Tin khác
Giữa mùa Covid 19, “bầu Hiển' thực hiện thương vụ nông sản 115 triệu USD
Giữa mùa Covid 19, “bầu Hiển" thực hiện thương vụ nông sản 115 triệu USD
Kinhtedothi - Đúng vào giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19, ngày 31/3, thông qua phương thức làm việc trực tuyến, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã tiến hành ký kết hợp đồng nhập khẩu nông sản trị giá 115 triệu USD với đối tác Mỹ.
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Kinhtedothi - Hiện toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang tích cực hưởng ứng, chung tay, góp sức, quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách do tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu.
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từ ngày 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua 2 ứng dụng BIDV Online và BIDV SmartBanking.
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
Kinhtedothi - EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung, 50% với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc Covid-19.
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Kinhtedothi - Với nhiều giải pháp các DN có thể áp dụng như: Quản trị DN từ xa hiệu quả, thanh toán hóa đơn điện tử meInvoice.vn, chữ ký số điện tử eSign, dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử - MISA Bank Hub... Tất cả đều là sản phẩm của Công ty CP MISA nhằm hỗ trợ DN kinh doanh khi mùa dịch Covid-19.
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ hưu trí và tử tuất, từ nay đến tháng 6/2020 là giải pháp được BHXH Việt Nam đưa ra hỗ trợ các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19.
Ra mắt công cụ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19
Ra mắt công cụ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chương trình này được Bộ TT&TT phát động và xây dựng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
Kinhtedothi - EVN xem xét giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng, đặc biệt là xem xét miễn, giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 30/3, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển tiếp tục ủng hộ thêm 5 tỷ đồng cho cuộc chiến chống dịch của tỉnh Nghệ An.
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Kinhtedothi - Chiều 30/3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã trao tặng 300 máy lọc nước, trị giá 1,5 tỷ đồng phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Số máy lọc nước này sẽ được lắp đặt tại 15 điểm cách ly trên địa bàn TP Hà Nội.
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là hành động thiết thực của DOJI nhằm chia sẻ khó khăn với các y bác sỹ và cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang căng mình chống dịch.