Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nghiệp xoay xở tìm cơ hội mới

Khắc Kiên 26-03-2020 08:48
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang gây tác động trực tiếp đến hoạt động của nhiều DN trên địa bàn Hà Nội. Nhiều DN đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động vì gặp khó cả về đầu vào - đầu ra.
Sức cạnh tranh giảm sút
Theo khảo sát của Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme), dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều DN trong mọi lĩnh vực. Chẳng hạn, ngành du lịch Thủ đô giảm mạnh lượng khách Trung Quốc tới 93,5%; Hàn Quốc 51,4%; Singapore 42,4%;... Khách du lịch nội địa giảm 27%.
Dịch vụ nghệ thuật, vui chơi giải trí giảm 0,5%; dịch vụ giáo dục và đào tạo giảm 3%... Lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng mạnh nhất vì 3 thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm gần 40% lượng khách du lịch đến Hà Nội.
Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý I, các quý sau phấn đấu kích cầu để bù đắp cũng rất khó khăn. Hay đối với xuất khẩu ngành nông nghiệp như thanh long và dưa hấu cũng thiệt hại nặng vì khó thông quan.
Công nhân Công ty CP May 10 tranh thủ làm thêm giờ may khẩu trang miễn phí tặng người dân. 

Ảnh: Khắc Kiên

Đặc biệt, ngành sản xuất công nghiệp trong chuỗi giá trị bị ảnh hưởng trực tiếp khi 50% kim ngạch xuất khẩu, 30% kim ngạch nhập khẩu phụ thuộc vào 3 thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Tính theo cơ cấu sản lượng sản xuất của các DN thì trên 60% DN sản xuất công nghiệp phụ thuộc từ 35 – 45% nguồn nguyên liệu nhập khẩu, thậm chí có DN ngành may mặc như Tổng Công ty May 10 là 65 - 70% nguyên phụ liệu nhập từ Trung quốc do vậy ảnh hưởng sẽ rất nặng nề, nguyên liệu dự trữ chỉ sản xuất được hết tháng 3, sang tháng 4/2020 sẽ có nguy cơ nghỉ việc rất nhiều. Do đó quý II/2020 sản xuất công nghiệp khả năng sẽ không có tăng trưởng.
Để chủ động sản xuất, nhiều DN đã chủ động tìm nguồn nguyên liệu khác thay thế, nhưng không thể thay thế được 100% trong thời gian ngắn; mặt khác, khi nguồn cung lớn của thế giới là Trung Quốc bị ảnh hưởng, giá thành nguyên liệu tăng lên khiến sức cạnh tranh bị giảm sút. Vì vậy, mức suy giảm của ngành này vào khoảng 30% với từng quý kéo dài dịch bệnh...
Căn cơ để vượt khó
Toàn ngành dệt may Việt Nam có tới 2,5 triệu lao động cũng đang chịu sự ảnh hưởng rất lớn. Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP May Hưng Yên (Hugaco) Nguyễn Xuân Dương cho biết, ngành may mặc vừa tạm đủ nguyên liệu cho sản xuất, lập tức đầu ra lại khó. Một số đơn hàng bị hủy, một số đơn hàng tạm hoãn.
Thời gian mở LC cũng kéo dài, (trước là 60 ngày, nay là 120 ngày), DN càng làm nhiều hợp đồng FOB thì càng khó khăn do vốn đọng ở nguyên phụ liệu. DN trở thành con nợ khó đòi của ngân hàng khi quý I doanh thu của Hugaco đã giảm 20%.
Tại Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam (VAF), Tổng Giám đốc Trần Thị Thu Hằng cho biết, dịch gây tác động không nhỏ đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Tất cả đầu ra sản phẩm của DN đều giảm, việc bán lẻ mặt hàng nông sản sạch thời gian qua tại các hệ thống cửa hàng đều sụt giảm. Để vượt qua khó khăn VAF phải tìm kiếm thêm những thị trường mới, đầu ra mới tại các cơ quan, công sở, nơi có nhu cầu cao hơn và ổn định hơn trong thời điểm hiện tại.
“Bên cạnh việc tìm kiếm đầu ra trong nước, sắp tới DN sẽ đẩy mạnh sang thị trường Ấn Độ bởi đây là thị trường lớn, có xu hướng ăn chay, phù hợp với các mặt hàng nông sản sạch, organic bảo đảm chất lượng của Việt Nam” - bà Hằng nói. Để giúp DN vượt khó trong giai đoạn này, bà Hằng cho biết, DN rất cần sự hỗ trợ của các ngành chức năng trong việc giãn nợ, giãn thuế và giảm lãi suất cho vay. Đồng thời hỗ trợ xúc tiến thương mại ra các thị trường nước ngoài nhằm đa dạng hóa thị trường.
Đồng quan điểm, Giám đốc điều hành Công ty TNHH vật liệu Tầm nhìn Việt Nguyễn Quang Vinh cho hay, để phòng, chống dịch bệnh lây lan thì việc kiểm tra, kiểm soát là cần thiết, nhưng cần có những chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, đặc biệt có giải pháp hỗ trợ trong quá trình kiểm tra để hàng hóa tới DN một cách thuận lợi. Thời gian tới, DN sẽ tìm thêm các nguồn hàng khác để thay thế cho nguồn lấy từ thị trường Trung Quốc, nhưng đây là việc không dễ dàng vì cần thêm thời gian.
Có thể nói, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đẩy nhiều DN Hà Nội vào hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, trong khó khăn cộng đồng DN vẫn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và TP Hà Nội để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, bản thân mỗi DN cũng đã tự tìm ra hướng đi mới để tồn tại và phát triển với mong muốn, khát vọng vươn lên.

Thiệt hại ước tính với ngành dệt may Việt Nam lên tới trên 5.000 tỷ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020 (riêng Tập đoàn dệt may Việt Nam ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng). Nếu tình hình khó khăn kéo dài thêm thì mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng.


"DN sẽ phải rà soát toàn bộ các khâu để giảm chi phí, bảo đảm đời sống tối thiểu cho người lao động… Đồng thời, lên kế hoạch tìm nguồn hàng từ DN trong nước thay thế, chủ động liên hệ với các đối tác để xem xét nguyên liệu tương đương có thể thay thế." - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP May Hưng Yên (Hugaco) Nguyễn Xuân Dương

TAG: doanh nghiệp kinh doanh dịch bệnh thị trường COVID-19
 
Tin khác
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025. Tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra cho các tỉnh miền Trung, EVN và các đơn vị thành viên đã tích cực khắc phục đảm bảo cung cấp điện cho người dân.
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương. Đây là hoạt động trách nhiệm xã hội tiếp theo của T&T Group sau chuỗi các chương trình ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư IPP phát triển nguồn điện tại Việt Nam – Những vấn đề đối với nhà đầu tư”.
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 24 năm thành lập (18/9/1996 – 18/9/2020), Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng nhiều ưu đãi vượt trội để tri ân khách hàng. Khách hàng được hoàn 100% phí thường niên khi mở thẻ tín dụng, miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền trực tuyến và nhận e-voucher 200.000 đồng khi đăng ký mới ứng dụng MyVIB.
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Kinhtedothi - Có mặt trên thị trường từ năm 2018, bánh trung thu VinMart được khách hàng ưu ái lựa chọn nhờ hương vị thơm ngon, nguyên liệu chọn lọc, mẫu mã đẹp và sang trọng. Tiếp nối thành công đó, mùa trăng năm nay, VinMart tiếp tục chinh phục người tiêu dùng với nhiều hương vị bánh đa dạng và mới lạ, trong đó có thể kể đến bánh trung thu Sen vàng Đẳng sâm và Tỏi đen Đông trùng hạ thảo.
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
Kinhtedothi – Ngày 18/9 Nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc tạm dừng hoạt động do nguồn cung hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài và nhập khẩu linh kiện bị đứt gãy. Chính vì vậy, các DN mong muốn có nhiều hoạt động kết nối giao thương nhằm tìm kiếm thị trường mới.
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
Kinhtedothi - Bản thỏa thuận đã tạo ra cơ hội hợp tác đầy triển vọng giữa một ngân hàng hàng đầu Việt Nam với hơn 2.000 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc - Văn phòng Việt Nam (KBIZ-VN).
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Với kết quả tăng trưởng doanh thu được ghi nhận cao nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2019 cùng tốc độ tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm BSH vinh dự lọt vào Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Kinhtedothi - Tập đoàn Alibaba hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.