Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Doanh nhân góp sức chấn hưng đất nước

Kinhtedothi - Từ xưa đến nay, trong chấn hưng, phát triển đất nước, phải khẳng định vai trò của cộng đồng DN, doanh nhân là khá quan trọng.

DN, nhất là DN tư nhân, DN nhỏ và vừa (DNNVV) là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào ngân sách quốc gia.

Góp công dựng xây đất nước
Trước hết, DN, doanh nhân là một giai tầng quan trọng trong xã hội. Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm và coi trọng doanh nhân. Sau ngày độc lập, ngày 18/9/1945, trong Tuần lễ vàng, các nhà công thương Hà Nội là giới chức xã hội đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tại Phủ Chủ tịch và theo lời kêu gọi của Người, giới công thương đã mang tiền của, công sức giúp đỡ Chính phủ trong lúc khó khăn về tài chính. Tư tưởng Hồ Chí Minh về DN, doanh nhân từ khi thành lập nước và nhìn xa hơn là chủ trương về việc áp dụng chính sách kinh tế mới, chính sách kinh tế nhiều thành phần đã khẳng định vai trò của doanh nhân từ gần 100 năm về trước.

Đến Đại hội Đảng lần thứ VI (1986) với chủ trương phát triển nền kinh tế nhiều thành phần và các Nghị quyết Đại hội Đảng sau đó với các chủ trương, chính sách đổi mới và nâng cao hiệu quả khu vực DN nhà nước, khu vực hợp tác xã và phát triển khu vực kinh tế tư nhân, chủ trương cho phép đảng viên được làm kinh tế tư nhân và việc quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm làm ngày doanh nhân Việt Nam… là những bước tiến quan trọng trong tư duy phát triển đội ngũ DN và doanh nhân ở nước ta.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen của TP cho các Doanh nhân tại Đêm Doanh nghiệp 2017. Ảnh: Phạm Hùng
Rồi đến Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển các DN đến năm 2020 và Nghị quyết 19 về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng 2020 của Chính phủ. Chỉ thị 15 đi vào cuộc sống được đánh giá như một luồng gió mới hỗ trợ sự phát triển sản xuất, kinh doanh cho cộng đồng DN, trong đó có DN nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm 97%...
Đóng góp tăng trưởng kinh tế
Dưới tác động của các chính sách, đội ngũ DN, doanh nhân Việt Nam đã có bước phát triển nhanh về số lượng và chuyển biến về chất lượng. Do đó, trong chấn hưng, phát triển đất nước, phải khẳng định vai trò của cộng đồng DN, doanh nhân là khá quan trọng. Mỗi năm ở nước ta có gần 80.000 DN ra đời, hiện nay, cả nước đã có trên 600.000 DN và 1 triệu hộ kinh doanh cá thể, 133.000 hợp tác xã và trang trại. Nếu chỉ tính mỗi DN có từ 2 - 3 doanh nhân và mỗi hộ kinh doanh cá thể và trang trại có một doanh nhân thì cả nước đã có trên 2 triệu doanh nhân.

Các doanh nhân đã đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với giai cấp công nhân, nông dân, đội ngũ trí thức tham gia tích cực thúc đẩy sự nghiệp CNH - HĐH và hội nhập, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo… Riêng khu vực DN đã đóng góp trên 70% nguồn thu ngân sách nhà nước, thu hút được 7,4 triệu lao động, chiếm 81,7% lực lượng lao động phi nông nghiệp và 16,3% lao động toàn xã hội.

Hanoisme hiện có 20 CLB, Chi hội quận, huyện trực thuộc tại các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Trì, huyện Phúc Thọ, xã Kim Chung, xã La Phù - huyện Hoài Đức, CLB Nữ Doanh nhân, CLB Tennis, CLB Golf, CLB CEO+, CLB CEO Thăng Long, CLB C&D TP Hồ Chí Minh, CLB Doanh nghiệp khởi nghiệp, Võ đường Doanh nhân Việt Nam, CLB Doanh nhân Thương mại điện tử, Trung tâm Tư vấn pháp luật, Trung tâm Xúc tiến thương mại và hỗ trợ DN...

Đối với Hà Nội, tổng số DN trên địa bàn TP Hà Nội là 232.000DN, bình quân 38 người dân Thủ đô/DN, cao gấp 3,7 lần mức bình quân chung của cả nước. Số lượng DNNVV chiếm trên 97% số DN trên địa bàn đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp hơn 40% GDP cho TP, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động. Đội ngũ DNNVV TP đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khắc phục khó khăn đảm bảo kinh doanh ổn định, phát triển. Đồng thời, họ luôn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trong việc tích cực tham gia đồng hành cùng TP trong các chương trình an sinh xã hội.
Cầu nối để phát triển
Với vai trò là cầu nối giữa DN với các cơ quan quản lý Nhà nước, thời gian qua, Hanoisme đã có những đóng góp tích cực vào quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, hỗ trợ thiết thực các DNNVV nâng cao năng lực để hội nhập. Các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bảo vệ môi trường, bảo đảm phát triển bền vững được triển khai như là những xu hướng mới trong định hướng phát triển của cộng đồng DN.
Thấy rõ được tầm quan trọng của DN, doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, Hiệp hội DNNVV Hà Nội đã được TP giao nhiệm vụ thúc đẩy các hoạt động nhằm cải thiện môi trường kinh doanh bình đẳng cho DN; Xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng, tạo thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo; Tạo sự đột phá về thu hút đầu tư, cả trong nước và đầu tư nước ngoài...

Đặc biệt, để thực hiện Nghị quyết 19NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP, Hanoisme thường xuyên thông tin tuyên truyền cho DN về hội nhập kinh tế quốc tế, tổ chức các tọa đàm, tập huấn, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ các DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Là thành viên trong Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường kinh doanh của TP, Hanoisme đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức nhiều hội nghị giao ban tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn, thị trường, thuế, hải quan... Kết hợp với báo Kinh tế & Đô thị tổ chức chương trình Cafe Doanh nhân, chương trình Diễn đàn DN Hà Nội…
Thêm cơ chế đặc thù hỗ trợ DN
Chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã và đang tạo điều kiện để DN phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào ngân sách là rất lớn. Tuy nhiên, trước yêu cầu mới của sự nghiệp đẩy mạnh CNH - HĐH và hội nhập quốc tế, đội ngũ doanh nhân nước ta cũng còn không ít hạn chế, bất cập, nhất là về kiến thức, sự am hiểu pháp luật và năng lực kinh doanh, kinh nghiệm quản lý, khả năng cạnh tranh và hội nhập, năng suất lao động và hiệu quả hoạt động của các DN chưa cao. Một bộ phận doanh nhân còn thiếu văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội, chưa tự giác tuân thủ pháp luật, còn tồn tại tình trạng nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, chấp hành chưa nghiêm túc các quy định về sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường… Nguyên nhân có thể do chế tài chưa đủ mạnh, xử lý chưa đủ sức răn đe. Đó là những nhược điểm cần phải thẳng thắn nhìn nhận và khắc phục.
Riêng đối với Hà Nội, trong nền kinh tế ngày càng phát triển và hội nhập sâu, TP đã có rất nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ DN. Thời gian tới, rất mong Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành cụ thể hóa những nội dung và chương trình công tác lớn, chính sách và các giải pháp hỗ trợ DN, nhằm tạo điều kiện thuận lợi phù hợp với thực tế, đảm bảo sự công bằng - minh bạch đưa vào đúng chủ thể, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống giúp cho DN thuận lợi, ổn định trong sản xuất kinh doanh để phát triển, đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN. Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong phục vụ DN, vì DN là nguồn đóng góp ngân sách cho TP. TP quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các Hiệp hội được tham gia các chương trình kế hoạch của TP liên quan đến DN, từ đó nắm bắt chủ trương, chính sách để có thể hỗ trợ, tháo gỡ cho DN…
Đối với DN thì cần có những chiến lược kinh doanh hợp lý, bài bản và hoạt động tuân thủ theo pháp luật. Mỗi DN khi đã tạo ra của cải vật chất, tạo công việc cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, thực hiện các trách nhiệm xã hội chính là đã thể hiện vai trò chấn hưng đất nước.

TAG: doanh nhân doanh nghiệp đất nước Hanoisme
 
Tin khác
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI các chỉ tiêu kinh doanh vượt cao
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI các chỉ tiêu kinh doanh vượt cao
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố kết quả báo cáo riêng quý 4/2018 và kết quả kinh doanh năm 2018. Theo đó, các chỉ tiêu kinh doanh của Công ty đều hoàn thành vượt mức kế hoạch.
Apple tuyển giám đốc kinh doanh tại Việt Nam
Apple tuyển giám đốc kinh doanh tại Việt Nam
Kinhtedothi - Apple vừa thông tin tuyển một lãnh đạo đội ngũ kinh doanh, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch kinh doanh, quản lý... tại Việt Nam.
Chỉ cần những món quà giản dị, bên gia đình vẫn luôn là Tết
Chỉ cần những món quà giản dị, bên gia đình vẫn luôn là Tết
Kinhtedothi - Trong những bộn bề tấp nập của cuộc sống, đôi khi người ta vội vàng quá mà vô tình quên đi không khí thiêng liêng ấm cúng quây quần bên gia đình. Tết chính là khoảng thời gian ý nghĩa nhất để cả gia đình cùng tụ họp, chia sẻ những câu chuyện trong năm, gửi nhau những lời chúc, lì xì mừng tuổi hay đơn giản hơn là cùng nhau ăn một bữa cơm có đủ mọi thành viên trong gia đình... Bên gia đình chính là Tết.
PVcomBank tiếp tục lọt top doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
PVcomBank tiếp tục lọt top doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tiếp tục có tên trong Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Đây là năm thứ 5 liên tiếp PVcomBank có mặt trong bảng xếp hạng này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật và năng lực quản trị nhà nước để cải thiện tăng trưởng tiềm năng từ 7% trở lên.
Miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho Samsung
Miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho Samsung
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho phần diện tích đã thuê của Tập đoàn Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên.
EFY Việt Nam và 5 dấu ấn năm 2018
EFY Việt Nam và 5 dấu ấn năm 2018
Kinhtedothi - Trở thành đơn vị thứ 9 trong danh sách 9 nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số tại Việt Nam, là 1 trong 9 nhà cung cấp dịch vụ Hóa đơn điện tử đáp ứng theo các tiêu chí đánh giá của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh… là những sự kiện nổi bật, tạo nên dấu ấn của Công ty CP Công nghệ Tin học EFY Việt Nam (EFY Việt Nam) trong năm 2018.
5 năm vận hành khai thác, BIENDONG POC đón nhận 10 tỷ m3 khí
5 năm vận hành khai thác, BIENDONG POC đón nhận 10 tỷ m3 khí
Kinhtedothi - Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã chính thức đón nhận 10 tỷ m3 khí, đánh dấu thêm một mốc son hòa cùng thắng lợi chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững vai trò đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và an ninh chủ quyền biển đảo.
Gamuda Land đưa “Huyền thoại bong bóng” nổi tiếng thế giới đến với Việt Nam
Gamuda Land đưa “Huyền thoại bong bóng” nổi tiếng thế giới đến với Việt Nam
Kinhtedothi - Từ 19/1 đến 15/4 tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động nghệ thuật mang tên “Huyền thoại bong bóng”. Đây là chương trình biểu diễn bong bóng nổi tiếng trên toàn thế giới do công ty Gamuda Land Việt Nam tổ chức. Khán giả thủ đô sẽ được trải nghiệm những cơn sóng bong bóng, cùng với những thác nước bong bóng đầy uyển chuyển nhưng cũng tràn ngập sự diệu kì.
Hà Nội công khai 96 đơn vị nợ 244.302 triệu đồng tiền thuế
Hà Nội công khai 96 đơn vị nợ 244.302 triệu đồng tiền thuế
Kinhtedothi - Cục thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 96 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền lên tới 244.302 triệu tiền thuế, phí, tiền thuê đất.
Lợi nhuận trước thuế VIB vượt mốc 2.700 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế VIB vượt mốc 2.700 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính kết thúc năm 2018 với chỉ số lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.741 tỷ, tăng 95% so với năm 2017 và vượt 37% so với con số do Đại hội đồng cổ đông giao từ đầu năm. Đây là năm thứ 2 liên tiếp lợi nhuận của VIB tăng trưởng xấp xỉ 100%/năm.