Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình: Người tri kỷ của Startup

Nha Trang 13-10-2019 07:08
Kinhtedothi - Bắt đầu với với những ngày đi bán phần mềm “dạo” đến thành lập trang thương mại điện tử đầu tiên Chodientu.vn, gần 2 thập kỷ kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình xây dựng Tập đoàn NextTech trở thành một hệ sinh thái gồm 20 công ty, hoạt động trong các lĩnh vực chính gồm thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần, có văn phòng ở 8 quốc gia trên thế giới.

Nhắc đến Nguyễn Hòa Bình, người ta nghĩ ngay đến chuỗi cung ứng thương mại điện tử (netsale.asia), cổng thanh toán (nganluong.vn, alepay.vn), ví điện tử (Vimo.vn), cho vay tiêu dùng (vaymuon.vn, lendmo.asia), ứng dụng gọi xe (Fastgo.mobi), (inso.vn)… và cả hành trình đau đáu mong muốn được làm tri kỷ của những người trẻ mới khởi nghiệp với việc thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 quy mô 10 triệu USD và tham gia chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ" mùa 3 hỗ trợ các startup.

Từ anh sinh viên bán dạo phần mềm...

Nguyễn Hòa Bình là một trong những doanh nhân tiên phong khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Bên cạnh các DN đàn anh như FPT, CMC hay MISA…, PeaceSoft - tiền thân của Tập đoàn NextTech hiện nay do ông Bình làm Chủ tịch HĐQT được biết đến là một trong những DN khởi nghiệp công nghệ trên nền Internet lứa đầu tiên tại Việt Nam. Câu chuyện khởi nghiệp của NextTech cũng mang đầy hỉ nộ ái ố, đầy những vất vả, thất bại.

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình cùng các cộng sự.

Năm 2001, sau khi lĩnh được 2 triệu đồng tiền công từ việc làm phần mềm quản lý cho một DN tại Hà Nội, Nguyễn Hòa Bình khi đó là sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã không do dự cầm chính số tiền đó để đăng ký thành lập PeaceSoft - công ty của sinh viên chỉ có một thành viên. Từ anh nhân viên kiêm giám đốc chuyên đi bán phần mềm dạo cho các cơ quan DN, 3 năm sau, PeaceSoft đã đi đến quyết định khởi nghiệp sàn thương mại điện tử www.chodientu.vn - “chim đầu đàn” cho toàn bộ hệ sinh thái của NextTech Group hôm nay.

Gần hai thập kỷ qua, ông Bình là người đã chèo lái, đưa NextTech trở thành Tập đoàn tiên phong trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như thương mại điện tử, thanh toán điện tử, tài chính và logistic…

Hệ sinh thái NexTech đã dùng công nghệ để điện tử hóa, tối ưu các giao dịch kinh doanh truyền thống và thuận lợi hóa cuộc sống con người, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho DN CNTT. Ông vinh dự được bầu chọn là một trong 10 người có ảnh hưởng lớn nhất đến internet tại Việt Nam giai đoạn 2007 - 2017.

Hệ sinh thái NextTech (www.nexttech.asia) hiện gồm hơn 20 công ty cung cấp các dịch vụ trên nền tảng trực tuyến bao gồm: Chuỗi cung ứng thương mại điện tử (netsale.asia), Cổng thanh toán (nganluong.vn, alepay.vn), Ví điện tử (Vimo.vn), Thanh toán thẻ trên di động (mpos.global), Cho vay tiêu dùng (vaymuon.vn, lendmo.asia), Hậu cần - Kho vận (boxme.asia, shipchung.vn, shipjung.com), Ứng dụng gọi xe (Fastgo.mobi), Dịch vụ vận chuyển theo yêu cầu (heyu.vn), Bảo hiểm trực tuyến (inso.vn), Giáo dục STEAM (teky.edu.vn) và các dự án đầu tư lớn khác tại Việt Nam.

Các thương hiệu trực thuộc NextTech Group luôn đi tiên phong trong khu vực Đông Nam Á, tham gia liên doanh và hợp tác thương mại với các Nhà đầu tư uy tín trên thế giới như SBI (Nhật Bản), FMO (Netherland), Actis (Anh), Vina Capital (Việt Nam), Alibaba và Tencent (Trung Quốc).

“Cá mập” mới với những phát ngôn “mất lòng”

Là một “cá mập” mới tham gia “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3” hỗ trợ các startup khởi nghiệp, Nguyễn Hòa Bình gây ấn tượng bởi những phát ngôn tâm huyết nhưng cũng khá mất lòng với startup như: “Em phải tỉnh ra”; “em đừng ngáo giá”; “hãy đứng ở mặt đất, đừng đứng trên mây”…

Tham gia “Thương vụ bạc tỷ” với mục tiêu trở thành "Tri kỷ của startup" và tìm kiếm các cơ hội đầu tư cho Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.vc của NextTech, ông Bình cho rằng, “Shark Tank mồ hôi rơi, thương trường bớt đổ lệ” vì “Startup có bị mắng, bị chê thì mới tỉnh ra và trở nên thực tế mà tránh thất bại”.

“Có bạn hỏi sao Shark Bình hà khắc với startup thế, không nhẹ nhàng, lịch sự được à? Nhưng các cụ có câu “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, tôi yêu startup và không muốn các bạn thất bại. Tôi muốn các bạn phải nhìn nhận thực tế để hạn chế thất bại. Nếu thất bại, startup sẽ phải chịu đựng vô vàn bi kịch và mất mát như tiền bạc, thời gian và cơ hội, và lớn nhất chính là mất niềm tin, chứ Shark đã không đầu tư rồi thì có mất gì đâu mà phải mắng cho mang tiếng”- ông Bình giải thích cho sự hà khắc của mình.

Đã trải qua đầy đủ các giai đoạn phát triển của một startup từ những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn, người sáng lập NextTech thấu hiểu gian nan, chông gai của con đường này. Startup không chỉ rơi mồ hôi mà còn cả máu và nước mắt. Vì vậy, ông không muốn các bạn trẻ ảo tưởng, thiếu thực tế.

Theo Chủ tịch Tập đoàn NextTech, trước khi quyết định khởi nghiệp, các bạn trẻ cần nhận thức rõ con đường này đầy chông gai và máu; có thể thất bại, thậm chí phá sản, mất nhà, mất xe…

Tháng 7/2019, NextTech công bố Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 (www.next100.tech) quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder - Ecosystem - Venture Capital, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Với khẩu hiệu “Tri kỷ của Startup”, ngoài đầu tư tài chính Next100 còn đặt mục tiêu đồng hành cùng các Founder hóa giải những khó khăn lớn nhất của startup Việt trong giai đoạn khởi nghiệp để gia tăng cơ hội thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

Với hơn 1.500 nhân viên làm việc tại nhiều quốc gia trong các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và công nghệ giáo dục, Nextech đạt quy mô giao dịch khoảng 2,5 tỷ USD trong năm 2019.

Hiện, Tập đoàn này đang hoạt động tại hơn 60 văn phòng tại Việt Nam và trên toàn cầu, gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và hầu hết các tỉnh, thành tại Việt Nam. Văn phòng tại nước ngoài gồm có: Bangkok (Thái Lan), Quảng Châu và Thâm Quyến (Trung Quốc), Jakartar (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines), Phnom Penh (Campuchia), Singapore và Yangon (Myanmar).

TAG: doanh nhân startup tri kỉ đầu tư Quỹ hỗ trợ Khởi nghiệp
 
Tin khác
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Kinhtedothi-Chiều 23/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thăm hỏi, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Kinhtedothi-Ngày 23/1, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội báo cáo kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả thực hiện trong tháng 1/2020.
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Kinhtedothi- Một trong những lý do Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) chọn sáp nhập VinCommerce (VCM) là thị phần vượt trội và đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội- khu vực hiện đang đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019. Năm 2020, kế hoạch của DN này là tiếp tục tăng sự hiện diện tại Hà Nội để củng cố thị phần, mở cửa hàng một cách có chọn lọc ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội để thúc đẩy lợi nhuận.
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chúng ta đã có bước tiến lớn là sự xuất hiện của các DN, tập đoàn lớn. Để họ lớn mạnh thì bên cạnh môi trường cạnh tranh, minh bạch, chúng ta cần tiếp thêm lửa cho những xu hướng chuyển đổi tích cực của họ, để không chỉ nhắc đến tên tập đoàn mà còn là hình ảnh về thương hiệu quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Việt Nam là một trong những nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á và thế giới với trên 7% trong năm 2019.
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Kinhtedothi - Nhân dịp đầu xuân, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ tặng lì xì phát lộc cho các khách hàng đầu tiên tới giao dịch tại ngân hàng thay lời chúc năm mới An khang - Thịnh vượng, Phát tài - Phát lộc.
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng như Techcombank, VPBank, KienLongBank… đã công bố kết quả kinh doanh với những con số khả quan, đón chào một cái Tết ấm no và năm mới với những kế hoạch hứa hẹn nhiều thành công.
Tập đoàn Trường Tiền: Điểm sáng trong công tác thiện nguyện
Tập đoàn Trường Tiền: Điểm sáng trong công tác thiện nguyện
Kinhtedothi - Là một DN lớn, phát triển đa ngành nghề, song hành với các hoạt động tập trung phát triển kinh tế, Tập đoàn Trường Tiền còn được biết đến là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện xã hội, hướng tới các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.
Nghĩa tình của doanh nghiệp với lực lượng công an
Nghĩa tình của doanh nghiệp với lực lượng công an
Thăm tặng quà các gia đình liệt sĩ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu và các đồng chí cán bộ đoàn xung phong đảm nhận các chức danh công an xã tại các địa bàn trọng điểm ngày 20/1, Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội phối hợp với Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội (Hanoisme) phần nào làm ấm lòng mỗi người khi Tết đến, Xuân về.
Xuân về trên những “resort” bò sữa Vinamilk
Xuân về trên những “resort” bò sữa Vinamilk
Kinhtedothi - Trong không khí Tết đến Xuân về, những đoàn xe chở sữa tươi nguyên liệu vẫn đều đặn rời các “resort” bò sữa của Vinamilk tỏa đi các nhà máy trên cả nước. Cùng khám phá những câu chuyện thú vị tại các “resort” khi mùa Xuân về.
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Kinhtedothi - Vốn được mệnh danh là “ông lớn” của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội và luôn “cháy hàng” cả khi thị trường đóng băng nhưng năm 2019, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) cũng đã phải thay đổi chiến lược marketing để phù hợp với sự cạnh tranh gắt gao của thị trường nhà ở.