Độc đáo di sản văn hóa thành nhà Hồ

Kinhtedothi - Di tích thành nhà Hồ thuộc 2 xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa được đánh giá là thành đá lớn nhất, độc đáo nhất và duy nhất còn tồn tại ở khu vực Đông Nam Á.
NSNA Văn Phúc 14-08-2017 16:09

Thành nhà Hồ còn có tên gọi là Thành An Tôn do Hồ Quý Ly xây dựng năm 1397 đời vua Trần Thuận Tông (1388 – 1398). Trong thành nội có các công trình kiến trúc như: Điệu Hoàng Nguyên, Cung Nhân Thọ, Cung Phù Cực, Đông Cung, Đông Thái Miếu, Tây Thái Miếu. Đôi rồng thềm bậc của một trong các kiến trúc trên là di vật hiện còn duy nhất trong thành nội.

Tại Tây Đô, vương triều Hồ để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử dân tộc trên các phương diện. Tiêu biểu nhất là những sự kiện về văn hóa – giáo dục như: Lập đàn Xã Tắc năm Đinh Sửu (1397), đắp Đàn Nam Giao và cử hành tế lễ vào năm Nhâm Ngọ (1402), tổ chức 2 kỳ thi Thái học sinh (tương đương kỳ thi Đình) vào các năm Canh Thìn (1400), Ất Dậu (1405). Cả 2 lần lấy đỗ 190 người, trong số đó có Nguyễn Trãi – Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Thành nhà Hồ còn là một danh lam thắng cảnh , một tụ điểm du lịch đẹp mắt, hấp dẫn khách du lịch tới tham quan. Với những giá trị lịch sử - văn hóa – kiến trúc quan trọng, khu di tích thành nhà Hồ đã được Bộ VHTT&DL công nhận là di tích Quốc Gia năm 1962 và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2011.

Dưới đây là một số hình ảnh thành nhà Hồ:

 Thành nhà Hồ còn có tên gọi là Thành An Tôn do Hồ Quý Ly xây dựng năm 1397 đời vua Trần Thuận Tông (1388 – 1398). 

 Trong thành nội có các công trình kiến trúc như: Điệu Hoàng Nguyên, Cung Nhân Thọ, Cung Phù Cực, Đông Cung, Đông Thái Miếu, Tây Thái Miếu.

  Đôi rồng thềm bậc của một trong các kiến trúc trên là di vật hiện còn duy nhất trong thành nội.

 Tại Tây Đô, vương triều Hồ để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử dân tộc trên các phương diện. 

 Tiêu biểu nhất là những sự kiện về văn hóa – giáo dục như: Lập đàn Xã Tắc năm Đinh Sửu (1397), đắp Đàn Nam Giao và cử hành tế lễ vào năm Nhâm Ngọ (1402), tổ chức 2 kỳ thi Thái học sinh (tương đương kỳ thi Đình) vào các năm Canh Thìn (1400), Ất Dậu (1405). 

 Cả 2 lần lấy đỗ 190 người, trong số đó có Nguyễn Trãi – Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

 

 Thành nhà Hồ còn là một danh lam thắng cảnh , một tụ điểm du lịch đẹp mắt, hấp dẫn khách du lịch tới tham quan. 

 Với những giá trị lịch sử - văn hóa – kiến trúc quan trọng, khu di tích thành nhà Hồ đã được Bộ VHTT&DL công nhận là di tích Quốc Gia năm 1962.

 

 

 

 Di tích thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2011.

 

 Photo mới nhất