Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Dốc lòng vì sức khỏe động vật hoang dã

Ánh Ngọc 20-06-2019 08:46
Kinhtedothi - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khí hậu diễn biến bất thường như hiện nay, nghề cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD) vốn đã nhọc nhằn lại thêm phần gian nan.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và trách nhiệm cao nhất, cán bộ, nhân viên Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội luôn làm tốt việc nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị bệnh cho các loài ĐVHD.

Chú trọng duy trì tập tính loài

Với mục tiêu phục hồi sức khỏe, phân loại để cứu hộ, nuôi dưỡng và bảo đảm ĐVHD sinh trưởng tốt, mỗi cán bộ, nhân viên của Trung tâm trước hết phải hiểu được tập tính của từng loài. Đáng nói, những loài ĐVHD chỉ quen sống trong rừng với môi trường tự nhiên, nếu bị nhốt trong tường kín sẽ rất khó thích nghi.

Việc nắm bắt tập tính, môi trường sống đặc thù của từng loài ĐVHD đóng vai trò quan trọng khi xây dựng phương pháp chăm sóc, nuôi nhốt sao cho gần gũi với thiên nhiên. Hàng ngày, nhân viên Trung tâm đều phải vệ sinh chuồng trại, kiểm tra sức khỏe, cung cấp thức ăn đầy đủ theo nhu cầu của từng loài.

 Khám chữa bệnh cho cá thể gấu tại Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Ảnh: Ánh Ngọc

Chị Trịnh Thị Thu Hằng, bác sĩ chăn nuôi – thú y chia sẻ: "ĐVHD có tập tính rất đặc thù nên việc chăm sóc chúng trong môi trường nuôi nhốt càng cần được chú trọng để bảo đảm sức khỏe và duy trì tập tính của từng loài. Đối với những loài động vật đã nuôi nhốt nhiều năm, công tác chăm sóc đã cầu kỳ, vất vả thì đối với các loại động vật là tang vật của các vụ án buôn bán trái phép được cơ quan chức năng thu hồi, đưa về Trung tâm tạm thời tiếp nhận thì nhân viên chăm sóc còn phải vất vả hơn nhiều".

Mỗi loài có cách chăm sóc riêng, không loài nào giống loài nào, thậm chí, có con phải cho uống sữa vì hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa thể ăn lá cây hoặc các loại thức ăn khác. Theo chị Hằng, ngoài chế độ dinh dưỡng được tính toán tỉ mỉ, việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe cho ĐVHD trong Trung tâm cũng được đặt ra chặt chẽ, đơn cử như thức ăn, nước uống phải thật sạch, động vật được tắm rửa thường xuyên.

Túc trực ngày đêm trị bệnh cho động vật

Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, trung tâm đặc biệt quan tâm chống nóng cho ĐVHD nuôi nhốt như: Che phủ mái chuồng bằng lưới đen chống nắng, lắp đặt hệ thống phun sương, tạo độ ẩm, làm mát không khí chuồng nuôi. Đặc biệt, Trung tâm xây dựng riêng một phòng điều trị, hồi sức có lắp đặt điều hòa để phục vụ ĐVHD.

Thời điểm này, phòng đang kín chỗ bởi hồi sức cho 61 cá thể Rùa mà Trung tâm mới tiếp nhận, cứu hộ từ tỉnh Quảng Ninh. Giám đốc Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội Lương Xuân Hồng cho hay, sở dĩ phải ưu tiên cho loài này vì Rùa rất mẫn cảm với thời tiết, nhiệt độ trên 300C chúng sẽ chết. Đó là chưa kể, những đợt nắng nóng kéo dài khiến nhiều loài bị mắc các bệnh viêm phổi, viêm đường tiêu hóa, tiêu chảy là điều không tránh khỏi. Anh em trong Trung tâm phân công nhau túc trực ngày đêm hầu như không được nghỉ ngơi.

Theo ông Hồng, với khối lượng công việc lớn, số lượng ĐVHD được tiếp nhận, cứu hộ luôn trong tình trạng quá tải so với điều kiện cơ sở hạ tầng của Trung tâm, song không vì thế mà anh em ngại khó, ngại khổ mà luôn đoàn kết, động viên nhau cố gắng hết mình. Chẳng vậy mà đã thành nếp làm việc, đơn vị luôn nêu cao trách nhiệm trong việc duy trì nghiêm túc công tác vệ sinh, phòng dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho đàn ĐVHD đang cứu hộ, bảo tồn.

Mỗi cán bộ, nhân viên đều tự ý thức thực hiện nghiêm túc các khâu, như: Thả, chuyển giao, cung cấp ĐVHD các thế hệ sau (F2). Với đặc thù khí hậu bất thường, sự khác biệt giữa các vùng miền, nhiều loài ĐVHD xuất xứ từ nước ngoài rất khó nuôi dưỡng. Vì thế, việc thực hiện các quy định, nguyên tắc trong chăm sóc, thuần dưỡng các loài động vật được Trung tâm thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo đảm cho cá thể sinh trưởng, phát triển cũng như bảo đảm sự an toàn cho nhân viên.

Thời điểm này, số lượng cá thể ĐVHD được Trung tâm tiếp nhận, cứu hộ tăng mạnh tới 60% so với cùng kỳ năm trước, có cá thể tăng đến 85%. Chỉ tính riêng trong 2 tuần (từ 1 – 15/6), Trung tâm đã tiếp nhận, cứu hộ 122 cá thể rùa, 3 cá thể tê tê và hàng chục cá thể chim, rái cá.

TAG: cứu hộ động vật khám chữa bệnh động vật hoang dã
 
Tin khác
Hà Nội: 3 chị em ruột tử vong nghi do nhiễm khuẩn whitmore
Hà Nội: 3 chị em ruột tử vong nghi do nhiễm khuẩn whitmore
Kinhtedothi - Ngày 18/11, lãnh đạo Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn cho biết, huyện Sóc Sơn có thêm một bệnh nhi tử vong do nhiễm khuẩn whitmore, nâng tổng số người tử vong vì bệnh này lên 3 người. Cả 3 bệnh nhân này là chị em ruột.
Quảng Ngãi: Hỗ trợ dân có ruộng không sản xuất được
Quảng Ngãi: Hỗ trợ dân có ruộng không sản xuất được
Kinhtedothi - Các hộ dân có ruộng không sản xuất được do thực hiện các dự án ở trung tâm huyện lỵ (mới) của huyện Sơn Tịnh sẽ được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách của địa phương.
Khó kiểm soát nguồn gốc nông sản
Khó kiểm soát nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Hiện nay, Hà Nội đang đẩy mạnh việc đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản (NLTS) nhằm quản lý nguồn gốc nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất NLTS đa số ở quy mô nhỏ lẻ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình kiểm tra, xếp loại và xử lý vi phạm.
Dự án đường giao thông xã Khánh Hà, huyện Thường Tín: Chủ đầu tư và nhà thầu vào cuộc khắc phục hậu quả
Dự án đường giao thông xã Khánh Hà, huyện Thường Tín: Chủ đầu tư và nhà thầu vào cuộc khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 263, ngày 12/11 có bài “Xây dựng đường giao thông xã Khánh Hà, huyện Thường Tín: Chất lượng thi công có vấn đề”, phản ánh việc chủ đầu tư dự án (DA) xây dựng đường giao thông xã Khánh Hà và nhà thầu thi công công trình đã bỏ qua một số phương án như đã cam kết trong hợp đồng.
Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, shisha
Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, shisha
Kinhtedothi - Thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe con người, Bộ Y tế đang đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử. Đây là nội dung được nêu ra tại buổi Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được Bộ Y tế tổ chức cuối tuần qua.
Thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi: Cần đổi mới để bớt áp lực
Thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi: Cần đổi mới để bớt áp lực
Kinhtedothi - Việc thi giáo viên (GV) dạy giỏi, GV chủ nhiệm giỏi các cấp luôn nhận được sự quan tâm của những người đứng lớp cũng như Bộ GD&ĐT. Trước những phản ánh bất cập của cuộc thi này, lãnh đạo Bộ cho biết, sẽ nghiên cứu lại để không còn tình trạng những giờ GV dạy giỏi chỉ để “diễn” như vừa qua.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xử lý nghiêm vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô nhiều bé gái
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xử lý nghiêm vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô nhiều bé gái
Kinhtedothi - Ngày 17/11, ngay sau khi nắm thông tin báo chí vụ việc cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh dâm ô nhiều bé gái dưới 16 tuổi, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh.
Học bổng cô giáo Nhế, hành trình 15 năm “chắp cánh ước mơ”
Học bổng cô giáo Nhế, hành trình 15 năm “chắp cánh ước mơ”
Kinhtedothi - Ngày 15/11, thông qua Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Quỹ STF), Tập đoàn Novaland trao tặng 180 suất học bổng Cô giáo Nhế đến các Em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời đóng góp vào Quỹ khuyến học của 8 trường học thuộccác xã Long Khánh A và Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
183 nhà giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Nhà giáo của năm 2019
183 nhà giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Nhà giáo của năm 2019
Sáng 17/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tôn vinh “Nhà giáo của năm 2019”.
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên trung tâm hỗ trợ xã hội bị đình chỉ công tác vì dâm ô trẻ em
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên trung tâm hỗ trợ xã hội bị đình chỉ công tác vì dâm ô trẻ em
Kinhtedothi - Trưa 17/11, ông Dũng đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình trong cuộc họp với lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cùng các ban ngành liên quan.
Cháy lớn giả định tại nhà No2, phường Láng Thượng (quận Đống Đa)
Cháy lớn giả định tại nhà No2, phường Láng Thượng (quận Đống Đa)
Kinhtedothi - Chập điện đèn chùm chiếu sáng, tàn lửa rơi xuống giấy, rác dưới nền nhà gây cháy, sau đó ngọn lửa lan sang các xe máy tại khu vực tầng 1. Đó là tình huống giả định phương án diễn tập PCCC tại tòa nhà No2 - Nhà di dân GPMB Láng Thượng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa.