Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Đọc vị

Nguyên Sa 31-08-2018 09:14
Kinhtedothi - Những động thái hiện thấy ở bên trong Syria cũng như ở phía các đối tác bên ngoài liên quan trực tiếp đến cục diện chiến sự ở Syria đều báo hiệu sắp có các diễn biến quyết định tới chiến tranh và hoà bình ở đất nước này.

Thực chất đó là trận huyết tử cuối cùng giữa phe Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy chống Chính phủ ở vùng miền bắc Syria. Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh tan, khía cạnh quân sự giữa các bên trong nội bộ Syria chỉ còn là giữa hai phe này.
Trận quyết định tới sẽ cho thấy phía Chính phủ Syria có đủ khả năng và tiềm lực quân sự để khuất phục hoàn toàn phe chống đối, vô hiệu hoá hoàn toàn mối đe doạ an ninh từ phía lực lượng này và buộc những bên chống đối phải chấp nhận và đi vào giải pháp chính trị hoà bình cho Syria hoặc sẽ cho thấy cuộc "huynh đệ tương tàn" ở xứ này sẽ còn tiếp tục dai dẳng. Đối với phía Chính phủ Syria, tiến hành trận đánh quyết định cuối cùng này càng nhanh càng tốt trong khi phe kia có lợi ích sống còn với việc trì hoãn và ngăn cản nó lâu dài hết sức.
Mỹ và đồng minh cũng như Nga và Iran cũng đều có sự chuẩn bị đối phó với kịch bản ấy bởi Mỹ và đồng minh ủng hộ phe chống đối Chính phủ Syria trong khi Nga và Iran hậu thuẫn Chính phủ Syria. Lợi ích chiến lược của hai phe này khác nhau, thậm chí đối nghịch nhau, cho nên không có gì là khó hiểu khi mọi triển khai lực lượng quân sự, chiến tranh tâm lý và hoạt động chính trị của họ cũng được thúc đẩy rất mạnh mẽ. Mỹ muốn ngăn cản phía Chính phủ Syria với sự trợ giúp của Nga và Iran tiến hành trận chiến quyết định cuối cùng này, trong khi Nga cảnh báo Mỹ chớ dựng chuyện hay lợi dụng lý do sử dụng vũ khí hoá học để hậu thuẫn phe chống đối và ngăn cản trận chiến cuối cùng bằng cách tiến hành tấn công quân sự vào quân đội Chính phủ Syria. Các bên liên quan đều đọc được vị và bắt được bài của nhau. Chính vì thế mọi kịch bản mới đều có thể xảy ra ở Syria chứ không phải ngược lại.

TAG: chiến sự Chính phủ Syria
 
Tin khác
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Trump tuyên bố ông đã lịch sự từ chối cuộc họp với tổng thống Iran tại Liên Hợp quốc tuần này, nhưng nói rằng có thể diễn ra vào "một ngày nào đó trong tương lai".
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Kinhtedothi - Bộ Thương mại Mỹ vừa áp đặt cấm vận lên thêm 12 tập đoàn Nga với cáo buộc hoạt động của họ đe dọa an ninh quốc gia hoặc lợi ích ngoại giao của Mỹ.
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Thủ tướng Hàn Quốc hôm 25/9 đã bắt đầu chuyến thăm tới Việt Nam để dự lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành 'ông vua' khai thác vàng của thế giới
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành "ông vua" khai thác vàng của thế giới
Kinhtedothi - Tập đoàn khai thác vàng Barrick Gold của Canada sắp thâu tóm hãng đối thủ Randgold, tạo thành tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới với vốn hóa hơn 18 tỷ USD.
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là 'dao kề cổ'
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là "dao kề cổ"
Kinhtedothi - Quan chức Bộ thương mại Trung Quốc gián tiếp khẳng định khả năng diễn ra các cuộc đàm phán lúc này đều phụ thuộc vào Mỹ.
Trung Quốc 'nắn gân' Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Trung Quốc "nắn gân" Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Kinhtedothi - Trung Quốc kỳ vọng Anh sẽ giữ lập trường “không chọn phe” trong vấn đề Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục 'tung đòn' chiến tranh thương mại
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục "tung đòn" chiến tranh thương mại
Kinhtedothi - Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên 25/9 sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức kích hoạt các đòn thuế quan mới.
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Kinhtedothi - Các nước đã ký Thỏa thuận hạt nhân với Iran ngày 24/9, cam kết tiếp tục tìm giải pháp hạn chế lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, tại thủ đô Ulaan Bator (Mông Cổ), Câu lạc bộ Phụ nữ Ngoại giao Quốc tế đã tổ chức Hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền cho những dự án từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó khăn.
Iran bắt 22 đối tượng có liên quan vụ khủng bố đẫm máu tại lễ diễu binh
Iran bắt 22 đối tượng có liên quan vụ khủng bố đẫm máu tại lễ diễu binh
Kinhtedothi - Giới chức Iran vừa bắt giữ hơn 20 đối tượng nghi có liên quan đến vụ xả súng đẫm máu trong lễ diễu binh ở TP Ahvaz, tỉnh Khuzestan hôm 22/9.
Mỹ tuyên bố ở lại Syria kể cả khi đã sạch bóng IS
Mỹ tuyên bố ở lại Syria kể cả khi đã sạch bóng IS
Kinhtedothi - Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều cho thấy sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, có thể làm phức tạp hơn tình hình Syria giữa cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua.