Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Đọc vị

Nguyên Sa 31-08-2018 09:14
Kinhtedothi - Những động thái hiện thấy ở bên trong Syria cũng như ở phía các đối tác bên ngoài liên quan trực tiếp đến cục diện chiến sự ở Syria đều báo hiệu sắp có các diễn biến quyết định tới chiến tranh và hoà bình ở đất nước này.

Thực chất đó là trận huyết tử cuối cùng giữa phe Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy chống Chính phủ ở vùng miền bắc Syria. Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh tan, khía cạnh quân sự giữa các bên trong nội bộ Syria chỉ còn là giữa hai phe này.
Trận quyết định tới sẽ cho thấy phía Chính phủ Syria có đủ khả năng và tiềm lực quân sự để khuất phục hoàn toàn phe chống đối, vô hiệu hoá hoàn toàn mối đe doạ an ninh từ phía lực lượng này và buộc những bên chống đối phải chấp nhận và đi vào giải pháp chính trị hoà bình cho Syria hoặc sẽ cho thấy cuộc "huynh đệ tương tàn" ở xứ này sẽ còn tiếp tục dai dẳng. Đối với phía Chính phủ Syria, tiến hành trận đánh quyết định cuối cùng này càng nhanh càng tốt trong khi phe kia có lợi ích sống còn với việc trì hoãn và ngăn cản nó lâu dài hết sức.
Mỹ và đồng minh cũng như Nga và Iran cũng đều có sự chuẩn bị đối phó với kịch bản ấy bởi Mỹ và đồng minh ủng hộ phe chống đối Chính phủ Syria trong khi Nga và Iran hậu thuẫn Chính phủ Syria. Lợi ích chiến lược của hai phe này khác nhau, thậm chí đối nghịch nhau, cho nên không có gì là khó hiểu khi mọi triển khai lực lượng quân sự, chiến tranh tâm lý và hoạt động chính trị của họ cũng được thúc đẩy rất mạnh mẽ. Mỹ muốn ngăn cản phía Chính phủ Syria với sự trợ giúp của Nga và Iran tiến hành trận chiến quyết định cuối cùng này, trong khi Nga cảnh báo Mỹ chớ dựng chuyện hay lợi dụng lý do sử dụng vũ khí hoá học để hậu thuẫn phe chống đối và ngăn cản trận chiến cuối cùng bằng cách tiến hành tấn công quân sự vào quân đội Chính phủ Syria. Các bên liên quan đều đọc được vị và bắt được bài của nhau. Chính vì thế mọi kịch bản mới đều có thể xảy ra ở Syria chứ không phải ngược lại.

TAG: chiến sự Chính phủ Syria
 
Tin khác
Mỹ 'đòi' tăng 50% chi phí duy trì hiện diện quân đội tại Hàn Quốc
Mỹ "đòi" tăng 50% chi phí duy trì hiện diện quân đội tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Mỹ và Hàn Quốc đang vật vã để thu hẹp khác biệt về chi phí để duy trì sự hiện diện của quân đội Washington tại Hàn Quốc.
'Canada nên cấm tập đoàn Huawei tiếp cận hệ thống 5G'
"Canada nên cấm tập đoàn Huawei tiếp cận hệ thống 5G"
Kinhtedothi - Canada nên cấm Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc cung cấp thiết bị cho hệ thống 5G vì rủi ro bảo mật là quá lớn, theo cựu giới chức tình báo Canada.
Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên vẫn đang 'chơi đùa' với căn cứ tên lửa mật
Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên vẫn đang "chơi đùa" với căn cứ tên lửa mật
Kinhtedothi - Tin tức xuất hiện chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Mỹ ấn định cuộc gặp thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng 2.
 Syria kêu gọi LHQ ngăn chặn Israel tiến hành không kích Damascus
Syria kêu gọi LHQ ngăn chặn Israel tiến hành không kích Damascus
Kinhtedothi - Chính phủ Syria vừa gửi thư hối thúc Liên Hợp quốc can thiệp buộc Israel phải chấm dứt ngay các cuộc tấn công nhằm kéo dài cuộc khủng hoảng tại quốc gia Ả Rập này.
Nhà đầu tư rời xa tài sản rủi ro, chứng khoán châu Á giảm điểm
Nhà đầu tư rời xa tài sản rủi ro, chứng khoán châu Á giảm điểm
Kinhtedothi - Các cổ phiếu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch ngày 22/1 do thị trường chịu áp lực từ số liệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu kém khả quan.
Nga, Syria 'hứng' lệnh trừng phạt kiểu mới của EU
Nga, Syria "hứng" lệnh trừng phạt kiểu mới của EU
Kinhtedothi - Liên minh châu Âu đã kích hoạt khuôn khổ trừng phạt mới về vũ khí hóa học qua vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.
Tăng trưởng thấp nhất 28 năm, Trung Quốc 'cuống cuồng' kích thích kinh tế
Tăng trưởng thấp nhất 28 năm, Trung Quốc "cuống cuồng" kích thích kinh tế
Kinhtedothi - Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng mạnh, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu giảm tốc đáng lo ngại.
Phòng không Syria bắn hạ 30 tên lửa Israel tấn công Damascus
Phòng không Syria bắn hạ 30 tên lửa Israel tấn công Damascus
Kinhtedothi - Quân đội Nga đã tuyên bố rằng phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường được Israel bắn đi trong vòng 48 giờ qua.
Nga cảnh báo 'du khách Mỹ thường xuyên' ở Biển Đen
Nga cảnh báo "du khách Mỹ thường xuyên" ở Biển Đen
Kinhtedothi - Động thái trên diễn ra sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ Donald Cook bắt đầu di chuyển tới Biển Đen hôm 19/1.
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá dầu quay đầu đi xuống
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá dầu quay đầu đi xuống
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 21/1 sau khi số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới suy yếu trong năm 2018.
Dầu Iran 'đắt hàng' trở lại sau lệnh cấm vận từ Mỹ?
Dầu Iran "đắt hàng" trở lại sau lệnh cấm vận từ Mỹ?
Kinhtedothi - Nhật Bản là quốc gia mới nhất tái nhập khẩu dầu Iran, vốn bị đình chỉ do lệnh trừng phạt của Mỹ, thống đốc ngân hàng trung ương Iran cho biết hôm 21/1.