Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Đôi điều về một dự án

Lê Quân 15-08-2020 06:46
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố Hà Nội xuất hiện những thùng rác kiểu mới được lắp đặt cố định trên vỉa hè.
Bên cạnh công năng thu gom rác, những thùng rác kiểu mới này còn có chức năng sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời, tạo nguồn bổ sung ánh sáng cho TP về đêm, thực hiện nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường.
Đây là kết quả bước đầu của việc thực hiện Dự án cung cấp, lắp đặt hệ thống thùng rác công nghệ có kết hợp công năng quảng cáo do Công ty CP Công nghệ Xanh Goda (Công ty) triển khai từ cuối năm 2019 với sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội. Trong khuôn khổ dự án, công ty cung cấp, lắp đặt miễn phí khoảng 10.000 thùng rác công nghệ trên hầu hết tuyến đường, phố, công viên, trường học, bệnh viện... của Thủ đô.
Trong giai đoạn 1, từ đầu năm 2020 đến tháng 7/2021, công ty dự kiến lắp đặt khoảng 3.000 thùng rác tại các quận: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình,Thanh Xuân, Cầu Giấy. Sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, đến nay công ty đã lắp đặt được hơn 200 thùng. Những thùng rác công nghệ này là giải pháp, sáng kiến mới trong công tác quản lý, thu gom rác thải, cũng như tuyên truyền và bảo vệ môi trường của TP.
Có thể nói dự án đã được khởi đầu một cách tốt đẹp, nhận được sự ủng hộ, tán thưởng của đông đảo người dân TP. Để những giai đoạn sắp tới của dự án được thực hiện tốt hơn, xin có đôi điều chia sẻ.
Thứ nhất, với thiết kế hiện nay, thùng rác được phân chia thành hai ngăn riêng biệt, đựng rác tái chế và rác không tái chế. Đây là thiết kế thuận lợi cho việc thi công, lắp đặt và cả tính thẩm mĩ. Tuy nhiên, nếu ta xem lại nguyên tắc của việc phân loại rác tại nguồn, một giải pháp hữu hiệu trong công tác quản lý chất thải được áp dụng ở nhiều nước phát triển, mỗi thùng rác ở nơi công cộng thường được chia làm 3 ngăn: Rác hữu cơ (loại rác dễ phân hủy và có thể đưa vào tái chế để sử dụng cho việc chăm bón cây và làm thức ăn cho động vật); rác tái chế (loại rác khó phân hủy nhưng có thể tái chế lại thành các sản phẩm mới cùng loại hoặc có thể tái chế thành một sản phẩm mới khác như các loại giấy thải, hộp giấy, bì thư, bưu thiếp thùng carton, kim loại, các loại nhựa…); rác vô cơ (những loại rác không thể sử dụng, tái chế hoặc tốn quá nhiều chi phí để tái chế phải xử lý bằng cách chôn lấp). Nên chăng, trong những giai đoạn tiếp theo có thể thay đổi thiết kế, chia thùng rác làm 3 ngăn theo cách phân chia nói trên, vừa thuận lợi cho việc phân loại rác, vừa góp phần nâng cao ý thức, tạo thói quen cho người dân với việc thực hiện phân loại rác tại nguồn.
Thứ hai, như với nhiều dự án cung cấp tiện ích công cộng khác, hiệu quả của dự án này phụ thuộc rất nhiều vào ý thức người dân khi sử dụng. Ý tưởng tốt, tiện ích phù hợp, nhưng nếu người dân sử dụng không đúng mục đích, thiếu ý thức bảo vệ thì sẽ không đạt hiệu quả, thậm chí còn gây tác dụng tiêu cực. Việc lắp đặt các trụ nước uống miễn phí tại một số điểm công cộng thời gian qua là một ví dụ. Ai cũng thấy, trong những ngày Hè nắng nóng, những trụ nước sạch miễn phí thực sự đem lại lợi ích cho cộng đồng.
Tuy nhiên, trong khi mọi người dân sử dụng các trụ nước sạch miễn phí này một cách trân trọng thì vẫn có không ít người có những hành vi thiếu ý thức như ném giấy ăn, đầu mẩu thuốc lá, túi ni lông… thậm chí đổ cả bát mì tôm ăn dở lên bồn chậu. Nhiều người lạm dụng, lấy cả chục lít nước mỗi ngày để bán nước giải khát, trà đá.
Thậm chí, có người còn rửa tay, rửa mặt ngay tại vòi nước sạch. Ý nghĩa và lợi ích của những trụ nước uống miễn phí, những thùng rác công nghệ được lắp đặt tại các nơi công cộng trên địa bàn TP… là điều đã được khẳng định. Vấn đề là mỗi người cần chung tay tạo hình ảnh đẹp, sử dụng công trình đúng mục đích.
Mong rằng đôi điều chia sẻ nói trên sẽ góp phần để Dự án lắp đặt các thùng rác công nghệ trên địa bàn TP tiếp tục được thực hiện, sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp.
TAG: Thùng rác ô nhiễm môi trường vỉa hè Hà Nội
 
Tin khác
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Kinhtedothi - Ban QLDA Thăng Long (thuộc Bộ GTVT) đã lập và đề xuất các phương án tổ chức giao thông và kết nối giao thông Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (đường Vành đai 3 Hà Nội).
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Do chập điện trong quá trình sạc xe máy điện, khiến chiếc ô tô hiệu Kia ở gần đó bị cháy chỉ còn trơ khung.
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Kinhtedothi - LTS: Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Do khung giá đất hiện nay là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất nhưng khung giá này lại đang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Tại một số khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá đất thực tế cao gấp từ 7 – 10 lần so với quy định. Vì vậy, nội dung này đang được dư luận quan tâm. Trong khi đó nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng thuận với kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ.
Phát động thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020': Lan tỏa hành động vì môi trường
Phát động thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020": Lan tỏa hành động vì môi trường
Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND của TP Hà Nội, hôm nay (25/9), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP.
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Kinhtedothi - Mới đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã công bố kết quả thí nghiệm khả năng thoát nước của vật liệu bê tông rỗng, có thể ứng dụng góp phần giảm ngập úng cho các công trình hạ tầng và giao thông đô thị. Song các chuyên gia cho rằng, để đưa vào thực tế cần phải có kiểm nghiệm kỹ càng.
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Kinhtedothi - Hôm nay (25/9), khu vực Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi; vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các Bộ liên quan để phân giao nhiệm vụ đầu tư IC2 và IC5 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để UBND tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn ngân sách của địa phương thực hiện đầu tư theo đúng quy định pháp luật.