Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Đổi đồng minh xa lấy đối tác gần

Bắc Hà 19-10-2016 13:08
Sau khi thăm Brunei, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới thăm Trung Quốc. Trước đó, ông Duterte đã đi thăm một số nước thành viên của ASEAN. Ông Duterte cho biết sẽ công du Nhật Bản và Nga sau Trung Quốc.

Nếu gắn các hoạt động đối ngoại này vào mối liên hệ với những phát biểu và hành động kể từ khi lên cầm quyền mà kết quả là quan hệ Philippines - Mỹ không còn được gắn bó và tin cậy như trước nữa thì sẽ thấy định hướng chính sách đối ngoại của ông Duterte tuy không hẳn là bán anh em xa mua láng giềng gần, nhưng không thể không là đổi đồng minh xa lấy đối tác gần.

Mỹ vốn là đồng minh chiến lược truyền thống của Philippines. Ở thời người tiền nhiệm của ông Duterte, mối quan hệ song phương này đặc biệt phát triển và là chỗ dựa quan trọng nhất của Philippines trong đối phó với việc Trung Quốc xâm lấn và tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở khu vực Biển Đông. Bây giờ, ông Duterte chủ ý lỏng lẻo quan hệ với Mỹ để thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc trong hy vọng Bắc Kinh sẽ không đi xa hơn nữa trong xâm lấn và tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở khu vực Biển Đông, cũng như đổ vốn đầu tư vào Philippines. Cách thức ông Duterte hóa giải mối đe dọa an ninh từ phía Trung Quốc đối với Philippines khác biệt người tiền nhiệm ở chỗ đó.

 Chỉ cần Philippines xa cách Mỹ là Trung Quốc đã có lợi. Chia rẽ nội bộ đối phương vốn luôn là ý đồ và sách lược của Bắc Kinh. Trung Quốc đã làm như thế đối với nội bộ ASEAN thông qua Campuchia. Vì thế, ông Duterte rất được Bắc Kinh hoan nghênh và khích lệ. Nhưng Trung Quốc có giúp ông Duterte thực hiện được ước vọng hay không thì lại là chuyện khác. Một khi không còn chỗ dựa về an ninh nữa thì Philippines sẽ không còn con chủ bài chiến lược nào trong đối phó với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, khi ấy sẽ chuyển từ phụ thuộc vào Mỹ sang lệ thuộc vào Trung Quốc về an ninh. Ông Duterte cầm quyền ở Philippines chỉ 6 năm, nhưng nước này phải trả giá đắt còn lâu dài hơn.


TAG: Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Trung Quốc.
 
Tin khác
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.
Giá dầu Brent lại vượt  65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Giá dầu Brent lại vượt 65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/1, chủ yếu vì những nỗi lo về nguồn cung do tình trạng bất ổn ở Libya và Iraq.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.