Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Đổi mới công nghệ nuôi trồng thủy sản

Lâm Nguyễn 21-05-2020 08:51
Kinhtedothi - Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Chưa có mô hình công nghệ cao

Khai thác lợi thế vùng chiêm trũng, ông Đinh Quang Lĩnh (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng mô hình nuôi cá “sông trong ao”. Đây là quy trình sản xuất tiên tiến, mang lại năng suất cao vượt trội so với phương thức nuôi truyền thống. Không chỉ vậy, chất lượng cá cũng đặc biệt thơm ngon do được vận động liên tục.

Theo ông Lĩnh, kinh phí đầu tư mô hình “sông trong ao” lên tới 400 triệu đồng/ha nhưng bù lại có thể vận hành đến 20 năm. Ngoài ra, kỹ thuật nuôi trồng này còn giúp giảm tỷ lệ cá chết do ô nhiễm nước. Đồng thời, cá được nuôi thả liên tục, không mất thời gian vệ sinh ao nuôi nên năng suất cũng tăng đáng kể.

 Mô hình nuôi cá ''sông trong ao'' mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Ứng Hòa. Ảnh: Lâm Nguyễn

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, toàn TP có 63 mô hình công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Cùng với đó là khoảng 9.700ha NTTS sử dụng chế phẩm sinh học, máy quạt nước, công nghệ chuyển hóa thức ăn trong môi trường ao nuôi (biofloc)…

Advertisement

Một số trang trại nuôi thủy sản hữu cơ đã hình thành tại các huyện Ứng Hòa, Chương Mỹ, Phúc Thọ… Mô hình nuôi cá chép cho ăn bổ sung giun quế, thóc ủ mầm cũng đang dần trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều nông hộ còn ứng dụng kỹ thuật vào quá trình phối trộn thức ăn, ủ chế phẩm EM với tỏi rồi trộn vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng, khả năng tiêu hóa cho cá…

Mặc dù một số kỹ thuật đã bước đầu được đưa vào ứng dụng sản xuất, tuy nhiên theo đánh giá, trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn chưa có mô hình NTTS ứng dụng công nghệ cao được công nhận. Các mô hình với hàm lượng công nghệ còn rất hạn chế và quy mô cũng tương đối nhỏ.

Đồng bộ các giải pháp

Thực tế sản xuất những năm qua cho thấy, diện tích NTTS trên địa bàn Hà Nội được giám sát, cảnh báo về môi trường, dịch bệnh và an toàn thực phẩm chỉ chiếm từ 3 – 5%. Số lượng giống thủy sản mới đưa vào nuôi trồng rất khiêm tốn. Công nghệ chế biến chưa được đầu tư khiến giá trị từ thủy sản nước ngọt còn thấp…

Xác định giống là yếu tố quan trọng trong phát triển thủy sản, TP Hà Nội đã đầu tư xây dựng 2 cơ sở sản xuất nhân tạo giống cá rô phi, 14 cơ sở sản xuất giống cá truyền thống, 1 cơ sở nuôi ốc nhồi và 4 cơ sở nuôi ếch giống.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giống thủy sản phục vụ sản xuất một số giống cá nước ngọt như: trắm cỏ, trôi, rô phi… cũng đang được xúc tiến xây dựng. Để thúc đẩy NTTS trên địa bàn Hà Nội, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ kiến nghị TP tiếp tục quan tâm, đầu tư cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản giai đoạn 2016 – 2020.

Thực tế thời gian qua, TP đã đầu tư, triển khai 2 dự án vùng NTTS tập trung tại các huyện Ứng Hòa và Thường Tín; tuy nhiên, vẫn còn 11 dự án khác đang chờ được xem xét. Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề xuất TP tăng kinh phí hỗ trợ lần đầu cho các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào NTTS. Bổ sung thêm vật nuôi có giá trị kinh tế cao như trắm đen, bống, ếch… vào đối tượng được hưởng chính sách khuyến khích khi áp dụng công nghệ cao.

Đối với lĩnh vực NTTS, thời gian tới, ngành nông nghiệp Hà Nội định hướng sẽ đẩy mạnh lắp đặt hệ thống cảnh báo môi trường và cho ăn tự động. Phổ biến và nhân rộng việc sử dụng trang thiết bị làm giàu oxy có chế độ bật ngắt tự động. Đồng thời, áp dụng kỹ thuật gắn chíp, bắn số để quản lý tốt hơn đàn cá bố mẹ…

TAG: huyện Ứng Hòa Hà Nội nuôi trồng thủy sản nông nghiệp công nghệ
 
Tin khác
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thành lập mới, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, theo nguyên đơn từ 8 công ty sợi Ấn Độ, ngành chức năng Ấn Độ đã có thông báo khởi xướng điều tra hành vi chống bán phá giá, đối với mặt hàng sợi polyeste có xuất xứ từ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay đầu tháng 6, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip và thị trường, giúp sắc xanh lan toả. Chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 14 điểm.
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019 đến cuối tháng 5/2020, Ủy ban Dân tộc được Chính phủ giao tổng số 164 nhiệm vụ. Đến nay, số nhiệm vụ đã hoàn thành là 51 nhiệm vụ, số nhiệm vụ chưa hoàn thành là 113 nhiệm vụ.
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng ít tiền mặt hơn để ủng hộ các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm các công nghệ thanh toán như thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động và thương mại điện tử.