Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững

Khắc Kiên 11-12-2019 14:28
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội, gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý... đã tham dự diễn đàn “Doanh nghiệp phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng”, do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức.

Tại diễn đàn, các đại biểu đều nhận định, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững không làm tăng chi phí của DN, ngược lại làm tăng gấp đôi lợi nhuận khi DN thân thiện với môi trường và kéo được người tiêu dùng đến gần mình hơn.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên

Năm 2018 là năm thành công của kinh tế Việt Nam, sau nhiều năm đã quay trở lại tăng trưởng nhanh với tốc độ GDP đạt mức 7%, cho thấy sự quyết tâm nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Số lượng DN tăng nhanh, đạt mức kỷ lục trên 131.000 DN thành lập với số vốn trên 1,4 triệu tỷ đồng. Đầu tư nước ngoài (FDI) cũng tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, 11 tháng năm 2019 cho thấy, bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế đã có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Kinh tế, thương mại thế giới tăng trưởng chậm, xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gia tăng, biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế trong nước đối diện với nhiều khó khăn, chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, chưa thực sự bền vững. Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA là áp lực lớn đối với yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng, hiệu quả.

Để vượt qua được những thách thức đó, theo các chuyên gia, các DN Việt cần phải nâng sức cạnh tranh. Và một trong những yếu tố quan trọng là phải đổi mới toàn diện, phát triển bền vững gắn liền với lợi ích cộng đồng. DN phải hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận song hành cùng việc đảm bảo đóng góp giá trị với xã hội.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng cho rằng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là ưu tiên quan trọng nhưng Việt Nam cũng nhấn mạnh đến yêu cầu phát triển bền vững. Theo đó, không còn lựa chọn đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế, mà thay vào đó, DN buộc phải vận hành theo hướng nâng sức cạnh tranh, phát triển bền vững. Bởi chỉ khi hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, DN mới có thể tồn tại được trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Bài học về những DN không quan tâm, đánh đổi môi trường vì lợi nhuận trước mắt đã bị người tiêu dùng quay lưng vẫn còn chưa hết nóng dư luận: Vedan đã biến mất khỏi thương trường vì xả xả thải bẩn ra môi trường, Fomosa bị cả xã hội lên án...

Kinh doanh theo kiểu truyền thống sẽ dần trở nên lạc hậu. Thay vào đó, là kinh tế nền tảng, kinh tế tuần hoàn, là những ý tưởng đổi mới sáng tạo của DN gắn với mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, triển khai như thế nào, rõ ràng phát triển bền vững được nhắc đến nhiều nhưng thực thi nó vẫn chưa được bao nhiêu.

TAG: doanh nghiệp doanh nhân phát triển bền vững lợi ích cộng đồng thương hiệu và Cạnh tranh
 
Tin khác
Covid-19 tác động thế nào đến tình hình đăng ký doanh nghiệp ở Đà Nẵng?
Covid-19 tác động thế nào đến tình hình đăng ký doanh nghiệp ở Đà Nẵng?
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2020 đến nay, Đà Nẵng có 526 doanh nghiệp (DN), đơn vị trực thuộc giải thể; 1.511 DN, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động.
Trung Tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận 2 xe cấp cứu trị giá 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid 19
Trung Tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận 2 xe cấp cứu trị giá 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid 19
Kinhtedothi - Tập đoàn Novaland đã trao tặng 2 xe cấp cứu trị giá 5 tỷ đồng, chuyên dụng cho công tác phòng chống dịch đến Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh, thông qua UB MTTQ VN.
Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ III nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ III nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 10-11/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Hà Nội), Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ đơn vị lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025.
Sơn Hà bắt tay Bosch phát triển công nghệ sản xuất xe máy điện
Sơn Hà bắt tay Bosch phát triển công nghệ sản xuất xe máy điện
Kinhtedothi - Tập đoàn Sơn Hà và Tập đoàn Bosch (CHLB Đức) ngày 11/8 tổ chức lễ ký kết hợp tác ứng dụng công nghệ, sản phẩm của Tập đoàn Bosch trong sản xuất xe máy điện mang thương hiệu Evgo.
Sun Group xác định 'sống chung với lũ'
Sun Group xác định "sống chung với lũ"
Kinhtedothi - Liên tiếp gánh chịu thiệt hại do hai đợt tấn công của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, Tập đoàn Sun Group vẫn dành một khoản kinh phí không nhỏ để thi công Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng). Bà Bùi Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Sun Group đã chia sẻ lý do của quyết định này.
Doanh nghiệp tận dụng mọi cơ hội giải bài toán đầu ra
Doanh nghiệp tận dụng mọi cơ hội giải bài toán đầu ra
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 quay trở lại và diễn biến phức tạp, với tinh thần chủ động, các DN đang tập trung vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đảng bộ BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Đảng bộ BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (10 - 11/8/2020) tại Hà Nội, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020 - 2025) với sự tham gia của 247 đại biểu đại diện cho 4.304 đảng viên.
CEO Apple thành tỷ phú USD
CEO Apple thành tỷ phú USD
Kinhtedothi - Theo tính toán của Bloomberg, cổ phiếu Apple tiếp tục tăng mạnh khiến tài sản của Tim Cook CEO Apple vượt 1 tỷ USD.
Vietcombank có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng
Vietcombank có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng
Kinhtedothi - Vừa qua, Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020, đây là danh sách thường niên được Forbes Việt Nam thực hiện và công bố lần thứ năm.
Doanh thu dịch vụ viễn thông giảm nhẹ
Doanh thu dịch vụ viễn thông giảm nhẹ
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), doanh thu dịch vụ viễn thông của tháng 6/2020 đạt 10,26 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ so với tháng trước (10,27 nghìn tỷ đồng) cũng như cùng kỳ 2019 (10,32 nghìn tỷ đồng).
Vietnam Airlines có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Vietnam Airlines có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Kinhtedothi - Hội đồng Quản trị của Vietnam Airlines vừa quyết định ông Đặng Ngọc Hòa sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mẹ.