Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững

Khắc Kiên 11-12-2019 14:28
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội, gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý... đã tham dự diễn đàn “Doanh nghiệp phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng”, do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức.

Tại diễn đàn, các đại biểu đều nhận định, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững không làm tăng chi phí của DN, ngược lại làm tăng gấp đôi lợi nhuận khi DN thân thiện với môi trường và kéo được người tiêu dùng đến gần mình hơn.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên

Năm 2018 là năm thành công của kinh tế Việt Nam, sau nhiều năm đã quay trở lại tăng trưởng nhanh với tốc độ GDP đạt mức 7%, cho thấy sự quyết tâm nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Số lượng DN tăng nhanh, đạt mức kỷ lục trên 131.000 DN thành lập với số vốn trên 1,4 triệu tỷ đồng. Đầu tư nước ngoài (FDI) cũng tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, 11 tháng năm 2019 cho thấy, bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế đã có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Kinh tế, thương mại thế giới tăng trưởng chậm, xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gia tăng, biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế trong nước đối diện với nhiều khó khăn, chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, chưa thực sự bền vững. Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA là áp lực lớn đối với yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng, hiệu quả.

Để vượt qua được những thách thức đó, theo các chuyên gia, các DN Việt cần phải nâng sức cạnh tranh. Và một trong những yếu tố quan trọng là phải đổi mới toàn diện, phát triển bền vững gắn liền với lợi ích cộng đồng. DN phải hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận song hành cùng việc đảm bảo đóng góp giá trị với xã hội.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng cho rằng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là ưu tiên quan trọng nhưng Việt Nam cũng nhấn mạnh đến yêu cầu phát triển bền vững. Theo đó, không còn lựa chọn đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế, mà thay vào đó, DN buộc phải vận hành theo hướng nâng sức cạnh tranh, phát triển bền vững. Bởi chỉ khi hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, DN mới có thể tồn tại được trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Bài học về những DN không quan tâm, đánh đổi môi trường vì lợi nhuận trước mắt đã bị người tiêu dùng quay lưng vẫn còn chưa hết nóng dư luận: Vedan đã biến mất khỏi thương trường vì xả xả thải bẩn ra môi trường, Fomosa bị cả xã hội lên án...

Kinh doanh theo kiểu truyền thống sẽ dần trở nên lạc hậu. Thay vào đó, là kinh tế nền tảng, kinh tế tuần hoàn, là những ý tưởng đổi mới sáng tạo của DN gắn với mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, triển khai như thế nào, rõ ràng phát triển bền vững được nhắc đến nhiều nhưng thực thi nó vẫn chưa được bao nhiêu.

TAG: doanh nghiệp doanh nhân phát triển bền vững lợi ích cộng đồng thương hiệu và Cạnh tranh
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Kinhtedothi - Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và 19 tập đoàn, tổng công ty chiều 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đến 20 tỷ USD, còn các dự án đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lại không đạt tiến độ... Nếu không đầu tư phát triển sẽ thua cuộc ngay trên sân nhà”.
19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC làm ăn có lãi
19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC làm ăn có lãi
Kinhtedothi- Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty trong năm 2019 đạt 99,832 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt gần 221 tỷ đồng.
Chưa bứt phá, kinh tế Việt Nam vẫn lạc quan
Chưa bứt phá, kinh tế Việt Nam vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về kinh tế - chính trị, nền kinh tế Việt Nam trong quý IV/2019 chỉ tăng trưởng ở mức 6,97%, thấp hơn so với năm 2018. Song niềm tin của các DN vẫn không thay đổi.
Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030
Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030
Kinhtedothi - Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, phải có ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ số vào kinh tế - xã hội.
Người Dầu khí cũng chính là những chiến sĩ
Người Dầu khí cũng chính là những chiến sĩ
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Hồng Hà - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam có chuyến thăm, làm việc và chúc Tết lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Hội đồng quản trị MSB bổ nhiệm nhân sự cấp cao vào vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và Tổng Giám đốc
Hội đồng quản trị MSB bổ nhiệm nhân sự cấp cao vào vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và Tổng Giám đốc
Kinhtedothi - Nhằm tiếp tục định hướng và tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ bám sát chiến lược phát triển 2019-2023 đã đề ra, Hội Đồng Quản Trị Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang nguyên TGĐ Ngân hàng lên giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị MSB và ông Nguyễn Hoàng Linh nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Bán lẻ lên giữ chức Quyền Tổng Giám đốc MSB kể từ ngày 1/2/2020.
Nam Long được vinh danh doanh nghiệp xuất sắc đầu năm 2020
Nam Long được vinh danh doanh nghiệp xuất sắc đầu năm 2020
Kinhtedothi - Vừa khởi đầu năm mới 2020, Nam Long liên tiếp được vinh danh cùng lúc nhiều giải thưởng uy tín như Top 50 Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc năm 2019 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2019 và Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2019.
Người tạo ra “Uber nội thất” đầu tiên ở Đông Nam Á: Thất bại là mẹ của thành công
Người tạo ra “Uber nội thất” đầu tiên ở Đông Nam Á: Thất bại là mẹ của thành công
Kinhtedothi - Với ý tưởng tạo ra nền tảng thiết kế trải nghiệm thương mại 3D/VR (thực tế ảo) – CEO Công ty CP House3D Bùi Sỹ Nguyên đã mang đến một cuộc cách mạng mới trong ngành thiết kế và thói quen mua sắm nội thất.
Chứng khoán VNDIRECT có quyền Tổng giám đốc mới
Chứng khoán VNDIRECT có quyền Tổng giám đốc mới
Kinhtedothi - Tân quyền Tổng giám đốc của VNDIRECT Đỗ Ngọc Quỳnh là người từng có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.
Grand Holdings: Đẳng cấp của sự hoàn hảo
Grand Holdings: Đẳng cấp của sự hoàn hảo
Kinhtedothi - Cuộc sống hiện đại với những văn minh của lối sống tiện ích đã đem lại cho con người nhiều lựa chọn: Trong đó, Phong cách và Đẳng cấp sống chính là thước đo sự thành công của những Công dân toàn cầu.
Masan Consumer đồng hành cùng chương trình 'Kiến tạo nhịp cầu' khánh thành cầu Phúc Khang
Masan Consumer đồng hành cùng chương trình "Kiến tạo nhịp cầu" khánh thành cầu Phúc Khang
Kinhtedothi - Ngày 11/1, tại Tiền Giang, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan ("MSC") phối hợp với Quỹ Nam Phương hoàn thành chiếc cầu dây văng lớn, cải thiện điều kiện di chuyển của hơn 900 hộ gia đình quanh khu vực cầu, thúc đẩy giao thương, góp phần cùng phát triển kinh tế địa phương.