Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đổi mới và trách nhiệm

Trần Hà 08-07-2019 07:51
Kinhtedothi - Hôm nay, Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc, xem xét, quyết nghị hàng loạt vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của TP, từ các nghị quyết cho định hướng phát triển những tháng còn lại của năm 2019, đến các nghị quyết chuyên đề tác động sâu sắc tới đời sống dân sinh cả giai đoạn tới.

Vì thế, nội dung kỳ họp không chỉ được chuẩn bị kỹ từ các sở, ban, ngành, với sự vào cuộc của cả các chuyên gia, nhà phản biện xã hội, cử tri, phương thức tổ chức kỳ họp cũng tiếp tục được đổi mới, ngắn gọn nhưng không sơ sài và đi thẳng vào vấn đề cần bàn.

Kỳ họp diễn ra với những tín hiện đáng mừng khi 6 tháng đầu năm kinh tế - xã hội đều có sự tăng trưởng tốt. GRDP tăng 7,21%, cao hơn cùng kỳ năm trước. Những chính sách trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng chất lượng sống của người dân… được ban hành, quyết nghị từ những năm trước đã phát huy hiệu quả trong thực tế. Những cái nhìn khá lạc quan trước sự tăng tốc để về đích sớm trong kế hoạch 5 năm của TP đã được đưa ra.

Nhưng nhìn từ các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cũng có thể thấy, cử tri vẫn băn khoăn trước không ít vướng mắc trong thực thi chính sách, từ những bất cập phân cấp quản lý đô thị, vướng mắc trong quản lý nhà chung cư, các dự án chậm triển khai gây lãng phí, đến các vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp… Rồi quản lý trật tự xây dựng vẫn xảy ra không ít vi phạm, ô nhiễm môi trường vẫn còn nhiều việc phải làm, đến những vụ việc bức xúc nảy sinh từ cuộc sống trong thời gian vừa qua cũng khiến cử tri lo lắng, băn khoăn.

Nếu nhìn thẳng vào thực tế, ngoài nguyên nhân khách quan, còn do một số ngành, cấp giải quyết công việc vẫn chưa thực sự quyết liệt, thiếu năng động sáng tạo; kỷ cương hành chính có lúc chưa nghiêm. Nên dù ít, dù nhiều đây đều là những vấn đề có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của Thủ đô.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, nhiều nghị quyết chuyên đề liên quan đến đời sống dân sinh cũng sẽ được xem xét thông qua. Đó là chính sách học phí, phụ cấp…, đến các vấn đề liên quan đến phát triển hệ thống giao thông công cộng, cấp nước, sử dụng đất…

Một phiên chất vấn, tái chất vấn về các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm và đang “nóng” trong thực tiễn cũng sẽ được tiến hành, để những người được giao trọng trách thấy rõ hơn trách nhiệm cá nhân của mình đối với lĩnh vực được phân công phụ trách, đối với niềm gửi gắm của người dân.

Đúng như nhiều người nhận định, đứng trước những vấn đề hệ trọng ấy, bước vào kỳ họp, mỗi đại biểu dân cử phải có trách nhiệm phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đề xuất được các giải pháp thực hiện nhằm khắc phục các hạn chế, yếu kém, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, nghiên cứu kỹ lưỡng, đối chiếu với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn, xem xét tính hiệu quả và ảnh hưởng có thể có của những quyết sách được thông qua tới đời sống xã hội. Qua đó, để những nghị quyết được thông qua là những quyết sách có tính khả thi cao, giúp tháo gỡ được những khó khăn trong thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển.

Nhìn về kỳ họp, cử tri hy vọng rằng, với các nhóm giải pháp cụ thể và quyết liệt, những quyết nghị quan trọng sẽ được thông qua, sẽ tạo ra được sự đột phá trong mọi lĩnh vực. Không chỉ đạt đến con số kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Đại hội XVI Đảng bộ TP đã đặt ra, mà trong tất cả các mặt của đời sống, tiếp tục có những bước chuyển sáng rõ hơn nữa, tạo thành những dấu ấn đẹp và đáng nhớ.

TAG: nghị quyết HĐND Hà Nội GRDP kinh tế trật tự xây dựng
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.