Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đổi mới và trách nhiệm

Trần Hà 08-07-2019 07:51
Kinhtedothi - Hôm nay, Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc, xem xét, quyết nghị hàng loạt vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của TP, từ các nghị quyết cho định hướng phát triển những tháng còn lại của năm 2019, đến các nghị quyết chuyên đề tác động sâu sắc tới đời sống dân sinh cả giai đoạn tới.

Vì thế, nội dung kỳ họp không chỉ được chuẩn bị kỹ từ các sở, ban, ngành, với sự vào cuộc của cả các chuyên gia, nhà phản biện xã hội, cử tri, phương thức tổ chức kỳ họp cũng tiếp tục được đổi mới, ngắn gọn nhưng không sơ sài và đi thẳng vào vấn đề cần bàn.

Kỳ họp diễn ra với những tín hiện đáng mừng khi 6 tháng đầu năm kinh tế - xã hội đều có sự tăng trưởng tốt. GRDP tăng 7,21%, cao hơn cùng kỳ năm trước. Những chính sách trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng chất lượng sống của người dân… được ban hành, quyết nghị từ những năm trước đã phát huy hiệu quả trong thực tế. Những cái nhìn khá lạc quan trước sự tăng tốc để về đích sớm trong kế hoạch 5 năm của TP đã được đưa ra.

Nhưng nhìn từ các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cũng có thể thấy, cử tri vẫn băn khoăn trước không ít vướng mắc trong thực thi chính sách, từ những bất cập phân cấp quản lý đô thị, vướng mắc trong quản lý nhà chung cư, các dự án chậm triển khai gây lãng phí, đến các vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp… Rồi quản lý trật tự xây dựng vẫn xảy ra không ít vi phạm, ô nhiễm môi trường vẫn còn nhiều việc phải làm, đến những vụ việc bức xúc nảy sinh từ cuộc sống trong thời gian vừa qua cũng khiến cử tri lo lắng, băn khoăn.

Nếu nhìn thẳng vào thực tế, ngoài nguyên nhân khách quan, còn do một số ngành, cấp giải quyết công việc vẫn chưa thực sự quyết liệt, thiếu năng động sáng tạo; kỷ cương hành chính có lúc chưa nghiêm. Nên dù ít, dù nhiều đây đều là những vấn đề có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của Thủ đô.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, nhiều nghị quyết chuyên đề liên quan đến đời sống dân sinh cũng sẽ được xem xét thông qua. Đó là chính sách học phí, phụ cấp…, đến các vấn đề liên quan đến phát triển hệ thống giao thông công cộng, cấp nước, sử dụng đất…

Một phiên chất vấn, tái chất vấn về các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm và đang “nóng” trong thực tiễn cũng sẽ được tiến hành, để những người được giao trọng trách thấy rõ hơn trách nhiệm cá nhân của mình đối với lĩnh vực được phân công phụ trách, đối với niềm gửi gắm của người dân.

Đúng như nhiều người nhận định, đứng trước những vấn đề hệ trọng ấy, bước vào kỳ họp, mỗi đại biểu dân cử phải có trách nhiệm phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đề xuất được các giải pháp thực hiện nhằm khắc phục các hạn chế, yếu kém, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, nghiên cứu kỹ lưỡng, đối chiếu với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn, xem xét tính hiệu quả và ảnh hưởng có thể có của những quyết sách được thông qua tới đời sống xã hội. Qua đó, để những nghị quyết được thông qua là những quyết sách có tính khả thi cao, giúp tháo gỡ được những khó khăn trong thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển.

Nhìn về kỳ họp, cử tri hy vọng rằng, với các nhóm giải pháp cụ thể và quyết liệt, những quyết nghị quan trọng sẽ được thông qua, sẽ tạo ra được sự đột phá trong mọi lĩnh vực. Không chỉ đạt đến con số kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Đại hội XVI Đảng bộ TP đã đặt ra, mà trong tất cả các mặt của đời sống, tiếp tục có những bước chuyển sáng rõ hơn nữa, tạo thành những dấu ấn đẹp và đáng nhớ.

TAG: nghị quyết HĐND Hà Nội GRDP kinh tế trật tự xây dựng
 
Tin khác
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell.
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 12/8 đến 16/8, Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát cùng các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Kinhtedothi - Sáng 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc mừng tại Bộ Công an nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2019).
Chưa thể yên tâm
Chưa thể yên tâm
Kinhtedothi - Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề, kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Qua đó, đã thể hiện rõ tinh thần chất vấn, giám sát đến cùng của các đại biểu Quốc hội.
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Kinhtedothi - Tối 15/8, 35 tác phẩm tiêu biểu đã được vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, "tham nhũng vặt” gây ra tình trạng băng hoại đạo đức, xói mòn lòng tin của nhân dân và làm tăng chi phí của doanh nghiệp, người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Kinhtedothi - Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Bounthong Chithmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Thanh tra Chính phủ Lào.
Quận Đống Đa quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị
Quận Đống Đa quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị
Kinhtedothi - Sáng 15/8, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quận thông báo kết quả Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XII); quán triệt và triển khai Chỉ thị số 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kế hoạch 196-KH/QU của Quận ủy về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Phân cấp mạnh cho bộ, ngành, địa phương trong tuyển dụng công chức, viên chức
Phân cấp mạnh cho bộ, ngành, địa phương trong tuyển dụng công chức, viên chức
Kinhtedothi-Theo Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Trương Hải Long, Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 có một số nội dung mới phân cấp cho bộ, ngành, địa phương, như: Được quyết định tuyển dụng công chức không qua thi, quyết định danh sách công chức dự thi nâng ngạch, viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng; có thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, quyết định số lượng danh mục vị trí việc làm...
Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội: Chuẩn bị tốt nhất cho Hội thi “Báo cáo viên giỏi giới thiệu mô hình “Dân vận khéo”
Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội: Chuẩn bị tốt nhất cho Hội thi “Báo cáo viên giỏi giới thiệu mô hình “Dân vận khéo”
Kinhtedothi-Theo Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội, Hội thi sẽ được tổ chức qua 2 vòng: Tại vòng sơ khảo, ban giám khảo sẽ chấm bài thi viết đề cương tuyên truyền giới thiệu về một mô hình Dân vận khéo năm 2019 của đơn vị thuộc chi bộ, đảng bộ cơ sở nơi thí sinh công tác; lựa chọn 12 bài viết có chất lượng tốt, sau đó chấm khả năng thuyết trình và chọn 6 thí sinh tham dự vòng chung khảo (hoàn thành trước 10/9/2019). Tại vòng chung khảo, thí sinh dự thi thuyết trình theo đề cương bài thi viết tại vòng sơ khảo, khuyến khích thể hiện hình thức sân khấu hóa (hoàn thành trước 30/9/2019).rn
Đại tướng Tô Lâm: Chưa phát hiện lực lượng chức năng 'bảo kê' cho vay tín dụng đen
Đại tướng Tô Lâm: Chưa phát hiện lực lượng chức năng "bảo kê" cho vay tín dụng đen
Kinhtedothi - Trả lời chất vấn của ĐBQH, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu: “Chúng tôi cũng đặt vấn đề có hay không sự bảo kê của lực lượng chức năng cho hoạt động tín dụng đen”.