Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Đổi thay ở An Phú

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn 16-07-2019 09:07
Kinhtedothi - Nằm ở phía Tây Nam huyện Mỹ Đức, An Phú từng thuộc diện thôn xã đặc biệt khó khăn. Dù vậy, với sự quan tâm, đầu tư của TP Hà Nội, diện mạo xã miền núi nay đã có nhiều đổi thay tích cực.

Trong giai đoạn vừa qua, thông qua việc triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 166 của UBND TP về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”, hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông, thủy lợi tại xã An Phú được đầu tư xây dựng ngày một hoàn thiện.

Cơ cấu kinh tế của xã dân tộc miền núi dịch chuyển theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng dịch vụ và thương mại, giảm dần sản xuất nông nghiệp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế xã An Phú tăng nhanh qua các năm, năm 2018 đạt tới 29%.

Xây dựng nông thôn mới ở xã An Phú đạt nhiều tiến bộ. Đến nay, địa phương đã đạt và cơ bản đạt 15/19 tiêu chí. Trong đó, điểm nhấn lớn nhất là kết quả công tác giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

 Hệ thống kênh mương thủy lợi được nâng cấp tại xã An Phú.

Theo tiêu chí nghèo đa chiều mới, tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay giảm chỉ còn khoảng 12%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 chỉ đạt 14 triệu đồng/người/năm, thì nay đã tăng lên trên 23 triệu đồng.
Kết quả trên có được bên cạnh nỗ lực của chính quyền và Nhân dân xã An Phú, còn nhờ vào

sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của TP thông qua việc đôn đốc, chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách dân tộc. Bên cạnh nguồn vốn lớn từ Kế hoạch số 166 và Kế hoạch số 138 tiếp nối, TP còn bố trí hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ cho xã An Phú thực hiện hàng loạt chính sách phát triển kinh tế - xã hội khác.

Điển hình là chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung giai đoạn 2014 – 2020; Quyết định số 5844 về việc quy định mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ vùng khó khăn trên địa bàn Hà Nội; Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở hay Kế hoạch số 216 của TP về hỗ trợ chuyển đổi nghề…

Theo Chủ tịch UBND xã An Phú Nguyễn Bá Minh, kết quả triển khai các chính sách dân tộc của TP đạt được rất lớn, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đời sống dân cư nơi đây. Song, thực tế, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương còn chậm và chưa rõ nét; chưa hình thành được những vùng sản xuất tập trung. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tuy có giảm nhưng chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao.

Cũng theo ông Minh, chính sách giảm nghèo chưa xây dựng được mục tiêu an sinh xã hội và phát triển sản xuất bền vững. Đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc đã được quan tâm, tuy nhiên chủ yếu vẫn là đào tạo nghề nông nghiệp đơn thuần, chưa đào tạo nghề nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cũng như các ngành nghề phi nông nghiệp (may mặc, cơ khí...). Đây là những vấn đề mà địa phương mong muốn TP, các sở ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, để xã An Phú có được những bước phát triển mới.

TAG: Mỹ Đức Hà Nội an phúc miền úi kinh tế đồng bào dân tộc giao thông miền núi
 
Tin khác
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Kinhtedothi - Với quy mô 300 gian hàng, festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 được xem là một trong những hội chợ thương mại nông sản lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 17/12, mang ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu quảng bá đặc sản Thủ đô.
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Kinhtedothi - Thông qua hoạt động khuyến công của TP trong năm 2019 đã đào tạo, truyền cấy nghề cho hàng nghìn lao động tại các làng nghề; hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, điều hành; nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm; tăng cường đầu tư máy móc; tăng cường kết nối cung – cầu sản phẩm…
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý nhưng vào thời điểm này, nhiều người đã đổ xô đi săn những tờ tiền in hình chuột để sưu tầm hoặc lì xì lấy may đầu năm. Chính vì vậy nhiều cửa hàng kinh doanh tiền lưu niệm bắt đầu tung ra thị trường các loại tiền in hình chuột vàng.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Kinhtedothi - Sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Kinhtedothi – Sáng nay (16/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi mở cửa phiên. Cuối tuần qua, Mỹ - Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng ông Trump lại tuyên bố đợt áp thuế mới lên hàng hóa của châu Âu, với mức tăng 100%.
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Kinhtedothi - Lần đầu tiên Việt Nam "cán" mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu; Diêm Thống Nhất dừng sản xuất diêm sau 63 năm; ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,9%... là nội dung chú ý tuần qua.
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
Kinhtedothi - Nam A Bank vừa chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái thiết bị hiện đại, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tại đây, ngân hàng cũng “trình làng” Robot OPBA và trở thành ngân hàng Việt tiên phong đưa Robot vào phục vụ khách hàng.
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Một loạt các dự án khai thác mới tại Na Uy, Brazil và Mỹ sẽ khiến thị trường “vàng đen” một lần nữa đứng trước nguy cơ nguồn cung vượt xa nhu cầu.
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Kinhtedothi - Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 không chỉ là nơi trưng bày, quảng bá, giới thiệu xúc tiến thương mại sản phẩm mà còn kết nối giao thương giữa người sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Từng là làng gốm nức tiếng một thời, Mỹ Thiện có lịch sử hơn 200 năm, đã trải qua giai đoạn khó khăn và đang dần được phục hồi.
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Kinhtedothi - Bên lề Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019, ngày 14/12, UBND TP Hà Nội đã công bố những sản phẩm đầu tiên được cấp sao thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đến năm 2020.