Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Đổi thay trong thói quen cầu may của sĩ tử

Minh An 07-08-2020 10:08
Kinhtedothi - Còn 2 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Những ngày qua, để mong thi cử đỗ đạt, nhiều sĩ tử đã đến những nơi thờ tự như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn và nhiều điểm văn hóa tâm linh để dâng hương cầu may mắn. Đây là một thói quen văn hóa đã có từ lâu đời. Tuy nhiên ngày nay, phong tục này đã có nhiều đổi thay.
Mong ước đỗ đạt
Hàng năm, thời điểm trước khi diễn ra những kỳ thi quan trọng, các di tích, danh thắng trên địa bàn Thủ đô lại đón tiếp đông đảo phụ huynh, sĩ tử đến dâng hương cầu may. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám sáng 6/8, nhiều sĩ tử đã có mặt tại sân Văn Miếu để cầu mong thi cử đỗ đạt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.
Có thời điểm, các sĩ tử và phụ huynh đến dâng hương đứng chật kín trước ban thờ Khổng Tử, Chu Văn An để làm lễ, khấn vái, tỏ lòng thành kính, gửi gắm ước nguyện đăng khoa.
Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Những năm trước đây, khi kỳ thi ĐH tổ chức tập trung ở các TP lớn, trong đó có Hà Nội, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám thường xuyên đón tiếp hàng nghìn sĩ tử. Năm nay, mỗi ngày, di tích đón khoảng 300 – 500 khách, giảm đáng kể so với những năm trước”.
Tương tự, nhiều thí sinh, phụ huynh cũng đến gửi gắm ước vọng đỗ đạt tại “đài nghiên, tháp bút” trước cổng đền Ngọc Sơn.
 Các sĩ tử dâng hương cầu may mắn trước ngày thi tại Văn Miếu, ngày 6/8. Ảnh: Lại Tấn
Theo chị Bùi Huyền Trang (Sóc Sơn, Hà Nội): “Trước mỗi kỳ thi, tôi thường dẫn các con của mình đến Văn Miếu, đền Ngọc Sơn để lễ bái cầu may. Ngoài ra, nhiều người cũng đến đền, miếu để cầu mộng. Việc cầu mộng được chia làm hai trường hợp, một là sĩ tử muốn gặp được giấc mộng lành gọi là “kỳ” (kỳ mộng), còn không muốn thấy điềm ác, điềm gở thì gọi là “nhượng” (nhượng mộng). Sĩ tử cầu mộng bằng cách tới đền, miếu được cho là linh thiêng lễ bái trước khi đi ngủ và luôn suy nghĩ, liên tưởng, chú tâm cầu khấn thần thánh báo cho mình gặp được mộng lành, tránh gặp mộng dữ”.
Văn hóa ứng xử của sĩ tử đã tốt hơn
Phong tục sĩ tử dâng hương để cầu may trước kỳ thi ở Việt Nam đã có từ lâu. Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, trước những thời điểm quan trọng, đa số chúng ta đều mong muốn đặt niềm tin vào một tín ngưỡng nào đó để yên tâm hơn.
Từ xa xưa, trước các kỳ thi, triều đình đều tổ chức tế lễ. Khi đó, chủ khảo các trường thi đứng lên tế lễ cho tất cả thí sinh. Ở các gia đình, trước khi thi thường làm một mâm cỗ, trước để kính bái gia tiên, tổ tông để lên đường đi thi được an toàn. Vì có thể, ngày đó, sĩ tử đi thi phải vượt qua núi, đèo hiểm trở.
"Ngày nay, các sĩ tử, phụ huynh đến các di tích, danh thắng của Thủ đô để cầu may mắn. Tôi cho rằng, chúng ta nên nâng cao ý thức để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung. Trước đây có hiện tượng, người dân, sĩ tử sờ đầu rùa, viết lên các tấm bia nhưng hiện nay họ chỉ đứng bên ngoài tĩnh tâm, tâm niệm. Điều này cho thấy, văn hóa ứng xử của các sĩ tử ngày các tốt hơn” - nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho biết.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Chi – Viện Sử học cho rằng, phong tục dâng hương, cầu may trước các kỳ thi là tốt. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Sĩ tử thường mong muốn kết quả thi của mình đạt kết quả cao, nghĩa là vào được ngôi trường mình mơ ước, điều này hoàn toàn chính đáng.
"Tuy nhiên, việc đến các di tích, danh thắng để dâng hương, cầu may chỉ là một giải pháp về tinh thần, thể hiện ước vọng của sĩ tử. Yếu tố quyết định trong các kỳ thi là thực lực – sức học của các sĩ tử. Vì vậy, học sinh cần tập trung vào việc trau dồi, chuẩn bị kiến thức thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi”- PGS.TS Nguyễn Phương Chi nhấn mạnh.

Thực hiện chỉ thị của TP về phòng, chống dịch Covid-19, tại các di tích đình, đền chùa của TP đã bố trí nhân viên túc trực để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho du khách ngay trước cổng chính của khu di tích. Đồng thời thực hiện nghiêm khoảng cách an toàn trong tiếp xúc tại tất cả các khu vực trong di tích, bảo đảm dưới 30 khách/đoàn.

TAG: sĩ tử cầu may văn hóa ứng xử THPT tốt nghiệp
 
Tin khác
Tin thể thao mới nhất hôm nay 26/9: V-League 2020 trở lại, Văn Hậu chưa thể ra sân
Tin thể thao mới nhất hôm nay 26/9: V-League 2020 trở lại, Văn Hậu chưa thể ra sân
Kinhtedothi - Sau 2 tháng phải tạm hoãn vì Covid-19, V-League 2020 sẽ chính thức sôi động trở lại vào chiều nay (26/9) với 7 trận đấu diễn ra đồng loạt vào lúc 17 giờ trên các sân cỏ của cả nước.
Chung kết Giọng hát hay Hà Nội 2020 sẽ ngập tràn sức trẻ
Chung kết Giọng hát hay Hà Nội 2020 sẽ ngập tràn sức trẻ
Kinhtedothi - Vòng chung kết (VCK) Giọng hát hay Hà Nội 2020 sẽ chứng kiến cuộc tranh tài của 10 thí sinh tài năng, xuất sắc nhất được lựa chọn từ 81 thí sinh tham dự bán kết. Và điều đặc biệt nhất năm nay chính là các thí sinh rất trẻ.
14 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2020
14 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2020
Kinhtedothi - 14 đội bóng sẽ tranh tài tại Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần thứ III năm 2020 từ ngày 26/9 đến ngày 11/10.
Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc: Tri ân các bậc tổ nghề
Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc: Tri ân các bậc tổ nghề
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
13 đội tham gia Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng - Hà Nội năm 2020
13 đội tham gia Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng - Hà Nội năm 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Trung tâm văn hóa TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng - Hà Nội năm 2020.
Trả lại tên cho Ông
Trả lại tên cho Ông
Kinhtedothi-“Việc ra mắt tác phẩm “Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, Tác phẩm-tác giả” chính là dịp chúng ta Trả lại tên cho Ông. Bởi cho đến nay vẫn nhiều người vẫn không biết nhà soạn kịch Nguyễn Trung Phong chính là tác giả của giai điệu nổi tiếng Giận mà thương” TS Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Nhà xuất bản Văn học đã chia sẻ trong buổi lễ ra mắt và giới thiệu sách.
'Hội sách trăng tròn - nghênh lân phá cỗ' tại Phố sách Hà Nội
"Hội sách trăng tròn - nghênh lân phá cỗ" tại Phố sách Hà Nội
Kinhtedothi - Chương trình "Hội sách trăng tròn - nghênh lân phá cỗ" sẽ kéo dài từ 26/9 đến hết ngày 1/10 (tức 15/8 âm lịch) tại Phố sách Hà Nội.
[Văn hóa tiêu dùng người Việt - góc nhìn đa chiều] Bài 4: Góc nhìn văn hóa - xã hội
[Văn hóa tiêu dùng người Việt - góc nhìn đa chiều] Bài 4: Góc nhìn văn hóa - xã hội
Kinhtedothi - Trong loạt bài trước đây, Kinh tế & Đô thị đã phân tích các yếu tố kinh tế tác động đến văn hóa tiêu dùng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn đến các yếu tố văn hóa - xã hội để các DN Việt có góc nhìn tổng quát hơn khi quyết định đưa sản phẩm ra thị trường.
Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Một huyền thoại dân ca xứ Nghệ
Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Một huyền thoại dân ca xứ Nghệ
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại báo Kinh tế & Đô thị, Nhà xuất bản Văn học đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu tác phẩm “Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong: Tác phẩm - tác giả”. Nói đến nền sân khấu truyền thống Nghệ - Tĩnh, nhất là quá trình hình thành và phát triển kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh, người ta không thể không nói đến nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929 - 1990) nguyên là Phó ty Văn hóa tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Nghệ Tĩnh.
Khu lưu niệm Nguyễn Du - Nơi lưu giữ cuộc đời, sự nghiệp một Đại thi hào
Khu lưu niệm Nguyễn Du - Nơi lưu giữ cuộc đời, sự nghiệp một Đại thi hào
Kinhtedothi - Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du thuộc làng Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nơi lưu giữ cuộc đời, sự nghiệp và những chứng tích về dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Nơi đây, mỗi năm đã thu hút hàng nghìn đoàn khách về nghiên cứu, tham quan, học tập.
Liệu  Hà Nội FC có đá thẳng chân không?
Liệu Hà Nội FC có đá thẳng chân không?
Kinhtedothi-Lâu nay, câu chuyện “1 ông bầu 5 đội bóng” cứ khiến người ta bán tín, bán nghi và mùa giải năm ngoái việc Hà Nội tăng viện cho Quảng Nam 1 HLV và 2 cầu thủ lại càng khiến người ta nghi ngờ. Vậy liệu trận đấu tới đây Hà Nội FC có “tung phao” cứu người anh em xứ Quảng hay không?