Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

“Đòi” thêm thuế với điện thoại di động: Tăng thu hay “triệt” nguồn thu?

Nha Trang 07-05-2019 16:39
Kinhtedothi - Cho rằng, nước hoa, điện thoại di động là hàng hóa khá cao cấp và không thiết yếu... UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với các mặt hàng này. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, đề xuất này không khác nào để hạn chế triệt để nhu cầu tiêu dùng.

 Ảnh minh họa

Tại văn bản gửi tới Bộ Tài chính góp ý cho dự thảo "Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước" của UBND TP Hồ Chí Minh, một loạt sắc thuế hiện nay như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường... đều có dư địa để mở rộng cơ sở thuế.

Theo đó, cơ quan này đề xuất, có thể nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt một số mặt hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ...

Nguyên nhân của đề xuất này là vì nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ thuộc nhóm khá cao cấp. Điều này giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên. “Các hàng hóa, dịch vụ còn lại dù không phải là hàng hóa, dịch vụ cao cấp song cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu. Điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới”- văn bản của UBND TP Hồ Chí Minh thông tin

Dù mới chỉ dừng ở mức đề xuất nhưng thông tin này đã ngay lập tức nhận được nhiều phản ứng không đồng tình của dư luận và các chuyên gia. Theo các chuyên gia, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với một loạt mặt hàng, trong đó đặc biệt là điện thoại đi động là không hợp lý, trái với thông lệ quốc tế, thậm chí tận thu.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức - Công ty luật Basico, đề xuất này không khác hạn chế triệt để nhu cầu tiêu dùng. “Đánh thuế để thu tiền, nhưng không chỉ có mỗi triết lý tận thu. Chính quyền muốn thu được nhiều thuế thì phải nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, tăng tiêu thụ để tăng nguồn thu, chứ không phải là tăng thuế trên mọi sản phẩm thiết yếu và đại trà”- ông Đức nhấn mạnh.

Theo TS Nguyễn Thanh Bình, Học viện Chính sách và Phát triển, thuế TTĐB phải đánh vào hàng hóa xa xỉ, không khuyến khích tiêu dùng, những hàng tiêu tốn ngoại tệ nhập khẩu hoặc ảnh hưởng xấu tới môi trường như ô tô... Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, khi áp dụng thuế TTĐB, phải phân tích chỉ rõ được tác động xấu của loại hàng hóa đó, ví dụ, rượu bia, thuốc lá tác động xấu tới sức khỏe, cộng đồng. “Thông lệ quốc tế, tôi chưa thấy có nước nào đánh thuế TTĐB với điện thoại di động”- ông Bình cho hay.

Theo vị chuyên gia này, các mức thuế ở Việt Nam là phù hợp với thông lệ quốc tế, các mức thuế suất không hề nhỏ so với các nước như thuế giá trị gia tăng ở mức 10%, thuế thu nhập DN 20%... Có nhiều khoản thu hiện chưa đưa vào khuôn khổ, quản lý chặt chẽ như nhiều nhà hàng, hộ cá thể “lờ” đi việc xuất hóa đơn... Vì thế, vấn đề nằm ở chỗ mở rộng nguồn thu hợp lý bằng cách chống thất thu ngân sách chứ không phải tận thu”.

TAG: Bộ Tài chính thuế tiêu thụ đặc biệt thuế Điện thoại
 
Tin khác
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Kinhtedothi-Ngày 12/11 hầu hết các cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang mang thương hiệu Seven.am trên địa bàn TP.Hà Nội ở địa chỉ như 315 Trần Phú, 146 Thái Hà, 146-147 Tôn Đức Thắng đều đã đóng cửa, tạm ngưng mọi hoạt động bán hàng. Điều này khiến người tiêu dùng thắc mắc nguyên nhân nào khiến hệ thống cửa hàng quần áo thời trang Seven.am dừng hoạt động trong khi nhu cầu những tháng cuối năm là rất lớn ?
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Bốc thăm vị trí trong chợ tạm, tiểu thương đến rồi lại… bỏ về
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Bốc thăm vị trí trong chợ tạm, tiểu thương đến rồi lại… bỏ về
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Ban Quản lý chợ huyện Đông Anh tổ chức bốc thăm vị trí tại chợ tạm cho các hộ tiểu thương có gian hàng bị cháy. Tuy nhiên, chương trình đã không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.
Phiên 12/11: Nhóm cổ phiếu nhỏ dậy “sóng”, VN-Index rung lắc nhưng vẫn duy trì trên mốc 1.000 điểm
Phiên 12/11: Nhóm cổ phiếu nhỏ dậy “sóng”, VN-Index rung lắc nhưng vẫn duy trì trên mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index cả phiên sáng và chiều đều rung lắc, có lúc rơi xuống sắc đỏ. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu VN30 đã có nhiều mã đảo chiều đi lên, cùng với nhóm cổ phiếu nhỏ dậy “sóng” đã giúp VN-Index đứng vững trong sắc xanh.
Tập đoàn Sơn Hà tài trợ 100 triệu đồng xây dựng nông thôn mới
Tập đoàn Sơn Hà tài trợ 100 triệu đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 12/11, tại Ủy ban nhân dân xã Việt Hùng, tập đoàn Sơn Hà đã tài trợ 10 bồn Biogas, trị giá 100 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội.
Giá dự kiến chào sàn mã FHH của FLCHomes từ 35.000 đồng/cổ phiếu
Giá dự kiến chào sàn mã FHH của FLCHomes từ 35.000 đồng/cổ phiếu
Kinhtedothi - Lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes sẽ được tổ chức ở khách sạn Lotte, Hà Nội ngày 18/11 sắp tới.
Online Friday 2019 sẽ thu hút 1.000 thương hiệu tham gia
Online Friday 2019 sẽ thu hút 1.000 thương hiệu tham gia
Kinhtedothi - Ngày 12/11, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức họp báo công bố Chương trình Online Friday năm 2019.
Các chiêu trò gian lận thương mại ngày càng tinh vi, phức tạp
Các chiêu trò gian lận thương mại ngày càng tinh vi, phức tạp
Kinhtedothi - Xác định chống hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm từ đầu năm đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tập trung vào công tác chống hàng giả, kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tổng cục cũng xác định các điểm nóng, cố gắng xác minh cơ sở kinh doanh, sản xuất hàng giả, hàng nhái.
10 tháng năm 2019, Việt Nam xuất siêu 7 tỷ USD
10 tháng năm 2019, Việt Nam xuất siêu 7 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 427,05 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Sắp có quy chuẩn quốc gia về cửa hàng xăng dầu
Sắp có quy chuẩn quốc gia về cửa hàng xăng dầu
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo tính thống nhất trong công tác quản lý, đồng thời cập nhật bổ sung các quy định mới phù hợp với quy định tại Nghị định số 08/2018/NĐ-CP, Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan để xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cửa hàng xăng dầu thống nhất trên cả nước.
3 người chết và mất tích, miền Trung - Tây Nguyên thiệt hại nặng nề do bão số 6
3 người chết và mất tích, miền Trung - Tây Nguyên thiệt hại nặng nề do bão số 6
Kinhtedothi - Sáng 12/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại do bão số 6 gây ra tại các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Sóc Sơn nỗ lực đưa 5 xã về đích
Sóc Sơn nỗ lực đưa 5 xã về đích
Kinhtedothi - Năm 2019, huyện Sóc Sơn đặt mục tiêu phấn đấu có thêm 5 xã về đích nông thôn mới (NTM). Đến nay, mục tiêu trên đang dần trở thành hiện thực.