Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đối thoại để hiểu dân hơn

Trần Hà 06-09-2018 07:55
Kinhtedothi - Lãnh đạo UBND nhiều địa phương “ngại” đối thoại, “lười” đến tòa khi bị công dân kiện về quyết định hành chính và hành vi hành chính, có địa phương Chủ tịch và cấp phó được ủy quyền vắng mặt 100%.

Đó là một trong những nhận định rất được chú ý khi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đưa ra những kết quả ban đầu qua giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính.

Nguyên nhân lý giải cho việc vắng mặt của người đại diện cơ quan hành chính có nhiều, nhưng như nhiều ý kiến nhận định, chính việc này đã làm mất cơ hội để hiểu dân, giải quyết ngọn ngành các khúc mắc.
Những con số Ủy ban Tư pháp đưa ra cho thấy, tỷ lệ chính quyền “không đối thoại”, “không dự tòa” tăng đều qua các năm, nhất là sau khi Luật Tố tụng hành chính 2015 chính thức có hiệu lực. Sự vắng mặt của bên bị khiếu kiện ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng xét xử các phiên tòa hành chính, nhưng cái bị ảnh hưởng đáng lo ngại hơn là niềm tin và tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân. Thống kê cho thấy, trong 3 năm, từ 2015 - 2017 cả nước có 11.180 quyết định hành chính và hành vi hành chính bị khiếu kiện. Trong đó có gần 1.200 quyết định hành chính, hành vi hành chính bị Tòa án hủy toàn bộ hoặc một phần; hơn 1.300 vụ được xét xử vắng mặt bên bị kiện; gần 1.880 vụ không tổ chức được các phiên tòa đối thoại do bên bị kiện vắng mặt.
Thực tế cho thấy, sự gia tăng của những vụ kiện hành chính trong thời gian qua chứng tỏ người dân đang ngày càng ý thức rõ ràng hơn về quyền được khởi kiện những quyết định, hành vi hành chính của chính quyền ra tòa nếu thấy thiệt hại đến lợi ích của mình. Chưa tính đến việc ai đúng, ai sai, nhưng việc chính quyền địa phương “từ chối” việc đối thoại, việc tham gia tố tụng sẽ khiến cho vụ việc càng khó được tháo gỡ những khúc mắc. Chính kết quả giám sát cũng đã chỉ rõ, tình trạng này đã làm kéo dài quá trình tố tụng, gây bức xúc cho người dân, còn làm mất cơ hội để chính quyền trao đổi, nắm bắt thông tin, ghi nhận nguyện vọng của công dân. Để từ đó kiểm tra lại quá trình ban hành quyết định hành chính cũng như việc thực hiện hành vi hành chính để có biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả vụ việc.
Dù quả thực, với số lượng không nhỏ các vụ việc hành chính được đưa ra tòa, lãnh đạo chính quyền địa phương khó có thể bố trí thời gian để dự cho đủ. Nhưng việc vắng mặt “tuyệt đối” là điều không nên. Bởi chỉ khi lãnh đạo cơ quan hành chính sẵn sàng đối thoại, lắng nghe và tìm hiểu cặn kẽ, mọi việc dù phức tạp, cũng dễ dàng nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của người dân.
Hiện nay, các địa phương cũng đang tăng cường nhiều hình thức đối thoại với người dân, từ định kỳ đến đối thoại đột xuất, theo vụ việc. Và trong nhiều cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của Nhân dân, thì việc đối thoại, tham dự các phiên tòa cũng là một hình thức không nên coi nhẹ hoặc bỏ qua. Thực tế cho thấy, giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân đã xử lý được nhiều vụ việc nảy sinh, phức tạp ngay tại địa phương chính bằng việc đối thoại thẳng thắn. Nơi nào tổ chức được nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cơ quan, đơn vị với người dân, ở đó những bức xúc được giải quyết kịp thời. Qua đó, hạn chế tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, đồng thời xây dựng một chính quyền gần dân, nghe dân và hiểu được dân.

TAG: án hành chính tư pháp Quốc hội
 
Tin khác
Thủ tướng trả lời báo chí trước chuyến đi Đại hội đồng LHQ
Thủ tướng trả lời báo chí trước chuyến đi Đại hội đồng LHQ
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời báo chí trước thềm chuyến đi Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 73 tại New York.
Lễ tang Chủ tịch nước: Chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa
Lễ tang Chủ tịch nước: Chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa
Ngày 24/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện số 4288/CĐ-BVHTTDL gửi Thủ trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Công nhân giữ vai trò tiên phong để phát triển bền vững đất nước
Công nhân giữ vai trò tiên phong để phát triển bền vững đất nước
Kinhtedothi - Chiều 24/9, trong khuôn khổ Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn về chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.
Thủ tướng: Công nhân giữ vai trò nòng cốt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
Thủ tướng: Công nhân giữ vai trò nòng cốt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
Kinhtedothi - “Tất cả cùng chung tay hành động, trong đó lực lượng CNVCLĐ phải giữ vai trò tiên phong, nòng cốt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.
Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập báo Đại biểu Nhân dân
Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập báo Đại biểu Nhân dân
Sáng 24/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (5/10/1988-5/10/2018) và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Báo Đại biểu Nhân dân.
Thường trực HĐND TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đổi mới hoạt động
Thường trực HĐND TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đổi mới hoạt động
Kinhtedothi - Thường trực HĐND 11 tỉnh, TP Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ vừa hội tụ về mảnh đất Thái Bình để trao đổi những kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát - một trong những chức năng quan trọng của HĐND.
Chủ tịch Trung Quốc: Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất
Chủ tịch Trung Quốc: Chủ tịch Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất
Ngày 21 tháng 9 năm 2018, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân gửi tới Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.
Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã khai mạc với sự tham dự của 947 đại biểu, đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước và 7 đoàn đại biểu quốc tế.
Nhiều lãnh đạo thế giới đánh giá cao Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Nhiều lãnh đạo thế giới đánh giá cao Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Lãnh đạo nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế gửi điện chia buồn tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hoạt động đối ngoại.
Tổng thống Nga Putin: Ký ức về Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ còn mãi
Tổng thống Nga Putin: Ký ức về Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ còn mãi
Ngày 21/9, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gửi tới Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.
Hà Nội giao ban trực tuyến về vấn đề tăng cường bảo vệ môi trường và quản lý trật tự xây dựng
Hà Nội giao ban trực tuyến về vấn đề tăng cường bảo vệ môi trường và quản lý trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Sáng 24/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Quý III/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.