Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đối thoại để hiểu dân hơn

Trần Hà 06-09-2018 07:55
Kinhtedothi - Lãnh đạo UBND nhiều địa phương “ngại” đối thoại, “lười” đến tòa khi bị công dân kiện về quyết định hành chính và hành vi hành chính, có địa phương Chủ tịch và cấp phó được ủy quyền vắng mặt 100%.

Đó là một trong những nhận định rất được chú ý khi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đưa ra những kết quả ban đầu qua giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính.

Nguyên nhân lý giải cho việc vắng mặt của người đại diện cơ quan hành chính có nhiều, nhưng như nhiều ý kiến nhận định, chính việc này đã làm mất cơ hội để hiểu dân, giải quyết ngọn ngành các khúc mắc.
Những con số Ủy ban Tư pháp đưa ra cho thấy, tỷ lệ chính quyền “không đối thoại”, “không dự tòa” tăng đều qua các năm, nhất là sau khi Luật Tố tụng hành chính 2015 chính thức có hiệu lực. Sự vắng mặt của bên bị khiếu kiện ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng xét xử các phiên tòa hành chính, nhưng cái bị ảnh hưởng đáng lo ngại hơn là niềm tin và tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân. Thống kê cho thấy, trong 3 năm, từ 2015 - 2017 cả nước có 11.180 quyết định hành chính và hành vi hành chính bị khiếu kiện. Trong đó có gần 1.200 quyết định hành chính, hành vi hành chính bị Tòa án hủy toàn bộ hoặc một phần; hơn 1.300 vụ được xét xử vắng mặt bên bị kiện; gần 1.880 vụ không tổ chức được các phiên tòa đối thoại do bên bị kiện vắng mặt.
Thực tế cho thấy, sự gia tăng của những vụ kiện hành chính trong thời gian qua chứng tỏ người dân đang ngày càng ý thức rõ ràng hơn về quyền được khởi kiện những quyết định, hành vi hành chính của chính quyền ra tòa nếu thấy thiệt hại đến lợi ích của mình. Chưa tính đến việc ai đúng, ai sai, nhưng việc chính quyền địa phương “từ chối” việc đối thoại, việc tham gia tố tụng sẽ khiến cho vụ việc càng khó được tháo gỡ những khúc mắc. Chính kết quả giám sát cũng đã chỉ rõ, tình trạng này đã làm kéo dài quá trình tố tụng, gây bức xúc cho người dân, còn làm mất cơ hội để chính quyền trao đổi, nắm bắt thông tin, ghi nhận nguyện vọng của công dân. Để từ đó kiểm tra lại quá trình ban hành quyết định hành chính cũng như việc thực hiện hành vi hành chính để có biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả vụ việc.
Dù quả thực, với số lượng không nhỏ các vụ việc hành chính được đưa ra tòa, lãnh đạo chính quyền địa phương khó có thể bố trí thời gian để dự cho đủ. Nhưng việc vắng mặt “tuyệt đối” là điều không nên. Bởi chỉ khi lãnh đạo cơ quan hành chính sẵn sàng đối thoại, lắng nghe và tìm hiểu cặn kẽ, mọi việc dù phức tạp, cũng dễ dàng nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của người dân.
Hiện nay, các địa phương cũng đang tăng cường nhiều hình thức đối thoại với người dân, từ định kỳ đến đối thoại đột xuất, theo vụ việc. Và trong nhiều cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của Nhân dân, thì việc đối thoại, tham dự các phiên tòa cũng là một hình thức không nên coi nhẹ hoặc bỏ qua. Thực tế cho thấy, giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân đã xử lý được nhiều vụ việc nảy sinh, phức tạp ngay tại địa phương chính bằng việc đối thoại thẳng thắn. Nơi nào tổ chức được nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cơ quan, đơn vị với người dân, ở đó những bức xúc được giải quyết kịp thời. Qua đó, hạn chế tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, đồng thời xây dựng một chính quyền gần dân, nghe dân và hiểu được dân.

TAG: án hành chính tư pháp Quốc hội
 
Tin khác
Cử tri huyện Thanh Trì quan tâm đến lĩnh vực môi trường
Cử tri huyện Thanh Trì quan tâm đến lĩnh vực môi trường
Kinhtedothi - Chiều 19/11, đơn vị bầu cử số 19, đại biểu HĐND TP ứng cử tại huyện Thanh Trì gồm các ông, bà: Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư & phát triển TP Hà Nội Chu Nguyên Thành; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV. Cùng dự có đại diện các sở, ngành và đông đảo cử tri của huyện Thanh Trì.
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Kinhtedothi - Chiều 19/11, với 84,12% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019.
Lịch tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Sáu của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội
Lịch tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Sáu của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Từ ngày 22/11 - 8/12, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khoá XIV.
Hà Nội tích cực ứng dụng công nghệ Đức trong phát triển đô thị
Hà Nội tích cực ứng dụng công nghệ Đức trong phát triển đô thị
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ngài Martin Dulig– Bộ trưởng Bộ kinh tế, Lao động và vận tải; Phó thủ hiến bang Sachsen – Cộng hòa liên bang Đức.
Quốc hội thông qua Luật Đặc xá (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Đặc xá (sửa đổi)
Kinhtedothi - Chiều 19/11, với 92,99% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đặc xá (sửa đổi).
Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ thăm Đà Nẵng
Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ thăm Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18 đến 21/11/2018 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, lúc 15h30 ngày 18/11, chuyên cơ chở Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ, Ram Nath Kovind và phu nhân đáp xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Thường Tín nỗ lực tăng sự hài lòng của người dân
Thường Tín nỗ lực tăng sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Gần đây, việc triển khai thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của T.Ư, TP về cải cách hành chính (CCHC) đã tạo bước chuyển mới tại huyện Thường Tín. Qua đó, từng bước tăng năng lực, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức (CBCC) trước Nhân dân.
Tuần này, Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự luật quan trọng
Tuần này, Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự luật quan trọng
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 19/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ bước vào những ngày làm việc cuối trước khi bế mạc.
Nâng tầm vị thế, vai trò của Việt Nam tại APEC
Nâng tầm vị thế, vai trò của Việt Nam tại APEC
Kinhtedothi - Tối 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Papua New Guinea.
Những mảng màu sáng - tối trong tuần: Thêm nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý
Những mảng màu sáng - tối trong tuần: Thêm nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý
Kinhtedothi - Trong tuần này, ngoài những thành tựu về kinh tế, đối ngoại là điểm sáng, thì việc thêm nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật, bắt đầu phiên xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ, thiệt hại bất ngờ do bão số 8 là những "mảng màu tối" khiến dư luận xã hội quan tâm, lo lắng.
“Việt Nam sẽ trở thành quốc gia hùng cường”
“Việt Nam sẽ trở thành quốc gia hùng cường”
Kinhtedothi - “Nhân dân Mông Cổ tự hào và luôn dõi theo sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam… Chúng tôi tin rằng đất nước Việt Nam sẽ thành công hơn nữa, trở thành một nước hiện đại, một quốc gia hùng cường…”, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren đã phát biểu như vậy trong Lễ kỷ niệm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ.